Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Muốn có những ý tưởng tuyệt vời, hãy tư duy ngoài chiếc hộp

04/05/2018 Muốn có những ý tưởng tuyệt vời, hãy tư duy ngoài chiếc hộp

Bernhard Schroeder là một chuyên gia marketing và phát triển thương hiệu. Ông từng hợp tác với nhiều công ty trong Fortune 100 như Apple, Nike, American Express, … và vô số các công ty khởi nghiệp.“Sáng tư duy, tạo ý tưởng” là cuốn sách dành cho những kẻ điên rồ, nhiễu sự, một mình một phách … những kẻ có cái nhìn khác người – họ chẳng ưa gì mấy thứ luật lệ, quy tắc. Bạn có thể trích lời nói của họ, phản bác họ, ngợi ca hay phỉ bang họ, song điều duy nhất bạn không thể làm là phớt lờ họ, bởi những con người ấy thay đổi cả thế giới. Họ thúc đẩy nhân loại tiến về phía trước, dù có người sẽ xem họ là những kẻ điên rồ, chúng ta lại thấy trước mắt mình những thiên tài, bởi những người đủ điên rồ để nghĩ mình có thể thay đổi cả thế giới mới là những người thật sự hành động.

Tại sao sự sáng tạo lại quan trọng đối với sự nghiệp và cuộc sống của bạn?

Ngày nay hầu hết mọi người vẫn tin rằng có những người thiên phú khả năng sáng tạo bẩm sinh, còn lại thì không. Thế nhưng sự sáng tạo đâu giống đôi mắt nâu hay mái tóc vàng, chúng ta không đơn thuần được thừa hưởng nó. Hơn nữa, hầu hết mọi người vẫn tin rằng những người tư duy não phải thường có khả năng sáng tạo vượt trội hơn, còn những người tư duy não trái lại thiên về khả năng phân tích, dù cho trên tế, chúng ta vận dụng cả hai bán cầu não để khơi nguồn dòng chảy sáng tạo.

Sáng tạo không thuộc về riêng ai. Tất cả chúng ta đều có. Nhưng chúng ta cần một tư duy cầu tiến với niềm tin có thể học hỏi và phát triển trí thông  minh vượt xa những gì được ban cho khi sinh ra. Chúng ta cần áp dụng các công cụ động não trong khoảng thời gian giới hạn với tâm thế rằng, ban đầu có thật nhiều y tưởng thì tốt hơn là chỉ có một vài ý tưởng hay. Còn nếu chúng ta làm việc trong một công ty, người quản lý cấp cao phải tạo ra môi trường thích hợp để sáng tạo được nở rộ.

Giữa thế giới thay đổi chóng mặt ngày nay, óc sáng tạo và giải quyết vấn đề chính là kỹ năng không thể thiếu để có được thành công trong việc học, sự nghiệp  hay cuộc sống riêng.

Những hiểu lầm về sáng tạo

Những điều con người tưởng tượng ra mới mê hoặc làm sao. Chỉ cần niềm tin của bạn đủ lơn, nó sẽ trở thành chân lý. Einstein không phải là một thiên tài sáng tạo, đơn giản là ông ấy tin vào chính mình và cảm thấy mình đã nỗ lực hơn người khác để giải quyết các vấn đề. Có 3 điều mà ông tự nhận về mình:

Theo đuổi sự tò mò: “Tôi nào có biệt tài gì, chỉ là một kẻ vô cùng tò mò mà thôi”. Sự tò mò góp phần kích thích trí tưởng tượng.

Trí tưởng tượng là một thứ đầy quyền năng: “Trí tưởng tượng là tất cả. Nó là sự xem trước của những gì sẽ xảy ra. Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức”.

Tính kiên nhẫn là vô giá: “Không phải là tôi quá thông minh; chỉ là tôi ngiên cứu các vấn đề lâu hơn”.

Cũng như cách Einstein đơn giản hóa mọi việc, nói cho cùng ông đã biến đổi mối quan hệ phức tạp giữa vật chất và ánh sáng thành năng lượng bằng một phương trình vật lý – bước đầu tiên là đừng giới hạn bản thân bằng việc tin rằng bạn không hề hay không thể sáng tạo.

Những câu nói đầy cảm hứng mà dân sáng tạo ai cũng nên xem một lần - Ảnh 1.

Công thức đổi mới

Thách thức của việc đổi mới, đặc biệt trong một thị trường cụ thể, là có rất nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát. Mọi thứ có thể diễn ra theo đúng ý bạn, nhưng đến cuối cùng, bạn vẫn thất bại. Chúng ta không thể tiên liệu được đổi mới, dù cho đổi mới không bao giờ dừng lại. Chúng ta chỉ có thể tiếp tục và lặp đi lặp lại, cải thiện những ý tưởng hiện tại cho đến khi tạo ra được hay tình cờ đạt được đột phá.

Cấu trúc chung của sáng tạo

Tư duy: Để sáng tạo bạn phải tin rằng mình có khả năng sáng tạo. Phải có một tư duy cầu tiến, không ngừng học hỏi và lĩnh hộ thêm kiến thức cũng như sẵn sàng đón nhận những ý tưởng mới.

Môi trường: Môi trường có hai đặc trưng chính đó là khả năng lãnh đạo và văn hóa. Dưới sự lãnh đạo tốt, văn hóa không có sự gò bó mà không ngừng phát triển theo cách tích cực.

Nơi làm việc: Bạn chỉ có thể phát huy tối đa sự sáng tạo khi có một không gian thực vừa tăng cảm giác sáng tạo, vừa khuyến khích mọi người tương tác.

Các công cụ tư duy tập thể: SCAMPER, IdeaGen, Chiến lược đại dương xanh, Danh sách thần kỳ, Tempero và Phòng quan sát.

Nếu đang xây dựng sự nghiệp cho riêng mình, hãy nhớ kỹ, bạn phải sáng tạo hơn để giải quyết các vấn đề đổi mới. Nếu là một nhà quản lý, hãy cho mọi người môi trường, văn  hóa phù hợp và khích lệ sự sáng tạo trong mọi việc họ làm. Các bạn có thể cùng nhau xây dựng nên một doanh nghiệp đổi mới.

Những câu nói đầy cảm hứng mà dân sáng tạo ai cũng nên xem một lần - Ảnh 7.

Sự sáng tạo phải đến từ bạn

Sau đây là một số cách để khởi động tư duy sáng tạo của bạn:

Nhận thức rõ ràng: Bạn có thực sự thấy được điều đang diễn ra trong công ty mình, trên  thị trường và những xu hướng toàn cầu có ảnh hưởng đến khách hàng của bạn không?

Tạo ra những liên kết tư duy mới

Nói chuyện với khách hàng của mình

Quan sát kỹ càng

Hãy hỏi tại sao nhiều hơn

Tiếp cận lại thách thức: Thay vì xem xét thách thức từ một góc nhìn đóng, hãy dừng lại và tiếp cận lần nữa.

Tạo dựng mạng lưới sáng tạo

Việc bạn làm vốn dĩ không phải do số phận quyết định, mà phụ thuộc vào tư duy cầu tiến và có lẽ, cả mục đích của bạn nữa. Bạn có thể xem trọng sự sáng tạo trong cuộc sống của mình không? Nếu có, bạn đã tìm thấy cái đích mình hướng tới chưa? Nếu câu trả lời là chưa, hãy bắt đầu tìm kiếm đi.

Những câu nói đầy cảm hứng mà dân sáng tạo ai cũng nên xem một lần - Ảnh 2.

Tư duy cầu tiến

Thừa nhận và chấp nhận những khiếm khuyết

Hãy xem thách thức như những cơ hội

Hãy thử những phương pháp học mới

Thay từ thất bại bằng học hỏi

Hãy thôi trông đợi sự bằng lòng của mọi người

Hãy xem trọng quá trình hơn kết quả cuối cùng

Chất lượng quan trọng hơn tốc độ

Khen thưởng hành động chứ đừng khen thưởng tố chất

Nhìn nhận lời phê bình một cách tích cực

Hãy nuôi dưỡng sự bền bỉ

Mạo hiểm trước mặt người khác

Kiểm soát thái độ của mình

Một tư duy cầu tiến sáng tạo giữa một đội ngũ hết mình với sứ mệnh quả là điều tuyệt vời. Đồng thuận và bất đồng đều sẽ thường xuyên xảy ra. Sau cùng, chỉ cần nhớ lắng nghe khách hàng của bạn mà thôi.

Phát triển những phẩm chất và đặc điểm lãnh đạo của bạn

Trung thực

Khả năng giao phó

Khả năng giao tiếp

Khả năng cười đùa

Đầy tự tin

Sự tận tụy

Thái độ tích cực

Tư duy sáng tạo, cởi mở

Bản năng sắc bén

Khả năng truyền cảm hứng

Bạn thực sự có được bao nhiêu đặc điểm và phẩm chất cốt yếu của một nhà lãnh đọa trong số này? Hãy tự mình kiểm tra và khắc phục những điểm yếu của bạn thân.

Đặt nền móng công ty sáng tạo

Khơi gợi những sản phẩm tuyệt vời bằng không gian làm việc đầy cảm hứng

Linh hoạt hơn

Đừng giới hạn thời gian nghỉ phép

Xây dựng một đội ngũ đa dạng

Đội ngũ của bạn là quan trọng nhất

Hãy khen thưởng sự liều lĩnh

Hãy cho phép sự bất đồng

Cố gắng pha trộn đội ngũ thực hiện dự án

Đừng làm tổn thương bất cứ ai, song hãy thẳng thắn

Chừa chỗ cho chút tự do và truyền cảm hứng cho trách nhiệm

Với một công ty thì việc lớn tới đâu không quan trọng. Quy mô không giúp bạn thoát khỏi sự tầm thường hay một cuộc cạnh tranh. Đừng bao giờ ngưng đáp ứng và vượt qua cả nhu cầu của khách hàng, đổi mới thương hiệu của bạn. Nếu bạn không làm vậy, các đối thủ sẽ vui lòng làm thay bạn.

Những câu nói đầy cảm hứng mà dân sáng tạo ai cũng nên xem một lần - Ảnh 3.

Tạo nên đội ngũ tuyệt vời của riêng bạn

Thiên tài: Thành thạo chuyên môn là kỹ năng mà một đội ngũ sáng lập không thể thiếu. Giống như một ngôi sao khó chiều, thiên tài sẽ thách thức cả đội ngũ và đòi hỏi những điều mà người khác còn không biết cách để hoàn thành. Con người này đầy đam mê và thường được xem là thành viên khó lường nhất trong đội ngũ. Thiên tài đòi hỏi rất nhiều và không bao giờ hài lòng.

Siêu nhân: Họ là những người nghiêm túc với công việc và hoàn thành các nhiệm vụ. Thường thì thiên tài và siêu nhân chính là cùng một kiểu người. Người này vừa lập dị, vừa là mọt sách, lại vừa đáng tin.

Lãnh đạo: Người này không nhất thiết phải được nhận lương cao hơn hay có nhiều cổ phần hơn. Chỉ cần là một người được mọi người kính trọng và sẵn sàng nghe theo nếu có bất đồng và khi những quyết định khó khăn buộc phải đưa ra.

Chuyên gia trong ngành: Là người hiểu được những nét tinh vi trong bức tranh cạnh tranh toàn cảnh.

Quái vật bán hàng: Người này dường như có thể bán bất cứ thứ gì cho mọi người không phụ thuộc thời điểm. Bạn chỉ cần đảm bảo đây là một người chính trực. Sự kết hợp giữa những hiểu biết chuyên sâu, khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm bán hàng là một lợi thế khó đánh bại trong một thị trường canh tranh.

Quái kiệt tài chính: Một chuyên gia tài chính là một trong những người quan trọng nhất trong đội ngũ, đặc biệt là khi việc quản lý tài chính mang tính chất quyết định đối với thành công của cả nhóm.

Ý tưởng đúng là rất tuyệt vời, mặc dù một nhà sáng lập có thể tự mình tìm ra ý tưởng để gây dựng công ty, vẫn cần một đội ngũ để giúp bạn làm được việc đó. Và nếu đội ngũ ấy có cùng đam mê để thực hiện sứ mệnh, nhiều khả năng bạn sẽ tạo nên được một điều tuyệt vời.

Những câu nói đầy cảm hứng mà dân sáng tạo ai cũng nên xem một lần - Ảnh 9.

Các bước để tư duy tập thể hiệu quả:

Thống nhất vấn đề

Tập hợp đội ngũ thích hợp và dữ liệu sẵn có

Phân tích vấn đề

Cố gắng đưa ra nhiều ý tưởng nhất có thể

Đừng chỉ trích khi đánh giá các ý tưởng

Kết hợp nhiều ý tưởng để tạo ra một ý tương mới tuyệt vời

Đánh giá một cách công bằng các ý tưởng được đưa ra để chọn lấy ý tưởng hay nhất giải quyết được vấn đề.

Sử dụng các công cụ tư duy tập thể

SCAMPER: Đây là công cụ tuyệt vời giúp bạn phân tích một số lựa chọn khi xem xét vấn đề hiện tại (phát huy hiệu quả khi phân tích một sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có).

IDEAGREEN: Công cụ này cũng tương tự với việc lập bản đồ tư duy, bạn bắt đầu từ một vấn đề trung tâm rồi rẽ ra các giải pháp khả thi.

DANH SÁCH THẦN KỲ: Công cụ này được tạo ra và sử dụng bởi cơ quan tình báo trung ương (CIA) khi phải tìm cách giải quyết những vụ án treo.

CHIẾN LƯỢC ĐẠI DƯƠNG XANH: Một cấu trúc có mục đích rõ ràng, được sử dụng để phân tích vị trí hiện tại của bạn trong một thị trường cạnh tranh (Đại dương đỏ) đê xác định đại dương xanh bạn nên tham gia.

TEMPERO: Bạn có thể sử dụng công cụ này để rút các thành phần từ những giải pháp sẵn có để tạo nên giải pháp mới.

PHÒNG QUAN SÁT: Giúp bạn quan sát được những điều thông thường không nhìn, nghe, ngửi thấy … để tạo ra những cải tiến chú trọng vào khách hàng.

Sử dụng các công cụ tư duy tập thể hiệu quả sẽ giúp bạn bội thu những ý tưởng sáng tạo vào việc tập trung giải quyết một vấn đề. Thế nhưng cái bạn cần là sự đổi mới phải bắt rễ trong văn hóa công ty trước đã. Mọi người phải tin rằng để tồn tại và tiến lên vị trí đứng đầu, đổi mới không đơn thuần chỉ là lựa chọn mà là một điều kiện cần phải có.

Những câu nói đầy cảm hứng mà dân sáng tạo ai cũng nên xem một lần - Ảnh 10.

Tính đơn giản của sự lặp lại

Đơn giản hóa cuộc sống: Hạn chế dùng điện thoại, máy tính,… cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết. Không làm một việc nhiều lần, đừng làm việc vào cuối tuần, học cách từ chối thường xuyên hơn.

Ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng: Hãy xem xét những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn, và suy nghĩ xem bạn có thể tiến hành những thay đổi lặp lại đơn giản từ đầu. Hãy tạo ra những thay đổi nhỏ và thử quy tắc 21 ngày.

Tò mò hơn nữa: Đặt câu hỏi và suy ngẫm về mọi thứ, một cách kì lạ nhất có thể.

Những câu nói đầy cảm hứng mà dân sáng tạo ai cũng nên xem một lần - Ảnh 5.

Tầm quan trọng của câu hỏi

Vấn đề:

Tại sao lại cần phải giải quyết vấn đề?

Giải quyết vấn đề sẽ đem lại cho bạn lợi ích gì?

Điều gì vẫn còn là ẩn số?

Có điều gì bạn vẫn chưa hiểu?

Điều gì không phải là vấn đề?

Trước đây bạn đã từng gặp vấn đề này hay chưa?

Kế hoạch

Bạn có thể giải quyết trọn vẹn vấn đề không? Hay chỉ một phần?

Bạn có thể thu được gì?

Những người khác đã làm gì?

Ai sẽ chịu trách nhiệm cho vấn đề này?

Làm thể nào để bạn biết được đâu là thời điểm?

Đừng thôi đặt ra câu hỏi cho đến khi biết được cốt lõi của vấn đề. Sau đó, hãy cho phép mọi người giải quyết vấn đề.

Tác giả: Phương Anh – Bookademy

One thought on “Muốn có những ý tưởng tuyệt vời, hãy tư duy ngoài chiếc hộp

  1. chào bạn.bài viết của bạn rất hay và mình có 1 vấn đề chưa được rỏ ràng trong bài viết của bạn mong bạn giải thích.đó là trong phần tính đơn giản của sự lặp lại có câu:ko nên lặp lại 1việc quá nhiều lần,ko làm việc vào cuối tuần ạ.nếu là 1việc tốt thì lặp lại nhiều lần cũng sẽ hiệu quả chứ.với 1người công nhân họ chỉ có thời gian rảnh cuối tuần rồi tận dụng để học hỏi thì cũng tốt chứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

Chuyện về những linh hồn đã vượt muôn trùng cách trở để tìm nhau qua từng kiếp sống

18/06/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có bao giờ thắc mắc khi chết rồi, con người sẽ đi về đâu? Liệu kiếp sau là có thật? Chuyện gì sẽ xảy ra với ta sau...

Bí mật ngôn ngữ cơ thể – Dùng ánh mắt thể hiện sự quan tâm một cách kín đáo

Bí mật ngôn ngữ cơ thể – Dùng ánh mắt thể hiện sự quan tâm một cách kín đáo

23/11/2018

Ngôn ngữ cơ thể là thứ nếu bạn biết và tận dụng thì có thể điều khiển được cách suy nghĩ của người khác về hành động của bạn. Bạn...

Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki: Xoa dịu và chữa lành căn bệnh trầm cảm

Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki: Xoa dịu và chữa lành căn bệnh trầm cảm

09/07/2021

[ThaiHaBooks] “Tôi muốn chết nhưng tôi thèm ăn Tteokbokki” của Baek Se Hee là cuốn sách động viên mỗi người dũng cảm, tự tin phô bày những sự thật trần...

Trí Thông Minh Cảm Xúc For Dummies: Tên Gọi Mới Của Tinh Thần Vô Ngã

Trí Thông Minh Cảm Xúc For Dummies: Tên Gọi Mới Của Tinh Thần Vô Ngã

23/01/2019

[Bookademy] Để đánh giá năng lực của con người bên cạnh những thành tích, địa vị xã hội, của cải vật chất, đôi khi chúng ta còn quan tâm đến...