Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm việc thông minh hơn với mẹo đơn giản, hiệu quả cao

03/02/2017 Làm việc thông minh hơn với mẹo đơn giản, hiệu quả cao

Nỗ lực rất quan trọng nhưng biết nỗ lực đúng nơi đúng chỗ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Bạn có biết thời gian làm việc hợp lý trong một ngày là bao nhiêu không? Việc này có thể giúp bạn nhìn ra đâu là việc quan trọng, đâu không phải. Với kỷ luật, kế hoạch và có tổ chức, bạn sẽ tận dụng tối đa được thời gian làm việc mà không lãng phí nó.

1. Nghỉ giải lao

Điều này nghe có vẻ hơi bất-hợp-lý, nhưng nghỉ giải lao đều đặn trong lúc làm việc thực sự sẽ tăng hiệu suất làm việc của bạn.

Nó cũng tốt cho sức khỏe nữa. Kể cả khi bạn có làm việc tự do hay trong môi trường công sở, đi bộ xung quanh bàn làm việc sẽ giúp bạn đỡ bị mỏi mắt và ngăn ngừa tụ máu ở chân hoặc tê chân.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, 5 phút cũng đủ để bạn lấy lại sự tập trung. Nhiều người thường than phiền rằng, buổi chiều là lúc họ cảm thấy uể oải, kém tập trung dẫn đến làm việc thiếu hiệu quả. Hãy nạp đầy năng lượng cho buổi chiều uể oải đó bằng cách bổ sung các món ăn nhẹ kích thích não bộ hoạt động như việt quất hay quả óc chó, đã đến lúc nói lời chia tay với cafe nhiều chất kích thích và có hại. Các chất béo và chất chống oxy hóa lành mạnh sẽ khiến não bộ đang mệt mỏi của bạn tràn đầy năng lượng và tập trung cao độ.

2. Gắn mác “KHÔNG ĐƯỢC LÀM PHIỀN” để siết chặt thời gian của bạn

Phần tốt nhất và tệ nhất của việc làm ở nhà là làm việc ở nhà. Những người sống cùng bạn có thể làm bạn phân tâm khi họ chỉ đơn giản là “tán gẫu một chút” hoặc trao đổi một vài câu chuyện. Hãy phân định rõ ràng giữa những giờ nhất định, không ai được phép làm phiền bạn trừ trường hợp khẩn cấp. Hãy bảo vệ thời gian làm việc của mình.

Nếu làm việc ở văn phòng, bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc trên. Hãy cho đồng nghiệp của bạn biết bạn không muốn bị quấy rầy khi đang làm việc.

3. Kiểm tra email và mạng xã hội vào thời gian nhất định

Kiểm tra email và mạng xã hội vài lần một ngày chẳng khó khăn gì. Nhưng việc đó sẽ phân tán sự tập trung của bạn, khiến bạn bị xao nhãng. Phải mất đến gần 25 phút để tập trung trở lại. Hãy tắt thông báo email và quy định thời gian cụ thể cho việc đó – một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều. Làm việc tương tự với mạng xã hội. Tất cả mọi thứ vẫn ở đó đợi bạn khi bạn đã sẵn sàng

4. Chọn ra ba việc ưu tiên

Vạch ra kế hoạch ngày trước khi bắt tay vào làm là bắt buộc nếu bạn muốn mọi việc được hoàn thành đúng thời hạn. Những thay vì lập danh sách những việc cần làm, tại sao bạn không thử chọn ra ba việc quan trọng nhất mình cần hoàn thành trước tiên nhỉ? Bằng cách giới hạn danh sách chỉ còn ba việc ưu tiên, công việc sẽ trở nên dễ kiểm soát hơn và không bị lẫn lộn.

5. Ghi chú

Luôn luôn có việc cần phải ghi chú. Bằng chứng chỉ ra rằng việc ghi chứ thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ. Một điểm cộng cho việc ghi chép: việc trang trí sổ tay ghi chép có thể khơi gợi nguồn cảm hứng làm việc trong bạn.

Nếu bạn không muốn viết tay, hiện nay có rất nhiều những ứng dụng hỗ trợ bạn ghi chép với những nhãn dán màu sắc và thẻ tên sử dụng rất dễ dàng, bạn sẽ chẳng thể nào bỏ sót việc được đâu.

6. Tổ chức không gian làm việc

Hãy dành thời gian để sắp xếp các đầu công việc và thư mục lưu trữ trong máy tính. Đây là một việc làm tiết kiệm một lượng lớn thời gian. Sử dụng các nhãn trong email hoặc thư mục trong Outlook với tất cả các email của mình. Hãy làm mọi thứ trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Cùng với việc tổ chức không gian làm việc online, hãy làm điều tương tự với bàn làm việc của bạn. Vạch ra một thời gian cụ thể (như chiều thứ Sáu chẳng hạn) để thoát khỏi giấy tờ cũ. Lập riêng một thư mục để lưu trữ biên lai và hóa đơn. Một không gian làm việc gọn gàng sẽ cải thiện sự tập trung.

Làm việc thông minh là khi bạn biết giới hạn và mức độ phân tán của bản thân để từ đó có cách ứng xử cho phù hợp. Có trách nhiệm với bản thân, bạn sẽ có trách nhiệm với công việc. Bạn sẽ đạt được nhiều hơn mà không phải hy sinh tất cả thời gian.

Theo: Life Hack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Tìm sự bình yên trong những góc tối cuộc đời

Tìm sự bình yên trong những góc tối cuộc đời

20/06/2019

“Tâm trí ta có thể đi ngàn hướng, nhưng trên con đường tuyệt đẹp này, tôi bước đi trong bình an. Với mỗi bước chân, cơn gió thổi. Với mỗi...

Những sai lầm phổ biến bạn cần biết khi trở thành nhà quản lý

Những sai lầm phổ biến bạn cần biết khi trở thành nhà quản lý

09/04/2018

[ThaiHaBooks] Mắc sai lầm cách hiển nhiên để bạn thấy rằng bạn điều này không chỉ đúng cho mỗi mình bạn – với tư cách là một phần của công...

“Real Focus”: Đã Đến Lúc Tập Trung

“Real Focus”: Đã Đến Lúc Tập Trung

07/05/2019

[Bookademy] Để thành công, cần tập trung. Nhưng để tập trung cần rất nhiều yếu tố. Hãy bắt đầu cùng nhau tìm hiểu mọi thông tin hữu ích kèm theo...

ĐỒNG TỬ – Thứ ngôn ngữ cơ thể không biết nói dối

ĐỒNG TỬ – Thứ ngôn ngữ cơ thể không biết nói dối

16/11/2018

“Đôi mắt là thứ duy nhất không biết nói dối.” Khổng Tử nói rằng: “Hãy nhìn vào mắt của một người, anh ta sẽ không thể che giấu được bản...