Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm thế nào để nhận diện cơ hội và tỏa sáng

20/11/2016 Làm thế nào để nhận diện cơ hội và tỏa sáng

Nhiều sinh viên hỏi tôi về cách tốt nhất để trở nên nổi bật và nắm bắt các cơ hội cả trong công việc hiện tại lẫn khi tìm kiếm các thử thách tiếp theo trong sự nghiệp. Cần có kỹ năng để nhận ra các cơ hội và cần cả sự kiên cường, chăm chỉ để chuyển hóa chúng. Ngay từ thuở ban đầu, tôi đã có thói quen “đánh hơi” các cơ hội; tuy nhiên, tôi đã phải mất rất nhiều thời gian hình thành thói quen làm việc cật lực để chuyển hóa các cơ hội đó. Do vậy, dù bạn đang đảm đương một vị trí công việc hoặc đang tìm kiếm vị trí mới, các nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những nền tảng cơ bản.

Trở thành người của công chúng

Không quan trọng bạn là kiểu người gì, việc nói chuyện với đồng nghiệp của các bộ phận khác nhau trong công ty là cực kỳ quan trọng. Quan tâm tới việc họ đang làm và dành thời gian để hiểu môi trường của họ. Các cơ hội sẽ xuất hiện trong các cuộc chuyện phiếm khá thường xuyên.

Trở thành người để chia sẻ

Ngay từ lúc đầu, hãy tạo dựng niềm tin và sự tín nhiệm để mọi người tự nhiên tìm đến bạn xin ý kiến về các ý tưởng và chia sẻ các vấn đề. Một mối quan hệ hữu hảo chân chính sẽ mở cánh cửa tới các lĩnh vực khác mà bạn có lẽ sẽ muốn trở thành một phần của chúng.

Dành thời gian phân tích

Câu hỏi tuyệt nhất bạn có thể hỏi nữa, hỏi mãi là “Tại sao?”. Thật ngạc nhiên khi có rất nhiều cơ hội mà bạn có thể khám phá ra nếu dành thời gian để nghĩ về nguyên do của mọi chuyện. Hãy cố tìm ra khả năng để cải thiện chúng. Nếu bạn có bản tính tò mò, hãy giữ lấy bản tính ấy và lắng nghe trực giác của mình.

Đừng đợi đến khi được hỏi

Là CEO, tôi luôn nhớ tới các đồng nghiệp sẵn sàng nói về các suy nghĩ, ý tưởng và sáng kiến của bản thân mà không cần được hỏi. Dù họ không thường xuyên nhận được phản hồi mà mình mong muốn, tôi vẫn đặt họ vào vị trí tích cực trong bộ nhớ của mình như những người dám hành động. Sớm hay muộn, tôi sẽ trao cho họ một cơ hội mới.

Tận dụng các cuộc gặp gỡ

Tôi nhớ có lần được thông báo rằng chuyến bay của mình bị hoãn tới 11 tiếng đồng hồ. Khi quay đi, tôi nói với người đàn ông đang bước tới những gì anh ta sắp sửa được nghe. Tóm lại là, trước khi chúng tôi lên chuyến bay của mình, tôi đã tuyển dụng anh ta. Hãy luôn quan tâm tới mọi người, bạn chẳng bao giờ biết được điều gì sẽ xảy đến.

Tư duy sáng tạo

Khi tìm kiếm một công việc mới, hãy xem xét các cách tiếp cận bạn sẽ dùng để liên lạc với người tuyển dụng. Liệu có tồn tại một cách nào khác để thu hút nhà tuyển dụng ngoài những cách nộp đơn ứng tuyển qua mạng thông thường hay không. Chẳng hạn một bức thư tay gửi đến giám đốc nhân sự? Như thường lệ, hãy dùng sự độc đáo của bản thân để trở nên nổi bật.

Hãy ghi nhớ các mẹo sau để nhận ra cơ hội:

Làm được nhiều việc hơn những gì đã nêu trong bản mô tả công việc

Luôn tìm kiếm các cơ hội và nắm bắt chúng

Bước ra khỏi vùng an toàn – điều này sẽ giúp thái độ của bạn được nhìn nhận tích cực

Tạo dựng uy tín để người khác tìm đến bạn.

Trích lời Alex: Hãy xua tan nỗi sợ trong bạn với nhận thức rằng hậu quả tiêu cực khi liên tục chối bỏ các cơ hội còn lớn hơn hậu quả mà các rủi ro đó đem lại. Bạn sẽ kiềm chế sự tự tin của bản thân, thu hẹp không gian phát triển kỹ năng, và giới hạn khả năng tiếp xúc với các mối quan hệ và trải nghiệm mới.

– Trích: Lột trần CEO/ The Naked CEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật – Sống chậm lại, kết nối với thiên nhiên để hạnh phúc lâu dài

Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật – Sống chậm lại, kết nối với thiên nhiên để hạnh phúc lâu dài

08/06/2021

[ThaiHaBooks] Từ hàng thiên niên kỷ trước, chúng ta đã biết việc hòa mình với thiên nhiên đem lại cảm giác dễ chịu đến nhường nào. Âm thanh của rừng,...

Bộ sách Mật mã chữa lành – Trút bỏ hoàn toàn gánh nặng tinh thần

Bộ sách Mật mã chữa lành – Trút bỏ hoàn toàn gánh nặng tinh thần

25/08/2022

[ThaiHaBooks] Trở thành một người chữa lành là một quá trình hoàn toàn mang tính cá nhân. Không tồn tại bộ nguyên tắc chung nào về cách thức diễn ra....

Những cuốn sách cần có của mỗi Marketer

Những cuốn sách cần có của mỗi Marketer

17/11/2016

“Sự sáng tạo cũng giống như một thư viện. Nếu bạn cứ lấy sách ra khỏi thư viện mà không trả lại, hay thêm sách mới vào thì cuối cùng...

Phan Bookaholic Club – bông hoa thơm trong vườn nhà Bác

Phan Bookaholic Club – bông hoa thơm trong vườn nhà Bác

01/04/2021

[ThaiHaBooks]  "Mua một quyển, trả một tình người, may túi ba gang, mang đi mà đựng"  Câu lạc bộ sách Phan Bookaholic là một niềm tự hào vô cùng to...