Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

23/10/2018 In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

[ThaiHaBooks] Năm 2014, cả thế giới xôn xao khi Bác sĩ phẫu thuật Anthony Atala mang lên sân khấu TED Talk một quả thận nhân tạo được… “IN” ra từ một máy in 3D. Quả thận này hoàn toàn an toàn cho việc cấy ghép. Việc gì sẽ xảy ra nếu như công nghệ IN 3D SINH HỌC này hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi? Nó giải quyết triệt để giải quyết vấn đề khan hiếm nội tạng thay thế: giảm tình trạng buôn bán, tăng tỉ lệ sống cho các ca bệnh cần thay nội tạng, mang đến hi vọng sống cho rất nhiều người.

In 3D – In nội tạng cấy ghép là một trong những bước tiến vĩ đại của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

In 3D là một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có những ứng dụng to lớn vào cuộc sống. In nội tạng cấy ghép, in đồ vật, thậm chí là in một cái điện thoại, 1 chiếc ô tô, máy bay, thậm chí là một tòa nhà với độ chính xác gần như tuyệt đối! Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thực sự sẽ còn khiến chúng ta ngạc nhiên nhiều!

IN 3D còn gọi là chế tạo kiểu đắp dần, công nghệ in 3D tạo ra một vật thể bằng cách in từng lớp chồng lên nhau từ một bản vẽ hay mô hình số ba chiều. Công nghệ này trái ngược với chế tạo kiểu bớt dần, là cách sản xuất truyền thống từ trước tới nay, nghĩa là cắt gọt dần từng lớp vật liệu cho đến khi có được hình dạng như ý. Ngược lại, in 3D khởi đầu bằng vật liệu mềm và dùng khuôn kỹ thuật số để tạo nên hình dạng ba chiều cho vật thể.

Công nghệ này được sử dụng trong nhiều ứng dụng, từ lớn (như turbine điện gió) tới nhỏ (như cấy ghép trong y học). Hiện nay, ứng dụng của nó được giới hạn chủ yếu trong ngành sản xuất ôtô, công nghệ vũ trụ và y học. Khác với các hàng hóa sản xuất hàng loạt, sản phẩm in 3D có thể được hiệu chỉnh theo nhu cầu cụ thể một cách dễ dàng. Trong bối cảnh những hạn chế hiện nay về kích thước, chi phí và tốc độ đang từng bước được khắc phục, in 3D sẽ ngày càng lan tỏa sâu hơn, tiến tới bao gồm cả các linh kiện điện tử tích hợp như bảng mạch in và thậm chí là tế bào và các bộ phận cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu công nghệ 4D, một quá trình có thể tạo ra thế hệ sản phẩm tự điều chỉnh, có thể thích ứng với thay đổi của môi trường như nhiệt và độ ẩm. Công nghệ này có thể áp dụng trong các sản phẩm như quần áo hoặc giày dép, cũng như các sản phẩm y tế như các bộ phận cấy ghép được thiết kế nhằm thích ứng với cơ thể con người.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một bước chuyển vĩ đại của toàn thể nhân loại, hãy đón xem trong tương lai sắp tới thế giới sẽ còn thay đổi ra sao, và quan trọng là bạn sẽ làm gì trước những cú xoay chóng mặt ấy?

Tìm hiểu thêm về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại đây!

Bài viết liên quan
ĐẠO PHẬT LÀ GÌ?

ĐẠO PHẬT LÀ GÌ?

20/03/2019

[ThaiHaBooks] Trải qua nhiều thế kỷ, đạo Phật đã phát triển thành nhiều hình thức khác nhau tại nhiều nước, đồng thời cũng thay đổi để dung hòa với văn...

ĐỒNG TỬ – Thứ ngôn ngữ cơ thể không biết nói dối

ĐỒNG TỬ – Thứ ngôn ngữ cơ thể không biết nói dối

16/11/2018

“Đôi mắt là thứ duy nhất không biết nói dối.” Khổng Tử nói rằng: “Hãy nhìn vào mắt của một người, anh ta sẽ không thể che giấu được bản...

Những cách đơn giản để “khởi động” tư duy sáng tạo của chính bạn

Những cách đơn giản để “khởi động” tư duy sáng tạo của chính bạn

12/03/2018

[ThaiHaBooks] Nếu có người từng nói rằng bạn không có chút sáng tạo nào, cuốn sách này là dành cho bạn. Cứ bơ đi mà sáng tạo. Ngày nay, hầu hết...

Chìa Khóa Thành Công Của Một Bậc Thầy PR

Chìa Khóa Thành Công Của Một Bậc Thầy PR

03/01/2018

“Sâu sắc và chạm vào tâm trí người đọc, khiến họ bị lôi cuốn theo cuộc hành trình đầy thú vị trong sự nghiệp PR sáng chói của Michael” –...