Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm thế nào để ngừng nói CÓ khi bạn muốn nói KHÔNG

05/06/2019 Làm thế nào để ngừng nói CÓ khi bạn muốn nói KHÔNG

Tôi là một người không thể cưỡng lại việc nói “có”.
Thậm chí khi tôi nghĩ trong đầu là  “không, không, không, không” nhưng sau đó tôi lại thốt ra rằng “có”.
Tại sao thật khó khăn để nói “không” vậy? Nó chỉ là một từ thôi mà?
Sau một thời gian cảm thấy bị mắc kẹt bởi sự muốn được chấp nhận quá mức của mình, nó làm tôi suy nghĩ.
Tôi tự hỏi tại sao việc làm hài lòng tất cả mọi người lại quan trọng với tôi, đến mức cảm thấy bực bội và căng thẳng vì điều đó.

Tôi nhận ra tôi sợ nói “không” vì nỗi sợ lớn nhất của tôi là sự từ chối. Tôi sợ rằng mỗi khi tôi nói không, tôi sẽ làm ai đó thất vọng, khiến họ tức giận, làm tổn thương cảm xúc của họ, hoặc tỏ ra không tử tế hoặc thô lỗ.

Tôi nhận ra đây không chỉ là một thử thách mà tôi phải đối mặt, mà là một điều mà nhiều người phải trải qua hàng ngày. Đó là một gánh nặng lớn phải gánh chịu vì với sự thôi thúc muốn nói đồng ý cũng xuất hiện cùng sự thiếu tự tin và giá trị bản thân.

Nếu, cũng giống như tôi, bạn gặp khó khăn khi nói “không”, điều này có thể giúp ích cho bạn.

Nói “không” không có nghĩa là bạn là người xấu.

Nói “không” không có nghĩa là bạn thô lỗ, ích kỷ hoặc không tử tế. Đây đều là những niềm tin vô ích khiến bạn khó nói không.
Tìm hiểu xem những niềm tin sai lầm này từ đâu mà có là cách tuyệt vời để buông bỏ chúng.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao thật dễ dàng để nói “không” khi bạn còn là một đứa trẻ và tại sao bây giờ nó trở nên khó khăn như vậy? Chuyện gì đã xảy ra?

Chà, khi còn nhỏ, chúng tôi đã học được rằng nói không là bất lịch sự hoặc không phù hợp. Nếu bạn nói không với mẹ, bố, giáo viên, chú, ông bà, v.v., bạn chắc chắn bị coi là thô lỗ, và có lẽ bạn đã bị nói ra vì điều đó.
Và nói “không” là quá quắt, và “có” là lịch sự.

Bây giờ chúng ta đều là những người trưởng thành, chúng ta trưởng thành hơn và có khả năng đưa ra lựa chọn của riêng mình, cũng như biết được sự khác biệt giữa sai và đúng. Do đó, “không”  không nên là một từ vượt quá giới hạn, mà là một cái gì đó mà chúng ta tự quyết định, dựa trên nhận thức của chúng ta.

Nhưng thật đáng buồn, chúng ta lại giữ niềm tin thời thơ ấu của mình và tiếp tục liên kết “không” với việc cư xử tệ, không tử tế, hoặc ích kỷ. Chúng ta lo lắng rằng nếu nói không, chúng tôi sẽ cảm thấy nhục nhã, tội lỗi hoặc xấu hổ và cuối cùng sẽ cô đơn, bị từ chối hoặc bị bỏ rơi.

Biết giá trị của bạn

Bước thứ hai để học cách nói không là nhận ra rằng bạn có giá trị và chọn ý kiến ​​của mình về bản thân hơn người khác.

Tôi đã học được rằng nếu bạn sống cuộc sống của mình tùy thuộc vào sự chấp thuận của người khác , bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tự do và thực sự hạnh phúc.
Nếu bạn phụ thuộc vào sự chấp thuận của người khác, thì về cơ bản, những gì bạn đang nói là “Những gì họ nghĩ về tôi còn quan trọng hơn những gì tôi nghĩ về mình”.

Nếu bạn không đánh giá cao bản thân mình, hãy nhớ rằng:
Vấn đề bạn gặp phải của bạn không định nghĩa bạn là người như thế nào.
Phạm sai lầm cũng chẳng sao cả. Không ai là hoàn hảo, và mọi người đều từng làm những điều mà họ hối tiếc. Điều làm cho một người trở nên tuyệt vời không phải là ngoại hình hay thành tích của họ.  Mà là sự sẵn sàng yêu thương người khác, khiêm tốn và trở thành một con người tốt hơn.

Bạn là duy nhất, có giá trị và quan trọng. Không ai khác trên thế giới này có thể trao tặng những gì bạn có thể.

 

Có đáng không?

Bước thứ ba để học cách nói “không” là chỉ nói “có” khi việc đó thực sự xứng đáng.

Nếu bạn lỡ hứa với ai một việc gì mà bạn không muốn, bạn sẽ bắt đầu trốn tránh nó. Và nếu bạn không có bất kỳ lời bào chữa nào tốt, thì bạn phải quyết định xem bạn sẽ nói sự thật hay đưa ra lời nói dối.

Hãy nghĩ về sự căng thẳng và tức giận mà việc nói “có” đã gây ra cho bạn. Nói “không” ngay từ đầu chẳng phải tốt hơn sao?
Tôi nhớ có lần mà tôi nói “có” và sau đó cảm thấy thật tệ về điều đó cho nên cuối cùng tôi đã nói dối. Đến giờ tôi vẫn cảm thấy tệ vì đã làm như vậy.

Có lần sếp gọi tôi và hỏi liệu tôi có thể làm việc vào thứ bảy tuần sau không. Như thường lệ, tôi buột miệng lịch sự “Vâng, tất nhiên, điều đó không có vấn đề gì cả.”. Nhưng tôi thực sự đã có kế hoạch đi với bạn trai, điều mà tôi rất mong chờ. Sau đó, tôi thấy mình cảm thấy hoàn toàn khủng khiếp khi nói “có” và tôi ước rằng tôi chỉ có can đảm để nói “không” ngay từ đầu.

Nhìn lại, tôi nhận ra rằng thật không đáng để nói đồng ý khi bạn không muốn. Tôi có quyền nói “không” và không nên sợ để người khác thất vọng mà phải trả giá bằng hạnh phúc của mình.

Nếu bạn cũng đã quyết định rằng nó xứng đáng với bạn và muốn học cách nói không, hãy thử những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả này để làm điều đó một cách tự tin.

Lời khuyên hữu ích cho việc nói “không”

Nếu bạn không muốn làm việc người khác nhờ, hãy đề cử người có thể.
Hãy thẳng thắn, chẳng hạn như “không, tôi không thể”, hay “không, tôi không muốn.”
Đừng xin lỗi và đưa ra tất cả các loại lý do.
Đừng nói dối. Nói dối rất có thể sẽ dẫn đến cảm giác tội lỗi và nhớ rằng, đây là những gì bạn đang cố gắng tránh.
Hãy nhớ rằng tốt hơn là nói không ngay bây giờ hơn là bực bội sau này.

Hãy lịch sự, chẳng hạn như cảm ơn vì đã hỏi.
Thực hành nói không. Hãy tưởng tượng một kịch bản và sau đó thực hành nói “không” hoặc một mình hoặc với một người bạn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều khi nói “không”.
Đừng nói rằng tôi sẽ nghĩ về nó nếu bạn không muốn làm điều đó. Điều này sẽ chỉ kéo dài tình hình và khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn nữa.
Hãy nhớ rằng giá trị bản thân của bạn không phụ thuộc vào những gì bạn làm cho người khác.

Học cách nói không là một trong những điều tốt nhất tôi đã làm cho bản thân mình. Nó không chỉ thách thức tôi vượt qua nỗi sợ bị từ chối, nó còn giúp tôi cảm thấy tự do. Tôi không cảm thấy bị mắc kẹt, bực bội hay tội lỗi nữa. Thay vào đó, tôi cảm thấy được trao quyền và tự do.

Nếu bạn cũng muốn như vậy, hãy thử thách bản thân và học cách nói KHÔNG.

Nguồn: Tiny Buddha https://tinybuddha.com/blog/stop-saying-yes-want-say-no/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Cẩm nang giúp bạn “yên ổn” với hội chứng ruột kích thích

Cẩm nang giúp bạn “yên ổn” với hội chứng ruột kích thích

03/06/2021

[ThaiHaBooks] "Tạm biệt hội chứng ruột kích thích" cung cấp những tri thức khoa học thường thức cho bạn đọc phổ thông về hội chứng này cùng các phương pháp...

Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên

Cứ an nhiên rồi sẽ bình yên

17/03/2020

"Cuộc sống đơn giản là cuộc sống hạnh phúc" Rất nhiều khi chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống thực sự mệt mỏi, ngột ngạt, thậm chí không thể bước đi...

9 Điều nên có ở một phụ nữ hiện đại thông minh

9 Điều nên có ở một phụ nữ hiện đại thông minh

08/03/2017

Không vội vàng Trước tiên phải thấu hiểu chính mình, phải biết được rốt cuộc mình cần gì, lý tưởng của mình là gì, chỉ có hiểu rõ mình muốn...

Dành cho ‘mọt’: Cất giữ sách theo phương pháp KonMari

Dành cho ‘mọt’: Cất giữ sách theo phương pháp KonMari

20/08/2020

Đối với sách, đúng lúc nghĩa là tất cả. Giây phút lần đầu tiên bạn gặp một cuốn sách đặc biệt cũng chính là thời điểm phù hợp để đọc...