Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

John Farndon đưa trẻ đến gần với khoa học

04/05/2022 John Farndon đưa trẻ đến gần với khoa học

John Farndon là một nhà văn người Anh về sách, kịch và âm nhạc. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà văn và người đóng góp sách khoa học cho trẻ em.

Ông đã viết hàng trăm cuốn sách, đã bán được hàng triệu bản trên khắp thế giới được dịch ra bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Một trong những cuốn sách đã làm nên tên tuổi của ông như: Do You Think You’re Clever?: The Oxford and Cambridge Questions, The World’s Greatest Idea, The Practical Encyclopedia of Rocks & Minerals,… 

Khoa học dưới lăng kính của John Farndon

Bộ sách đưa tên tuổi của ông đến gần với bạn đọc trẻ là “Stuff You Should Know”. Bộ gồm ba cuốn:  Stuff You Should Know (2014),  Stuff You Should Know About the Human Body (2017) và Stuff You Should Know About Planet Earth (2018)

Với mong muốn đưa khoa học trở nên gần gũi với các bạn nhỏ nên tất cả các trang sách được trình bày bằng các các sơ đồ lớn đầy màu sắc được làm sống động bởi những người tí hon chạy xung quanh để vận hành nhờ đó mà những kiến thức khoa học trở nên vô cùng rõ ràng và dễ hiểu. Bộ sách phù hợp với trẻ từ 9 tuổi trở lên được minh hoạ bởi Tim Hutchinson.

“Stuff You Should Know” đã tới với bạn đọc Việt. 

ảnh 1

Bộ ba sách “Stuff You Should Know” được Công ty Cổ phần Sách Thái Hà mua bản quyền và chuyển ngữ sang tiếng Việt vừa chính thức ra mắt độc giả Việt Nam vào tháng 4 năm 2022 với tên gọi bộ sách “Theo chân người tí hon”.

Tương tự bản gốc, bộ gồm ba cuốn: Theo chân người tí hon – Khám phá cơ thể người, Theo chân người tí hon – Khám phá Khoa học kỹ thuật, Theo chân người tí hon – Khám phá Trái đất được dịch bởi Nguyễn Thanh Tùng  và Nguyễn Đức Minh.

Nội dung sách được dẫn dắt bởi khung cảnh những người tí hon đang làm việc từ những bộ phận siêu nhỏ trong cơ thể như các tế bào máu đến những nơi rộng lớn như trái trái đất. Đây có thể coi là điểm độc đáo của bộ sách, không chỉ giúp các bạn nhỏ dễ dàng tiếp cận với những kiến thức khoa học mà còn giúp cha mẹ tương tác với con thông qua những câu hỏi do người tí hon đặt ra.

Đưa khoa học vào đời sống hàng ngày

Việc trẻ hay đặt câu hỏi tại sao đối với những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh là cách trẻ đang thể hiện những mối quan tâm cũng như sự phát triển trí tuệ của mình. Dựa trên đặc điểm này, nội dung bộ sách “Theo chân người tí hon” đi từ những điều diễn ra trong đời sống hàng ngày để lý giải những thắc mắc của trẻ cũng như giúp đỡ bố mẹ trả lời những câu hỏi của con dưới lăng kính khoa học.

ảnh 2Minh hoạ trong Theo chân người tí hon – Khám phá Khoa học kỹ thuật

Ngay như việc đổ rác, cũng có thể trở thành một chủ đề nói chuyện sôi nổi giữa cha mẹ và con: Điều gì sẽ xảy ra với rác? Những loại rác nào có thể tái chế? Những rác không tái chế được thì sẽ đi đâu? …
Quan sát trong tranh, chủ đề này được John Farndon mô tả dưới khung cảnh những người tí hon làm việc chăm chỉ qua từng giai đoạn xử lý rác thải. Trước khi đi vào tái chế, rác được người tí hon phân loại sau đó được xử lý theo quy trình khác nhau đối với từng loại rác. Qua đó các bạn nhỏ có thể hiểu và có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường từ việc nhỏ nhất đó là phân loại rác.

ảnh 3

Mỗi cuốn gồm 80 trang đều được minh hoạt từng chi tiết nhỏ nhất, John Farndon đã biến những kiến thức tưởng chừng như khô khan trở thành những câu chuyện tranh đi vào đời sống thường nhật. Bộ sách chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm đầy thú vị cho cha mẹ và các bạn nhỏ.

Hải Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Chiến lược lãnh đạo của Jan Carlzon và cú lội ngược ngoạn mục

Chiến lược lãnh đạo của Jan Carlzon và cú lội ngược ngoạn mục

10/07/2018

[ThaiHaBooks] Jan Carlzon người được coi là 1 huyền thoại về cú lội ngược dòng ngoạn mục trong ngành hàng không nhiều bất ổn. Tại thời điểm khủng hoảng, Carlzon kết...

Những hạt cà phê đầu tiên: CHUYỆN CẬU BÉ CHĂN DÊ BỐI RỐI VÀ ĐÀN DÊ NỔI LOẠN

Những hạt cà phê đầu tiên: CHUYỆN CẬU BÉ CHĂN DÊ BỐI RỐI VÀ ĐÀN DÊ NỔI LOẠN

25/09/2018

Chúng ta không biết chính xác khi nào và ai đã khám phá ra cà phê. Đã có rất nhiều truyền thuyết của người Ethiopia và người Ả Rập nói...

Bộ sách “Nhân tố Enzyme” – Cơ thể con người có thể sống mà không mắc bệnh

Bộ sách “Nhân tố Enzyme” – Cơ thể con người có thể sống mà không mắc bệnh

14/05/2021

[ThaiHaBooks] Cuốn sách cung cấp cho chúng ta những kiến thức về các chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học dưới những nghiên cứu và kinh nghiệm lâu năm...

Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn | Review sách

Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn | Review sách

06/05/2021

[ThaiHaBooks] “Hãy trở thành kiểu mẫu lãnh đạo mà mọi người tự nguyện đi theo; cho dù bạn không có bất kỳ chức danh hoặc vị trí nào” - Brian...