Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Không rác” có nghĩa là như thế nào?

11/07/2019 “Không rác” có nghĩa là như thế nào?

Vào một ngày đầu tháng Bảy, tác giả Bea Johnson đặt chân tới Việt Nam theo lời mời của ThaiHaBooks. Đây quả thực là một vinh dự khi được tổ chức chương trình giao lưu “Nhà không rác” này.

Từng được đọc bản tiếng Anh và giờ là bản tiếng Việt, TS Nguyễn Mạnh Hùng cảm thấy hân hoan và trân trọng khi góp phần lan toả lối sống xanh tới rộng khắp tại Việt Nam. Ông cũng cho biết đây thực sự là một cuốn sách hữu ích khi không cần phải là những triết lý cao siêu mà là những ví dụ vô cùng thực tiễn áp dụng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Và không chỉ bằng lời nói, cuốn sách chính là minh chứng rõ ràng nhất. Sách được in từ chất liệu giấy tái chế cùng mực in sinh học và sách không sử dụng giấy cán bóng đã thể hiện đây là một cuốn sách “xanh”.

“Người ta từng bảo chỉ một mình gia đình tôi thôi thì có thể thay đổi được gì? Nhưng tôi đã chứng minh rằng họ sai. Từ chính gia đình mình, tôi đã giúp lan toả lối sống không rác, xuất bản 1 cuốn sách được dịch ra hơn 20 thứ tiếng và đi tới rất nhiều nơi để diễn thuyết về vấn đề này.”

Tác giả chia sẻ bản thân vì sao lại quyết định tìm hiểu lối sống này và áp dụng nó với gia đình mình ra sao. Đương nhiên là sẽ có khó khăn nhưng lợi ích cũng rất lớn. Như việc khi bạn có ít đồ thì cuộc sống cũng sẽ dễ dàng chọn lựa hơn rất nhiều nhưng cũng không vì thế mà thiếu đi sự đa dạng.

Và ví dụ thực tế nhất khi cô ấy chỉ có 15 chiếc quần/áo nhưng tạo ra hơn 50 cách phối đồ khác nhau.

Không chỉ vậy, sự thực là 15% phí bạn trả cho một sản phẩm chính là giá của bao bì sản phẩm. Vì vậy sử dụng những đồ không bọc đã giúp gia đình Bea Johnson tiết kiệm tới 40% chi phí sinh hoạt.

“Tôi không ép buộc hay nói bạn phải sống như thế nào, loại bỏ hoàn toàn rác thải ra khỏi cuộc sống ra sao vì mỗi quốc gia, mỗi nền văn hoá, mỗi gia đình lại có sự khác biệt. Điều quan trọng là bạn dung hoà được lối sống không rác với cuộc sống của mình và đơn giản hoá cuộc sống ấy.”

Sau phần chia sẻ, mọi người có cơ hội được đặt những câu hỏi trực tiếp tới diễn giả như một bạn nhỏ mạnh dạn dơ tay hỏi “Vậy cô tái chế tóc của mình như thế nào ạ?”

Các bạn có đoán được câu trả lời không? Cô ấy trả lời rằng cứ một khoảng thời gian định kỳ cô ấy sẽ cắt chúng và gửi tới các tổ chức làm tóc giả cho bệnh nhân ung thư. Thật tuyệt đúng không?

Chương trình kết thúc với với sự ủng hộ nồng nhiệt từ mọi người và ThaiHaBooks tin rằng rất nhiều gia đình, các bạn trẻ tới tham dự ngày hôm nay đã được truyền cảm hứng để bắt đầu một lối sống “xanh”, một lối sống văn minh.

Cảm ơn sự có mặt của tác giả Bea Johnson và các thành viên Thái Hà Books

 

Zero Waste Home: Nhà Không Rác đưa ra những giải pháp thực tiễn cũng như đã được kiểm chứng để sống lành mạnh và phong phú hơn bằng các tài nguyên không sinh rác thải vốn sẵn có. Quy trình thực hiện chỉ đơn giản theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì chúng ta không cần), Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần), Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ), Recycle (tái chế những gì chúng ta không thể từ chối, không thể tiết giảm, hoặc không thể tái sử dụng) và Rot (ủ phân những gì còn lại).

 

 

Quỳnh Anh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thái Hà Books vinh dự nhận bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Phố sách Hà Nội.

Thái Hà Books vinh dự nhận bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Phố sách Hà Nội.

07/05/2022

[ThaiHaBooks] Sáng 07/05/2022 đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động của Phố sách Hà Nội tại Phố sách Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia...

Chương trình giao lưu “Chúng mình quá trẻ trước trăm năm”

Chương trình giao lưu “Chúng mình quá trẻ trước trăm năm”

23/01/2020

Trước giờ mới hay nghe câu "trăm năm 1 kiếp người" chứ nào ai sống tới trăm năm mà còn trẻ đâu. Nhưng hình như chỉ có tình yêu là...

Chương trình giao lưu: Alo, Chũn nghe! đã được tổ chức thành công

Chương trình giao lưu: Alo, Chũn nghe! đã được tổ chức thành công

17/11/2016

Vào lúc 9:00, thứ bảy, ngày 26/10/2014, Thaihabooks đã tổ chức thành công chương trình giao lưu Alo, Chũn nghe! với sự phối hợp của Công ty Đào tạo ASK Chương...

Reading Books Together số 56: Thúc đẩy môi trường Nâng cao Quyền năng Phụ nữ tại nơi làm việc

Reading Books Together số 56: Thúc đẩy môi trường Nâng cao Quyền năng Phụ nữ tại nơi làm việc

14/10/2019

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời từ Samsung (đơn vị sáng lập Diễn đàn) và các đối tác đồng tổ chức (Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức phi chính phủ CSAGA), sắp...