Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Thế nào là một nền giáo dục đúng đắn?

12/11/2018 Thế nào là một nền giáo dục đúng đắn?

[ThaiHaBooks] Mọi người lầm tưởng rằng hệ thống giáo dục Mỹ Ivy League là một hệ thống giáo dục tinh hoa, là nơi nuôi dưỡng những con người vĩ đại, chỉ có một trải nghiệm duy nhất đó là “thành công”. Trên thực tế, những sinh viên ấy thông minh nhưng lại hay lo lắng, họ có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao nhưng lại không biết bản thân đang làm gì. Nói đúng hơn, những sinh viên đó không khác gì những con robot đã được lập trình sẵn và chỉ đợi lệnh để hành động.

Sau 24 năm sống trong hệ thống Ivy League,  GS. William Deresiewicz đã thấy rõ những cái thiệt hơn mà nền giáo dục này mang đến cho sinh viên của mình và luôn tìm cách để gỡ bỏ nó. Vị GS từng gắn bó với Ivy League 24 năm nói: “Tôi từng được dạy nhiều người trẻ tuyệt vời trong suốt những năm ở Ivy League – những đứa trẻ thông minh, chu đáo, sáng tạo, rất dễ chịu khi nói chuyện và được học hỏi từ chúng. Nhưng hầu hết hài lòng với việc tô màu những dòng kẻ mà hệ thống giáo dục đã vẽ sẵn cho chúng. Rất ít người có đam mê với những ý tưởng. Rất ít trường xem đại học như một phần của công cuộc khai phá tri thức và mở rộng nó ra. Ai cũng ăn mặc như thể đang sẵn sàng nhảy vào một cuộc phỏng vấn bất cứ lúc nào“.

Từ những bất cập, những lỗ hổng của nền giáo dục “tinh hoa” Mỹ mà William Deresiewicz đã phơi bày trong cuốn Bầy cừu xuất chúng, ông đã đưa ra những lời khuyên, những giải pháp giúp sinh viên biết nên làm gì để sửa chữa chúng, để cứu chính họ ra khỏi hệ thống này.

Trước hết, ông khẳng định các trường đại học cần cải cách lại ngay từ quy chế tuyển sinh. Việc chọn sinh viên dựa theo GPA của họ thường có lợi cho trí tuệ nô dịch. Nhưng chúng ta ngày nay đang sống trong một thế giới với nền kinh tế thay đổi từng giây từng phút, với một sự bất ổn chính trị, với những nguy hiểm và những cơ hội khó đoán định. Do đó, chúng ta cần một kiểu trí tuệ khác, một trí tuệ thực sự. Thay vì chọn sinh viên bằng điểm GPA hay nhờ “của cải của cha mẹ”, hãy chọn sinh viên với trí tuệ độc lập và sự tự do theo đuổi bản năng của họ.

Các trường đại học cũng cần cải cách sâu hơn để giải quyết triệt để vấn đề bất bình đẳng. Chúng ta cần tạo ra một thế giới mới mà ở đó mọi đứa trẻ đều có quyền bình đẳng được đến trường trong nhóm Ivy League. Tốt hơn hết đó là tạo ra một thế giới mà những sinh viên không nhất thiết phải học ở những ngôi trường trong nhóm Ivy League hay bất kì một ngôi trường đại học danh tiếng nào để có thể thu nhận những kiến thức bổ ích, để có được một tri thức hàng đầu. Vấn đề bất bình đẳng ở đây còn thể hiện ở sự phân biệt chủng tộc. Thực tế cho thấy, người da trắng luôn có nhiều cơ hội để đến trường hơn người da màu. Người da màu thường có thu nhập thấp nên con cái họ khó có cơ hội theo đuổi việc học đến cùng do phải sớm gia nhập thị trường lao động. Để cải thiện được những tình trạng này, chính phủ Mỹ cần có những chính sách hỗ trợ giáo dục bằng cách tăng chi tiêu ngân sách cho các trường học. Như vậy, học phí sẽ giảm đi dẫn đến việc những người nghèo sẽ có nhiều cơ hội cho con mình đến trường hơn.

Hơn hết, thật mong các bậc phụ huynh đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái mình bởi áp lực từ sự kỳ vọng ấy đối với đứa trẻ là vô cùng lớn, như vậy không khác nào yêu cầu con “đi học cho bố mẹ”, chính là đang làm hại con cái. Việc cha mẹ quá quan tâm đến điểm số của con có nhiều hệ lụy như các con sẽ có những thái độ sai trong khi kiểm tra (quay cóp) hay nói dối, học lệch… Nhiều học sinh có thể làm đúng như kì vọng của cha mẹ nhưng khi đi du học lại thất bại ngay lập tức vì rời xa vòng tay cha mẹ thì sẽ không có ai nhắc nhở, kiểm soát hay xây dựng những mục tiêu học tập cho. Còn đối với phụ huynh, họ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi khi luôn phải theo sát, lâp kế hoạch, tìm kiếm những lớp học thêm cho con và chính họ cũng cảm thấy áp lực, căng thẳng khi con bị điểm kém hay chê bai về học hành. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến tính cách, kỹ năng, suy nghĩ, hành động, cách ứng xử với các tình huống xảy ra trong cuộc sống hơn là điểm số ở trường của cách con.

Cuốn sách Bầy cừu xuất chúng thích hợp cho bất kỳ ai quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là các phụ huynh và các bạn trẻ có mong muốn đi du học Mỹ. Hy vọng sau khi đã cầm trên tay cuốn sách, đã nghiền ngẫm cuốn sách này, mọi người sẽ có những cái nhìn chân thực hơn, bớt ảo tưởng hơn về nên giáo dục Mỹ. Nói như vậy không có nghĩa tôi đang phủ nhận những cơ hội mà đại học Mỹ mang lại cho sinh viên. Nhưng trên hết, mỗi người cần xác định cho mình mục tiêu và chọn con đường thích hợp nhất cho mình để tiến tới, tránh tình trạng chạy theo số đông.

Yến Chi

Bài viết liên quan
Nâng cao AQ và khả năng tiến lên của bạn

Nâng cao AQ và khả năng tiến lên của bạn

04/05/2018

Tại sao một số người thì kiên trì, trong khi số khác chỉ đi được một chặng đường ngắn hoặc thậm chí bỏ cuộc? Tại sao nhiều thiên tài và...

John Farndon đưa trẻ đến gần với khoa học

John Farndon đưa trẻ đến gần với khoa học

04/05/2022

John Farndon là một nhà văn người Anh về sách, kịch và âm nhạc. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà văn và người đóng góp...

Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

20/12/2018

Tổ chức bản thân là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống. Kỹ năng và hệ...

Hãy biến thức ăn thành liều thuốc dinh dưỡng- Mô hình y tế mới cho ta niềm hi vọng

Hãy biến thức ăn thành liều thuốc dinh dưỡng- Mô hình y tế mới cho ta niềm hi vọng

15/03/2022

[ThaiHaBooks] "90% nghiên cứu cho thấy các căn bệnh như tim, tiểu đường, ung thư, mất trí nhớ hay thậm chí các rối loạn về thần kinh ngày nay đều...