Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm vườn bền vững for dummies – Khu vườn là một thế giới nhỏ

17/05/2021 Làm vườn bền vững for dummies – Khu vườn là một thế giới nhỏ

[ThaiHaBooks] Tất cả chúng ta sẽ già đi và Trái Đất sẽ tiếp tục suy thoái trong khi chúng ta chờ người khác ra tay hành động. Bạn có thể thay đổi – cuộc cách mạng bắt đầu ngay lúc này, trong sân nhà bạn.

ĐỪNG ĐỂ NHỮNG ĐỊNH KIẾN NGĂN CẢN BẠN VỚI KHU VƯỜN XANH TRONG MƠ

Donna Ellis – tác giả của quyển sách “Làm vườn bền vững For Dummies” chia sẻ rằng nếu nhận được 1 đô la cho mỗi lần nghe câu “Tôi chỉ có một khoảng sân bé xíu thế thì chắc chắn sẽ chẳng là được trò trống gì” thì cô đã thành triệu phú. Có phải chúng ta đang mắc kẹt trong một ý niệm tiêu cực rằng vườn phải thật sự rộng mới gọi là vườn? Suy nghĩ này đã ngăn cản chúng ta bao lâu rồi để bắt tay thiết kế và sở hữu cho mình một mảng xanh trong mơ?

Dù chỉ một chậu rau gia vị trên bậu cửa sổ bếp hay cả một khoảng đất rộng, bạn đều có thể coi đó là khu vườn của mình. Hãy loại bỏ suy nghĩ vườn phải là một khoảng không gian thật rộng, hãy trở về với những điều căn bản nhất, rằng dù là một chậu rau mùi hay một cây ăn quả, tất cả chúng đều cần nước, phân bón và loại đất phù hợp. Vậy nên khái niệm vườn sẽ thay đổi và dù chỉ có một chậu cây con bên bậu cửa sổ hay góc bếp, bạn vẫn sẽ nhận thức được giá trị của mảng xanh này, sẽ chăm chút và tạo nên sự thay đổi.

XU HƯỚNG BỀN VỮNG ĐỐI VỚI VƯỜN NHÀ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bền vững là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Các loại hàng hóa được dán nhãn bền vững ngày càng nhiều nhưng mỗi người nên hiểu rõ khái niệm bền vững khi bắt tay làm vườn để tối ưu được khái niệm tích cực này. Bền vững tức là sống sao cho làm lợi thay vì gây hại cho hành tinh. Ở cấp độ bao quát, nếu con người tiêu thụ một nguồn tài nguyên nào đó nhiều hơn lượng đang có hoặc lượng có thể cải tạo, nguồn tài nguyên đó sẽ cạn kiệt – mức tiêu thụ như vậy là không bền vững. Ở cấp độ cá nhân, bạn có thể lựa chọn sống bền vững hơn trong mọi mặt của cuộc sống nhằm góp phần bảo vệ hành tinh. Một nơi lý tưởng để bắt đầu chính là từ mảnh vườn của bạn.

DÙ CHỈ LÀ MỘT CHẬU CÂY CŨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI KHÔNG GIAN VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với cương vị là một giảng viên, nhà thiết kế sân vườn cũng như chuyên gia về vấn đề làm vườn bền vững, Donna Ellis đã khẳng định làm việc thiết kế đúng và phát triển một khu vườn bền vững sẽ giúp chúng ta thay đổi cuộc sống của chính mình.

Chỉ cần đặt các loại cây đúng chỗ, căn nhà của chúng ta sẽ thoáng mát hơn lúc trời nóng, giảm tác động của khí hậu lạnh, gió và mưa. Cây trồng cũng giúp chúng ta bớt phụ thuộc vào những hệ thống sưởi ấm, làm mát nhân tạo. Kết quả là chúng ta giảm được lượng khí thải nhà kính và hóa đơn chi trả cho những khoản trên cũng thấp hơn!

Với những ai yêu thích việc trồng rau củ hay các loại thực phẩm tại khu vườn của mình, bạn sẽ hiểu được sự mãn nguyện khi nhìn các loại thực phẩm lớn lên, khỏe mạnh và giúp cho gia đình bạn luôn khỏe mạnh. Làm vườn bền vững không chỉ mang lại hiệu quả thị giác tức thì mà bạn còn góp phần giảm đường đi của thực phẩm, giảm dấu chân của carbon và nuôi dưỡng và chăm sóc cho cuộc sống lâu dài. Nếu bạn chưa từng nhận ra thì đây là lúc bạn có thể mãn nguyện nghĩ đến việc làm vườn giúp bạn ăn uống theo mùa và tái kết nối với chu trình của Trái Đất.

Nếu xét đến tình trạng suy thoái của môi trường sống hiện nay thì làm vườn bền vững giúp con người cải thiện được sự mất đa dạng sinh học, tạo ra được một thiên đường cho các loài (dù nhỏ) trong một môi trường cụ thể như côn trùng và chim chóc.

LÀM VƯỜN TOÀN DIỆN

Một mảnh vườn không phải là một khu vực tách biệt mà nó là một hệ sinh thái liên kết với không gian lớn hơn của ngôi nhà và cả cuộc sống của bạn. Điều tối cần thiết ở đây chính là bạn hiểu được không gian sống của mình để có thể bắt đầu thiết kế một khu vườn bền vững: chọn ngoại thất, loại đất trồng và các loại cây phù hợp. Nếu không có những định hướng ngay từ đầu, bạn sẽ dễ mắc sai lầm. Vậy nên đừng chạy theo những xu hướng hợp thời, những loại cây trồng đang được săn đón, hãy hiểu không gian nhà mình trước và bạn sẽ tìm được hình ảnh phù hợp cho khu vườn của mình.

Trong cuốn cẩm nang này, Donna Ellis sẽ mang đến những cái nhìn tổng quát về câu chuyện làm vườn bền vững, từ những việc đơn giản nhất như chọn chậu cây, đất trồng, đảm bảo nguồn nước, lựa chọn các giống cây đến khắc phục, bảo dưỡng khu vườn trước tác động từ hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Nhưng bạn chớ vội nản lòng, với mục đích cung cấp thông tin và phương pháp cho những người chưa từng làm vườn bao giờ, “Làm vườn bền vững for dummies” dù chứa lượng thông tin rất lớn nhưng được chia theo những đề mục rất dễ theo dõi. Người đọc có thể đọc một chương bất kỳ vẫn không ảnh hưởng đến mạch thông tin.

Mỗi chương, ta lại được cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm mới về một yếu tố để hình thành khu vườn. Chưa kể tác giả còn có thêm nhiều phần mục lục thêm vào, những chú thích và lưu ý được trình bày khoa học, kỹ lưỡng nên trong suốt quá trình đọc, ngoài nắm những thông tin chính, ta sẽ tìm được nhiều nguồn tham khảo và những thông tin thú vị. 

“Làm vườn bền vững for dummies” là một cẩm nang không thể bỏ qua cho những ai yêu thích việc làm vườn, có ý định muốn làm vườn hay đơn giải là quan tâm đến cải thiện không gian sống. Dù là những người mới chập chững vào con đường làm vườn hay đã là một “lão làng”, tác giả Donna Ellis cũng sẽ không làm bạn thất vọng.

Thanh Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
ĂN THỊT NHIỀU CÓ THẬT SỰ LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE?

ĂN THỊT NHIỀU CÓ THẬT SỰ LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE?

12/12/2017

Ngày nay, món chính trong các bữa ăn của chúng ta luôn là thịt. Trong thịt chứa nhiều protein và chất béo. Về cơ bản, protein là chất cấu tạo...

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

Làm gì để tìm kiếm và theo đuổi đam mê

04/05/2018

Niềm đam mê xuất hiện và tồn tại ở trong bạn, trong chính bạn, đòi hỏi bạn, chứ không phải bất kì ai khác phải lắng nghe nếu muốn tìm...

Sự hài hòa giữa Trời và Đất – giải pháp tỷ đô và còn bảo vệ các loài chim

Sự hài hòa giữa Trời và Đất – giải pháp tỷ đô và còn bảo vệ các loài chim

18/09/2019

[ThaiHaBooks] Israel nơi có hơn 1 tỷ chú chim sử dụng không phận để di chuyển qua lại giữa ba lục địa. Đây có thể nói là “thiên đường của...

Tinh thần chutzpah của người Israel có gì đặc biệt?

Tinh thần chutzpah của người Israel có gì đặc biệt?

07/09/2019

[ThaiHaBooks] Người Israel vối nổi tiếng với lối suy nghĩ phá cách và một ví dụ hoàn hảo minh chứng cho điều này là Avi Yaron. Năm 1993, anh bị...