fbpx
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 với biển người đến với sách

83366667_10213818871460583_8436369290461970432_o

Cuba là quốc gia nhỏ, với dân số chưa đến 12 triệu, chỉ hơn TP HCM hay Hà Nội một ít. Ấy vậy mà bạn đọc ở đây đã làm tôi giật mình.

Dòng người vào hội sách đúng là như đi hội. Xếp hàng dài. Nối đuôi nhau. Mà để vào hội sách phải mua vé chứ không miễn phí như ở Việt Nam.

Dòng người xếp hàng vào Hội sách La Habana lần thứ 29

Các gian sách đông kín bạn đọc. Tôi không thấy những bạn đọc mang cả va li đi mua sách như ở Qatar, Băng Cốc, hay Kuala Lumpur nhưng hầu như ai cũng mua sách, một vài cuốn hay nhiều hơn.

Bạn đọc đi hội sách mà vui vô cùng. Họ đi theo gia đình, theo nhóm bạn. Khác với hội sách Qatar tôi vừa đến dự và thuyết trình hồi tháng 1.2020, khi các thầy cô giáo đưa các em đi theo từng đoàn, từng đoàn và thầy cô chính là “hướng dẫn viên” giới thiệu các đơn vị xuất bản, các cuốn sách nên đọc. Cuba đi hội sách theo gia đình và bạn bè.

Các gian sách đông kín bạn đọc. Độc giả Cu Ba đi hội sách cùng bạn bè hoặc gia đình.

Sự có mặt của các đơn vị xuất bản đến từ 44 quốc gia làm cho chủng loại sách và các xuất bản phẩm rất phong phú và đa dạng. Điều này càng giúp bạn đọc Cuba có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn. Nhiều quốc gia và rất nhiều gian sách càng cuốn hút bạn đọc đến nhiều hơn.

Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 chỉ bán sách, giống như hội sách ở Việt Nam. Hội sách này không có phần giao dịch, trao đổi, mua bán bản quyền như các hội sách khác trên thế giới như Frankfurt, London, Bologna, Bắc Kinh, Kuala Lumpur, Jakarta, Tokyo,… Vậy nên các đơn vị xuất bản có mặt hoặc để bán sách hoặc để quảng bá thương hiệu. Vậy nên bạn đọc đông để tranh thủ cơ hội mua sách cho mình và chơi với sách mới, sách lạ.

Tôi cũng mua sách. Mua một số cuốn đặc biệt để mang về cho vào tủ sách của mình. Mua để ủng hộ các gian sách Cuba và các nước khác.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng mua sách để mang cho vào tủ sách của mình, cũng như ủng hộ gian sách của Cuba và các nước khác

Lễ khai mạc Hội sách có đến 4 ủy viên Bộ Chính trị Cuba tham dự trong đó có cả Chủ tịch nước lẫn Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng thứ nhất. Bộ trưởng, thứ trưởng, tổng cục trưởng,… thì rất nhiều. Tôi rất ấn tượng với ông Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Cuba. Ngày khai mạc, ông đến hội sách với tư cách Bộ trưởng nhưng hôm 09.02 ông đưa cả vợ con đi hội sách với tư cách bạn đọc.

Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel và Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández rất thân thiện và gần gũi ngay trong lúc dự và cắt băng khai mạc không gian trưng bày sách của Việt Nam. Khi chúng tôi giới thiệu về sách của Việt Nam, cảm nhận rất rõ là hai vị chủ tịch thật sự chăm chú lắng nghe. Tôi cảm nhận rất rõ rằng họ thực sự quan tâm đến sách và văn hóa đọc. Khi tôi tặng 2 cuốn sách trúc chỉ, sách đặc biệt của Việt Nam cho 2 vị Chủ tịch, họ rất trân trọng và cám ơn rất chân thành.

TS Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu và tặng cuốn sách trúc chỉ cho chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel

Tại không gian trưng bày sách của Việt Nam, rất nhiều bạn đọc đến thăm, tìm hiểu và muốn mua sách của Việt Nam, về Việt Nam. Rất tiếc chúng tôi chỉ có một số ít sách tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh và chủ yếu để giới thiệu chứ không bán. Tiếc lắm. Lần sau chắc phải in nhiều hơn để tặng. Chỉ để tặng. Nhiều bạn đọc rất muốn quay lại vào ngày cuối cùng của hội sách là 16.02 với hy vọng có được, dù chỉ một cuốn sách của Việt Nam, về Việt Nam.

Tôi mang mấy cuốn sách tiếng Anh sang cũng tặng hết. Mang theo các quà tặng như ví thêu, bưu thiếp, nón lưu niệm, mũ, áo phông cũng tặng bạn đọc Cuba mà trong lòng vui vô cùng.

Tôi đến thăm gian trưng bày sách Việt Nam và về Việt Nam do các bạn Cuba tự làm. Rất xúc động. Tình cảm của BTC và bạn đọc tại hòn đảo tự do rất chân thành và chứa đầy tình anh em. Yêu bạn đọc nơi đây vô cùng.

Tôi chứng kiến khá nhiều bạn đọc mua sách xong mang ngay ra ngồi đọc. Họ đọc chăm chú như nuốt lấy nội dung sách.

Một độc giả lớn tuổi mang ngay cuốn sách ra ngồi đọc sau khi mua sách

Hội sách La Habana là một trong những hội sách mà tôi thấy đông bạn đọc nhất. Thu nhập của người dân Cuba còn thấp, đất nước đang bị cấm vận và kinh tế còn khó khăn mà bạn đọc đam mê sách đến vậy. Chứng kiến bạn đọc yêu sách tôi vui lắm.

Ngồi tại gian trưng bày sách của Việt Nam mà tâm tôi cứ vẩn vơ một suy nghĩ: phải làm gì để sách Việt Nam đến với các bạn đọc Cuba nhiều hơn khi hai nước cách nhau đúng nửa vòng trái đất, lệch múi giờ đúng 12 tiếng, thời gian ngồi trên máy bay ít nhất là 22 giờ chưa kể phải đợi chuyển máy bay ở sân bay.

Tôi rất yêu quý bạn đọc Cuba. Tôi muốn ở đây lâu hơn. Muốn đến hội sách lần sau, hội sách lần thứ 30 vào năm 2021. Tôi còn muốn sau vài năm nữa, Việt Nam chúng ta lại là Khách mời Danh dự. Khi đó chúng tôi đã rút kinh nghiệm từ lần này, sẽ còn chuẩn bị và tham gia tốt hơn nữa.

Xin tạm biệt Cu Ba và hẹn gặp lại các bạn sớm nhất. Yêu quý bạn đọc Cuba vô cùng.

12.02.2020

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà


>>> Xem bài trước: Tọa đàm giới thiệu tiểu thuyết tư liệu “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” của tác giả Trần Mai Hạnh do công ty sách Thái Hà xuất bản