Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Made in Vietnam và Câu chuyện Văn hóa đọc

17/11/2016 Made in Vietnam và Câu chuyện Văn hóa đọc

Với mục đích giới thiệu tới các bạn trẻ những góc nhìn mới mẻ và đa chiều về văn hóa đọc, việc đọc sách và sách xuất bản tại Việt Nam, CLB Yêu sách Thái Hà đã phối hợp cùng CLB Kỹ năng trường ĐH Sư Phạm tổ chức buổi Tọa đàm “Made in Vietnam và Câu chuyện Văn hóa đọc” vào 18 giờ ngày 1/4, tại Đại học Sư phạm Hà Nội với sự tài trợ của Thaihabooks và Cà phê Trung Nguyên.

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Trần Đình Châu – Vụ trưởng, chánh Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục; TS. NGƯT Đặng Thu Thủy – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; Nhà báo, nhà văn Hồ Thị Hải Âu và nhà văn, nhà thơ trẻ Lương Đình Khoa.
Mở đầu buổi tọa đàm, TS Trần Đình Châu đã chỉ rõ vai trò quan trọng của sách: “Sách giúp chúng ta mở mang trí tuệ, biết được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để có thể hoàn thành trách nhiệm của người công dân. Đặc biệt nuôi dưỡng được tình yêu đối với quê hương, đất nước.”

Trả lời câu hỏi về văn hóa đọc của Việt Nam, nhà báo Hải Âu cho rằng: “Sản phẩm sách không phải là chữ của Thánh hiền, sách hiện nay là sản phẩm thương mại. Có nhiều sách tốt nhưng cũng có không ít sách xấu. Chính vì vậy để chọn lựa được sách cần và tốt cho bản thân mình thì đòi hỏi người đọc phải có đủ khả năng nhận thức và nền tảng văn hóa”.

Nói về cụm từ “made in Vietnam”, các khách mời đều có chung nhận định đây là một thương hiệu, thể hiện lòng tự tôn và truyền thống văn hóa của dân tốc mình. Nhà thơ, nhà văn trẻ Lương Đình Khoa còn chia sẻ: “Cần phải biết được một vài cuốn sách hay, một vài tác giả tâm đắc để khi ra bên ngoài có thể giới thiệu với bạn bè năm châu rằng tại Việt Nam cũng có những tác giả, tác phẩm xuất sắc”.

Khi nhắc đến xu hướng đọc của giới trẻ hiện nay, nhà báo Hồ Thị Hải Âu đã nói đến sách ngôn tình, bà nhận định đây là một loại sách xấu, độc hại. Thế giới màu hồng trong sách chỉ là tưởng tượng nhưng không ít bạn trẻ lại đưa nó ra ngoài đời thực, dẫn đến lối sống mơ hồ, không thực tế.

Trước những vấn đề liên quan đến sách thiếu nhi gần đây, TS. NGƯT Đặng Thu Thủy cho rằng: “Cái thiếu sót chỉ là một phần nhỏ, không nên chỉ vì vậy mà quên đi những thành tựu. Giống như một chấm nhỏ trên trang giấy trắng, mọi người chỉ chú ý đến chấm nhỏ mà quên mất những khoảng trắng xung quanh.”

Nhà báo Hải Âu lại có nhận định khác: “Đối với trẻ nhỏ, ngoài việc hướng trẻ yêu thích còn phải hướng cho trẻ hành động. Chính vì vậy, mỗi bậc phụ huynh phải là một người thầy giáo. Ngoài ra, đối với sách thiếu nhi, cần có sự kiểm duyệt kỹ càng. Không những hình thức đẹp mà nội dung còn phải tốt và hay.”

Chia sẻ về phương pháp đọc sách sao cho hiệu quả, TS. NGƯT Đặng Thu Thủy cho biết: “Khi đọc sách, bên cạnh tôi lúc nào cũng có một cây bút và những mẩu giấy nhớ. Khi đọc được đoạn mình tâm đắc, phải lập tức đánh dấu vào, thậm chí còn viết cảm nhận, suy nghĩ của mình sau mỗi chương, mỗi phần. Như vậy, bản thân mình mới nhớ lâu và kỹ. Rèn luyện cho mình thói quen đó sẽ giúp năng lực tư duy tốt hơn”.
Nhà văn, nhà báo Hồ Thị Hải Âu lại quan niệm: “Đối với dòng sách văn học, khi đọc xong một tác phẩm, độc giả cần quên ngay đi tác phẩm đó, quên đi bối cảnh, nhân vật, chi tiết. Chỉ cần nắm được những triết lý, tư tưởng mà tác giả gửi gắm trong đó. Tránh để bản thân mình bị ảnh hưởng bởi những tác phẩm ấy”.

Dưới góc nhìn của người trẻ, nhà thơ Lương Đình Khoa cho rằng: “Đọc sách để bản thân có một cách nhìn đa chiều hơn về mọi vấn đề trong cuộc sống. Các bạn trẻ hiện nay sống trong một môi trường có nhiều kênh thông tin, vô hình làm văn hóa đọc bão hòa đi. Chính vì vậy cần phải cân nhắc, linh hoạt, lựa chọn những cuốn sách tốt, có lợi và phù hợp với nhu cầu của bản thân”.

Các khách mời còn trả lời những câu hỏi của khán giả về vấn đề làm thế nào để giúp cho thế hệ sau yêu sách, quan tâm đến văn hóa đọc hơn. TS Trần Đình Châu cho rằng: “Muốn cho thế hệ sau yêu thích việc đọc, thì thế hệ trước phải làm gương. Ông bà, cha mẹ phải truyền niềm đam mê đọc sách cho con cháu, anh chị phải truyền lửa cho em”.

Buổi trò chuyện diễn ra trong không khí chia sẻ gần gũi, các khách mời đã giải đáp tận tình những câu hỏi, thắc mắc của khán giả về những vấn đề liên quan đến văn hóa đọc.

Cuối buổi tọa đàm, các khách mời còn giới thiệu những cuốn sách hay nên đọc như: Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh, Nghĩ giàu làm giàu, Bản đồ tư duy, Công dân toàn cầu,…

Bạn Cao Thị Liền (sinh viên ĐH Y Hà Nội) chia sẻ: “Đến với buổi tọa đàm mình đã thu về được rất nhiều kiến thức bổ ích và trên hết là giải đáp được những thắc mắc của bản thân về vấn đề chọn sách, đọc sách và truyền cảm hứng yêu sách cho các em thiếu nhi”.

Là một sinh viên học ngành giáo dục, bạn Nguyễn Cao Quân (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Được nghe các vị khách mời chia sẻ về kinh nghiệm đọc sách cũng như làm thế nào để chọn được một cuốn sách hay đối với mình là những điều hết sức quý báu. Mình cũng nhận thức được một điều sâu sắc đó chính là vai trò của sách đối với việc rèn luyện nhân cách và tâm hồn, đặc biệt là đối với những người trẻ như mình”.

Cũng trong chương trình, bà Trần Phương Thảo – PGĐ Công ty Sách Thái Hà, đại diện cho phía tài trợ đã phát động cuộc thi “Tôi yêu sách 2015” dành cho mọi đối tượng độc giả diễn ra trong tháng 4 này.

Tin, ảnh: Nguyễn Bình – Nguyễn Hòa

Báo Tintuc.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
TS Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu chia sẻ về phát triển văn hóa đọc trong nhà trường tại tỉnh Vĩnh Long

TS Nguyễn Mạnh Hùng giao lưu chia sẻ về phát triển văn hóa đọc trong nhà trường tại tỉnh Vĩnh Long

21/01/2021

[ThaiHaBooks] Nhận lời mời của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Vĩnh Long, ngày 19/1/2021, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty CP Sách Thái Hà...

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng đến nói chuyện và hướng dẫn thiền tại chùa Nisshin Kutsu, Thủ đô Tokyo

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng đến nói chuyện và hướng dẫn thiền tại chùa Nisshin Kutsu, Thủ đô Tokyo

07/06/2017

[ThaiHaBooks] Nước Nhật là một quốc gia rất văn minh và có nền kinh tế phát triển và mạnh thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên người Nhật lại đối...

Tập thể Xuất sắc nhất năm 2018 – Hệ thống Nhà sách Thái Hà

Tập thể Xuất sắc nhất năm 2018 – Hệ thống Nhà sách Thái Hà

21/01/2019

[ThaiHaBooks] Đầu năm mới luôn là dịp đại gia đình Thái Hà Books quây quần bên nhau để tổ chức Family’s Day. Đây chính là ngày để tri ân đến những...

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

Chúng tôi phụng sự VESAK 2019 để hạnh phúc đến giây phút cuối cùng

18/05/2019

Càng lớn lên tôi càng hiểu rằng tất cả những gì mình làm đều để tâm được bình an, được hạnh phúc. Tôi càng ngày thấy càng rõ rằng nếu...