Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm sao để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo?

11/03/2023 Làm sao để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo?

[ThaiHaBooks] Công việc hiện tại của chúng ta phần lớn là giải quyết vấn đề. Mỗi ngày chúng ta đều được yêu cầu phải đưa ra những ý tưởng, những bản kế hoạch tốt. Chúng ta luôn đối mặt với câu hỏi “liệu có cách nào hay hơn nữa không?”. Điều mà chúng ta bị đòi hỏi ở đây chính là luôn luôn nghĩ những điều khác với người khác và sáng tạo những điều không giống với người khác. Mặc dù vậy, ngay cả khi đối phương yêu cầu “Hãy nghĩ điều gì đó đi” thì cũng chẳng có ai trao cho chúng ta “kỹ thuật tư duy” cả.

Và trong cuốn sách “Sáng tạo sâu thâu ý tưởng”, tác giả Takahashi Nobuyuki đã chia sẻ bốn bước vận dụng trí óc vào trong công việc sáng tạo như sau:

 1. Biết (năng lực thông tin): Có thể tìm kiếm, thu thập thông tin mình chưa biết, thông tin khác biệt, thông tin thuộc lĩnh vực khác đến đâu?
 1. Suy nghĩ (năng lực tưởng tượng): Có thể kết hợp thông tin để vẽ nên những ước mơ, những thế giới rộng lớn đến mức nào?
 1. Sáng tạo (năng lực sáng tạo): Có thể hiện thực hóa những suy nghĩ ấy, tạo ra những hình hài đầy tính sáng tạo đến mức nào? Nghệ thuật hóa kinh doanh
 1. Hành động (năng lực thực hiện): Hành động như thế nào để có thể tạo ra được mối quan hệ tốt và tiếp tục nó?

Bốn bước từ 1 đến 4 ở trên đều được quán triệt hai điều là “trí tưởng tượng và sức sáng tạo” (imagination & creation). Gốc rễ của “tư duy sáng tạo” và hình dung về quá trình cùng với mục đích của nó:

 1. Lấy “trí tưởng tượng và sự sáng tạo” làm cốt lõi của tư duy.
 2. Dựa vào đó để phát triển ý tưởng marketing.
 3. Đây chính là việc tạo ra sự cảm động và niềm hạnh phúc theo tiêu chuẩn của khách hàng.
 4. Và việc suy nghĩ một cách có chiến lược để có thể tạo thành sức mạnh tổng thể.
 5. Kết quả là nó giúp mang lại hạnh phúc cho khách hàng, công ty và cả bản thân.
 6. Tất cả các bên đều cùng cố gắng hướng tới việc giữ gìn và tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp.
 7. Và mục tiêu sau cùng là việc định hình được năng lực sản phẩm của chính bản thân mình, hay nói cách khác là “năng lực thương hiệu” của bản thân.

Chính bởi vì chúng ta đang ở trong một thời đại của cái tôi cá nhân, thời đại mà tài năng, sự nhạy cảm và nỗ lực của từng người chúng ta đều mạnh mẽ, nên chúng ta mới muốn khôngngừng rèn luyện “tư duy sáng tạo”.

Ngoài ra với 03 phần của cuốn sách gồm Nghệ thuật hóa kinh doanh, Những gợi ý cho tư duy sáng tạo và Những từ khóa kích thích nghệ thuật hóa giúp cho độc giả hiểu rõ những nguyên lí, nguyên tắc để sản sinh ra sự sáng tạo cũng như phương pháp để vận dụng các nguyên lý, nguyên tắc vào trong công việc. Tất cả được đúc rút từ kinh nghiệm 40 năm làm trong lĩnh vực sản xuất quảng cáo tại Hakuhodo của Takahashi Nobuyuki.

Độc giả quan tâm tìm đọc chi tiết cuốn sách tại: https://thaihabooks.com/san-pham/sang-tao-sau-thau-y-tuong/

Quỳnh Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Ngày hội Đổi rác điện tử – Nhận quà tặng Xanh tại Phiên chợ Khuyến đọc

Ngày hội Đổi rác điện tử – Nhận quà tặng Xanh tại Phiên chợ Khuyến đọc

17/09/2023

[ThaiHaBooks] Sáng ngày 17/09/2023 tại Đường Sách TP. HCM, Thái Hà Books cùng với Việt Nam Tái Chế (VNTC) đã tổ chức sự kiện thu gom rác điện tử cho...

5 bộ sách “gối đầu giường” cho trẻ 6 – 13 tuổi

5 bộ sách “gối đầu giường” cho trẻ 6 – 13 tuổi

24/05/2023

[ThaiHaBooks] Khuyến khích trẻ đọc sách là một thói quen tốt, nhưng chọn được cho con những cuốn sách hay, bổ ích thì còn quan trọng hơn. Thử tìm hiểu...

Đừng nhìn ra quá xa – Hãy nhìn ngay dưới chân bạn

Đừng nhìn ra quá xa – Hãy nhìn ngay dưới chân bạn

01/10/2019

Có một câu nói là: “Tre có đốt trên đốt dưới” Như các bạn đã biết, thân tre có rất nhiều đốt, chính vì có những đốt ấy mà cây...

“Nơi ánh sáng không bao giờ tắt” – Hãy trân trọng cuộc sống thêm một chút nữa

“Nơi ánh sáng không bao giờ tắt” – Hãy trân trọng cuộc sống thêm một chút nữa

19/06/2021

[ThaiHaBooks] Ở thế giới của lằn ranh giữa sự sống và cái chết lại có một nơi ánh sáng đã soi rọi cho biết bao ca phẫu thuật thành công,...