Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Khỏe hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách – Bạn đã thực sự hiểu rõ về nước?

07/07/2021 Khỏe hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách – Bạn đã thực sự hiểu rõ về nước?

[ThaiHaBooks] Cơ thể chúng ta có 60–70% là nước. Nước chiếm phần lớn trong cơ thể nhưng ít ai hiểu rõ về nước. Cuốn sách này giải thích một cách dễ hiểu các kiến thức thông thường và chuyên môn về nước – thành phần cơ bản nhất trong những thứ mà chúng ta ăn và uống.

Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách gồm 7 chương: Chương 1- Tại sao cơ thể vẫn khô dù có uống nước?; Chương 2: Kiến thức sai lệch về nước; Chương 3: Tình trạng khô bên trong cơ thể; Chương 4: Uống nước để phòng ngừa thiếu ẩm; Chương 5: Các thói quen sinh hoạt giúp cơ thể tươi trẻ; Chương 6: Thực phẩm theo mùa giúp giữ ẩm cho cơ thể; Chương 7: Các biện pháp phòng bệnh do thiếu nước. 

Không chỉ trang bị những hiểu biết cơ bản về nước cho bạn, Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách còn chia sẻ thêm nhiều phân tích chuyên sâu được đúc kết sau nhiều năm làm nghề của bác sĩ Seung-Nam Lee như: nên uống nước trước hay sau khi tập thể thao, nên uống nước đun sôi hay nước lạnh và tắm lâu có thật sự tốt,… 

Tầm quan trọng của độ ẩm trong cơ thể

Hoa cỏ không được tưới nước thì sẽ chết. Chúng chết khô do bị thiếu nước. Ngược lại, tưới nhiều nước quá chúng cũng bị chết, vì rễ cây không thể hấp thụ quá nhiều nước nên bị úng và thối rữa. Không chỉ thực vật mà bất cứ sinh vật nào cũng đều tuân theo cơ chế như vậy. Độ ẩm phải cân bằng thì sinh vật mới có thể sống khỏe mạnh. Đây chính là nguyên lý của lão hóa và bệnh tật, và cũng là nguyên lý để điều trị bệnh tật.

Theo tác giả Seung Nam Lee, một đứa trẻ mới chào đời có độ ẩm toàn thân khoảng 90% và sẽ dần dần giảm xuống theo từng quá trình phát triển, đến khi già thì độ ẩm trong cơ thể chỉ còn 55–60%. Làn da nhẵn mịn và đàn hồi tốt thủa thơ bé sẽ xuất hiện nếp nhăn và da dần trở nên khô ráp.

Trong cuốn sách Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách, bác sĩ Seung-Nam Lee sẽ đi sâu phân tích tại sao cân bằng độ ẩm lại quan trọng và cơ thể sẽ có triệu chứng như thế nào khi độ ẩm trong cơ thể không được cân bằng, đồng thời cung cấp những phương pháp hữu ích để giữ cân bằng độ ẩm.

Nếu thiếu nước, độc tố sẽ tích tụ bên trong cơ thể

Yếu tố quan trọng nhất trong việc truyền thông tin giữa các tế bào là nước. Nước trở thành vật trung gian quan trọng nhất  vì nó vừa hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, vừa giúp vận chuyển dinh dưỡng tới các cơ quan cần thiết thông qua máu, vừa truyền dưỡng chất từ máu đến các tế bào của cơ quan nội tạng.

Nếu thiếu nước thì chức năng loại bỏ chất thải xuất hiện trong quá trình trao đổi chất giảm đi, hay nói cách khác là các độc chất thâm nhập cơ thể chúng ta bị đào thải ra bên ngoài ít hơn khiến độc tố bị tích tụ lại bên trong cơ thể, và do đó sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng như đau đầu, run tay chân, phù nề, mệt mỏi mạn tính, v.v.. 

Tác giả cũng chỉ ra rằng nếu quan sát hàng loạt những bệnh nhân tìm đến bệnh viện, chúng ta sẽ thấy bên cạnh những người bị khô da tới mức khó có thể chịu đựng nổi mùa hè nếu không có máy phun hơi ẩm, thì còn có không ít trường hợp xuất hiện triệu chứng viêm da dị ứng hoặc bệnh hô hấp không bao giờ khỏi.

Đặt ra câu hỏi tại sao dù đã uống nước nhiều như thế nhưng không những vẫn khát khô cổ mà còn xuất hiện các triệu chứng bất thường vì thiếu nước? Bác sĩ Seung-Nam Lee lí giải nguyên nhân là vì chúng ta không thể biết chính xác nước trong cơ thể đã được sử dụng như thế nào. Chúng ta không biết cơ thể thực sự cần gì. 

Những thông tin cơ bản trong cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu cơ thể mình đang cần nước như thế nào, mỗi người sẽ có một nhu cầu khác nhau về nước và có thể thu nạp nước một cách khoa học, hiệu quả và nâng cao sức khỏe một cách tối đa.

“Nạp” nước đúng cách là thế nào?

Trong Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách, bác sĩ Seung-Nam Lee gửi gắm không ít các lời khuyên về việc uống nước như:

  • Nên uống nước ngay trước bữa ăn mà phải uống trước bữa ăn 30 phút. Sau bữa ăn 2 tiếng 30 phút, uống hai cốc nước. Điều này giúp não phân biệt đói với khát và chỉ ăn khi thực sự cần thiết.
  • Nước ấm dễ hấp thụ hơn nước lạnh. Vì nếu nấu nước thì nhiệt độ tăng lên khiến phân tử nước hoạt động mạnh hơn. Thế nhưng không phải cứ dễ hấp thụ thì nước đun sôi sẽ tốt hơn cho cơ thể. Vì khi đun sôi nước, lượng oxy hòa tan sẽ giảm, đồng thời lực sống của nước cũng bị tiêu trừ. Hơn nữa, đa phần mọi người đều để nguội nước đun sôi rồi mới uống, nếu làm như vậy thì nước đun sôi để nguội sẽ không khác gì nước không đun cả.
  • Nên uống nước trước khi tập thể dục dù chỉ là để phòng tránh tụ máu. Cả trong lúc tập, bạn cũng nên uống nước từng chút một. Nếu lượng mồ hôi toát ra quá nhiều thì sau khi tập xong, bạn nên uống thêm một cốc nước nữa.
  • Nên uống nước liên tục trong ngày. Cơ thể chúng ta có thể trữ nước. Nước khi được đưa vào cơ thể phải thực hiện nhiều vai trò như tiêu hóa, hấp thụ tạo năng lượng, loại bỏ chất thải, và lượng còn lại được thải ra ngoài qua đường tiểu tiện. Vì thế nếu không uống nước liên tục thì cơ thể không đủ điều kiện để tạo năng lượng, dẫn đến mệt mỏi.

Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách là một cuốn cẩm nang toàn diện về chăm sóc sức khỏe thông qua yếu tố cơ bản nhất: nước. Với cách viết đơn giản, dễ hiểu, thông tin ngắn gọn cùng với những kiến thức bổ sung thú vị, Thái Hà Books hy vọng cuốn sách của tiến sĩ Seung-nam Lee sẽ giúp bạn đọc không những tích lũy được vốn hiểu biết mà còn bảo vệ được sức khỏe của mình, để phòng trừ bệnh tật, chống lão hoá và luôn giữ một tinh thần tươi trẻ. 

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Có gì hay trong cuốn sách yêu thích của Bill Gates?

Có gì hay trong cuốn sách yêu thích của Bill Gates?

11/07/2017

Bill Gates vừa tiết lộ một trong những cuốn sách yêu thích của ông là Business Adventures và mọi người thường lắng nghe khi vị tỷ phú này nói. Thông...

[Review] Tôi trồng cỏ bốn lá

[Review] Tôi trồng cỏ bốn lá

14/01/2019

Theo như lời Thầy dậy và con cũng đc nhìn thấy thì đại đa số những người thành công phần lớn đến từ may mắn do họ có thể tạo...

Làm vườn bền vững For Dummies – Kiến tạo không gian xanh dù chỉ sở hữu diện tích nhỏ

Làm vườn bền vững For Dummies – Kiến tạo không gian xanh dù chỉ sở hữu diện tích nhỏ

08/05/2021

[ThaiHaBooks] Bền vững là một phần tất yếu của xu hướng phát triển thời đại ngày nay. Một trong những hoạt động giúp môi trường sống phát triển bền vững,...

3 quyển sách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

3 quyển sách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

16/04/2019

[ThaiHaBooks]  Stress vì công việc quá nhiều? Làm nhiều mà tiền chẳng được bao nhiêu? Không có thời gian để du lịch hay chăm sóc bản thân? Hãy tham khảo...