Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Khách mời danh dự Guest of Honour của hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair – bài số 16

19/10/2018 Khách mời danh dự Guest of Honour của hội sách lớn nhất thế giới Frankfurt Book Fair – bài số 16

[ThaiHaBooks] Mỗi năm, một quốc gia được chọn là Khách mời Danh dự – Guest of Honour. Quốc gia đó có cơ hội giới thiệu về sách, xuất bản của quốc gia mình. Đó là về mặt hình thức. Còn trên thực tế, quốc gia đó giới thiệu về văn hóa, kinh tế, lịch sử, chính trị, địa lý, nghệ thuật,… của đất nước mình đến khắp các thành phố của nước Đức. Và đến cả thế giới.

Georgia GoH8

Quốc gia Khách mời Danh dự là tảng nam châm hút báo chí quốc tế và cả toàn cầu. Vậy nên hàng năm, có hàng chục quốc gia nộp đơn xin được làm GoH.

Năm 1976 là năm đầu tiên có chương trình Khách mời Danh dự. Tuy nhiên phải đến tận năm 1988 chương trình này mới thật sự lớn và được cả thế giới quan tâm.

Công tác chuẩn bị cho Khách mời Danh dự thường được chuẩn bị trước 5 năm và hợp đồng thường ký 3 năm trước khi diễn ra chính thức. Lãnh đạo FBF thường bàn bạc với Hội Xuất bản Đức và nhóm chuyên gia cố vấn để chọn quốc gia được làm GoH.

Trưởng ban tổ chức của quốc gia GoH thường là Bộ trưởng. Nguyên thủ quốc gia Khách mời danh Dự thường có mặt tại lễ khai mạc hội sách FBF.

Thường quốc gia Khách mời Danh dự tự lên kế hoạch, chuẩn bị tài chính, thiết kế, thi công và triển khai các công việc và các chương trình được diễn ra trong vòng 1 năm. Ngay sau khi ký hợp đồng, quốc gia GoH sẽ thành lập Ủy ban quốc gia về GoH với sự tham gia của nhiều bộ ngành. 1 năm trước khi khai mạc Hội sách FBF quốc gia đó sẽ mở văn phòng tại Frankfurt để điều hành công việc.

Quốc gia Khách mời Danh dự thường cử 2 đại diện có mặt tại Đức trước đó 1 năm để kết nối với FBF và BTC cho sự phối hợp. Quốc gia này sẽ nhận được toàn bộ diện tích tại Forum rộng khoảng 2.000 mét vuông để quảng bá cho quốc gia mình. Đây là không kể diện tích của các đơn vị xuất bản nước đó tại các khu vực trưng bày và giới thiệu sách và văn hóa.

Theo quan sát của gần chục năm nay tôi thấy thường quốc gia Khách mời Danh dự sẽ có khoảng 500 sự kiện.

Tôi thường ở lại Hội sách FBF đến tận sau ngày bế mạc ít nhất 1 ngày. Bởi ngày cuối của Hội sách bao giờ cũng diễn ra lễ “Handover Ceremony: Guest of Honour”. Tại đó, quốc gia Khách mời danh dự năm nay trao “GastRolle” “Guest-of-Honour role”, cho quốc gia Khách mời danh dự năm tiếp theo.

Tôi vẫn nhớ như in những gì xảy ra năm 2015 tại Frankfurt khi một quốc gia đầu tiên của khối ASEAN chúng ta, vùng trũng của văn hóa đọc, là Indonesia được là GoH của Frankfurt Book Fair. Thật vinh dự và tự hào. Tôi đã học được rất nhiều trong năm 2015 này và mơ ước một ngày nào đó sẽ đến Việt Nam. (Tôi sẽ viết 1 bài riêng về Indonesia Khách mời danh dự sau.)

Georgia GoH

Rồi tôi bám sát 2016 với Franders và Hà Lan, 2017 với Pháp và 2018 này với Georgia. Thật là tuyệt vời. Nhờ các quốc gia Khách mời Danh dự mà tôi thêm rất nhiều hiểu biết về quốc gia đó, văn hóa và nghệ thuật của nước đó. Quốc gia đó đã cho tôi vốn kiến thức khổng lồ.

Georgia GoH2

Cũng muốn chia sẻ thêm rằng, mỗi năm, nước Đức và FBF đều công bố danh sách các cuốn sách mà quốc gia là Khách mời Danh dự dịch ra tiếng Đức.

Năm nay, 2018, Georgia là quốc gia Khách mời Danh dự. Đây là quốc gia vùng Kaukaz có thủ đô là Tbilixi, nơi tôi đã đến nhiều lần. Georgia lấy motto, tức khẩu hiệu của mình là MADE BY CHARACTERS. Họ chọn ra 33 characters tức 33 đặc điểm nổi bật của quốc gia mình. Họ giới thiệu 33 câu chuyện thú vị và các tác giả lớn của họ.

Georgia GoH3

Georgia GoH9

Georgia GoH7

Tôi đã dành rất nhiều thời gian đến với gian trưng bày của Na Uy. Bởi Na Uy sẽ là GoH của FBF 2019. Motto của Na Uy cho 2019 là THE DREAM WE CARRY. Hay thật.

Năm 2018 kỷ niệm 10 năm Thái Hà Books đến với Hội sách Frankfurt Book Fair. Những kỷ niệm và vật kỷ niệm của Thổ Nhĩ Kỳ của 10 năm về trước tôi vẫn giữ. Nhất là chiếc túi xách rất đẹp và ấn tượng. 10 năm quay lại. Thái Hà Books là năm thứ 4 liên tục có gian trưng bày tại FBF. Thật hạnh phúc!

Georgia GoH6

Đã kết thúc Hội sách FBF nên lúc này, từ Geneve của Thụy Sỹ, ngay tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc, tôi xin bật mý: 2021 Tây Ban Nha sẽ là Khách mời Danh dự. 2022 sẽ là Slowennia nhé. Còn 2020 là Canada thì chắc các bạn đã biết rồi.

18/10/2018

Hành trình khuyến đọc Reading Promotion Hà Nội – Manila – Jakarta – Kuala Lumpur – Singapore – TP HCM – Bangkok – Hà Nội – Frankfurt – Geneve – Paris – Tokyo

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Hội Xuất bản Việt Nam

————————

Bài số 15: 4.000 sự kiện tại Frankfurt Book Fair 2018 có gì đặc biệt 

Bài số 17: Văn hóa đọc của Thụy Sỹ và những trải ngiệm tại Geneve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Reading Books Together số 59: Người Thầy đầu tiên

Reading Books Together số 59: Người Thầy đầu tiên

18/11/2019

[ThaiHaBooks] NGƯỜI THẦY THÌ LÀM GÌ? - Là người khiến bọn trẻ thắc mắc, khiến bọn trẻ đặt câu hỏi. - Là người khiến bọn trẻ biết cách bình luận -...

Tọa đàm Hành trang thế hệ Z trong khuôn khổ Gala Sách và Hành động với sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng

Tọa đàm Hành trang thế hệ Z trong khuôn khổ Gala Sách và Hành động với sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng

31/12/2019

Chương trình Gala Sách và Hành động 2019  Sách và Hành động là một dự án phi lợi nhuận với sứ mệnh phát triển hai giá trị cho giới trẻ:...

20 giờ đầu tiên

20 giờ đầu tiên

21/11/2016

Tối ngày 21/07/2015 tại Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Sách Thái Hà - Số 533/9 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận đã diễn ra buổi nói chuyện...

Reading Books Together số 22: Hạnh phúc thật giản đơn

Reading Books Together số 22: Hạnh phúc thật giản đơn

19/09/2018

[ThaiHaBooks] HẠNH PHÚC LÀ KHI… BẠN Ý THỨC ĐƯỢC SỰ KHỔ ĐAU Dường như trong cuộc sống ai cũng cầu mong mình được sống hạnh phúc, không cần lo toan tiền...