Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Hội thảo Bản lĩnh Việt trong thời đại internet kết thúc thành công

16/11/2016 Hội thảo Bản lĩnh Việt trong thời đại internet kết thúc thành công

[Thaihabooks] Chương trình Hội thảo “Bản lĩnh Việt trong thời đại Internet” đã được diễn ra vào ngày 11/5/2013 tại trường Cao đẳng Tài chính Hải quan hướng đến mục tiêu định hướng cho các bạn sinh viên trong việc lựa chọn con đường đi phù hợp, và những hạn chế của con người và đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

Với chủ đề Bản lĩnh Việt trong thời đại Internet – Ts. Alan Phan kể về thời gian đầu khi khởi nghiệp cho đến khi 30 tuổi ông sở hữu 5 công ty với gần 22.000 nhân viên vào khoảng những năm 1975. Ông nhận định rằng để có được ngày hôm nay chủ yếu là dựa vào thái độ của ông khi đứng trước những khó khăn, khi bắt đầu những dự án kinh doanh đầu tay.

“Khi một con đường đóng lại trước mặt bạn, thì một con đường khác sẽ mở ra, tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn trước”.

Trong cuộc sống ta nên chủ động trong mọi việc, suy nghĩ tích cực hơn – vì thời gian chỉ có hạn, thời gian sẽ không chờ đợi ai, vậy thì thay vì suy nghĩ tiêu cực hay phó mặt thì chúng ta nên tích cực và chủ động trước những gì sắp diễn ra trong cuộc đời bạn.

Càng đi sâu vào chủ đề chương trình càng nóng hơn khi Ts. Alan Phan đề cập đến thực trạng ở Việt Nam. Ts.nhận xét sức cạnh tranh của Việt Nam yếu hơn những nước trong khu vực Đông Nam Á; chúng ta hoàn toàn thua thiệt so với Indonesia – một nước với thể chế tốt, chính trị ổn định, hay đất nước Myanma nhiều tiềm năng, đang nổ lực vươn lên không ngừng, và đó lại là những nước như Cambodia, Laos với sự đầu tư mạnh mẽ từ Trung Quốc đang thay đổi từng ngày từng giờ.

Ts. Alan Phan nhấn mạnh đến yếu tố “tính chất cởi mở, sáng tạo” – cởi mở là chấp nhận mọi thứ từ cái hay đến cái dở, từ những cái tốt đến những cái chưa tốt. Sau đó chọn lọc và phát triển những cái tốt cái hay.

Cũng có nhìn nhận giống với Ts. Alan Phan, Ts. Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng giáo dục ở Việt Nam quá đắt đỏ, trong khi đó có hơn 60% các sinh viên chọn không đúng ngành học: “chọn sai trường, sai ngành ta sẽ mất hàng chục năm, còn chọn sai người lãnh đạo chúng ta có thể mất cả đời người”.

Ts. Alan Phan còn chỉ ra một thưc tế đáng buồn là người Việt Nam, từ những người bình thường nhất cho đến những người có học thức cao thì đa phần đều có “tư duy già cỗi”. Trong khi thế giới thay đổi từng phút từng giây, thì chúng ta với hào quang của quá khứ đang dậm chân tại chỗ, nếu không muốn nói là thụt lùi là tục hậu. Và cái mà chúng ta cần thay đổi đó là suy nghĩ, là nhận thức; phải thể hiện được “Bản lĩnh Việt” trong thời đại mới.

Ts. Alan Phan nói: “chưa từng thấy ở đâu mà số lượng sinh viên tụ tập nhậu nhẹt, đi uống cafe nhiều như Việt Nam”.

Một vấn đề thiết thực đối với các bạn trẻ – là tương lai của đất nước, được Ts. Alan Phan và Ts. Nguyễn Mạnh Hùng phân tích khá sâu sắc là định hướng nghề nghiệp. Có hai yếu tố quan trọng để định hướng nghề nghiệp: đam mê và kiên nhẫn.

Trước khi làm bất cứ việc gì thì trước tiên ta cần xem xét liệu đó có phải là cái ta muốn làm, quyết tâm làm và nổ lực hết mình để đạt được điều gì đó. Nhưng không phải việc gì cũng làm được chỉ trong một vài ngày, vài tháng, mà nó có thể cần đến nhiều năm, đòi hỏi nhiều cố gắn. Thường thì chúng ta sẽ sớm nản lòng trước khi thành công gõ cửa.

Để nhấn mạnh quan điểm trên, Ts. Nguyễn Mạnh Hùng trích dẫn một câu nói: “Đêm thứ nhất trời tối, đêm thứ hai trời vẫn tối, đến đêm thứ ba trời sẽ sáng. Nhưng hầu hết chúng ta chết ở đêm thứ hai”.

Vậy làm thế nào để có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, đó là câu hỏi của không ít những người có mặt tại Hội thảo, cũng được Ts. Alan Phan gợi ý:

Phải có kế hoạch kinh doanh thật chi tiết.
Mạng lưới tổ chức tốt: mạng lưới sẽ ngày càng lớn khi công việc kinh doanh đi theo chiều hường tốt.
Kỹ năng, kiến thức phải tốt.
Học từ những người thành công.

Còn đối với những thắc mắc của học viên về cách thức duy trì động lực, ông ví nó như việc chúng ta phải tắm hàng ngày, thậm chí là vài lần một ngày, tránh xa những ô nhiễm bụi bẩn – những suy nghĩ tiêu cực từ người khác hay từ chính bản thân mình.

 

Hay như với câu hỏi con đường nào cho sinh viên nông nghiệp, Ts. Alan Phan cũng mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp, bằng cách tận dụng tối đa tâm lý bất an của người dân Trung Quốc – khi thực phẩm của họ nhiễm nhiều chất độc hại, khiến tâm lý người tiêu dùng hoang man, là thời cơ để hàng Việt chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc và xa hơn nữa là thế giới.

Dù còn rất nhiều câu hỏi từ phía các học viên, nhưng do thời lượng chương trình có hạn nên không thể trả lời hết các câu hỏi của các bạn; mọi người ra về trong sự luyến tiếc vì không thể trò chuyện nhiều hơn với hai vị tiến sĩ. Nhưng hầu hết đều chia sẽ rằng qua buổi Hội thảo các bạn đã học được nhiều điều bổ ích, giúp các bạn định hướng và định hướng lại con đường tương lai của mình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bùi Kiến Thành – Nhân chứng lịch sử

Bùi Kiến Thành – Nhân chứng lịch sử

17/11/2016

Vào lúc 9h00 ngày 19/06/2015 Thái Hà Books đã tổ chức chương trình giao cùng chuyên gia tư vấn kinh tế tài chính Bùi Kiến Thành tại Không gian văn hóa...

Hà Nội: Chương trình giao lưu cùng tác giả Alex Malley tác giả “Lột trần CEO”

Hà Nội: Chương trình giao lưu cùng tác giả Alex Malley tác giả “Lột trần CEO”

21/11/2016

[Thaihabooks] Vào lúc 10h00, ngày 28 tháng 10 vừa qua, ông Alex Malley, Tổng giám đốc của CPA Australia - tác giả của cuốn sách tư vấn nghề nghiệp bán...

Chương trình Tri ân Cộng tác viên 2015 đã diễn ra thành công

Chương trình Tri ân Cộng tác viên 2015 đã diễn ra thành công

17/11/2016

Chương trình Tri ân Cộng tác viên 2015 đã diễn ra vào lúc 14h00 ngày 04/04/2015 tại Gemini Coffee, 166 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Chương trình thay...