Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

06/06/2021 LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

[ThaiHaBooks] Trở thành một người sống tối giản không chỉ đơn giản chỉ vì mơ ước về một cuộc sống đơn giản, mà còn vì những lý do rất thực tế khác. Đs chính là cảm nhận của tôi khi trở thành một người sống tối giản.

Tích trữ nhiều đồ không phải là cách thể hiện giá trị bản thân

Nếu có suy nghĩ càng tích trữ đồ đạc là càng thể hiện được bản thân, càng hạnh phúc thì bạn sẽ vô cùng mệt mỏi vì không bao giờ ngừng so sánh với người khác. 

Sasaki Fumio đã từng bị rơi vào vòng luẩn quẩn như thế. Anh nhìn người bạn có xuất phát điểm chung với mình, nhưng “đồ đạc” anh ta có lại là hàng ngoại nhập, nhà to và ra đường là có siêu xe. Từ “đồ vật” người ta so sánh rồi đố kỵ, từ đó mặc cảm đến bỏ bê bản thân. Tác hại của một lối mòn suy nghĩ ảnh hưởng sâu sắc đến mức khó tin, nếu không lục tìm, mổ xẻ, ta khó mà hình dung được.

Vậy nên đồ đạc nhiều có giúp bạn hạnh phúc? Không đâu, chúng chỉ ngày càng chôn vùi bạn vào khát vọng có thêm và tuyệt vọng vì quá sức. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm xúc hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết chỉ lấy đi năng lượng và thời gian của bạn. Nhận thức được như vậy, tức là bạn đã bắt đầu trở thành một người sống tối giản.

Sống tối giản là như thế nào?

Để sống tối giản, hãy hiểu sống tối giản là gì. Không có quy định bạn cần tối thiểu bao nhiêu món đồ thì mới là sống tối giản. Theo Sasaki Fumio,người sống tối giản là người thật sự hiểu rõ cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải những thứ mong muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh.

Thay đổi cách nhìn nhận một chút, ta sẽ thấy ai cũng có một phần sống tối giản trong con người mình. Khi ta sinh ra, hay sau nay chết đi, ta chẳng mang đến điều chi và cũng chẳng mang theo điều gì.

Đơn giản hơn, Fumio chỉ ra rằng ở Nhật Bản, từ xa xưa người dân xứ mặt trời mọc đã sống lối sống tối giản. Họ chỉ có từ 3-5 bộ quần áo, lúc nào cũng tinh tươm, nhà ở đơn giản và cũng chỉ đi bộ. Thời hiện đại, cứ vào phòng trà của người Nhật là sẽ thấm nhuần nét giản đơn, tinh tươm không một chi tiết thừa.

Đồ đạc ít đi, hạnh phúc nhiều hơn

Việc vứt bớt đồ đạc không phải là “mục đích” của lối sống tối giản, mà đó chỉ là phương tiện giúp ta nhận rõ đâu mới là điều quan trọng thực sự trong cuộc sống của mình. Bạn có thể nghĩ thoáng hơn, “vứt bỏ” ở đây có thể là vật dụng hữu hình, có thể là lượng thông tin quá tải bạn thu nạp vào đầu mỗi ngày.

Trước khi thực hành lối sống tối giản, cuộc sống của Sasaki Fumio là một mớ hỗn độn. Anh không nhận ra được giá trị của đồ vật, của sức khỏe và cả công việc nữa. Anh bị đồ vật vắt kiệt sức lực, bị mệt mỏi bởi không gian bí bách và bị những mặc cảm so sánh làm cho u dột. Từ khi bỏ bớt đi đồ đạc, thực hành lối sống tối giản, anh đột nhiên chìm vào niềm vui bền vững của những thứ xung quanh. Fumio có thêm năng lượng và thời gian để thảnh thơi nhìn ngắm vẻ đẹp của cảnh vật trên đường đi làm, anh tái thiết lại chế độ ăn, có trách nhiệm hơn trong từng hành động nhỏ của mình và tâm trí cũng sáng suốt hơn. Vóới trải nghiệm mạnh mẽ của mình, Fumio đã có thể tự tin khẳng định anh sở hữu ít lại, để nhận về nhiều hạnh phúc hơn.

Kết

Giá trị của đồ vật nằm ở đâu? Chính là từ việc chúng phục vụ bạn thật tốt chứ không phải chúng biến bạn trở thành nô lệ. Lối sống tối giản vẫn luôn ở đó, chỉ là nó bị chủ nghĩa tiêu dùng và vô số thứ phù hoa che mất. Cớ sao chúng cứ đi vào lối mòn của khát khao và bất mãn? Xã hội càng phát triển thì chúng ta càng cần phải tỉnh táo để lựa chọn cho mình một cách sống thông minh để không bị nhấn chìm. Hãy cho mình một cơ hội để có thể từng bước thực hành theo các hướng dẫn chi tiết của Sasaki Fumio để sống đơn giản và sâu sắc hơn, vì chúng ta không cần quá nhiều như chúng ta vẫn tưởng đâu.

Thanh Hoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
35 câu nói nổi tiếng của Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể làm thay đổi cuộc đời bạn

35 câu nói nổi tiếng của Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể làm thay đổi cuộc đời bạn

20/03/2019

[ThaiHaBooks] Cùng suy ngẫm những triết lý của Đức Đạt Lai Lạt Ma để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Vị Đạt Lai Lạt Ma hiện nay đã tại vị...

Sự buông xả trong Phật giáo có giúp mối quan hệ lành mạnh hơn?

Sự buông xả trong Phật giáo có giúp mối quan hệ lành mạnh hơn?

31/03/2020

[TLHTP] Những người yêu nhau thèm khát sự cuồng nhiệt, những tín đồ Phật giáo nói rằng dục vọng đem lại đau khổ. Liệu chúng ta có thể yêu say đắm...

Tổng hợp sách về content marketing – cho nội dung của bạn thật đỉnh

Tổng hợp sách về content marketing – cho nội dung của bạn thật đỉnh

16/08/2019

  [ThaiHaBooks] Marketing nội dung không chỉ đơn thuần là một cụm từ hợp thời đang được cả xã hội quan tâm. Nó là một phương pháp hiệu quả để...

Nhẹ bẫng – Chạm tới cuộc sống bằng cách nhẹ nhàng nhất

Nhẹ bẫng – Chạm tới cuộc sống bằng cách nhẹ nhàng nhất

17/05/2021

[ThaiHaBooks] Nhẹ bẫng là một cuốn cẩm nang dành cho những người muốn áp dụng lối sống tối giản từ những cách thức đơn giản nhất.  Với 4 phần: "Nhẹ...