Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Họp mặt định kỳ CLB Yêu sách Thái Hà HCM – Chia sẻ về chủ đề “Thuật dụng ngôn”

21/11/2016 Họp mặt định kỳ CLB Yêu sách Thái Hà HCM – Chia sẻ về chủ đề “Thuật dụng ngôn”

Chỉ thời gian 20s để tất cả mọi người có mặt giới thiệu về bản thân, muốn để người khác nhớ đến mình thì cần phải biết cách gây ấn tượng ngay từ những giây phút ban đầu.

 

Tuy chỉ với thời lượng hơn 2 tiếng đồng hồ thôi các bạn ơi! Nhưng buổi giao lưu chia sẻ về chủ đề sách “THUẬT DỤNG NGÔN” đã để lại những giây phút ấn tượng chắc chắn không bao giờ quên cho cả tôi, cả những anh chị cùng các bạn sinh viên có mặt trong khán phòng tối ngày hôm đó.
Mọi người sau một tuần làm việc, học tập đã có những giờ phút thư giãn và cùng nhau lắng nghe, học hỏi cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống.
Mở đầu chương trình là một giai điệu nhẹ nhàng mang cảm giác vô cùng êm dịu.Những ca từ ý nghĩa và có chiều sâu qua ca khúc “Tám chữ có” – sáng tác Lê Cát Trọng Lý được thể hiện qua giọng ca trong sáng cao vút và đầy thánh thiện  của bạn … Hà.  Hòa quyện cùng tiếng ghi-ta réo rắt trầm bổng làm cho không khí thêm ấm áp và đi vào lòng người.
Nhân vật chính của chúng ta ngày hôm đó chị Nguyễn Thu Anh – chủ tịch Connecting Plus và một người với chất giọng trầm ấm cùng những kinh nghiệm thực tế -diễn giả Bùi Hữu Chương hiện là chủ tịch Học viện Kiến Tạo Cuộc sống đã chia sẻ những kinh nghiệm thật bổ ích cho tất cả mọi người. Và điều làm nên giá trị có được ở buổi thảo luận đó không hẳn chỉ có 2 người mà còn là sự tham gia chia sẻ cởi mở và nhiệt tình của mọi người có mặt trong khán phòng.
Chỉ thời gian 20s để tất cả mọi người có mặt giới thiệu về bản thân mình cũng như mong muốn của mình trước khi đến với buổi giao lưu chia sẻ. Chỉ đơn giản như thế nhưng có thể thấy một bài học rút ra đó là: Muốn để người khác nhớ đến mình thì cần phải biết cách gây ấn tượng ngay từ những giây phút ban đầu.
Khán phòng luôn ấm ápvà sôi nổi nhất là khi những suy nghĩ bày tỏ về chính bản thân của mỗi cá nhân luôn nhận được sự đóng góp chia sẻ không chỉ từ các anh chị doanh doanh nhân mà còn có cả từ mọi người xung với những kinh nghiệm và bí quyết riêng của mình.
Một bạn đã đứng lên bày tỏ rằng: Khi giao tiếp diễn đạt với người lạ,khách hàng hay đối tác,bạn ấy thường hay bị run, nói lắp và các câu chữ nói ra thường không ăn khớp với nhau. Điều đó làm bạn luôn cảm thấy tự ti trong giao tiếp.
Chị Nguyễn Thu Anh đã chia sẻ với bạn rằng: Tất cả mọi người không phải ai sinh ra cũng đều có khả năng ăn nói hay nhưng quan trọng là bạn có sự mong muốn thay đổi và cải thiện bản thân hay không. Và khi sợ một điều gì đó hãy làm điều ấy nhiều hơn hết và biến nó thành một thói quen được luyện tập hằng ngày.
Hãy hít thật sâu khi cảm thấy áp lực,  nói chậm rãi từng cụm từ, diễn đạt từng ý mà mình muốn nói. Tránh nói hăng, sợ người khác không hiểu hết những gì mà mình muốn nói sẽ dẫn đến cho mình sự bối rối và diễn đạt các câu chữ không được rành mạch.
Bên cạnh đó chị cũng chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình khi còn ở nước Nga. Làm thế nào để chị có thể kết nối với những người khác và để có thể truyền cảm hứng cho họ để cùng nhau bắt tay thực hiện những dự án chung. Chính là những gì mình nói, mình muốn phải xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng. Cũng như hai người muốn đến được với nhau phải có xuất phát từ một điểm chung, một mong muốn chung của mỗi người.
Đúng như điều giá trị nhất mà tôi nhận được  khi nghe anh diễn giả Bùi Văn chương chia sẻ khi để đọc và áp dụng thành công phương pháp “ THUẬT DỤNG NGÔN”. Đó là:
“Đừng bao giờ sử dụng Thuật dụng ngôn với bất kỳ người nào mà hãy chỉ dành cho những người mà bạn yêu thương, những người mà bạn thật sự yêu quý.”
“ Trong giao tiếp, đừng bao giờ nói suông mà hãy nói từ tâm của mình, dùng những từ ngữ, và suy nghĩ áp dụng được từ “ THUẬT DỤNG NGÔN” trao đến đúng đối tượng. Đừng dùng ánh mắt, lời nói, tài năng dụng ngôn mà đặt không đúng chỗ, đúng người.
Cũng theo anh Chương phân tích , các mối quan hệ của chúng ta được chia làm 4 cấp độ từ thấp đến cao:
1.    Sơ giao: giao tiếp kiểu xã giao.
2.    Tri giao: những người cho mình cảm giác thoải mái khi bày tỏ một điều gì đó, cảm giác như tìm lại được chính mình.
3.    Tri âm: những người cùng chung những giá trị sống, về tâm hồn, sở thích, sự chính nghĩa.
4.    Tri kỷ: những người thật sự hiểu mình nhất, đôi khi còn hiểu hơn cả chính bản thân mình.
Một bài tập đã được thực hành ngay cho mọi người trong khán phòng. Anh Chương đã yêu cầu chúng ta phân tách các mối quan hệ của mình ra thành các mức độ quan hệ trên dựa theo danh bạ điện thoại để tìm ra người mà chúng ta gọi điện và nhắn tin nhiều nhất, những mối quan hệ nào mà mình chưa từng liên lạc hoặc ít liên lạc.
Từ đó có thể biết được đâu là tri kỷ hay tri âm,đâu là những mối quan hệ sơ giao. Và khi đã có tri kỷ hãy dành nhiều thời gian cho họ, đừng chỉ loanh quanh cho những người mà mình không thích.
Thật sự để lại nhiều cảm xúc khi sau cuối buổi giao lưu , tất cả mọi người  lần lượt cùng bày tỏ suy nghĩ và chia sẻ cảm nhận của mình cùng với sự chân thành, cởi mở và thoải mái hơn rất nhiều so với lúc bắt đầu chương trình khi giới thiệu về bản thân.

 

Để chúng ta thấy được rằng, giao tiếp chính là mang niềm vui và hạnh phúc đến với mọi người. Và quyền lực mềm trong giao tiếp chính là nụ cười. Như bài thơ của chị Nguyễn Thu Anh được chị đọc gửi tặng tất cả mọi người trước khi chương trình kết thúc. Hãy mang nụ cười đến với những người mà ta muốn tiếp cận và yêu mến.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Reading Books Togther số 52: Vitamin và Khoáng chất

Reading Books Togther số 52: Vitamin và Khoáng chất

18/07/2019

[ThaiHaBooks] Nhiều ý kiến cho rằng trong xã hội hiện đại, chúng ta không cần bổ sung thuốc dinh dưỡng do đồ ăn thức uống đã có đầy đủ dưỡng...

CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔNG ẤM ÁP – ẤM TÌNH THƯƠNG”

CHƯƠNG TRÌNH “ĐÔNG ẤM ÁP – ẤM TÌNH THƯƠNG”

21/11/2016

[CLBYS HCM] Các cụ chính là hình ảnh của chúng ta 50 - 60 năm sau. Khi đó chúng tôi cũng sẽ già yếu, mất trí nhớ. Nếu may mắn...

Họp mặt thành viên CLB Yêu Sách Thái Hà TP. HCM – “Thiền trà và chia sẻ”

Họp mặt thành viên CLB Yêu Sách Thái Hà TP. HCM – “Thiền trà và chia sẻ”

21/11/2016

Vào lúc khoảng 18h30’ hôm qua (2/10/2014) tại văn phòng Thái Hà Books TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp mặt “Thiền trà và chia sẻ” giữa các...

Quán quân Tôi đọc sách 2016 gọi tên ai

Quán quân Tôi đọc sách 2016 gọi tên ai

20/11/2016

19h30 ngày 20/4/2016, đêm Chung kết cuộc thi Tôi đọc sách 2016 với chủ đề “Cuốn sách tử tế” đã được tổ chức tại Hội sách Công viên Thống Nhất,...