fbpx
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Search in posts
Search in pages
product
Filter by Categories
Bài học từ sách
Bản tin CLB
Báo chí
Blog
Cá nhân xuất sắc
Cảm hứng
Chưa được phân loại
Đọc gì?
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Hệ thống phát hành
Hoạt động cộng đồng
Kỹ năng sống
Lịch sử hình thành
Nguyễn Mạnh Hùng
Nhà Sách Thái Hà
Quà tặng Thái Hà
Sách 360 độ
Sống khỏe
Sự kiện Thái Hà Books
Thái Hà Books và tôi
Tin Ảnh - Video
Tin sách Hay
Tin Thái Hà Books
Tin tức
TS. Nguyễn Mạnh Hùng
Tuyển dụng
Xem trước nội dung sách

“Không rác” có nghĩa là như thế nào?

65208294_3072517216106944_6343353232298868736_o

Vào một ngày đầu tháng Bảy, tác giả Bea Johnson đặt chân tới Việt Nam theo lời mời của ThaiHaBooks. Đây quả thực là một vinh dự khi được tổ chức chương trình giao lưu “Nhà không rác” này.

Từng được đọc bản tiếng Anh và giờ là bản tiếng Việt, TS Nguyễn Mạnh Hùng cảm thấy hân hoan và trân trọng khi góp phần lan toả lối sống xanh tới rộng khắp tại Việt Nam. Ông cũng cho biết đây thực sự là một cuốn sách hữu ích khi không cần phải là những triết lý cao siêu mà là những ví dụ vô cùng thực tiễn áp dụng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Và không chỉ bằng lời nói, cuốn sách chính là minh chứng rõ ràng nhất. Sách được in từ chất liệu giấy tái chế cùng mực in sinh học và sách không sử dụng giấy cán bóng đã thể hiện đây là một cuốn sách “xanh”.

“Người ta từng bảo chỉ một mình gia đình tôi thôi thì có thể thay đổi được gì? Nhưng tôi đã chứng minh rằng họ sai. Từ chính gia đình mình, tôi đã giúp lan toả lối sống không rác, xuất bản 1 cuốn sách được dịch ra hơn 20 thứ tiếng và đi tới rất nhiều nơi để diễn thuyết về vấn đề này.”

Tác giả chia sẻ bản thân vì sao lại quyết định tìm hiểu lối sống này và áp dụng nó với gia đình mình ra sao. Đương nhiên là sẽ có khó khăn nhưng lợi ích cũng rất lớn. Như việc khi bạn có ít đồ thì cuộc sống cũng sẽ dễ dàng chọn lựa hơn rất nhiều nhưng cũng không vì thế mà thiếu đi sự đa dạng.

Và ví dụ thực tế nhất khi cô ấy chỉ có 15 chiếc quần/áo nhưng tạo ra hơn 50 cách phối đồ khác nhau.

Không chỉ vậy, sự thực là 15% phí bạn trả cho một sản phẩm chính là giá của bao bì sản phẩm. Vì vậy sử dụng những đồ không bọc đã giúp gia đình Bea Johnson tiết kiệm tới 40% chi phí sinh hoạt.

“Tôi không ép buộc hay nói bạn phải sống như thế nào, loại bỏ hoàn toàn rác thải ra khỏi cuộc sống ra sao vì mỗi quốc gia, mỗi nền văn hoá, mỗi gia đình lại có sự khác biệt. Điều quan trọng là bạn dung hoà được lối sống không rác với cuộc sống của mình và đơn giản hoá cuộc sống ấy.”

Sau phần chia sẻ, mọi người có cơ hội được đặt những câu hỏi trực tiếp tới diễn giả như một bạn nhỏ mạnh dạn dơ tay hỏi “Vậy cô tái chế tóc của mình như thế nào ạ?”

Các bạn có đoán được câu trả lời không? Cô ấy trả lời rằng cứ một khoảng thời gian định kỳ cô ấy sẽ cắt chúng và gửi tới các tổ chức làm tóc giả cho bệnh nhân ung thư. Thật tuyệt đúng không?

Chương trình kết thúc với với sự ủng hộ nồng nhiệt từ mọi người và ThaiHaBooks tin rằng rất nhiều gia đình, các bạn trẻ tới tham dự ngày hôm nay đã được truyền cảm hứng để bắt đầu một lối sống “xanh”, một lối sống văn minh.

Cảm ơn sự có mặt của tác giả Bea Johnson và các thành viên Thái Hà Books

 

Zero Waste Home: Nhà Không Rác đưa ra những giải pháp thực tiễn cũng như đã được kiểm chứng để sống lành mạnh và phong phú hơn bằng các tài nguyên không sinh rác thải vốn sẵn có. Quy trình thực hiện chỉ đơn giản theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì chúng ta không cần), Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần), Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ), Recycle (tái chế những gì chúng ta không thể từ chối, không thể tiết giảm, hoặc không thể tái sử dụng) và Rot (ủ phân những gì còn lại).

 

 

Quỳnh Anh