Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Làm vườn bền vững For Dummies – Kiến tạo không gian xanh dù chỉ sở hữu diện tích nhỏ

08/05/2021 Làm vườn bền vững For Dummies – Kiến tạo không gian xanh dù chỉ sở hữu diện tích nhỏ

[ThaiHaBooks] Bền vững là một phần tất yếu của xu hướng phát triển thời đại ngày nay. Một trong những hoạt động giúp môi trường sống phát triển bền vững, mang lại những lợi ích tốt nhất cho con người là làm vườn, trồng trọt. 

Mỗi cá nhân làm vườn theo những cách thức bền vững sẽ giúp giảm áp lực cho những tài nguyên quý giá không thể tái tạo và giúp bạn quay về với những điều căn bản, kết nối với Trái Đất và các vòng tuần hoàn cùng mùa vụ của nó.

Để có thể tổng hợp được hệ thống các kiến thức về làm vườn và bảo vệ sự đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường một cách bền vững, tác giả Donna Ellis đã đúc kết rất nhiều kinh nghiệm từ quá trình thực hành của chính mình. Bà từng sử dụng hóa chất không kiểm soát với khu vườn của mình và thái độ xem nhẹ môi trường tự nhiên và sau đó bà tin rằng cần phải có những lựa chọn thay thế bền vững hơn. Với niềm tin kiên định vào tri thức sinh tồn cơ bản và các giải pháp thực tế cho mọi vấn đề làm vườn, Donna Ellis đã viết cuốn sách này.

Cuốn sách sẽ cung cấp nhiều gợi ý và bí kíp cho mọi khu vực trong khu vườn của bạn. Bạn cũng có thể dùng nó như một tài liệu tham khảo bổ ích, vì ở đây đề cập đến khá nhiều lĩnh vực như các nguyên tắc thiết kế vườn, các kiểu vườn, cách lựa chọn cây trồng phù hợp, và xây dựng thói quen lành mạnh trong không gian vườn.

Cần hiểu không gian của mình

Một khu vườn bền vững bắt đầu từ một thiết kế hợp lý. Không quan trọng là bạn thuê những người chuyên nghiệp thiết kế hay tự tay thực hiện. Quan trọng là bạn cần hiểu rõ không gian của mình.

Tạo ra một khu vườn không khó, nhưng thiết kế một khu vườn hợp lý thì cần thời gian, tư duy, hoạch định và một ít thời gian để nghiên cứu. 

“Khu vườn cũng là một phần của không gian sống nên cần được đối đãi như một tài sản trong nhà. Cho dù bạn có một khu vườn rộng rãi ở nông thôn hay một khoảng sân nhỏ, điều quan trọng là phải tạo ra một không gian sống hấp dẫn, đầy đủ chức năng với sự kết hợp hài hòa các nhu cầu, lối sống, sở thích và ngân sách của bạn. Song điều quan trọng nhất là khu vườn ấy phải bền vững”.

Giải pháp làm vườn nào cho những không gian nhỏ

Cứ ngỡ không gian nhỏ bé không thể nào trồng cây như một khu vườn rộng lớn nhưng thực ra bạn có thể làm được nhiều điều hơn. Đây là những băn khoăn, trăn trở của những cư dân thành thị với không gian hạn chế, nhưng bạn vẫn có thể có một khu vườn, một khu vườn bền vững. Và bạn cũng có vô số lựa chọn. Trong số đó có trồng cây trong chậu.

Trồng cây trong chậu rất thú vị vì bạn sẽ có nhiều “đất” để trồng trọt, phát triển và sáng tạo. Cuốn sách sẽ gợi ý và đảm bảo bạn sẽ trồng cây trong chậu thành công. Thông qua việc tìm hiểu đặc điểm của những loại chậu khác nhau, biết khi nào nên sang chậu cho cây và hỗn hợp đất trồng chậu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, cũng như cách duy trì cây phát triển khỏe mạnh trong môi trường không tự nhiên đối với chúng, bạn sẽ dễ dàng trở thành một người làm vườn trong thời đại 4.0 và mang đến không gian xanh cho căn nhà nhỏ của bạn. 

Đừng cho rằng không gian không đủ rộng lớn để bạn trồng một chút cây xanh. Với những kiến thức mà bạn tiếp nhận được từ cuốn sách này, bạn có thể không cần phải thuê một thiết kế chuyên nghiệp mà có thể tự tay mình làm nên một khu vườn nhỏ của riêng gia đình bạn. Màu xanh của cây cối, thiên nhiên sẽ truyền cho ngôi nhà bạn có thêm sức sống và tạo cảm giác mát mẻ. 

Đẩy mạnh đa dạng sinh học và kiến tạo môi trường sống

Đa dạng sinh học là tổng thể đa dạng của sự sống trên trái đất. Ngày nay, nhịp sống hiện đại phát triển và rất nhiều sự can thiệp của con người, hóa chất làm đa dạng sinh học đang có nguy cơ biến mất với tốc độ rất nhanh chóng.

Mọi biện pháp, cách thức làm vườn đều cần dựa trên sự tôn trọng thiên nhiên và sức mạnh cân bằng của thiên nhiên. Việc kiến tạo môi trường sống cho thực vật và sinh vật bản địa thông qua việc làm vườn bền vững của bạn sẽ giúp mở rộng hoặc thậm chí cứu những môi trường sống đang bị đe dọa trong tự nhiên. Ngày này, sự phát triển đô thị đang dần xâm phạm  và hủy hoại môi trường sống tự nhiên từng ngày từng giờ, các loài động thực vật bản địa phải cạnh tranh để giành không gian sống, thức ăn, nơi ở với động thực vật hoang dã. Chúng cần mọi sự giúp đỡ từ con người.

“Làm vườn bền vững For Dummies” là cuốn sách thuộc bộ sách For Dummies. Bộ sách này lấy thông điệp For Dummies tức là những người ngờ nghệch nhất cũng có thể hiểu được và làm được thông qua những cuốn sách này.

Đã có nhiều bằng chứng cho rằng lối sống ngoài trời cùng với các hoạt động thể chất như làm vườn đều giúp dễ dàng cải thiện tuổi thọ. Mong rằng khi đọc “Làm vườn bền vững For Dummies”, bạn sẽ được lật qua từng thế giới mới, nơi có những khu vườn tuyệt đẹp mà bạn hằng ao ước.

Ngọc Diễm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Nghệ thuật kể chuyện trong kinh doanh

Nghệ thuật kể chuyện trong kinh doanh

07/02/2017

Nguồn: Saga.vn Học cách kể những câu chuyện lôi cuốn có thể giúp bạn bán được sản phẩm, gây dựng lòng tin từ người khác hay chỉ đơn giản là...

“Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

“Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

28/04/2021

[ThaiHaBooks] Là người sáng lập Học viện Quốc tế về Giảng dạy Chánh niệm (2008) và dành nhiều thời gian để đào tạo các vấn đề chánh niệm cho trẻ...

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

Cảm nhận về cuốn sách “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc”

16/01/2019

[ThaiHaBooks] “Từ giờ ta hãy là một người Hạnh Phúc” là một cuốn sách của Đại sư Pomnyun Sunim – Người được bình chọn là nhà sư được tôn kính...

Quản lý bằng thiện chí | Review sách

Quản lý bằng thiện chí | Review sách

27/05/2021

[ThaiHaBooks] Liệu chúng ta có “dám bày tỏ thiện chí” trong một thế giới doanh nghiệp toàn cầu hóa, siêu cạnh tranh như hiện nay?  Chúng ta đang sống giữa...