fbpx
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Hoạt động cộng đồng
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

Kết nối các mảnh – Ung thư không phải là bệnh, mà là cơ chế chữa lành

b267Artboard 1-100

     Nếu bạn muốn đánh bại ung thư, trước hết hãy chấp nhận và thấu hiểu nó.

     Nếu bạn muốn thoát khỏi ung thư, hãy tập trung vào việc được tự do.

     Nếu bạn muốn có nhiều tiếng cười hơn trong cuộc sống, hãy cười nhiều hơn nữa.

     Nếu bạn không muốn sợ hãi thêm nữa, hãy làm điều bạn sợ.

     Nếu bạn muốn một thế giới tốt đẹp hơn, hãy làm nó tốt đẹp hơn.

     Nếu bạn thấy mình là nạn nhân của việc gì đó, hãy thay đổi nhận thức.

     Nếu bạn muốn có nhiều bình yên hơn trong cuộc sống, hãy lan tỏa bình yên nhiều hơn.

     Chỉ có duy nhất một điều “không làm” mà bạn nên biết: 

     Không dồn tâm sức vào những việc bạn không muốn cho bản thân và những người khác.

     Thay vào đó, hãy tập trung ý nghĩ vào điều bạn muốn. Sức khỏe, niềm vui, sự phong phú, tự do và bình yên là những thứ chúng ta lựa chọn trong cuộc sống, chứ không phải là những thứ tồn tại tách biệt với chúng ta.

Kết nối các mảnh

     Mary đến gặp tôi khi cô ở tuổi 39. Một năm trước, cô được chẩn đoán là mắc ung thư vú giai đoạn muộn. Bác sĩ ung thư của cô đã chỉ định một lộ trình điều trị thông thường theo đúng chuẩn – xạ trị và hóa trị – nhưng chẳng ăn thua. Ngay sau đó, ông ta khuyên cô phẫu thuật cắt bỏ vú phải. Cuộc phẫu thuật diễn ra ngay trước kỳ kinh nguyệt của cô. Cô cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều khi các bác sĩ thông báo rằng họ đã loại bỏ hoàn toàn ung thư và tình hình bây giờ đang trong tầm kiểm soát. Các bác sĩ của cô ấy không biết rằng, theo môn thời sinh học, nguy cơ ung thư tái phát tăng bốn lần ở những phụ nữ phẫu thuật trước một tuần hoặc trong kỳ kinh nguyệt so với những người phẫu thuật ở những thời điểm khác. Khi có kinh nguyệt, khả năng miễn dịch và lượng sắt trong máu thấp hơn rõ rệt. Do đó cơ thể của cô ấy không có khả năng phá hủy tất cả tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Vì thế, người phụ nữ này có nguy cơ cao bị ung thư phát sinh ở các phần khác của cơ thể.

      Chẳng hề ngạc nhiên khi mà một năm sau phẫu thuật vú, Mary bắt đầu than phiền về những cơn đau dữ dội ở cột sống phía dưới và đầu gối trái. 10 năm trước, cô đã được chẩn đoán gai đốt sống ở cột sống phía dưới, do mọc ra bất thường và sụn bị cốt hóa ở rìa các khớp cột sống. Tuy nhiên, lần này, xét nghiệm cho thấy có tế bào ung thư xương phát triển ở đoạn dưới của cột sống và đầu gối trái. Phẫu thuật vú và hệ quả của sự ức chế hệ miễn dịch, như thường diễn ra, đã khuyến khích hàng tỉ tế bào ung thư phát triển ở những phần khác đã suy yếu của cơ thể. Vì thế, tế bào ung thư bắt đầu phát triển ở phần cột sống phía dưới, nơi sức đề kháng đặc biệt thấp trước sự hình thành ung thư.

     Mary cũng bị các vấn đề kinh nguyệt trầm trọng trong một thời gian dài như cô còn nhớ. Thêm vào đó, cô còn được chẩn đoán là thiếu máu. Tuy nhiên, dù đã uống viên sắt đều đặt trong nhiều năm, do đó thường xuyên thấy buồn nôn và co thắt dạ dày, nhưng cô ấy vẫn thiếu máu. Cô nói với tôi rằng hệ tiêu hóa của cô ấy “không bao giờ làm việc đúng cách”, và táo bón thường kéo dài ba đến năm ngày liền. Kiểm tra của tôi cho thấy trong gan của cô có hàng nghìn viên sỏi.

     Mary kể nhiều năm qua cô đã được điều trị bằng cách dùng phối hợp rất nhiều loại kháng sinh cho tất cả các loại nhiễm trùng. Chắc chắn rằng thường xuyên sử dụng kháng sinh làm tăng mạnh nguy cơ ung thư vú. Theo nghiên cứu về ung thư, nguy cơ ung thư vú cao gấp hai lần ở những phụ nữ đã uống từ 25 đợt kháng sinh trở lên, bất kỳ loại nào trong 17 năm so với những người không dùng chút nào.

     Hồi nhỏ, Mary ăn rất nhiều kẹo, bánh, kem và socola. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan giữa nguy cơ ung thư vú cao hơn ở phụ nữ và chế độ ăn nhiều đường (đặc biệt nước ngọt và đồ ăn tráng miệng ngọt phổ biến). Các nhà khoa học hiện nay tin rằng lượng insulin được giải phóng bổ sung để xử lý các loại tinh bột và đường đơn giản trong những thực phẩm đó làm cho tế bào phân chia và estrogen trong máu tăng. Cả hai yếu tố đó (tế bào phân chia, estrogen tăng) có thể góp phần phát triển ung thư. Có điều, hiện tượng kháng insulin do thói quen ăn quá nhiều đường có thể dẫn tới đột biến, tạo ra 80% tất cả các loại ung thư.

     Một nhân tố phổ biến khác trong các tình trạng này là căng thẳng cảm xúc, gây nên biến động nồng độ hoóc môn cortisol trong cơ thể, mà cortisone có vai trò điều tiết nhiều quá trình sinh lý, trong đó có đáp ứng kháng viêm, chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein. Theo một nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon [Journal Of the American Medical Association số ra ngày 10-10-2007], các nhà khoa học cũng đã xác lập được rằng căng thẳng làm suy yếu hệ miễn dịch và đóng vai trò trực tiếp trong sự phát triển bệnh tim, nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh hen suyễn, một số bệnh nhiễm virus, mất cân bằng tự miễn, thậm chí cả việc vết thương sẽ khỏi như thế nào.

     Hơn thế nữa, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thói quen hằng ngày của chúng ta, khiến chúng ta dần rơi vào vòng đau ốm luẩn quẩn và tiến triển sang, ví dụ như, tình trạng ăn vô độ, uống rượu hoặc hút thuốc – mà đến lượt mình, những thói quen này khiến chúng ta càng cảm thấy tệ hại hơn, do đó càng căng thẳng hơn. Tựu chung lại, mất cân bằng cảm xúc, về bản chất, chính là nhân tố nguy hiểm nhất dẫn đến ung thư.

Trích: Ung thư không phải là bệnh, mà là cơ chế chữa lành – Andreas Moritz