Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Honjok- Yên bình sống một mình giữa đời huyên náo

15/03/2022 Honjok- Yên bình sống một mình giữa đời huyên náo

[ThaiHaBooks] Chúng ta vẫn hình dung người đơn độc là một cá nhân chống đối xã hội, không có bạn bè và luôn giam mình trong cuộc sống ẩn dật, cô quạnh. Thế nhưng, khi đã hiểu hơn về honjok ta sẽ biết thêm những ý nghĩa hết sức đặc biệt của cuộc sống đơn độc. Vậy honjok đang tặng bạn món quà gì?

Vào năm 2017, từ honjok (phát âm là hon-juk) trở thành một thuật ngữ thông dụng tại Hàn Quốc. Rất nhiều người trẻ bắt đầu dùng từ này làm hashtag để mô tả bản thân và những hoạt động của mình. Hon là viết tắt của honja, nghĩa là một mình; jok nghĩa là bộ tộc. Nói đơn giản, honjok có nghĩa là “bộ tộc cô độc”. 

Điều vĩ đại nhất là biết cách thuộc chính mình 

Có lẽ không ít người trong chúng ta nghĩ rằng, honjok làm cuộc sống trở nên tẻ nhạt hoặc thậm chí đến một lúc nào đó nó sẽ khiến bạn trở thành người kiệm lời, mất kết nối hay chống đối xã hội. Nhưng trên thực tế, những người honjok lại hiểu rất sâu về bản thân, họ sống không vì bất kỳ ai mà chỉ tập trung vào cuộc đời của chính mình. Họ sống trọn vẹn đến mức sẵn sàng không phụ thuộc vào ai và cảm giác ấy với họ lại là một hành trình đầy kỳ diệu, giống như đặt chân đến vùng đất hoang vu – nơi vừa nguy hiểm vừa hấp dẫn, vừa đáng sợ vừa đáng khao khát.

Honjok mời gọi chúng ta suy ngẫm về quan điểm này, và việc chúng ta là ai bên ngoài những quy chuẩn xã hội và văn hoá sẵn có. Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ suy ngẫm về vẻ đẹp của sự cô độc và mãn nguyện sâu sắc có được nhờ tu dưỡng đời sống nội tâm. Honjok – Yên bình sống một mình đưa bạn vào hành trình tự chiêm nghiệm, dẫn dắt bạn hướng về bên trong thông qua những tìm hiểu và quan sát nhẹ nhàng. Bạn sẽ biết bản ngã chân thật, những khao khát và nhu cầu của mình trong khi khám phá những khía cạnh của cô độc, giá trị bản thân và sự tự do thẳm sâu bên trong. 

Sống chiêm nghiệm giúp ta lấy lại sức mạnh

Khi ở một mình, bạn sẽ quan sát và lắng nghe suy nghĩ của bản thân. Khoảng thời gian này cũng cho phép chúng ta khám phá và chú ý đến những kiểu hành vi của bản thân. Đồng thời, nuôi dưỡng những hạt giống ý tưởng và tạo điều kiện cho chúng phát triển. Lối sống chiêm nghiệm này như một món quà của honjok – giúp chúng ta lấy lại sức mạnh và tái xác định điều gì là quan trọng đối với mình trên phương diện cá nhân. 

Honjok Review

Sự chiêm nghiệm giúp ta có thêm sức mạnh vượt qua thử thách

Trái ngược với quan điểm cho rằng chiêm nghiệm là lãng phí thời gian, việc dành thời gian để soi chiếu bản thân nhằm phát triển sự tự nhận thức và lòng từ bi thực ra lại giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bởi đây là lúc bạn hiểu rõ hơn đâu về thứ quan trọng nhất đối với mình và dành dành thời gian cho chúng. Không ai khác, mà chính bạn phải quyết định mình muốn dấn thân vào thế giới này ở mức độ nào, đến ngưỡng nào thì sẽ đánh mất bản thân và sự cân bằng rốt cuộc nằm ở đâu. Hãy nhớ rằng bạn chính là người dẫn lối cuộc đời mình, vậy nên dù thế nào cũng hãy giữ chặt vô lăng và điều khiến nó thật tốt, cũng đừng quên honjok sẽ tiếp thêm cho bạn không ít sức mạnh.

Bạn không bao giờ cô đơn nếu biết yêu mình

Bồi dưỡng giá trị bản thân là chuẩn bị cho những thay đổi không thể tránh khỏi của cuộc sống: công việc thay đổi, con cái lớn lên, cha mẹ qua đời, bản thân bước sang tuổi xế chiều. Vai trò của chúng ta không ngừng thay đổi, nhưng bạn phải luôn giữ tình yêu dành cho chính mình ngay cả khi bản ngã ấy không hoàn hảo. Vì càng chấp nhận bản thân, chúng ta càng tin tưởng vào bản thân. Càng trắc ẩn với bản thân, lòng tự trọng của chúng ta càng cao. Và lòng tự trọng càng cao, chúng ta càng cảm thấy thoải mái khi dành thời gian làm bạn với chính mình, theo phong cách honjok. 

honjok- yen binh song mot minh

Dẫu có chọn honjok hay không, mong bạn cũng yêu thương chính mình

Honjok – Yên bình sống một mình giúp ta nhận ra bản thân cần rất nhiều can đảm khi chọn lối sống cô độc. Chính vì vậy, bạn phải luôn hiểu bản thân là ai, mình tồn tại vì điều gì và mục đích cuối cùng của cuộc sống này ra sao. Đừng quá phân tâm bởi sự huyên náo mà lệch khỏi cuộc sống vốn tươi đẹp của chính mình, trầm lắng một chút cũng chẳng sao nếu bạn luôn tạo ra những giá trị riêng cho đời.

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Huyền Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Dành cho ‘mọt’: Cất giữ sách theo phương pháp KonMari

Dành cho ‘mọt’: Cất giữ sách theo phương pháp KonMari

20/08/2020

Đối với sách, đúng lúc nghĩa là tất cả. Giây phút lần đầu tiên bạn gặp một cuốn sách đặc biệt cũng chính là thời điểm phù hợp để đọc...

Thực phẩm quyết định sự lão hóa của cơ thể

Thực phẩm quyết định sự lão hóa của cơ thể

23/08/2017

Một điều quan trọng cần biết là cơ thể chúng ta sẽ “TÁI SINH” bằng quá trình trao đổi chất mỗi ngày, mà nguyên liệu cho quá trình này chính...

15 điều Phật dạy về đối nhân xử thế nên ghi nhớ

15 điều Phật dạy về đối nhân xử thế nên ghi nhớ

20/12/2018

Người xưa có câu: "Người khác đối xử với bạn thế nào, đó là nghiệp của họ. Bạn đối xử với người khác thế nào, đó là nghiệp của bạn",...

Bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

28/10/2022

[ThaiHaBooks] Bạn đã làm việc rất chăm chỉ nhưng vẫn không có dư? Bạn muốn học cách quản lý tài chính cá nhân? Bạn muốn đầu tư hiệu quả nhưng...