Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc

03/05/2021 Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc

[ThaiHaBooks] Bạn có đang hạnh phúc không? Hạnh phúc là tên gọi của một loại cảm giác tích cực mà chúng ta vẫn hay đi tìm kiếm, mưu cầu, làm nhiều cách và bằng mọi giá để đạt được. Sau khi khoảnh khắc đó qua đi, hạnh phúc cũng dần tan biến và cứ thế ta lại cuốn mình trong vòng tuần hoàn trên hành trình đi tìm hạnh phúc. Thế nhưng ta đã biết hạnh phúc thực sự là gì? Hạnh phúc có khó tìm như vậy? Cuốn sách “Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc” của tác giả Beop Sang sẽ giúp mỗi người có thể tìm ra câu trả lời phù hợp nhất về hạnh phúc cho chính mình.

Coi trọng mọi sự tồn tại

Trong cuộc sống, chúng ta không hề đơn độc, xung quanh chúng ta vạn vật, là vũ trụ. Hiểu được điều này, chúng ta sẽ sống biết ơn với những điều xung quanh ta. Đơn giản là biết ơn chiếc xe đã cùng ta trải qua biết bao cung đường, khi ta làm được điều đó, tâm hồn ta sẽ tràn ngập bởi sự cung kính và từ bi vô hạn hướng đến chiếc xe cũng như mọi vật trên thế gian này. Từ đó, những chuyến đi cũng sẽ an toàn hơn bởi có sự kết nối và giúp đỡ từ pháp giới với chiếc xe.

“Ngay cả khi chúng ta chỉ có một mình thì trên thực tế chúng ta không hề ở một mình. Vũ trụ và nền đất nơi chúng ta đang đặt chân lên luôn ở bên ta, mọi vật vô cảm và vật hữu cảm ở trong tầm mắt ta vẫn luôn bên cạnh bảo vệ ta như một người bạn với trái tim ấm áp”.

Bằng việc kể cho chúng ta cách chúng ta có liên hệ mật thiết như thế nào với mọi thứ xung quanh, với mọi năng lượng trong vũ trụ, “Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc” cũng khẳng định rằng tất cả sinh mệnh của những sự vật trên đời đều đáng nhận được sự quý trọng một cách công bằng. Cuộc sống không chỉ tồn tại những niềm vui, hạnh phúc mà còn tồn tại cùng với những điều tiêu cực, đau khổ. Đừng cố điều chỉnh và kiểm soát cuộc sống theo cách mà chúng ta mong muốn. Cả hạnh phúc và đau khổ đều xuất hiện để giúp đỡ ta, để làm phong phú đời sống tinh thần của ta trong cuộc sống này. Hãy đón nhận cuộc sống diễn ra trước mắt một cách vô điều kiện và trân trọng sự tồn tại của tất cả sự vật. Chỉ có như vậy ta mới có thể sống một cuộc sống với tất cả những gì nó vốn có và ta sẽ không cần phải trốn chạy hay đấu tranh với đau khổ. Khi đó ta cũng tìm được hạnh phúc một cách nhẹ nhàng, bình yên. 

“Những ký ức còn sót lại bằng một cách nào đó rõ ràng đã góp phần hoàn thiện một phần con người hiện tại của ta, âm thầm giúp đỡ lúc ta không để ý đến. Vào một lúc nào đó trong cuộc đời, khi sự nhận thức về cuộc sống của ta trở nên sâu sắc cũng là lúc ta hiểu ra nỗi đau đó đã khiến ta trưởng thành ra sao và giúp đỡ ta như thế nào”.

Ở đây, ngay bây giờ, hãy hạnh phúc 

Hạnh phúc là thứ để tận hưởng chứ không phải là thứ để mưu cầu. Cuộc sống không phải là thứ ta cần tìm kiếm mà là thứ để ta tận hưởng. Khi ta biết sống hưởng thụ những điều ta đang có thì lúc đó ta mới nhận ra hóa ra cuộc sống ngay từ đầu đã rất hoàn thiện, chẳng cất phải cất công tìm kiếm ở đâu xa. Bởi thật ra không phải ta không hạnh phúc mà chỉ là ta cho rằng ta không hạnh phúc mà thôi. 

Khi ta tin rằng cần phải có điều gì đó mới có được hạnh phúc thì ta chỉ ngày càng rơi vào bế tắc và đau khổ. Khi ta không ước mong gì nữa mà biết bằng lòng và trân quý những gì ta đang đó, khoảnh khắc hạnh phúc sẽ xuất hiện trong ta. Ta nhận thức được rằng những niềm vui dù nhỏ bé đến mấy thì nó cũng sẽ mang lại hạnh phúc tuyệt đối. Người luôn cảm nhận được niềm hạnh phúc ngập tràn cũng sẽ lan tỏa những giá trị tốt đẹp đó ra xung quanh. “Cuộc sống luôn ở trạng thái hoàn thiện. Ở đây, ngay bây giờ, hãy hạnh phúc”. 

Hãy cho thấy một cuộc sống đầy nhiệt huyết

Sẽ như thế nào nếu chúng ta làm bạn, hay sống cùng với một người cứ huyên thuyên nói suốt 24 giờ, không ngừng lại dù chỉ một giây, phút cả đời này? Chỉ nghĩ đến thôi có lẽ ta sẽ có cảm giác không thoải mái. Vậy mà chúng ta vẫn thường sống với một người như vậy ngay trong chính cơ thể của ta. Bằng cách lý giải về cụm từ “Bodymate”, tác giả Beop Sang đưa ra những minh chứng trực quan, hợp tình hợp lý về việc chúng ta vẫn thường hay để những tiếng nói nội tâm chi phối, lúc nào chúng ta cũng suy nghĩ, phán xét mọi thứ mà không giây phút nào chịu dừng lại để bình tĩnh, hít  thở, biết ơn những điều đã xảy đến để ta có cơ hội học hỏi và trưởng thành. 

Hãy bình thản nhìn lại cuộc sống của bản thân. Có điều gì chúng ta còn đang dang dở? Có những mong ước nào đã từng bị dập tắt vì vô số định kiến nhưng trong lòng ta vẫn chưa bao giờ ngừng nghĩ về nó? Có lời yêu thương nào cần nói với một ai đó? Có điều gì ta đang băn khoăn, trăn trở? Khi ta bước đến với cuộc sống này, chẳng phải là để được sống với chính mình, được làm những điều mà ta yêu thích sao? Hãy dũng cảm làm, bất kể là gì, chỉ cần con tim mình rung động, chỉ cần trong khoảnh khắc đó ta thật say mê thì dù có gặp phải thất bại, cũng hãy biết cách mỉm cười và đứng lên. Hãy thử quyết tâm đón nhận mọi thứ thông qua cả thành công lẫn thất bại. 

Sống hết mình với cuộc đời này bằng một quả tim nóng. Hãy yêu cuộc sống này đừng “vì như thế” mà yêu, hãy luôn yêu “dù có thế nào”. Nếu ta yêu quý mọi thứ, ta sẽ tạo nên một hành trình mà ở đó, bắt nguồn từ tình yêu và hướng tới đích đến cuối cùng cũng là tình yêu. Tình yêu này cũng sẽ được lan tỏa, chia sẻ với mọi người xung quanh và tạo ra thật nhiều yêu thương. 

Bốn phần trong cuốn sách “Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc”: chấp nhận, buông bỏ, quán chiếu, giác ngộ sẽ đưa độc giả đi qua rất nhiều vấn đề đơn giản trong đời sống thường ngày với những thái độ sống trân trọng, yêu quý và hướng con người tới lối sống phù hợp với chính mình, để tận hưởng hạnh phúc ngay trong thực tại. 

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giới thiệu sách Đi dọc dòng sông Phật giáo

Giới thiệu sách Đi dọc dòng sông Phật giáo

13/04/2019

[ThaiHaBooks] Sông Mê Kông dài 4.880km và là dòng sông dài thứ tư châu Á sau Trường Giang (6.300km), Hoàng Hà (5.464km) và Ô Bi (5.410km). Sông Mê Kông dài...

Tại sao lại sống không rác?

Tại sao lại sống không rác?

14/11/2019

"Trong tự nhiên, không có gì là rác thải cả" - David Suzuki Ý tưởng về một hệ thống không có bất cứ thứ gì bị lãng phí không phải...

Xử lý nỗi sợ văn miêu tả cho bé cấp 1 với “10 ngày ngắm thế giới của Mắt Nhắm Tịt”

Xử lý nỗi sợ văn miêu tả cho bé cấp 1 với “10 ngày ngắm thế giới của Mắt Nhắm Tịt”

07/10/2019

Con không thích học tiếng Việt Con ghét Tập làm văn Đừng có bắt con viết văn miêu tả À hay là mở văn mẫu chép theo nha! Ai đang...

ĂN THỊT NHIỀU CÓ THẬT SỰ LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE?

ĂN THỊT NHIỀU CÓ THẬT SỰ LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE?

12/12/2017

Ngày nay, món chính trong các bữa ăn của chúng ta luôn là thịt. Trong thịt chứa nhiều protein và chất béo. Về cơ bản, protein là chất cấu tạo...