Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu “cháy hàng”

17/11/2016 Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu “cháy hàng”

TTO – Cuốn sách Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu đã tiêu thụ được 6000 cuốn chỉ trong 10 ngày đầu. Trước khi diễn ra buổi ra mắt sách, cuốn sách này đã được tái bản lần thứ nhất. 
Chiều 21-11, tại Hà Nội, hàng trăm bậc cha mẹ đã đến tham dự buổi ra mắt cuốn sách “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” của nhà văn, nhà báo Hồ Thị Hải Âu (NXB Lao Động & ThaiHabooks ấn hành).

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT công ty CP sách Thái Hà, cho biết khi sách chưa in xong, đã có hơn 2.000 bản được độc giả đặt mua trước. Sau khi xuất bản được 10 ngày, đã bán hết 6000 bản và đang tiếp tục được tái bản.
Cuốn sách là chia sẻ của một người mẹ Việt Nam Hồ Thị Hải Âu, lấy bối cảnh giáo dục, xã hội ở trong nước, để nuôi dạy con gái Lã Hồ Minh Khuê phát triển cả về thể chất, trí tuệ lẫn tâm hồn, đến khi con gái chị nhận được học bổng của Đại học Harvard.
Sách gồm bảy phần, chia sẻ về những cách nuôi dạy con từ khi còn nhỏ đến khi đến tuổi trưởng thành (đủ 18 tuổi): Học cách tư duy toàn diện; Quy luật sinh tồn tự nhiên – hệ xương sống của triết lý dạy con sáng suốt; Mười tám năm kim cương; Học để tăng cường tố chất chứ không vì có tố chất mới học; Giáo dục giới tính bắt đầu từ 0 tuổi; Thực dưỡng và câu chuyện ước mơ bay xa; Ngày nào cũng là ngày của mẹ.
Về tên gọi “Mười tám năm kim cương” trong cuốn sách, nhà văn Hồ Thị Hải Âu giải thích: “Tôi muốn khai mở để mọi người hiểu rằng, giáo dục gia đình phải là nền tảng, bởi những phẩm chất trong một đứa trẻ khi đến tuổi thành niên, mà được hưởng thụ vững chắc thì nó cứng như kim cương, nó bền vững đến mức tất cả những sự va đập của ngoại cảnh trên toàn bộ chặng đường về sau này khi con đã ngoài 18 tuổi, cũng không phá vỡ được”.
“Nếu như suốt 18 năm đầu đời, người mẹ đã truyền dạy cho con những kỹ năng, thì đó thực sự là viên kim cương mà người mẹ đã trao tặng con mình, khi con đến tuổi thành niên. Chẳng hạn đó là năng lực yêu lao động, năng lực biết chấp nhận cạnh tranh, biết chung sống với áp lực, biết chịu tổn thất và tổn thương… Tất cả những năng lực ấy cần phải được tăng tiến dần. Nó không tự nhiên mà có được, mà cần thông qua rất nhiều những tình huống trong cuộc sống từ khi còn nhỏ”.
Trả lời câu hỏi của độc giả, hiện nay có rất nhiều cuốn sách nói về phương pháp nuôi dạy con khác nhau ở nhiều nước như châu Âu, Nhật, Israel…Vậy làm thế nào để tìm được những tinh hoa giáo dục của người VN?, nhà văn Hồ Thị Hải Âu trả lời rằng chị đặt tên cuốn sách là “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” vì chị tin rằng tất cả những người mẹ Việt đều có quyền kiêu hãnh rằng chúng ta có triết lý nuôi dạy con, chỉ có điều, chúng ta đã nhận thấy điều đó hay chưa.
“Do áp lực cuộc sống, chúng ta đã tách rời thiên nhiên quá nhiều. Cuốn sách này, tôi cố gắng để gửi tới độc giả cách dẫn dắt của người mẹ đối với đứa con, là đi gần với các quy luật của thiên nhiên. Chúng ta thuyết phục một đứa trẻ bằng các quy luật của tự nhiên một cách tường minh, thì đứa trẻ ấy sẽ có trật tự và kỷ luật nội tâm”, tác giả Hồ Thị Hải Âu nói.
Độc giả khác đặt câu hỏi, vậy chị áp dụng phương pháp dạy con như thế nào, khi con còn nhỏ?
Tác giả Hồ Thị Hải Âu thú nhận: “Mình phải thú thực rằng, mình không áp dụng bất cứ một phương pháp Đông hay Tây nào trong việc giáo dục con. Mình hoàn toàn dựa theo những hiểu biết mang tính cơ bản về khoa học và tâm lý học thực tiễn.
Mình luôn dựa theo những quy luật của tự nhiên, để hướng dẫn con cái. Chính bởi điều đấy, nên mình không bị cảm giác bối rối bởi hiện nay có quá nhiều phương pháp nuôi dạy con. Những quy trình mang tính công nghệ, sản xuất đồng loạt mới gọi là phương pháp được.
Còn nếu bạn hiểu rằng, con bạn là một cá thể, một tiểu vũ trụ, thì bạn nên hiểu rằng phương pháp chỉ hoàn toàn mang tính tham khảo để bạn tìm thấy cách xử lý trong tình huống hằng ngày. Còn phương pháp không phải là cách để ta dẫn dắt và yêu thương con trẻ”.

“Vì triết lý nuôi dạy con của tôi, trước hết là đảm bảo cho đứa trẻ đó được hạnh phúc từng ngày, được dạy dỗ tăng tiến từng ngày, được tập dượt từng ngày, trong từng tình huống sống để đáp ứng với lộ trình gia nhập dần dần vào đời sống xã hội tốt nhất.

Vì triết lý nuôi dạy con của tôi là trao tặng cho con một tình yêu vô điều kiện, ân cần tỉnh thức dẫn dắt con đi trong suốt 18 năm đầu đời, rồi thả cho con bay vào bầu trời của nó – nơi mà nó chung sống với người dưng, chứ không phải là tổ ấm của chúng tôi nữa” – trích sách “Mẹ Việt dạy con đi cùng toàn cầu”.

V.V.TUÂN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Trăm năm trong cõi…

Trăm năm trong cõi…

16/11/2016

[Phunuonline.com.vn] Trăm năm trong cõi… (NXB Văn Học) là tập sách mới của GS Phong Lê viết về những tác giả thuộc “Thế hệ Vàng của văn chương Việt Nam...

5 quyển sách đong đầy tình yêu nghề giáo

5 quyển sách đong đầy tình yêu nghề giáo

17/11/2016

[Kenhso5] Bạn vô cùng kính yêu những người thầy, bạn đang đứng trên bục giảng, bạn muốn hiểu những nỗi niềm trăn trở của thầy cô, hoặc đơn giản bạn...

Khuyến học phải đi đôi với khuyến đọc

Khuyến học phải đi đôi với khuyến đọc

06/09/2022

Khai giảng là dịp để nhiều cá nhân, tập thể thực hiện khuyến đọc. Học sinh, sinh viên là đối tượng được quan tâm hàng đầu bởi các em là...

24 bước để khởi sự kinh doanh thành công

24 bước để khởi sự kinh doanh thành công

08/06/2017

[FBNC] Cộng đồng khởi nghiệp thế giới có lẽ đã rất quen thuộc với ông Bill Aulet - tác giả của cuốn sách Disciplined Entrepreneurship: 24 Steps to Successful Startup, một...