Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Ho’oponopono – Chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo

21/05/2021 Ho’oponopono – Chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo

[ThaiHaBooks] Bạn có từng trải qua nhiều tổn thương? Bạn có đang bị những cảm xúc tiêu cực chi phối? Bạn có đang tìm kiếm cách để có một cuộc sống hạnh phúc và vượt qua những đau khổ? Triết lý sống hạnh phúc của người Hawaii trong cuốn sách “Ho’oponopono: Sống như người Hawaii – Chấp nhận, biết ơn và tha thứ”  sẽ giúp bạn tìm lại một tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực và nhận ra ý nghĩa cuộc sống.

Cuốn sách giới thiệu về lối sống cổ xưa vốn được những bậc lão làng người Hawaii truyền lại, về sự chấp nhận, biết ơn và tha thứ, cho phép chúng ta chữa lành bản thân và bảo vệ sự bình an trong mình.

Ấn phẩm tuyệt đẹp này trình bày những công cụ, phương pháp đơn giản và thiết thực để đạt được cuộc sống cân bằng, giúp chúng ta biết cách quan sát thế giới, hiểu cặn kẽ và sâu sắc những gì mình trải qua. Từ đó ta sẽ sẵn lòng dành thời gian để lắng nghe tiếng nói nội tâm của mình và vượt qua những tổn thương trong quá khứ để hướng đến tương lai tươi sáng.

Thoạt nghe về Ho’oponopono, chúng ta sẽ ngay lập tức được gợi nên cái rì rào của đại dương bao la, những tia nắng chói chang từ mặt trời vùng nhiệt đới, và những điệu nhảy Hula cháy bỏng. Người ta biết đến Hawaii là vùng đảo của hạnh phúc với biết bao truyền thống từ ngàn xưa của ông cha để lại và đa dạng sắc màu của nhiều nền văn hóa. 

Với Ho’oponopono chúng ta sẽ hiểu được vì sao người Hawaii có thể sống hạnh phúc mỗi ngày như vậy, để từ đó có những bài học quý giá cho chính mình. Triết lý sống này cũng được chứng minh lợi ích trong hàng nghìn năm qua và có nhiều điểm tương đồng với những phương pháp thực hành tâm linh ở phương Đông hay trong Phật giáo… nên việc tiếp cận đối với các độc giả cũng sẽ dễ dàng hơn.

Vạn vật đều kết nối với nhau nhờ năng lượng vũ trụ

Ho’oponopono tức là sống từng khoảnh khắc trong thế giới năng lượng, tận dụng tối đa những năng lượng này để luôn bình an và phát triển trên hành trình cuộc sống, là thấu hiểu và khai thác lợi ích từ những quy luật chi phối trong thế giới năng lượng, là thể hiện lòng tôn kính đối với sự sống dưới mọi hình thái của nó trong từng lời nói và hành động.

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả Carole Berger sẽ lý giải cho chúng ta về trường năng lượng của vũ trụ mà người Hawaii thường gọi là ke akua. Mọi sự sống trên Trái đất đều phải được tôn trọng như một phần của năng lượng vũ trụ. 

Aloha là một lời chào đặc trưng của người Hawaii. Nhưng đó không chỉ là lời chào hỏi thông thường. Nó mang ý nghĩa: “Tôi chào mừng năng lượng vũ trụ trong bạn, tôi nhận thấy trong bạn nhiều hơn những gì tôi nhìn thấy, tôi nhận thấy những gì trong bạn cũng ở trong tôi, đó là năng lượng vũ trụ đang chảy qua chúng ta và kết nối tất cả”. Đó cũng chính là một cách mà người Hawaii ứng dụng tinh thần pono vào đời sống thường nhật của mình. 

Năng lượng vũ trụ là trung tính, nó chưa bao giờ phán xét một con người ở góc độ đúng hay sai, hành xử tốt hay xấu. Nhưng năng lượng vũ trụ có thể tự định hướng nó tới bất kỳ nơi nào mà chúng ta mong muốn. Chẳng hạn chúng ta nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí mình, cũng là lúc chúng ta gửi đến vũ trụ những thông điệp tiêu cực. Từ đó mà năng lượng vũ trụ cũng sẽ đưa ta tới một khung cảnh chỉ toàn những điều tiêu cực. 

Ngược lại, nếu thường xuyên khuyến khích năng lượng tích cực, chúng ta sẽ thu hút các năng lượng vũ trụ về phía tần số mà mình đang phát ra, bức tranh cuộc sống của chúng ta sẽ bắt đầu thay đổi và bản thân chúng ta cũng vậy. 

Năng lượng vũ trụ là thứ ta không thể nhìn thấy bằng năm giác quan của mình. Như cách chúng ta vẫn biết về lực hút của Trái Đất mà chưa từng thấy nó ở trạng thái vật chất, nhờ có niềm tin, ý thức về năng lượng vũ trụ, chúng ta sẽ rèn luyện được thái độ biết ơn với cuộc sống và buông bỏ những cảm xúc tiêu cực. Bởi nguồn năng lượng bên trong được giải phóng khi chúng ta kết nối tâm trí mình đến những điều tích cực. Việc trân trọng và biết ơn những điều nhỏ bé, những mối quan hệ xung quanh sẽ hun đúc chúng ta thành những con người giản đơn và hạnh phúc. 

Học cách chấp nhận, biết ơn, tha thứ và yêu thương có khó không?

Cuốn sách giới thiệu với chúng 4 bài học chính: chấp nhận, biết ơn, tha thứ và yêu thương. Với bài học chấp nhận, chúng ta sẽ nhận ra mình không hoàn toàn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh của cuộc sống. Mỗi ngày chúng ta đều rơi vào guồng quay hối hả của cuộc sống với vô vàn những cảm xúc từ vui vẻ, hạnh phúc đến giận dữ, bực bội và có lúc chính mình cũng không thể kiểm soát nổi những cảm xúc ấy là do chúng ta không chịu chấp nhận cuộc sống ở khía cạnh mình không lựa chọn. 

Bằng cách chấp nhận những gì đang diễn ra chỉ đơn thuần là diễn ra mà thôi, chúng ta sẽ dễ dàng sống hòa hợp với vạn vật, thiên nhiên và con người trong dòng chảy của thời gian. Bởi từ quan điểm của năng lượng, chính bộ óc nhỏ bé của con người là nơi liên tục tìm cách diễn đạt, phán xét và phân loại mọi sự, còn sự việc bất kể vì lý do gì hay theo cách nào, nó vẫn đã, đang và sẽ diễn ra. Nếu ta không chấp nhận nó, tâm can ta sẽ bị xáo động dữ dội tới mức có thể làm ta kiệt quệ năng lượng và tự tổn thương chính bản thân mình. 

Học cách biết ơn, trước khi bắt đầu phải hy sinh một sinh mạng, các thợ săn hay ngư dân Hawaii đều cảm ơn con vật vì sự hy sinh của nó. Trước khi khai thác lợi ích từ một cái cây, người Hawaii có nghi thức bày tỏ sự cảm kích vì món quà sự sống quý giá mà nó đã ban tặng cho họ. Chúng ta vẫn ăn mỗi ngày, nhưng ít khi chúng ta nhận ra bữa ăn đó quan trọng và xứng đáng để chúng ta biết ơn như thế nào. Tương tự vậy, cũng có nhiều điều nhỏ bé và thân thuộc trong đời sống mà chúng ta vô ý bỏ qua. Trân trọng cuộc sống từ những điều nhỏ bé và gửi lòng biết ơn của mình đến những điều giản dị cũng sẽ khiến ta tìm thấy những góc nhỏ hạnh phúc trong lòng mình. Và hóa ra một ngày trôi đi, chúng ta có nhiều điều để biết ơn đến thế.

Tha thứ luôn được chúng ta nhìn ở góc độ cường điệu hóa. Chúng ta vẫn hay nói: “Họ xứng đáng để nhận được sự tha thứ của mình sao?” hay “Vì sao mình phải tha thứ cho người này?”. Đúng rằng sự tha thứ dưới tinh thần pono mang một năng lượng rất lớn, đủ để giúp bạn thanh lọc, giải phóng bản thân khỏi những dấu ấn tiêu cực sâu xa nhất. Tuy nhiên sự tha thứ không khó như chúng ta vẫn nghĩ. Tha thứ không có nghĩa là bạn chấp nhận tất cả hay phủ nhận trách nhiệm của người đã khiến bạn bị tổn thương. Tha thứ là cách bạn xử lý những dấu ấn không mấy tốt đẹp mà nó để lại trong cơ thể bạn, giúp bạn không sa lầy vào những cảm xúc tiêu cực như phẫn nộ, trầm uất. 

Yêu thương là một nguồn năng lượng bất tận. “Tất cả các quy luật của vũ trụ được hợp nhất trong một quy luật tốt cao – quy luật về lòng tôn kính sâu sắc đối với cuộc sống, tức tình yêu thương”.

Người Hawaii tin rằng chúng ta càng lựa chọn sống theo tinh thần pono – tức sống trong sự hài hòa, sống với sự công bằng, tôn trọng và từ tâm, cuộc sống của ta sẽ càng thanh thản và bình an hơn. 

Ngọc Diễm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bí quyết sống “bất tử” của người Nhật Bản chỉ gói gọn đơn giản trong MỘT TỪ mà khiến hàng triệu người trên thế giới học tập, có người dành cả đời cũng chưa ngộ ra được

Bí quyết sống “bất tử” của người Nhật Bản chỉ gói gọn đơn giản trong MỘT TỪ mà khiến hàng triệu người trên thế giới học tập, có người dành cả đời cũng chưa ngộ ra được

30/05/2019

[Cafebiz] Người dân Nhật Bản nổi tiếng là những người có tuổi thọ cao nhất thế giới và ẩn sâu trong đó là một lý do không phải ai cũng...

Thầy ơi mình đi đâu thế?

Thầy ơi mình đi đâu thế?

08/01/2020

Tôi không thể không viết bài này, bởi đây là sự đồng hành tuyệt vời của CLB Yêu Sách Thái Hà với dự án Sách và Hành Động. Tôi phải...

Quản lý bằng thiện chí | Review sách

Quản lý bằng thiện chí | Review sách

27/05/2021

[ThaiHaBooks] Liệu chúng ta có “dám bày tỏ thiện chí” trong một thế giới doanh nghiệp toàn cầu hóa, siêu cạnh tranh như hiện nay?  Chúng ta đang sống giữa...

Làm sao để trở nên hạnh phúc mỗi ngày

Làm sao để trở nên hạnh phúc mỗi ngày

25/05/2017

Có một phương pháp trị liệu mà những người bị ung thư áp dụng, đó là “Trị liệu mục đích sống”. Bằng cách tìm ra mục đích trong đời –...