Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

23/10/2018 In 3D – Một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

[ThaiHaBooks] Năm 2014, cả thế giới xôn xao khi Bác sĩ phẫu thuật Anthony Atala mang lên sân khấu TED Talk một quả thận nhân tạo được… “IN” ra từ một máy in 3D. Quả thận này hoàn toàn an toàn cho việc cấy ghép. Việc gì sẽ xảy ra nếu như công nghệ IN 3D SINH HỌC này hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi? Nó giải quyết triệt để giải quyết vấn đề khan hiếm nội tạng thay thế: giảm tình trạng buôn bán, tăng tỉ lệ sống cho các ca bệnh cần thay nội tạng, mang đến hi vọng sống cho rất nhiều người.

In 3D – In nội tạng cấy ghép là một trong những bước tiến vĩ đại của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

In 3D là một dấu ấn vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có những ứng dụng to lớn vào cuộc sống. In nội tạng cấy ghép, in đồ vật, thậm chí là in một cái điện thoại, 1 chiếc ô tô, máy bay, thậm chí là một tòa nhà với độ chính xác gần như tuyệt đối! Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thực sự sẽ còn khiến chúng ta ngạc nhiên nhiều!

IN 3D còn gọi là chế tạo kiểu đắp dần, công nghệ in 3D tạo ra một vật thể bằng cách in từng lớp chồng lên nhau từ một bản vẽ hay mô hình số ba chiều. Công nghệ này trái ngược với chế tạo kiểu bớt dần, là cách sản xuất truyền thống từ trước tới nay, nghĩa là cắt gọt dần từng lớp vật liệu cho đến khi có được hình dạng như ý. Ngược lại, in 3D khởi đầu bằng vật liệu mềm và dùng khuôn kỹ thuật số để tạo nên hình dạng ba chiều cho vật thể.

Công nghệ này được sử dụng trong nhiều ứng dụng, từ lớn (như turbine điện gió) tới nhỏ (như cấy ghép trong y học). Hiện nay, ứng dụng của nó được giới hạn chủ yếu trong ngành sản xuất ôtô, công nghệ vũ trụ và y học. Khác với các hàng hóa sản xuất hàng loạt, sản phẩm in 3D có thể được hiệu chỉnh theo nhu cầu cụ thể một cách dễ dàng. Trong bối cảnh những hạn chế hiện nay về kích thước, chi phí và tốc độ đang từng bước được khắc phục, in 3D sẽ ngày càng lan tỏa sâu hơn, tiến tới bao gồm cả các linh kiện điện tử tích hợp như bảng mạch in và thậm chí là tế bào và các bộ phận cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu công nghệ 4D, một quá trình có thể tạo ra thế hệ sản phẩm tự điều chỉnh, có thể thích ứng với thay đổi của môi trường như nhiệt và độ ẩm. Công nghệ này có thể áp dụng trong các sản phẩm như quần áo hoặc giày dép, cũng như các sản phẩm y tế như các bộ phận cấy ghép được thiết kế nhằm thích ứng với cơ thể con người.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một bước chuyển vĩ đại của toàn thể nhân loại, hãy đón xem trong tương lai sắp tới thế giới sẽ còn thay đổi ra sao, và quan trọng là bạn sẽ làm gì trước những cú xoay chóng mặt ấy?

Tìm hiểu thêm về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại đây!

Bài viết liên quan
Bạn có bao nhiêu đặc điểm và tố chất của một nhà lãnh đạo tài ba?

Bạn có bao nhiêu đặc điểm và tố chất của một nhà lãnh đạo tài ba?

22/03/2018

[ThaiHaBooks] Chắc hẳn tất cả chúng ta đều ôm ấp mong ước trở thành một lãnh đạo giỏi, có thể là trong khu phố nhà bạn, trong một tập đoàn hay...

Phương pháp đọc sách “hô hấp” – Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu

Phương pháp đọc sách “hô hấp” – Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu

25/12/2017

Vì sao đọc sách đối với bạn thường xuyên bị quá tải, và dù cố gắng bạn vẫn không thể duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày? Nhà bình...

Năm mới, mục tiêu mới: Làm thế nào để đọc trên 300 cuốn sách trong năm 2018

Năm mới, mục tiêu mới: Làm thế nào để đọc trên 300 cuốn sách trong năm 2018

07/02/2018

[ThaiHaBooks] Điều muộn phiền nhất đối với các độc giả trong năm qua là gì? - Muốn đọc nhiều nhưng không có thời gian đọc - Có những cuốn bắt buộc phải...

Các cấp độ ý thức con người – David R.Hawkins

Các cấp độ ý thức con người – David R.Hawkins

17/08/2020

Những cách tự thể hiện của các loại cấp độ ý thức con người rất sâu sắc và có tác động sâu rộng; ảnh hưởng của chúng vừa to lớn...