Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Khóa đào tạo nghiệp vụ về xuất bản và phát hành cho cán bộ Lào đã kết thúc tốt đẹp

21/09/2019 Khóa đào tạo nghiệp vụ về xuất bản và phát hành cho cán bộ Lào đã kết thúc tốt đẹp

[ThaiHaBooks] Chuyến công tác và đào tạo tại Viêng Chăn diễn ra từ ngày 16 đến 21 tháng 9 năm 2019. Đây là lần đầu tiên tôi đi công tác cùng lãnh đạo Cục Xuất bản mà cụ thể là với anh Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng, anh Nguyễn Xuân Thanh, Trưởng Phòng Quản lý Phát hành Xuất bản phẩm, chị Hoàng Thị Thu Thủy, Phó Chánh Văn phòng Cục Xuất bản, In và Phát Hành. Đây cũng là lần đầu tiên tôi đi công tác dài ngày với anh Phạm Minh Thuận, Tổng giám đốc công ty FAHASA; chị Phan Thị Lệ, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty sách Phương Nam; và em Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng.

Đoàn công tác Việt Nam qua đào tạo cho các cán bộ Lào

Ngay khi đến Viêng Chăn, đoàn chúng tôi đã làm việc với Cục Xuất bản Lào để thống nhất nhất lại mọi công việc liên quan đến khóa đào tạo, đồng thời đi kiểm tra địa điểm diễn ra khóa học. Tất cả đã được chuẩn bị tốt, tài liệu đã được dịch ra tiếng Lào, lãnh đạo phía Lào rất hạnh phúc và thông báo rằng các học viên là lãnh đạo các đơn vị xuất bản, in và phát hành Lào đang rất phấn khởi chờ đón khóa học.

Với kinh nghiệm giảng dạy 20 năm nay, tôi tìm hiểu ngay về ngành xuất bản nước sở tại và về các học viên sẽ tham gia khóa đào tạo. Vậy là có ngay thông tin rằng, hiện nay Lào có 1 nhà xuất bản nhà nước và 14 đơn vị xuất bản tư nhân. Lào cũng có 1 công ty phát hành sách nhà nước và 15 đơn vị phát hành sách tư nhân. Ngoài ra các nhà in ở Lào cũng tham gia xuất bản và phát hành. Mỗi đơn vị cử 2 lãnh đạo đi học. Các viện nghiên cứu, thư viện, đại học,.. cũng cử lãnh đạo đi học.

Khai mạc Khóa Đào tạo nghiệp vụ Xuất bản và Phát hành cho cán bộ Lào

Lễ khai mạc diễn ra với sự chủ trì của ông Bua Ngan, Thứ trưởng bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đặc biệt, tình hữu nghị anh em giữa 2 nước. Ông nói về ý nghĩa của khóa học và động viên, khuyến khích các học viên học tốt nhất để lấy những kiến thức, kinh nghiệm áp dụng vào công việc, để xuất bản và phát hành Lào có những bước thay đổi lớn hơn. Ông muốn các học viên và các đơn vị xuất bản học từ các chuyên gia để nghiên cứu xem những loại sách nào nên xuất bản, nên biên tập, trình bày sách như thế nào, nên phát hành ra sao để văn hóa đọc phát triển hơn. Tôi thấy ông phát biểu rất chân thành, cởi mở, cầu thị.

Anh Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Việt Nam phát biểu ngay sau đó. Anh nhấn mạnh tinh thần hợp tác toàn diện, đặc biệt giữa 2 nước. Rằng trong khóa đào tạo này, Việt Nam cử các chuyên gia tốt nhất sang đào tạo cho các bạn Lào. Anh tin rằng khóa huấn luyện sẽ đạt kết quả tốt. Những phát biểu của anh làm cho tôi càng thấy trách nhiệm lớn hơn, quyết giảng hay hơn, tìm cách giảng sinh động và thực tế hơn nữa.

Ngay sau lễ khai mạc là phần đào tạo. Tôi giảng về chuyên đề “Để xuất bản thành công 1 cuốn sách trong kỷ nguyên số và những điều lưu ý trong giao dịch bản quyền”.

TS Nguyễn Mạnh Hùng giảng cho cán bộ Lào tham gia khóa đào tạo

Các học viên rất chú ý lắng nghe. Họ rất chịu khó ghi chép. Có học viên chụp ảnh slides. Các trò chơi được các học viên tham gia rất tích cực. Phần trò chơi rất hấp dẫn các bạn. Tôi thích nhất khi các học viên liên tục vỗ tay và cười tươi trong hạnh phúc.

Các cán bộ Lào rất chú tâm với khóa đào tạo và tham gia đặt câu hỏi cho các chuyên gia giải đáp

Trước khi bế mạc khóa đào tạo, Ban tổ chức cũng đã dành một buổi chiều để các chuyên gia trả lời các câu hỏi, các thắc mắc của các học viên. Rất nhiều các câu hỏi thiết thực được đặt ra. Thế là lại mang tâm huyết, kiến thức, kinh nghiệm của mình ra để giải đáp. Hết mình. Toàn tâm.

Các học viên cũng đã phát biểu cảm nhận của mình về khóa đào tạo. Tất cả đã cám ơn khóa đào tạo, rằng các kiến thức rất thực tế, bổ ích và mang tính ứng dụng. Họ cam kết sẽ mang về để áp dụng vào cơ quan của mình.

Thật bất ngờ khi ban tổ chức đề xuất tôi lên trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các nhà sư tham gia khóa học. Thật xúc động.

TS Nguyễn Mạnh Hùng trao chứng chỉ cho các nhà sư tham gia Khóa đào tạo

Tôi lên trao chứng chỉ trước. Tôi cúi chào trân kính từng nhà sư và trao giấy chứng nhận. Tôi cũng chúc mừng các sư và chụp ảnh lưu niệm riêng với từng sư. Sau đó TS Bouakhay Phengphachanh, Cục trưởng Cục Xuất bản Lào đã trao chứng chỉ cho các học viên lớp xuất bản. Rồi anh Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Việt Nam đã trao chứng chỉ cho các học viên lớp phát hành.

Khóa đào tạo đã thật sự  để lại những ấn tượng rất tốt trong tâm của cả lãnh đạo 2 nước cũng như giảng viên và các học viên. Phía Lào rất muốn có thêm những khóa đào tạo hơn nữa trong tương lai, kể cả ngắn hạn và dài hạn.

Được biết có 6 tở báo Lào đã đưa tin về khóa đào tạo này trong đó có báo Nhân dân, tờ báo lớn nhất của Lào đã có bài đăng ngay trên trang nhất.

Trang nhất báo Nhân Dân – tờ báo lớn nhất tại Lào đưa tin về khóa đào tạo của các chuyên gia Việt Nam

Chúng tôi rời Viêng Chăn mà tâm thấy vui, lòng thấy bình an vô cùng. Chiều nay, có 3 học viên đến tận khách sạn thăm và hỏi thêm rất nhiều điều. Tôi lại hết lòng giải đáp. Họ rất mong được học tiếp, được tư vấn và được hợp tác. Họ muốn mời tôi đến nói chuyện về sách và văn hóa đọc, muốn cờ Reading Books Together xuất hiện ở 4 trường Đại học của Lào.

Cờ Reading Books Together tung bay tại Khóa đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ Lào

Khóa đạo tạo kết thúc thành công tốt đẹp

Tôi rất ấn tượng với chuyến đi, với khóa đào tạo. Rất muốn sớm quay lại đây với Viêng Chăn, với Lào thân thương và ấn tượng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
ThaiHaBoooks – Tập thể xuất sắc nhất năm 2017

ThaiHaBoooks – Tập thể xuất sắc nhất năm 2017

08/02/2018

[ThaiHaBooks] “Yêu thương đền đáp yêu thương” là chủ đề mà ThaiHaBooks đã chọn cho dịp Family's Day năm nay. Chủ đề này đánh dấu sự kết thúc cho cột...

Tất niên tiệc chay 10.000 đồng hạnh phúc vô cùng tại trung tâm Gieo Yêu Thương

Tất niên tiệc chay 10.000 đồng hạnh phúc vô cùng tại trung tâm Gieo Yêu Thương

31/01/2019

[ThaiHaBooks] Một bữa tiệc tất niên rất lý thú và ấn tượng mà tôi vẫn nhớ mãi. Nhớ đến khó quên nên bây giờ nhất định phải ngồi viết lại. Viết...

Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ xuất bản đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ xuất bản đã diễn ra thành công tốt đẹp

07/08/2017

[ThaiHaBooks] Thật vinh dự cho Thái Hà Books đã được phối hợp cùng Frankfurt Book Fair (CHLB Đức), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản...

Chương trình giao lưu: TS. Nguyễn Mạnh Hùng và sinh viên quốc tế Singapore

Chương trình giao lưu: TS. Nguyễn Mạnh Hùng và sinh viên quốc tế Singapore

17/11/2016

Vào lúc 16:00 ngày 19/12/2014 tại Showroom Nhà Sách Thái Hà đã diễn ra chương trình giao lưu giữa TS. Nguyễn Mạnh Hùng và các bạn sinh viên quốc tế...