Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Nếu làm cho tôi ghét được một ai đó, tôi sẽ biếu bạn ngay cái ô tô

11/04/2017 Nếu làm cho tôi ghét được một ai đó, tôi sẽ biếu bạn ngay cái ô tô

[Trí Thức Trẻ] Đó là câu trả lời của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng khi được hỏi “Anh có ghét cay ghét đắng ai không?” trên tờ báo Khoa học và đời sống cách đây khá lâu.

Là người theo con đường Phật pháp, ông thương người đó hơn là ghét. Bởi họ khổ vì sống trong sự ngu dốt, mê muội, vô minh. “Tôi có làm gì xấu cho họ đâu? Tại sao lại ghét tôi? Vì thế tôi thương họ”, ông đáp.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng còn là nhà sáng lập của Thái Hà Books. Ông còn được biết đến là người ham đọc sách nhất Việt Nam. Liệu có phải đọc sách có phải là cách ông cân bằng và hạn chế sự nóng tính?

Câu trả lời là “Không hẳn thế”. Theo ông Hùng lý giải điều này xuất phát từ “nghiệp quả”. “Bạn xinh đẹp. Tôi thông minh. Chúng ta có quyền tự kiêu, đúng không? Đừng như thế! Bởi đó là hệ quả từ kiếp trước của chúng ta để lại. Có người sinh ra đã mù, điếc… Lỗi của ai? Tại sao đàn ông cứ thích những cô gái xinh? Cô gái xấu có lỗi gì đâu?

Đây, bạn quay ra nhìn bác đang kéo xe kia, mình ghét họ hay thương họ? Phải thương họ. Mình may mắn hơn họ thì phải giúp họ. Kiếp này tôi nóng tính thế này vì kiếp trước có thể tôi đã đánh đập người khác, hại họ, mắng chửi họ. Nghiệp đó tôi phải trả.

Vậy hiểu thế nào là nghiệp quả? Tiến sĩ Hùng giải thích đơn giản rằng: Chúng ta có thân này là do nghiệp. Nghiệp được hiểu đơn giản nhất, đời thường nhất là thói quen. Nếu ta thường xuyên sống bình an, nhẹ nhàng, thanh tịnh, vô ngã vị tha thì chúng ta tạo nghiệp thiện, được sinh về các cảnh giới thiện lành, được làm chư thiên và làm người hạnh phúc.

Nếu chúng ta thường xuyên tức giận, quát nạt kẻ khác, ức hiếp người khác sẽ tạo nghiệp không lành và có thể sinh về cõi atula (hiểu nôm na, cõi này chỉ biết sân hờn giận, đánh nhau chứ chẳng làm gì ngoài những trạng thái đó).

Nếu chúng ta tham lam, bỏn sẻn, keo kiệt thì tạo nghiệp ác và sinh về cõi dữ là ngạ quỷ. Nếu chúng ta cướp bóc, giết người, ngày đêm làm những việc xấu thì tạo nghiệp rất ác và sẽ sinh về địa ngục.

Trừ những người vô minh quá, còn lại đa phần tin vào luật nhân quả, tin rằng sống tốt được may mắn, sống ác bị gặp nhiều chuyện xấu.

Gieo nhân nào gặt quả đó. Quả chẳng trổ ngày nay thì ngày mai, không kiếp này thì kiếp tới. Nhân quả thật rõ. Nghiệp là luôn đúng.

Tuy nhiên vẫn có những người nghĩ rằng nghiệp chỉ do các hành động của mình gây ra mà không biết rằng nghiệp là do cả 3: thân, khẩu, ý tức do các hành động việc làm cũng như do lời nói và các suy nghĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Kuala Lumpur – Thủ đô sách thế giới (World Book Capital) 2020 – bài 4

Kuala Lumpur – Thủ đô sách thế giới (World Book Capital) 2020 – bài 4

23/09/2018

[ThaiHaBooks] Những ngày này ở thủ đô Kuala Lumpur tràn ngập niềm vui. Những người bạn tôi tại đây ai cũng vui và câu chuyện luôn bắt đầu bằng niềm hãnh...

Khẩu nghiệp ở Việt Nam đang rất nặng!

Khẩu nghiệp ở Việt Nam đang rất nặng!

27/03/2017

[Trithuctre] Mặt trái của mạng xã hội ở Việt Nam đang phá hỏng tâm tính lành thiện của con người, đặc biệt là giới trẻ. Việc ai cũng có thể...

Nhiều người nước ngoài còn hâm mộ Việt Nam, lẽ nào chúng ta lại thấy toàn cái dở?

Nhiều người nước ngoài còn hâm mộ Việt Nam, lẽ nào chúng ta lại thấy toàn cái dở?

26/04/2017

[Trí thức trẻ] Là người Việt Nam, chúng ta nên yêu quê hương, đất nước mình, đừng nghĩ Việt Nam cái gì cũng dở, người Nhật, người Singapore họ còn yêu...

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

29/12/2020

[ThaiHaBooks] Giải thưởng phát triển văn hóa đọc 2020 đã được trao tặng tại hội nghị, TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books là 1 trong...