Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Indonesia là Quốc gia trọng tâm của hội sách Luân Đôn 2019

29/03/2019 Indonesia là Quốc gia trọng tâm của hội sách Luân Đôn 2019

Bình thường, xe buýt màu đỏ 2 tầng là một trong các biểu tượng nổi bật nhất của Luân Đôn. Tuy nhiên, đến Luân Đôn vào tháng 3 năm 2019 này, có một điểm đặc biệt mà du khách dễ phát hiện ra đó là có những chiếc xe buýt 2 tầng màu trắng, 2 bên trang trí biểu tượng của Indonesia, một quốc gia láng giềng của Việt Nam chúng ta trong khối ASEAN. Hai bên thành những xe buýt 2 tầng này là thông điệp “Indonesia – 17.000 islands of imagination” tạm dịch “Indonesia – quốc gia với 17.000 hòn đảo để cho bạn mặc sức tưởng tượng”.

Là một người Việt Nam nhưng tôi cũng cảm thấy thật vinh dự khi lần đầu tiên, một đất nước ASEAN được chọn làm Quốc gia Trọng tâm (The Market Focus) của hội sách lớn thứ 2 thế giới – London Book Fair. Trong 3 ngày hội sách, lãnh đạo các nhà xuất bản của các nước trong khối ASEAN luôn quy tụ tại không gian rộng và đẹp của Indonesia để bàn bạc về xuất bản, để trao đổi về sách, bản quyền, về các lĩnh vực khác nhau và để biến Hội sách Luân Đôn thành sân chơi cho tất cả khối. Tôi và tất cả các bạn đều rất hạnh phúc và thấy các nhà xuất bản cả khối ASEAN thật đoàn kết và thân thiện.

Liên quan đến việc chọn Indonesia và công tác chuẩn bị, Giám đốc Hội sách Luân Đôn Jacks Thomas và Giám đốc Hội đồng Anh Cortina Butfler đã cùng với Ủy ban Quốc gia Indonesia về sách và văn hóa đọc đã đứng ra phối hợp chặt chẽ, thông suốt và nhịp nhàng cho công tác chuẩn bị.Tất cả có 99 sự kiện của Indonesia được tổ chức khắp thủ đô nước Anh. Các nhà lãnh đạo này cho biết cả 3 bên đã dành ra 18 tháng để thiết kế các chương trình đặc sắc nhất giới thiệu Indonesia với nước chủ nhà Anh cũng như các doanh nhân, doanh nghiệp và báo chí đến từ toàn thế giới. Họ cũng cho biết thêm rằng lý do chọn Indonesia là Quốc gia Trọng tâm của hội sách lớn thứ nhì thế giới là vì quốc gia với 17.000 hòn đảo đông dân thứ tư trên toàn thế giới và rất giàu có về các di sản văn hóa, văn học, nghệ thuật lại có nền công nghiệp xuất bản phát triển nhanh, nhưng việc quảng bá giới thiệu với thế giới chưa được xứng tầm.

Trong cả tháng trời, tại nhiều địa điểm của thủ đô Luân Đôn, các tác giả, dịch giả, biên tập viên, các nhà xuất bản đã giao lưu và diễn thuyết. Các sự kiện, các buổi trình diễn ấn tượng được diễn ra liên tục. Chúng tôi may mắn được tham gia một số buổi và thấy thật sự ấn tượng về cách làm chuyên nghiệp, khác biệt và mang đầy bản sắc Indonesia.

Khu trưng bày trung tâm của Indonesia thiết kế hình tròn, 2 tầng, có vòng xoáy đi lên tầng 2. Trên tầng 2 có trang bị tai nghe để bất cứ ai có thể theo dõi các câu chuyện được chiếu trên màn hình tròn 360 độ về đất nước 17.000 hòn đảo thú vị này. Màu chủ đạo là đen. Khi hỏi tại sao, lãnh đạo hội Xuất bản Indonesia cho biết rằng màu đen giúp cho sách nổi bật nhất. Tôi bổ sung ngay, màu đen là thủy, tức là nước mà Indonesia có đến 17.000 hòn đảo và quá nhiều biển, nhiều nước.

Indonesia còn có 1 khu khác nữa cũng làm hình tròn chuyên giới thiệu ẩm thực, các loại nước uống, trà café… trên tầng 2. Khu này luôn tấp nập khách và các chương trình cũng diễn ra liên tục. Chúng tôi luôn là thượng khách và liên tục được mời thưởng thức các món ăn và đồ uống rất hấp dẫn và lạ. Xung quanh bày rất nhiều các loại gia vị. Tôi cũng nếm thử để so sánh với gia vị Việt Nam và thấy quả thật là có khác. Các bạn quảng bá rất mạnh loại café trắng. Rất khác lạ.

Bạn Petty Elliott chia sẻ, rằng Indonesia đã phục vụ khoảng 25 món bánh canape chuyên dùng với đồ uống, hơn 200 đĩa thức ăn nasi Kuning, hơn 200 bát Soto, rất nhiều bánh sambal, hàng ngàn cốc cà phê loại ngon nhất và trà Wedang Uwuh với các loại bánh ngọt cookies và bageak trong 4 ngày sự kiện. Bạn hỏi tôi có cảm thấy hội sách “ngon” không!

Cũng chia sẻ thêm rằng các món ăn của Indonesia được bày bán khắp nơi. Từ ngoài bến tàu đến các cổng ra vào. Các quầy bán đều chưng biển “Đồ ăn Indonesia được tài trợ bởi quốc gia 17.000 hòn đảo cho bạn thỏa mái tưởng tượng”. Một cách quảng bá khéo léo và rất nhiều món ăn đã thu hút mọi người mua và thưởng thức. Tôi xem giá và thấy không hề rẻ so với giá cả của Luân Đôn.

Lễ khai mạc luôn rất quan trọng. Chúng tôi được mời đến lễ khai mạc của Indonesia. Rất ấm cúng là thân thiện. Có lãnh đạo chính phú Indonesia, Đại sứ Indonesia tại Luân Đôn và nhiều lãnh đạo cao cấp tham gia. Cách tổ chức ngắn gọn, không khách sáo, chẳng rườm rà để tiếp đó là phần tiệc.

Indonesia tổ chức một bữa tiệc đặc biệt tại một nơi khác, trong không gian một bảo tàng. Chúng tôi là những người Việt Nam được mời. Buổi tiệc này để Indonesia cám ơn ban tổ chức, London Book Fair, lãnh đạo các nước, các nhà xuất bản và các đối tác lớn đã hỗ trợ trong công tác chuẩn bị nhiều tháng năm qua.

Hội sách có 3 ngày. Tuần lễ sách và phim kéo dài 7 ngày. Tuy nhiên, có một chi tiết đặc biệt nữa mà ít người để ý: sách của Indonesia được bày bán tại các nhà sách ở Luân Đôn. Chúng tôi quyết định đi các nhà sách để tham quan, tìm hiểu và học hỏi.

Anh bạn Nung Atasana là giám đốc một đơn vị bản quyền Indonesia thân thiết của tôi chia sẻ rằng sách Indonesia có tại các nhà sách của Foyles Bookshop từ mồng 1 đến 31 tháng 3. Anh cho biết rằng khoảng 100 tựa sách đã được lựa chọn để bày bán và giới thiệu. Sách khá đa dạng. Từ sách thiếu nhi cho đến văn học. sách không giả tưởng đến truyện tranh. Đặc biệt nhất là bàn sách cà phê(coffee-table books). Thật tuyệt vời. Tức là khi bạn đọc những dòng chữ này thì là ngày sát cuối cùng những cuốn sách Indonesia được hiện diện tại các nhà sách ở Luân Đôn. Chà!

Chúng tôi rời Luân Đôn để đi các nước châu Âu khác trong nuối tiếc. Indonesia là quốc gia ASEAN đầu tiên được chọn làm Quốc gia Trọng tâm (The Market Focus) của hội sách lớn thứ 2 thế giới Londonbook Fair 2019. Thật tuyệt vời. Trước đó, năm 2015, Indonesia cũng là quốc gia ASEAN đầu tiên được chọn làm Khách mời Danh dự (Guest of Honor) của hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair. Quá tuyệt vời!

Tôi ngồi ở Luân Đôn và giật mình nghĩ liệu nước nào trong khối ASEAN sẽ được chọn làm Quốc gia Trọng tâm thứ 2 tại Luân Đôn. Liệu nước nào trong khối ASEAN sẽ được chọn làm Khách mời danh dự cho hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair sau năm 2023. Sau Indonesia, được biết, hiện nay ngoài Hà Nội,Việt Nam, ít nhất có các nước Malaysia, Philippines, Thái Lan đang tích cực chuẩn bị và vận động hành lang cho GOH của FBF.

Câu chuyện quả là không dễ. Bởi chi phí không nhỏ. Bởi khâu chuẩn bị tốn rất nhiều công sức và trí tuệ của biết bao cá nhân và tập thể. Bởi quãng thời gian làm việc cật lực cũng phải kéo dài vài năm.

Tôi rời Luân Đôn mà nhớ đến anh Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, người đã ký văn bản gửi Chủ tịch Frankfurt Book Fair Juergien Boos đề nghị để Hà Nội Việt Nam trở thành Khách mời Danh dự. Tôi nghĩ đến các cuộc gặp của ông Boos với anh Chung ở Hà Nội 2 lần liền. Tôi nhớ đến chuyến thăm gần đây nhất của người đứng đầu FBF Juergien Boos với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với Chủ tịch hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo, với Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thế thao, Du lịch Trịnh Thị Thủy. Và tôi nhớ về những chuyến đi Frankfurt Book Fair của anh Khánh, anh Kỳ, em Dung của sở Thông tin Truyền thông và các đơn vị xuất bản Hà Nội. Thật bận rộn và vất vả nhưng vui vô cùng.

Tôi đi 1 loạt các nước châu Âu sẽ làm Khách mời Danh dự của FBF từ nay đến 2022 là Na Uy, Canada, Slowenia, Italy để rồi đến Bologna để 01/04 khai mạc hội sách thiếu nhi lớn nhất thế giới ở đây. Thật tuyệt vời khó miêu tả thành lời.

Xin cám ơn và chúc mừng Indonesia. Các bạn quả thật là quá giỏi, quá tuyệt vời. Các bạn nhớ giúp một điều mà tôi đã tuyên bố hàng năm, liên tục, từ 2014 tại Jakarta nhé: ONE ASEAN. Chỉ có như vậy ngành xuất bản của khối chúng ta mới mạnh và thật sự mạnh được.

Hội sách Luân Đôn – Châu Âu – Hội sách thiếu nhi Blologna – Rome – Hà Nội tháng 3 và tháng 4 năm 2019

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch công ty sách Thái Hà

>>> Bài tiếp theo:  Hội sách lớn thế giới: Từ London đến Bologna và hơn thế nữa

>>> Bài trước: Hội sách lớn thứ nhì thế giới London Book Fair 2019 – Có nhiều điều học được

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013”

Khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2013”

16/11/2016

[Thaihabooks] Sáng ngày 30.9.2013 tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt...

[Hanoimoi] Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam

[Hanoimoi] Cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam

15/11/2021

(HNMCT) - Ngành Xuất bản vẫn tồn tại tình trạng “nhập siêu” sách trong khi số tác phẩm Việt đến với độc giả quốc tế còn rất hạn chế. Dù...

Lan toả yêu thương – ATM CÂY GẬY TRẮNG SỐ 01

Lan toả yêu thương – ATM CÂY GẬY TRẮNG SỐ 01

13/10/2022

[ThaiHaBooks] Nhìn lại những thành tựu mà Thái Hà Books gặt hái được ở tuổi thứ 15. Đằng sau những giải thưởng Sách hay, Giải sách Việt Nam 2022… Thái...

Khởi nghiệp bằng kỷ luật: Tinh thần thép làm nên thành công

Khởi nghiệp bằng kỷ luật: Tinh thần thép làm nên thành công

27/12/2016

[Tramdoc] Nếu nhất định cần chọn một cuốn sách khởi nghiệp để đọc, chắc chắn bạn không thể bỏ qua “Kinh điển về Khởi nghiệp”. Tại sao lại nói đây là...