Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Mười bí kíp để quản lý dự án tốt hơn

29/10/2018 Mười bí kíp để quản lý dự án tốt hơn

[ThaiHaBooks] Dưới đây là 10 bí kíp giúp bạn nâng tầm kỹ năng quản lý- chia sẻ của Stan Portny, Chủ tịch Công ty Stanley E. Portny and Associates, LLC, được công nhận trên toàn cầu trong lĩnh vực lãnh đạo và quản lý dự án.

Nếu được, tôi sẽ in biểu tượng “Mẹo” thật to trong bài này vì đây thực sự là những mẹo giúp bạn giành được ủng hộ tuyệt đối của mọi người.

Điều này xứng đáng chứ nhỉ?

Mời bạn cùng đọc và suy ngẫm.

1. Hãy luôn hỏi “tại sao”

Tìm kiếm những lý do đằng sau các đề nghị và các hoạt động.Image result for câu hỏi tại sao

Trả lời được câu hỏi tại sao sẽ giúp bạn có những ứng xử hợp lý với các thành viên dự án, các cấp quản lý, và tất cả đối tượng dự án (qua đó thúc đẩy động lực và sự đồng thuận của mọi người).

Trước tiên, hãy tìm hiểu những lý do ẩn sau những yêu cầu và hành động của mọi người; sau đó hãy chia sẻ những tìm hiểu của mình cho những người khác.

2. Hãy nói “Tôi có thể làm được”

Xem những vấn đề gặp phải là những thách thức và làm mọi cách có thể để vượt qua chúng. Hãy sáng tạo, linh hoạt và ngoan cường. Hãy nỗ lực không ngừng nghỉ đến khi bạn giải quyết được vấn đề.

3. Hãy nhìn vào toàn cảnh

Hãy để mắt đến mọi sự kiện. Hiểu rõ nơi mà bạn muốn đi và cách để đạt được điều đó.

Nhìn ra được tác động từ hành động của chính mình đến hiện tại và các nỗ lực sau này. Hãy chia sẻ tầm nhìn của bạn với mọi người.

4. Hãy suy nghĩ tỉ mỉ

Hãy tỉ mỉ. Nếu bạn không suy xét thấu đáo những vấn đề trong chính dự án của mình, thì ai sẽ làm điều đó?

Bạn càng bày tỏ rõ ràng các kết quả mong đợi từ dự án, mọi người sẽ càng dễ dàng nhận ra những ích lợi đến từ dự án của bạn.

Và khi bạn đặt ra mong đợi trong công việc rõ ràng, thì mọi người sẽ thường xuyên đưa ra câu hỏi quan trọng và sâu sắc hơn – điều này đảm bảo mang đến sự thành công trong công việc.

Chính sự rõ ràng thúc đẩy động lực cá nhân và giảm thiểu nguy cơ gây sai sót.

5. Hãy thận trọng khi phán đoán

Hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin thực tế, chỉ đưa ra các phán đoán như một phương án cuối cùng. Mỗi giả định đều kèm theo một rủi ro nếu đó là một nhận định sai lầm. Giả định càng ít, lòng tin với kế hoạch càng cao.

6. Mọi người là đồng minh, không phải đối thủ

Hãy hướng đến mục tiêu chung, không phải việc riêng.

Giữ cho mọi người tâm trạng thoải mái sẽ kích thích khả năng động não, suy nghĩ sáng tạo, và sẵn sàng thử những ý tưởng mới – đây là điều thiết yếu cho thành công của dự án.

Nhưng nếu dùng một thái độ đối chọi với mọi người, ta sẽ đẩy họ vào thế phòng bị và biến họ trở thành kẻ đối đầu.

7. Hãy nói những gì bạn dự định và hãy dự định những gì bạn nói

Giao tiếp rõ ràng.

Luôn cụ thể bằng cách cho mọi người biết chính xác ý định của bạn.

Cho họ biết bạn cần họ hiểu gì, bạn muốn họ làm gì, và bạn sẽ làm cho họ những gì. Không để những chi tiết dẫn dắt trí tưởng tượng của họ.

Bạn có thể cho rằng trở nên mơ hồ sẽ cho bạn nhiều lựa chọn hơn, nhưng thực tế, truyền đạt không rõ ràng chỉ có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến sự hiểu lầm và nhiều sai sót.

8. Tôn trọng mọi người

Hãy tập trung vào điểm mạnh của các thành viên hơn là điểm yếu của họ. Với từng thành viên trong nhóm, hãy tìm phẩm chất của họ và trân trọng điều đó.

Mọi người sẽ làm việc tích cực và yêu thích công việc của mình hơn khi họ được trân trọng và ghi nhận nỗ lực.

9. Công nhận những thành tích tốt

Dành thời gian để ghi nhận những thành tích tốt.

Khi một người hoàn thành tốt công việc, hãy nói với họ, hãy nói với cấp trên của họ, hãy nói với những thành viên khác, và nói với những đồng nghiệp của họ rằng bạn đánh giá cao sự cố gắng và kết quả mà họ làm ra.

Nhận thức được thành tích tốt của một người giúp họ có lòng tin vào sự đúng đắn và giá trị thành quả của họ; lời khen ngợi của bạn cho họ biết bạn trân trọng nỗ lực của họ, và đó sẽ là động cơ để họ có thể hợp tác với bạn và thành viên khác ở những dự án trong tương lai.

Khi công nhận thành tích tốt của một người, hãy nhắc đến chất lượng kết quả họ đạt được cũng như công sức mà họ bỏ ra.

Hãy cụ thể – nói chính xác những gì họ đã làm hay những gì họ tạo ra và bạn trân trọng điều đó. Hãy đưa ra những nhận xét, phản hồi của bạn ngay; đừng đợi đến cả mấy tuần hay mấy tháng mới công nhận sự cố gắng của họ.

10. Hãy là nhà quản lý và nhà lãnh đạo

Hãy lưu tâm đến mọi người cũng như mọi thông tin, quá trình và hệ thống.

Hãy tạo ra tầm nhìn và chia sẻ tầm nhìn cùng sự phấn khích của bạn, nhưng cũng không được quên để mọi người ý thức được trật tự giữa các cấp bậc và tính hiệu quả.

Khuyến khích mọi người phấn đấu đạt những kết quả tốt nhất, chỉ dẫn và hỗ trợ họ để đạt những kết quả đó.

Sách hay về quản lý dự án: Quản lý dự án for dummies

 

Bài viết liên quan
Vượt qua cạm bẫy lớn nhất khi thiết kế slide thuyết trình

Vượt qua cạm bẫy lớn nhất khi thiết kế slide thuyết trình

30/08/2018

[ThaiHaBooks] Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà phần lớn diễn giả thường mắc phải là khi biết phải trình bày một bài thuyết trình, họ liền lập...

CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG CON NGƯỜI THAY ĐỔI VẬN MỆNH

CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG CON NGƯỜI THAY ĐỔI VẬN MỆNH

23/12/2017

Chúng ta thường nghĩ rằng khi được sinh ra, vận mệnh của bản thân đã được định sẵn như chỉ tay của mình vậy. Nhưng, có bao giờ bạn nghĩ,...

Sự hài hòa giữa Trời và Đất – giải pháp tỷ đô và còn bảo vệ các loài chim

Sự hài hòa giữa Trời và Đất – giải pháp tỷ đô và còn bảo vệ các loài chim

18/09/2019

[ThaiHaBooks] Israel nơi có hơn 1 tỷ chú chim sử dụng không phận để di chuyển qua lại giữa ba lục địa. Đây có thể nói là “thiên đường của...

Nếu Trò Chuyện Là Món Khai Vị Thì Chúng Ta Có Thể Gọi Món Chính Là Đối Thoại.

Nếu Trò Chuyện Là Món Khai Vị Thì Chúng Ta Có Thể Gọi Món Chính Là Đối Thoại.

04/01/2018

Nếu trò chuyện là món khai vị thì chúng ta có thể gọi món chính là đối thoại. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quá ngán món...