Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt” và câu chuyện về những cuốn sách có giá hàng chục triệu đồng

20/12/2019 “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt” và câu chuyện về những cuốn sách có giá hàng chục triệu đồng

[ThaiHaBooks] Phiên đấu giá 3 ấn bản trúc chỉ cuốn “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt” đã một lần nữa khẳng định những giá trị vượt tầm của sách. Ở đó, sách không chỉ kể những câu chuyện về tri thức mà còn kể những câu chuyện về nghệ thuật, và câu chuyện của những con người có trái tim hướng thiện, trân quý cái đẹp và muốn đóng góp công sức mình cho hành trình gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc.

Nối tiếp sự thành công của các ấn bản siêu đặc biệt cuốn “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế”, vừa qua, Thái Hà Books đã “trình làng” 3 ấn bản siêu đặc biệt cuốn “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt”. Vẫn là những cuốn sách với bìa được thiết kế theo hình thức trúc chỉ và bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, vẫn là phiên đấu giá với sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo quý độc giả, “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt” đã nhận về những thành công không kém.

Phiên đấu giá có sự tham dự đặc biệt của PGS.TS. Trang Thanh Hiền – Chủ sáng lập dự án “Cùng bé sáng tạo” và TS. Nguyễn Mạnh Hùng – CEO Thái Hà Books, được tổ chức “online” và phát sóng trực tiếp trên Fanpage Sách Thái Hà. Sau hơn một giờ đồng hồ, phiên đấu giá đã tìm ra chủ nhân của 3 ấn bản siêu đặc biệt, đồng thời xác lập những mức giá vô cùng ấn tượng:

1. Ấn bản “Thích Ca khoác áo cà sa” có giá 8.000.000 VND (tám triệu đồng);

2. Ấn bản “Thích Ca tọa thiền” có giá 10.000.000 VND (mười triệu đồng);

3. Ấn bản “Thích Ca thuyết pháp” có giá 10.000.000 VND (mười triệu đồng).

Ảnh: Ấn bản trúc chỉ cuốn “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt” – từ trái sang: Thích Ca khoác áo cà sa – Thích Ca tọa thiền – Thích Ca thuyết pháp.

Hai mươi tám triệu đồng (28.000.000 VND) cho ba cuốn sách, đó rõ ràng không phải chuyện thường thấy, nhưng lại là chuyện mà những người yêu sách đang thấy nhiều hơn mỗi ngày. Hẳn nhiên, ngày nay người ta không đơn thuần đọc sách, ứng dụng sách nữa mà đã biết “thưởng thức” sách, coi sách là một tác phẩm nghệ thuật và đánh giá sách dựa trên những bậc thang thẩm mĩ. Chưa hết, nếu việc thưởng thức sách và sở hữu những tác phẩm nghệ thuật sách là một cách góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống thì câu chuyện không còn dừng lại ở những quan niệm thẩm mĩ nữa mà đã trở thành một câu chuyện đáng nói hơn, về ước muốn sống “tốt đời đẹp đạo”.

Như đã thông tin trước đó, toàn bộ số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ dùng để cúng dường cho chùa Vĩnh Nghiêm (Đông Xuyên – Tiền Hải – Thái Bình). Đây là ngôi chùa ghi dấu quá trình khai hoang lấn biển, lập làng lập xã của người dân Tiền Hải – Thái Bình, là trung tâm giáo dục đạo đức tâm linh của 9 làng thuộc tổng Tân Hưng xưa, nay là vùng phía đông huyện Tiền Hải. Hiện tại chùa còn lưu giữ pho tượng Quan Âm Toạ Sơn – một pho tượng được tạo tác từ thời cuối Lê đầu Nguyễn, mang những nét nghệ thuật rất đặc sắc, có giá trị chiều sâu về tâm linh và lịch sử.

Tham gia đấu giá với ba lý do, một vì yêu thích những cuốn sách của Thái Hà Books, hai vì những tình cảm đặc biệt dành cho nghệ thuật trúc chỉ, ba vì muốn đóng góp một phần công đức nào đó của mình cho những ngôi chùa Việt, bạn Hoàng Minh (tài khoản Facebook Trắc Bá Diệp) – chủ nhân ấn bản “Thích Ca thuyết pháp” cuốn “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt” chia sẻ: “Trước đây tôi đã nghe nói nhiều về nghệ thuật trúc chỉ và được biết đây là nghệ thuật đòi hỏi nhiều về sự tỉ mỉ, tinh xảo, nên việc có cơ hội sở hữu cuốn sách này khiến tôi vô cùng hạnh phúc. Hạnh phúc hơn nữa khi tôi biết rằng số tiền mà tôi đã đấu giá sẽ được cúng dường cho chùa Vĩnh Nghiêm, tiếp tục cùng tôi làm được nhiều điều ý nghĩa dù nhỏ bé. Trong tương lai, tôi hi vọng Thái Hà Books sẽ có thêm nhiều ấn bản đặc biệt như thế này, và nếu có điều kiện, tôi chắc chắn sẽ tham gia”.

Thế mới biết, sách đâu phải là những tờ giấy chi chít chữ được đóng gáy và dập khuôn thành nhiều bản. Sách đang và sẽ mang trong mình những giá trị thẩm mĩ, nhân văn bất biến. “Thưởng thức sách” đang và sẽ trở thành một thú vui tao nhã, ta tạm gọi là “sách đạo”, như “trà đạo” hay “kiếm đạo” – những thứ vốn đã tồn tại cả nghìn năm về trước.

Nguyễn Hiền Tâm

*Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt

Nghệ thuật tạo tác tượng Phật ở Việt Nam là một trong những nghề có truyền thống lâu đời. Làm sáng tỏ những vấn đề về nghệ thuật tạo tác tượng Phật ở Việt Nam chính là mục đích của cuốn sách “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt”, từ đó đưa ra cái nhìn về sự biến động, giao thoa, ảnh hưởng các yếu tố ngoại lai trong quá trình sáng tạo và phát triển. Cuốn sách do Thái Hà Books xuất bản tháng 12/2019. Tham khảo thông tin về cuốn sách TẠI ĐÂY.

*Nghệ thuật trúc chỉ:

Nghệ thuật trúc chỉ khởi phát từ ý niệm mang đến cho “giấy” một khả năng mới – “thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác, để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập”. “Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt” là cuốn sách thứ 2 được Thái Hà Books làm phiên bản trúc chỉ sau “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giao lưu ra mắt sách: “Tiếng vọng từ những linh hồn”

Giao lưu ra mắt sách: “Tiếng vọng từ những linh hồn”

17/11/2016

Vào lúc 9h00 ngày 25/08/2015 tại Hiên trà Trường Xuân, số 13 Ngô Tất Tố, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình Giao lưu ra mắt sách: “Tiếng vọng từ...

Những vị khách quý đã đến thăm Thái Hà Books nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020

Những vị khách quý đã đến thăm Thái Hà Books nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020

31/01/2020

[ThaiHaBooks] Ngay ngày đầu tiên (ngày 30/01 tức mùng 6 Tết) trở lại công việc, ThaiHaBooks vinh dự được đồng hành với đoàn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến...

Hoa hậu Thu Thủy tham dự talk show “Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền”

Hoa hậu Thu Thủy tham dự talk show “Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền”

17/11/2016

Mối liên hệ giữa phụ nữ và tiền bạc cũng phức tạp như tất cả các mối quan hệ khác trong cuộc sống của họ vậy. Và đây chính là...

Lần đầu tiên có Phố Sách Xuân Hà Nội

Lần đầu tiên có Phố Sách Xuân Hà Nội

17/11/2016

[Infonet.vn] Lần đầu tiên Hà Nội triển khai Phố Sách Xuân Bính Thân tại phố Lê Thạch, hoạt động từ ngày 10 – 15/2/2016 (tức mùng 3 đến mồng 8 tháng...