Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

04/05/2018 Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

Niềm đam mê xuất hiện và tồn tại ở trong bạn, trong chính bạn, đòi hỏi bạn, chứ không phải bất kì ai khác phải lắng nghe nếu muốn tìm ra nó.

Khi còn là những cô nhóc, cậu nhóc, bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao mình lại thích chơi trốn tìm hơn trò đuổi bắt?”, “Liệu đá cầu hay đá bóng sẽ đem lại lợi ích hơn/ đỡ mệt/ đỡ bị ngã hơn?” Có thể những câu hỏi đó thực sự xuất hiện trong đầu bạn, nhưng có phải bạn sẽ nhanh chóng quên đi, chạy ào ra sân chơi và chỉ việc tận hưởng niềm vui thôi?

Đây là cách bạn yêu thích một cái gì đó. Bạn bắt đầu biết yêu và biết ghét từ khi nhận thức được thế giới xung quanh, khi mà bạn thậm chí còn không biết đó là thích và ghét, khi mà bạn còn không biết (và cũng không băn khoăn) tại sao mình lại chọn điều này. Đó cũng là cách mà niềm đam mê xuất hiện và tồn tại ở trong bạn, trong chính bạn, đòi hỏi bạn, chứ không phải bất kì ai khác phải lắng nghe nếu muốn tìm ra nó.

“Virender Kapoor sáng tạo ra thuật ngữ “Chỉ số đam mê” – là một cách nói mới về những gì chúng ta hay nói về nhiệt huyết hay ngọn lửa trong lòng. Những gì được nhắc tới trong cuốn sách này thật sự rất khác biệt và mạnh mẽ.”

       _Vikram Mehmi_

Cuốn sách PQ: Chỉ Số Đam Mê sẽ rất hữu ích với học sinh, sinh viên đang cần định hướng cho tương lai của mình. Tất nhiên, người đã tốt nghiệp, đã đi làm hay bất cứ ai muốn tìm ra niềm đam mê của bản thân, muốn sống với niềm đam mê đều có thể đọc cuốn sách này để nâng cao chỉ số đam mê của mình. Nó sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi và giải tỏa đám mây mù trong bạn về đam mê, cách để bạn tìm ra niềm đam mê của mình và cách để thổi bùng ngọn lửa đam mê trong bạn.

Hiểu về niềm đam mê: Ngọn lửa trong lòng

Đam mê đến với chúng ta rất tự nhiên. Giống như việc ta cảm thấy thích hoặc ghét một điều gì đó mà không cần lý do, niềm đam mê là những điều khắc sâu trong tim chúng ta và chúng ta yêu chúng. Niềm đam mê giống như một chiếc la bàn vạch đường chỉ lối cho bạn, chỉ cho bạn biết bạn có đang đi đúng đường hay không, có hướng đúng mục tiêu hay không.

“Nó vạch đường chỉ lối cho bạn, đồng thời truyền cho bạn nội lực cần thiết để đạt được mục tiêu. Trong trường hợp này mục tiêu chính là lực hút lôi cuốn bạn, do đó bạn không thực sự cảm thấy mình đang phải gắng sức nhiều. Đấy đích thực là vẻ đẹp của niềm đam mê.”

Nếu bạn đã từng nghe nói rằng chỉ khi có một mục tiêu, mục đích rõ ràng, chúng ta mới có thể tiến đến những điều mình muốn. Nếu không có mục đích, bạn sẽ mò mẫm đi mà cũng không biết mình muốn đến đâu, hoặc bạn thậm chí còn không thể đi một bước nào. Niềm đam mê cũng tương tự như vậy. Nhưng niềm đam mê còn sâu sắc và quan trọng hơn thế. Niềm đam mê giúp bạn đặt ra mục tiêu cho mình, nói cho bạn biết mình muốn gì, cần gì, mình khao khát điều gì.

Đam mê mang đến cho con người hai điều: Thứ nhất, nó giúp chúng ta được là chính mình, sống và đối nhân xử thế như ý mình mong muốn. Thứ hai, nó hòa hợp và làm hoàn thiện mỗi người.”

Đam mê và ám ảnh: “Ám ảnh là khi bạn quá yêu thứ gì đó đến độ tâm trí mất cân bằng – nó sẽ lấy đi phần tốt đẹp trong con người bạn.” Ranh giới giữa đam mê và ám ảnh rất mờ nhạt và mong manh, bạn có thể gặp những người tràn đầy nhiệt huyết đang đứng ở ranh giới này. Nếu đam mê thắp lên một ngọn lửa bừng bừng cháy cho bạn, hãy đảm bảo rằng đôi chân của bạn luôn ở trên mặt đất, rằng bạn có một cái đầu lạnh, lý trí và tỉnh táo để không vượt quá ranh giới giữa ám ảnh và đam mê.

Đi tìm niềm đam mê cho bản thân: Điều làm nên chính bạn

Đam mê có thể đem lại hạnh phúc, thành công và sự thỏa mãn cho cuộc sống của bạn, vì vậy việc xác định đâu là đam mê của bản thân là điều rất nên làm, cho dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Một số người có những dấu hiệu của niềm đam mê khi còn bé: mong ước trở thành họa sĩ, thích vũ trụ và các phi hành gia, dành hàng giờ vào những mô hình lắp ráp. Nhưng có những người nhận ra niềm đam mê của mình sau khi đã trải nghiệm và dấn thân vào một công việc thực sự, họ cảm thấy mình đã yêu thích và đam mê công việc mình đang làm dù trước đó chưa từng nghĩ rằng mình sẽ gắn bó với nó.

Tình yêu và đam mê: Đôi khi bạn thấy hứng thú với điều gì đó, nhưng cảm giác hứng thú này và niềm đam mê không có mối quan hệ khăng khít. Bạn phải có khả năng, năng lực và tiềm lực để theo đuổi điều bạn yêu thích, giống như người ước mơ thành nhạc sĩ tài ba thì phải có năng khiếu âm nhạc. Bạn cần thấu hiểu mối quan hệ này bởi nhiều khi đó là một cái bẫy nguy hiểm nếu bạn nhầm lẫn tình yêu và đam mê, cuốn sách này cũng sẽ chỉ cho bạn cách để theo đuổi sở thích của mình.

Bạn có thể thấy điều mình đam mê trong công việc thường ngày: Tuy bạn đã xác định được niềm đam mê của mình, nhưng hầu hết những công việc mà bạn làm khi theo đuổi nó không phải là điều mà bạn thích. Bạn muốn trở thành một designer, nghĩ rằng mình sẽ thiết kế ra những tuyệt tác, nhưng phần lớn thời gian của bạn lại dành cho những yêu cầu chỉnh sửa của khách hàng, mặc dù mắt thẩm mĩ của họ cũng không hợp với gu của bạn lắm.

Nhưng ngược lại, chúng ta có thể nhìn vào mặt tích cực, rằng đôi khi công việc mà bạn đang làm có thể hàm chứa niềm đam mê của bạn. Bạn là nhân viên văn phòng, bạn cảm thấy soạn thảo văn bản thật là nhàm chán nhưng lại vô cùng hào hứng và tâm huyết khi chuẩn bị một bài thuyết trình bằng PowerPoint. Bạn hoàn tốt bản thuyết trình đó, nhận được lời khen ngợi từ sếp và đồng nghiệp và càng cảm thấy hứng thú hơn.

“Mỗi con người khi sinh ra trên đời đều đã có sẵn niềm đam mê. Nó như ngọn lửa trong tim, ngọn đuốc trong tâm trí soi đường cho chúng ta, tiếp thêm nguồn năng lượng để chúng ta theo đuổi con đường đó. Dù tốt dù xấu, ngọn lửa trong tim mỗi người sẽ cháy sáng nhờ vào những ký ức, trải nghiệm của bản thân. Tuy nhiên nếu chúng ta không tiếp thêm năng lượng thì dần dần nó sẽ lụi tàn. Bỏ bê ngọn lửa nhỏ này cũng giống như khi bạn  quên tiếp nhiên liệu cho chiếc xe của mình. Điều đáng mừng là ký ức không bao giờ chết – chúng ta luôn luôn có cơ hội khơi gợi chúng.”

Sơ lược về chính bạn: Để tìm ra niềm đam mê của bản thân, trước tiên bạn phải tìm hiểu chính mình. Khi nhận rõ bản thân rồi, bạn sẽ xác định được điều mà bạn sẽ theo đuổi. Có một vài khía cạnh mà bạn cần xem xét khi tìm hiểu chính mình: những kí ức thời thơ ấu, những giá trị mà bạn coi trọng, thái độ của bạn,…

Lắng nghe lời trái tim: Trả lời một số câu hỏi đơn giản về sở thích, bạn có thể thấy những dấu hiệu của niềm đam mê trong những điều mình thích và không thích: “Điều gì khiến bạn sẵn lòng theo đuổi không vụ lợi?”, “Bạn yêu thích công việc nào, bạn có sẵn sàng chấp nhận rủi ro hay không?”, “Bạn có cáu giận trước sự việc nào đó không?”, “Vì sao tôi yêu công việc của mình?”, “Ở các công việc trước, bạn thấy phần nào dễ dàng nhất?”, “Điều gì cản trở bạn trong công việc?”. Với mỗi câu trả lời cho các câu hỏi trên, cuốn sách này sẽ giúp bạn dựa vào đó để phân tích, tìm ra các đặc trưng của bản than bạn và niềm đam mê của bạn thể hiện như thế nào trong các câu trả lời đó.

Mong ước lập dị nhất của bạn: Khi đã xem xét đến những đặc điểm của bản thân, hãy dựa trên đó để lập ra một bản danh sách những điều ước của bạn – càng lập dị càng tốt. Chúng ta có những ước mơ rất kỳ lạ và tự do thời thơ ấu, bởi trí tưởng tượng của chúng ta lúc đó luôn dồi dào và thật ích kỷ, “xấu xa” khi bảo một đứa trẻ “hãy ngừng mơ mộng đi”. Thế nhưng khi chúng ta lớn lên, phần lớn mọi người lại nói với chúng ta điều đó. Nhưng nếu ước mơ không  cần chúng ta phải nỗ lực để với tới thì ai ai cũng đã đạt được ước mơ, và lúc đó nó đã không còn là ước mơ nữa.

Hãy dũng cảm nghĩ về những điều bạn thực sự muốn, dù chính bạn cũng cảm thấy nó lập dị.

Theo đuổi niềm đam mê: Làm những gì đã nói

Giờ đây, khi bạn đã xác định được niềm đam mê của mình, bạn cần phải thực hiện nó. Bạn đã đi được một nửa chặng đường, nhưng nửa chặng đường sau là vô cùng quan trọng và đòi hỏi bạn phải kiên trì, nỗ lực.

Những nguyên tắc hàng đầu để duy trì niềm đam mê:

Luôn chuẩn bị tâm thế lùi lại một vài bước: Khi mọi người đều nghĩ và cư xử  giống nhau, bạn có thể bị ảnh hưởng. Khi người ta quan niệm thành công được biểu hiện bằng tiền của, địa vị, bạn phải kiên định với giá trị mà bạn coi trọng, cho dù nó đi ngược lại với  số đông. Bạn có thể phải hi sinh những thứ như vậy để theo đuổi niềm đam mê của mình, bạn phải chấp nhận điều đó. Chấp nhận đánh đổi là điều kiện quan trọng để giữ vững đam mê.

Đơn giản hóa cuộc sống: Nếu bạn có nhu cầu giản đơn, bạn có thể thoải mái và tập trung hơn cho điều mà mình đang theo đuổi. Lối sống đơn giản cũng đang rất phổ biến hiện nay, chứng minh cho sự hiệu quả mà nó đem lại cho cuộc sống. Bận tâm quá nhiều thứ sẽ cản đường bạn, làm bạn không thể thoải mái bước đi trên con đường đã chọn.

Hãy linh hoạt: Nhìn chung, linh hoạt là một đức tính tốt đẹp. Bạn có thể rất đam mê, cũng có tài năng nhưng quá cứng nhắc và không linh hoạt với sự thay đổi, không đáp ứng được sự vận động của thế giới xung quanh sẽ khiến bạn không thể thành công.

Đối mặt với nỗi sợ hãi và sẵn sàng chấp nhận rủi ro:

“Nếu bạn đã mang sẵn tâm thế đơn giản hóa cuộc sống và sẵn sàng lùi một hay hai bước nhỏ, cứ tin tôi đi, 70% nỗi sợ hãi của bạn đã được khống chế. Nỗi sợ xuất phát từ bên ngoài thường là áp lực gia đình, sự kỳ vọng của người khác, gánh nặng tài chính… Nỗi sợ nằm trong con người chúng ta bao gồm cảm giác bất an, sợ thất bại, băn khoăn về thành công… Nỗi sợ lớn nhất ngụ trong mỗi người là người khác nghĩ gì về chúng ta.”

Nhanh chóng nắm bắt vấn đề và tìm kiếm cơ hội: Có lẽ đây là điều không cần phải giải thích quá nhiều, vì các cơ hội có thể đến với chúng ta bất cứ lúc nào. Hãy tìm kiếm cơ hội, chủ động tiến lên để theo đuổi công việc bạn mong muốn.

Hãy tập trung: Sự tập trung là một điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tạo dấu ấn và đạt kết quả tốt trong lĩnh vực của mình.

Tin tưởng vào bản thân: Một khi bạn đã biết mình muốn gì và sẵn sàng cho nó, bạn phải có niềm tin vào chính mình. Có rất nhiều những tấm gương tài năng trong lịch sử vượt qua những xao nhãng bên ngoài để tập trung vào đam mê của mình, dù tất cả mọi người đều nói họ không làm được, họ vẫn luôn tin vào chính bản thân và con đường mình đã chọn.

Xây dựng triết lý sống của riêng bạn: Chúng ta thường xuyên đặt bản thân lên bàn cân và so sánh với người khác. Nhưng sự thật là, lúc nào cũng sẽ có người làm tốt hơn bạn, và con người không thể trở thành một cá thể thật hoàn hảo. Có những người giàu có nhưng cô đơn, có những người khỏe mạnh nhưng hôn nhân đổ vỡ,… Vì vậy, hãy tự biết điều gì là quan trọng đối với bản thân mình và phấn đấu vì nó, miễn sao bạn cảm thấy hạnh phúc, đừng chăm chăm đi so sánh mình với người khác.

Chuẩn bị tâm thế thất bại: Chúng ta vẫn thường nghe câu thất bại là mẹ thành công. Không có con đường nào là êm đẹp và dễ dàng để thành công với đam mê của bạn, vì thế hãy luôn sẵn sàng để không đầu hàng trước thất bại.

Đừng quá lý tưởng hóa, bạn vẫn phải kiếm sống: Hãy cứ theo đuổi niềm đam mê của bản thân nhưng đừng quá mơ mộng đến mức quên rằng mình vẫn phải sống. Việc phớt lờ thực tế có thể sẽ là nguyên nhân từ bỏ niềm đam mê của bạn.

Đừng để bản thân bị sa lầy vì quá xuất sắc: Đôi khi việc sở hữu những phẩm chất và khả năng vượt trội lại là một vấn đề rắc rối. Bạn hãy luôn tỉnh táo, sáng suốt. Bạn có thể có khả năng kinh doanh, nhưng nếu không hề yêu thích việc đó, hãy bắt đầu tìm kiếm niềm đam mê thực sự của mình.

Đó là một vài yếu tố để giữ vững niềm đam mê của bạn. Ngoài ra, tác giả Virender Kapoor cũng sẽ kể cho bạn nghe về những tấm gương đã dũng cảm theo đuổi niềm đam mê của mình và sự ảnh hưởng của giáo dục đến việc nhận biết và thực hiện niềm đam mê của con người.

Tuy đam mê là một điều cần thiết và tồn tại trong mỗi người, giúp chúng ta hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình hơn, nhưng không phải ai cũng nhận ra nó, giữ được nó và dũng cảm bước đi theo tiếng gọi của đam mê. Cuốn sách này có thể trở thành người dẫn đường cho bạn, những người đang loay hoay tìm kiếm đam mê của mình, những người có lòng can đảm và kiên trì để theo đuổi một công việc mà mình có thể thực sự hài lòng.

Tác Giả: Khánh Huyền – Bookademy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bộ sách “Sống đơn giản đời bình yên” – Hạnh phúc là biết đủ

Bộ sách “Sống đơn giản đời bình yên” – Hạnh phúc là biết đủ

13/05/2021

[ThaiHaBooks] Cuộc sống hiện đại hơn, tiện nghi hơn, sôi động hơn và giữa vòng xoáy bộn bề ấy, con người cần lắm những phút giây bình yên. Phong cách...

Thưởng trà dưới mái hiên nhà – Ngồi xuống đây, mình kể nhau nghe về thú vui bình dị của người Việt

Thưởng trà dưới mái hiên nhà – Ngồi xuống đây, mình kể nhau nghe về thú vui bình dị của người Việt

11/06/2021

[ThaiHaBooks] Thưởng trà dưới mái hiên nhà là cuốn sách về trà lần đầu tiên được viết bởi đôi vợ chồng Việt Bắc – Ngọc Linh, chồng là người đã...

10 điều NÊN và KHÔNG NÊN về quản lý dịch vụ

10 điều NÊN và KHÔNG NÊN về quản lý dịch vụ

10/04/2019

Nếu bạn muốn cung cấp dịch vụ chất lượng cao, bạn cần thỏa mãn các kỳ vọng của khách hàng. Đôi khi, những kỳ vọng này mâu thuẫn với các...

Trước Khi Muốn Làm Khách Hàng Hài Lòng Hãy Khiến Cho Nhân Viên Của Mình Hạnh Phúc

Trước Khi Muốn Làm Khách Hàng Hài Lòng Hãy Khiến Cho Nhân Viên Của Mình Hạnh Phúc

04/01/2018

Hầu hết chúng ta đều biết tới Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Steve Jobs… những người nổi tiếng trên thế giới với thành tích khủng của mình. Liệu ai có...