Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm thế nào để đọc được nhiều sách hơn?

05/07/2019 Làm thế nào để đọc được nhiều sách hơn?

 

Có phải bạn đã đặt mục tiêu đọc nhiều sách hơn trong năm nay? Đã nửa năm trôi qua, vậy bạn đang ở đâu với mục tiêu của mình? Nếu bạn vẫn xa con số mà mình mong muốn thì đừng lo, 2019 vẫn còn đó, bạn vẫn còn thời gian.

Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đọc của mình trong sáu tháng tới.

 

  1. KHÔNG lập danh sách sách

Nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn trong sáu tháng tới, bạn  KHÔNG nên tạo danh sách các cuốn sách để đọc. Bạn thường sẽ hào hứng bắt đầu một danh sách (như Top 100 sách hay nhất…). Nhưng khi bạn nhìn vào danh sách đó, nó sẽ khiến bạn cảm thấy quá tải và sẽ đọc ít hơn lượng sách bạn muốn.

Nếu bạn muốn trải nghiệm đọc của mình được vui vẻ và trôi chảy. Hãy chọn ba cuốn sách để bắt đầu và sau đó lại tiếp tục với vài cuốn sách khác. Các bước nhỏ này sẽ cải thiện thói quen đọc và trở thành trải nghiệm đáng nhớ trước khi kết thúc năm của bạn.

  1. Tăng tốc độ đọc của bạn

Bạn có thể đọc và hiểu nhanh hơn bạn nghĩ đấy. Tăng tốc nào!

Tim Ferriss có một bài viết thú vị về việc tăng tốc độ đọc của bạn 300% mà không ảnh hưởng đến khả năng hiểu và nhớ (đọc thêm tại sách Tuần Làm Việc 4h). Đó là một nơi tốt để tham khảo nếu bạn muốn biết các kỹ thuật để đọc nhanh hơn.

Chúng ta có thể làm điều tương tự với audiobook. Hãy thử nghe audiobook ở tốc độ 2X. Đầu tiên, hãy bắt đầu với tốc độ 1,5x. Bạn sẽ thích nghi với tốc độ này trong một vài phút. Sau đó hãy tăng lên 2x và bạn sẽ không bao giờ quay trở lại tốc độ thông thường kể từ đó. Tại sao? Bởi vì tốc độ 2X tương đương với một cuộc trò chuyện trung bình khoảng 140-180 từ mỗi phút.

  1. Gửi bữa ăn trở lại

Bạn đã bao giờ đi đến một nhà hàng và món ăn được đưa ra không phải món bạn chọn? Rất có thể bạn sẽ không chấp nhận điều đó và bạn sẽ trả món đó lại. Đặc biệt nếu món bạn chọn đắt tiền.

Sách cũng vậy. Không cần phải vật vã đọc một cuốn sách chỉ vì bạn đã mua nó. Có lẽ nó không phải là gu của bạn. Có hàng triệu cuốn sách trên thế giới này mà. Hãy chuyển sang cuốn khác đi và không cần phải thấy tệ vì nó đâu.

Với audiobook, hãy cố gắng tìm những giọng đọc giúp bạn tỉnh táo và cảm thấy được tham gia. Nghe đoạn mẫu trước khi mua. Tôi thực sự muốn hoàn thành cuốnThink and Grow Rich, nhưng người kể chuyện lúc nào cũng khiến tôi buồn ngủ. Một số giọng đọc audiobook thực sự tuyệt vời mà tôi đã nghe trong năm nay là Michael Hyatt, Gary Vaynerchuck và Neil DeGrasse Tyson.

 

  1. Kết hợp kinh doanh và niềm vui

“Trung bình một CEO đọc 50 cuốn sách một năm.” Cụm từ này đã nổi trên internet trong vài năm qua như là một cách để khích lệ chúng ta đọc nhiều hơn. Và chúng ta nghĩ rằng mình phải đọc 50 cuốn sách kinh doanh –  việc mà có thể khiến chúng ta cảm thấy quá tải thông tin và đôi khi hết sức nhàm chán.

Để giữ thói quen đọc sách và đọc được nhiều sách hơn trước khi hết năm, hãy chọn cả sách hư cấu và phi hư cấu. Lợi ích từ việc đọc tiểu thuyết có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn theo cách mà một cuốn sách phi hư cấu không thể.

Bên cạnh đó, các CEO không đọc 50 cuốn sách kinh doanh mỗi năm. Sở thích của họ thường là kinh điển từ thời thơ ấu hoặc tiểu sử của những người họ ngưỡng mộ và tìm kiếm cảm hứng. Đọc lại một số cuốn sách kinh điển từ thời thơ ấu của bạn. Có thể bạn sẽ tìm thấy một quan điểm mới đấy.

  1. Đừng xếp hàng những cuốn sách của bạn

Đừng ngại việc đọc vài cuốn sách trong một lúc. Khi chúng ta xem TV, chúng ta cũng thường theo dõi nhiều bộ phim trong cùng một đó thôi. Đọc sách cũng không khác.

Bắt đầu đọc ba hoặc bốn loại cùng một lúc và bạn có thể đọc tùy theo tâm trạng của bạn. Nếu bạn cần giải trí, hãy đọc tiểu thuyết. Nếu cần động lực và cảm hứng, hãy đọc tự truyện hay selfhelp.

  1. Thời gian màn hình ít hơn

Nếu bạn muốn đọc được nhiều hơn, hãy giảm lượng thời gian mà bạn xem tv, youtube hay mạng xã hội. Người lớn trung bình có thể đọc tới 300 từ mỗi phút. Đọc 30’ mỗi ngày có nghĩa là bạn có đọc một cuốn sách 60.000 từ trong một tuần. Hãy hình dung xem bao nhiêu sách bạn có thể đọc được nếu giảm bớt thời gian với màn hình? Nếu bạn thường lướt điện thoại hay mạng xã hội trước khi ngủ, hãy thử thay thế khoảng thời gian đó bằng việc đọc sách.

 

  1. Tham gia thử thách đọc sách

Có các nhóm và blog trên Facebook tổ chức các thử thách đọc, tạo cộng đồng bằng cách khuyến khích mọi người tham gia thử thách đọc hàng ngày.

 

  1. Đừng đọc vì mục đích đọc

Điều gì quan trọng với bạn về việc đọc thêm sách trong năm nay? Nếu bạn không có lý do TẠI SAO bạn muốn tăng khả năng đọc của mình, thì thật khó để duy trì động lực.

Hãy rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được. Khi bạn hiểu rõ về TẠI SAO, nó sẽ dẫn đến loại sách bạn quyết định đọc, tần suất và tác động của những cuốn sách này đối với bạn. Mỗi cuốn sách bạn đọc nên có bài học mà bạn rút ra từ đó. Bạn sẽ không nhớ tất cả những gì bạn đọc  đâu nhưng nên có một ý tưởng hay cái gì đó đọng lại trong  hành trình đọc sách của mình. Hãy lưu trữ nó ở nơi mà bạn có thể dễ dàng đọc lại được.

Vẫn còn thời gian để đọc một vài cuốn sách mỗi tháng hoặc đạt được lợi ích của việc đọc – cải thiện trí nhớ, tăng vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng viết của bạn. Hãy đọc như một phần thói quen hàng ngày của bạn nhé.

 

Nguồn: https://medium.com/swlh/how-to-read-more-books-before-the-year-is-over-4f49ba17f146

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Để tâm không bận – Để đời nhàn tênh: Bộ sách nhẹ nhàng và ý nghĩa trong cuộc sống bận rộn

Để tâm không bận – Để đời nhàn tênh: Bộ sách nhẹ nhàng và ý nghĩa trong cuộc sống bận rộn

10/07/2021

[ThaiHaBooks] Khi nào tâm ta không còn những bận tâm, mong cầu hay nghĩ suy, lo âu thì ta mới nếm được những nhẹ nhàng, bình yên của cuộc sống...

9 thói quen gây lãng phí thời gian

9 thói quen gây lãng phí thời gian

21/05/2019

Hãy thử tìm cách loại bỏ một số thủ phạm gây lãng phí thời gian nghiêm trọng – hay ít nhất là giảm lượng thời gian dành cho chúng; biết...

Tổng hợp sách về content marketing – cho nội dung của bạn thật đỉnh

Tổng hợp sách về content marketing – cho nội dung của bạn thật đỉnh

16/08/2019

  [ThaiHaBooks] Marketing nội dung không chỉ đơn thuần là một cụm từ hợp thời đang được cả xã hội quan tâm. Nó là một phương pháp hiệu quả để...

Cẩm nang giúp bạn “yên ổn” với hội chứng ruột kích thích

Cẩm nang giúp bạn “yên ổn” với hội chứng ruột kích thích

03/06/2021

[ThaiHaBooks] "Tạm biệt hội chứng ruột kích thích" cung cấp những tri thức khoa học thường thức cho bạn đọc phổ thông về hội chứng này cùng các phương pháp...