Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Lễ khai mạc Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29

07/02/2020 Lễ khai mạc Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29

[ThaiHaBooks] Đúng 18h00 ngày 06/02/2020 tức 06 giờ sáng ngày 7/2/2020 tại pháo đài tại pháo đài Xăng Các-lốt đê la Ca-ba-nha đã diễn ra lễ khai mạc Hội sách Quốc tê La Habana lần thứ 29.

Đến dự có Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba (còn được gọi là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước) Miguel Diaz – Canel, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng Phó thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và nhiều quan chức cấp cao của Cu Ba.

Về phía Việt Nam có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Võ Văn Phuông, Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lễ khai mạc được bắt đầu bằng hai tiết mục âm nhạc cổ truyền của Việt Nam với đàn tranh, đàn bầu và sáo. Ngay sau đó là phát biểu của bà Trương Thị Mai. Bà Mai nhấn mạnh việc Việt Nam là Khách mời danh dự, là biểu hiện tăng cường sự hữu nghị đặc biệt và là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bà Mai cũng trích dẫn câu nói của triết gia Rơ nê Đề các “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua” và văn hào Maxim Gorky “Sách là kỳ công phức tạp và vĩ đại nhất trong tất cả các kỳ công tuyệt diệu mà con người sáng tạo ra trên con đường tiến tới hạnh phúc và tương lai tươi sáng” để khẳng định cho giá trị của sách. Bà tin rằng hội sách mang lại nhiều kết quả lớn cho bạn đọc Cu Ba.

Sau đó là 2 tiết mục văn nghệ của Cu Ba với trống, piano và giọng ca opera rất ấn tượng. Một clip về văn hóa đọc của Cu Ba và nhấn mạnh các nhân vật nổi tiếng của Cu Ba đã đóng góp cho văn hóa đọc và ngành xuất bản Cu Ba.

Cuối cùng là phát biểu của Chủ tịch Viện sách Cu Ba. Ông nhấn mạnh các thành tựu của ngành xuất bản Cu Ba. Ông cám ơn hơn 300 nhà tri thức đến tham gia các sự kiện và chương trình của Hội sách, cảm ơn lãnh đạo cũng như các đơn vị xuất bản của 44 quốc gia tham gia Hội sách La Habana thứ 29, nhất là Việt Nam – quốc gia Khách mời Danh dự.

Lễ khai mạc được tiến hành bằng 2 thứ tiếng là Tây Ban Nha và Tiếng Việt. Ngay sau đó, tất cả lãnh đạo của 2 nước đã tiến về phía không gian trưng bày sách của Việt Nam để làm lễ khai mạc.

Chương trình được bắt đầu bằng một điệu múa nón. Sau đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn. Và cuối cùng là lãnh đạo 2 nước lên cắt băng khánh thành.

Đây là sự kiện hiếm hoi của ngành xuất bản Việt Nam khi có cả Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội Cu Ba lên cắt băng khánh thành. Phía Việt Nam thì có bà Trương Thị Mai, ông Võ Văn Phuông và ông Phạm Anh Tuấn.

Cuối cùng, các vị khách quý đã thăm các không gian trưng bày sách của Việt Nam. Tại khu vực trưng bày của Thái Hà Books, các nhà lãnh đạo Cu Ba rất thích các tác phẩm thêu và trúc chỉ có chất lượng mà TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty đã giới thiệu. TS Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng 2 cuốn sách trúc chỉ “Để có một tương lai” và “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế” cho Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội Cu Ba.

Cuối cùng bà Trương Thị Mai đã chụp ảnh lưu niệm với tất cả các thành viên đoàn công tác của Việt Nam. Cả 2 lễ khai mạc diễn ra rất ấn tượng, ấm cúng và tràn đầy tri thức.

Vũ Thủy – Giám đốc Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, Công ty sách Thái Hà

——————————————

>>> Xem bài trước: Các sự kiện của Việt Nam – Quốc gia Khách mời Danh dự tại Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
TẾT SÁCH – TÔN VINH SÁCH 2019

TẾT SÁCH – TÔN VINH SÁCH 2019

29/01/2019

[ThaiHaBooks] Hòa chung không khí cả nước chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Thái Hà Books tiếp tục phát huy truyền thống và thành công của TẾT SÁCH - TÔN...

Chương trình “Hè vui nhộn cùng sách thiếu nhi”

Chương trình “Hè vui nhộn cùng sách thiếu nhi”

19/07/2019

[ThaiHaBooks] Hè là thời gian vui chơi thư giãn dành cho các bạn nhỏ. Nhưng ngoài việc cho trẻ chơi các trò chơi hoạt động thể chất thì các bậc...

09h00 ngày 07/07/2017: Reading tour số 42 Chủ đề “Vô ngã vô ưu”

09h00 ngày 07/07/2017: Reading tour số 42 Chủ đề “Vô ngã vô ưu”

04/07/2017

“Tâm là chủ còn Thân chỉ là người đầy tớ. Một người đầy tớ khỏe mạnh, cường tráng, năng nổ nhưng có một ông chủ yếu đuối, thiếu kiên quyết,...

Lễ hội đường sách Tết 2014: Sách và Tri thức

Lễ hội đường sách Tết 2014: Sách và Tri thức

16/11/2016

[doanhnhanvacuocsong] Lễ Hội Đường Sách 2014 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu” từ ngày 28/01/2014 tới ngày 03/02/2014 (tức ngày 28/12/2013 tới ngày 4/1/2014...