Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm thế nào để xác định mục đích sống của mình và đạt được thành công theo cách riêng của bạn?

02/08/2023 Làm thế nào để xác định mục đích sống của mình và đạt được thành công theo cách riêng của bạn?

Xác định mục đích sống – và lựa chọn cách thức phù hợp để thể hiện mục đích sống ấy – là một trong những hành động quan trọng nhất mà những người thành công thực hiện để tạo ra cuộc sống theo mong muốn của họ. Họ đầu tư thời gian để tìm hiểu năng khiếu bẩm sinh của bản thân và những nhiệm vụ mà họ cần làm – sau đó họ theo đuổi vai trò ấy với niềm đam mê và sự nhiệt tình. Tôi tin rằng việc khám phá mục đích sống là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của sự thành công.

Mục đích sống của bạn không phải là điều mà bạn cần phải tạo ra; nó đã tồn tại sẵn rồi. Bạn chỉ việc khám phá nó mà thôi. Bạn là người duy nhất và mục đích sống của bạn cũng là duy nhất.

Tuy nhiên, đối với một số người, xác định mục đích sống là cả một thách thức. Nhưng nếu không có mục đích trong cuộc sống, bạn sẽ rất dễ bị lạc đường trên chuyến hành trình của cuộc đời mình, bạn sẽ trở thành kẻ đi lang thang với lối sống được chăng hay chớ và hầu như không có thành tựu gì. Có thể đã có lúc bạn dừng lại và tự hỏi, “Mình nên làm gì với cuộc sống của mình đây? Hoặc cũng có thể bạn yêu thích những việc mình đang làm, nhưng khi khám phá sâu hơn nữa về bản thân, bạn lại phát hiện ra rằng điều mà bạn thực sự đam mê hoàn toàn khác với những gì mà bạn hiện đang làm. Nếu không có mục đích sống làm sao Bắc Đẩu chỉ đường, thì ngay cả những thành tựu lớn lao nhất cũng chưa chắc đã khiến bạn mãn nguyện.

Bạn tìm thấy niềm vui và sự mãn nguyện nhiều nhất ở khía cạnh nào trong cuộc sống? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ trực tiếp chỉ ra mục đích sống của bạn.

Bạn có đang nghĩ, với hoàn cảnh hiện tại, tôi không thể thực hiện mục đích sống của mình?

Bạn có cảm thấy rằng những rào cản trong hoàn cảnh sống hiện tại đang cản trở bạn thực hiện mục đích sống của mình không? Những rào cản đó là gì, điều kiện tài chính, hoàn cảnh gia đình, công việc, hay vấn đề gì khác? Nếu bạn nghĩ như thế, vậy hãy nhận trách nhiệm 100% và thay đổi hoàn cảnh của bạn đi! Hạnh phúc, sự mãn nguyện, và sự thành công của bạn đều đang phụ thuộc vào bạn đấy. Dưới đây là hai cách tiếp cận:

Cách tiếp cận 1: Hãy nghĩ cách giải quyết vấn đề và tạo ra tương lai của chính bạn 

Hãy động não và nghiên cứu những cách thức để bạn có thể sống phù hợp với mục đích sống của mình và vận dụng những cách thức này vào trong cuộc sống của bạn, ngay bây giờ – hoặc ít nhất là trong thời gian không lâu sắp tới.

Cách tiếp cận 2: Tăng cường tính bao quát cho mục đích sống của bạn 

Nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa thể thay đổi được hoàn cảnh hiện tại, hãy phát biểu mục đích sống của mình theo hướng bao quát hơn để bạn có thể thực hiện nó hầu như ở bất kỳ đâu hay vào bất kỳ thời điểm nào. Hãy nhớ, bạn có thể mang lại niềm vui, truyền cảm hứng cho người khác, tạo ra vẻ đẹp, hoặc thực hiện bất kỳ sự đóng góp nào mà bạn muốn dựa trên mục đích sống của bạn – bất luận bạn ở đâu hay bạn đang làm gì. 

Ví dụ: Đối với tác giả Jack Canfield, ông xác định mục đích sống của mình là: “Truyền cảm hứng và trang bị năng lực cho mọi người để họ có thể thực hiện tầm nhìn cao nhất của mình trong bối cảnh tình yêu và niềm vui, hài hòa với lợi ích cao nhất của tất cả các bên liên quan”. 

Hãy thực hiện mục đích sống của bạn bằng 12 bước hành động thực tế

Dưới đây là 12 bước hành động thực tế và dễ dàng để bạn có thể duy trì sức sống và sự hiện diện của mục đích sống của mình mỗi ngày. Hãy lựa chọn ra những phương án mà bạn sẽ thực hiện. Sau khi đã đánh dấu những phương án mà bạn dự định áp dụng, hãy đưa chúng vào lịch hoặc danh sách những việc cần làm của bạn để nhắc nhở bản thân thực hiện chúng.

 1. Ghi nhớ mục đích sống của bạn.
  Hãy sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào mà bạn thường sử dụng mỗi khi cần ghi nhớ điều gì đó quan trọng, chẳng hạn viết nội dung ra giấy vài lần hay tạo ra những sự liên tưởng về từ ngữ. Thay vì dán toàn bộ nội dung bản tuyên bố mục đích sống lên chiếc gương trong phòng tắm, hãy chỉ dán lời gợi ý như sau: Mục đích sống của tôi là… Sau đó, bạn hãy đọc nhẩm phần còn lại vài lần, và cuối cùng bạn sẽ nhớ được toàn bộ nội dung của nó.
 2. Đọc tuyên bố mục đích sống vào mỗi sáng và mỗi tối.
 3. Lấy một bức ảnh của bạn trong máy tính và ghi chèn nội dung bản tuyên bố mục đích sống
  Sau đó in ảnh ra rồi đóng khung và đặtảnh trên bàn làm việc hoặc bàn cạnh giường ngủ của bạn.
 4. Dùng điện thoại thông minh chụp ảnh bản tuyên bố mục đích sống và lấy bức ảnh này làm hình nền trên điện thoại hoặc máy tính của bạn.
 5. Gõ nội dung bản tuyên bố mục đích sống theo phong cách sáng tạo và hấp dẫn
  In tài liệu thành nhiều bản và dán ở những nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, chẳng hạn chiếc gương trong phòng tắm, tủ lạnh, và mặt bảng điều khiển trong ô tô
 6. Đưa hành vi sau đây trở thành một phần thói quen buổi sáng của bạn
  Mỗi buổi sáng, hãy đặt chế độ hẹn giờ 2 phút trên điện thoại thông Trong thời gian 2 phút này, hãy ngẫm nghĩ lại về mục đích sống của bạn. Hãy nghĩ xem bạn có thể làm gì để có thể thực hiện nó một cách đầy đủ hơn – hãy nhớ đến niềm vui mà bạn cảm nhận được khi tham gia vào những hoạt động phù hợp với mục đích sống của mình.
 7. Thường xuyên thực hành thiền về mục đích sống của bạn.
  Chúng ta sẽ bàn đến chủ đề thiền ở Chương 12 của cuốn sách , nhưng tạm thời, bạn hãy làm theo những hướng dẫn đơn giản sau: Hãy dành ra một vài phút yên tĩnh một mình ở nơi bạn không bị người khác làm phiền. Hít thở vài hơi thật sâu, thả lỏng bản thân, và bước vào trạng thái yêu thương chính mình và thanh thả Hãy ngẫm nghĩ về ý nghĩa của mục đích sống đối với bạn, và về việc cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bạn thực hiện nó một cách đầy đủ hơn nữa. Hãy tiếp nhận bất kỳ hình ảnh và ý tưởng nào đến với bạn. Hãy để cuộc hành trình trong tâm tưởng này mở rộng hết mức có thể.
 8. Nói với mọi người!
  Hãy chia sẻ về mục đích sống của bạn với những người bạn đặc biệt có thể hiểu hoặc muốn biết về mục đích sống của bạn.
 9. Tô màu biểu tượng: Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật, hãy vẽ hoặc tô màu một biểu tượng hay bức tranh đại diện cho mục đích sống của bạn.
 10. Cắt ảnh từ các tạp chí và tạo ra một hình ảnh minh họa việc bạn sống có mục đích.
 11. Chèn bản tuyên bố mục đích sống vào dưới cùng trong phần chữ ký ở email của bạn.
 12. Viết ra ý tưởng của riêng bạn: Các biện pháp khác giúp bạn duy trì sức sống cho mục đích sống của mình là:…….

Tuyệt vời! Bây giờ hãy đưa những ý tưởng mà bạn đã lựa chọn ở trên vào lịch hoặc danh sách các việc cần làm để nhắc nhở bản thân thực hiện chúng.

Trích từ: Những nguyên tắc thành công – Thực hành 

Độc giả quan tâm tìm đọc chi tiết cuốn sách TẠI ĐÂY

Quỳnh Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
THÔNG BÁO LỊCH HOẠT ĐỘNG DỊP LỄ 30/4 – 1/5

THÔNG BÁO LỊCH HOẠT ĐỘNG DỊP LỄ 30/4 – 1/5

27/04/2019

[ThaiHaBooks] Để thuận tiện cho các bạn đọc, khách hàng và đối tác trong dịp lễ 30/4 - 1/5, ThaiHaBooks xin thông báo lịch Hoạt động như sau: 1. Khối...

Khoảnh khắc Thái Hà Books

Khoảnh khắc Thái Hà Books

07/02/2017

[Thaihabooks] Tập hợp những hình ảnh với 3 tiêu chí ĐẸP - ĐỘC - LẠ của đội quân áo cam Thái Hà Books trong dịp Tết sách 2017 vừa qua...

Made in Vietnam và Câu chuyện Văn hóa đọc

Made in Vietnam và Câu chuyện Văn hóa đọc

17/11/2016

Với mục đích giới thiệu tới các bạn trẻ những góc nhìn mới mẻ và đa chiều về văn hóa đọc, việc đọc sách và sách xuất bản tại Việt...

TS. Nguyễn Mạnh Hùng cùng chuyên mục “Tôi làm việc – Tôi hạnh phúc”

TS. Nguyễn Mạnh Hùng cùng chuyên mục “Tôi làm việc – Tôi hạnh phúc”

29/09/2020

[ThaiHaBooks] Bạn đã từng rất yêu thích công việc của mình, bạn luôn cảm thấy vui vẻ mỗi sáng thức dậy và đi đến chỗ làm, nhưng cớ sao giờ...