Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

“Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

28/04/2021 “Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

[ThaiHaBooks] Là người sáng lập Học viện Quốc tế về Giảng dạy Chánh niệm (2008) và dành nhiều thời gian để đào tạo các vấn đề chánh niệm cho trẻ em và thanh thiếu niên, Eline Snel đã có nhiều năm kinh nghiệm trò chuyện với trẻ em và đưa ra cách tiếp cận với chánh niệm thật gần gũi, giàu trí tưởng tượng cho trẻ. “Ngồi yên như một chú ếch”“Hít thở để vượt qua” không truyền tải những kiến thức quá hàn lâm về chánh niệm, mà bằng những câu chuyện ngắn, những ví von giàu hình ảnh, cách diễn giải giàu cảm xúc, Eline Snel như đang tạo ra không gian trò chuyện với quý phụ huynh và trẻ nhỏ, để cùng tạo ra một môi trường chia sẻ và cùng thực hành chánh niệm trong trạng thái thoải mái nhất. 

Hãy ngồi yên như một chú ếch

Trẻ em thường ít khi biết cách điều khiển và quản lý cảm xúc bên trong mình như người lớn. Chúng có thể dễ dàng thất vọng vì một người bạn không giữ lời hứa, có thể sợ hãi tột cùng khi ngấm ngầm bị bắt nạt ở trường học, có thể buồn bã vì một bài kiểm tra thất bại. Chúng dễ dàng bị cảm xúc tiêu cực lấn át chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhặt đời thường và khó khăn trong việc lãng quên những điều đó. Vì vậy cho trẻ trải nghiệm những bài học về chánh niệm là điều cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc sống hiện nay. 

Ếch là một loài vật đặc biệt, vừa có khả năng nhảy rất xa nhưng cũng có thể ngồi rất, rất yên lặng, mặc cho mọi thứ xảy ra trong và xung quanh nó. Ếch không phản ứng ngay, mà ngồi yên lặng và thở, bảo tồn năng lượng chứ không bị cuốn theo những ý nghĩ trong đầu. Tương tự như ếch, trẻ cũng có thể làm được như vậy. Bằng cách ngồi yên và hít thở, trẻ sẽ nhận thấy mình dễ bị phân tâm đến thế nào bởi các ý nghĩ, trí tưởng tượng. Dần dần, khi việc tập luyện trở nên đều đặn hơn, trẻ sẽ cải thiện được khả năng ghi nhớ, bớt đi những hành động bốc đồng (không ngay lập tức hành động theo những gì các em đang nghĩ) và kiểm soát được thế giới nội tâm của mình.

Bằng cách dạy trẻ ngồi yên, quay về bên trong, thừa nhận, cảm nhận và ghi nhận những cảm xúc đang diễn ra trong mình, cha mẹ đang cho con được trải nghiệm hạnh phúc theo một nghĩa khác. Không phải kìm nén bất kì cảm xúc nào, không phải thay đổi hay thể hiện cảm xúc quá nhanh chóng, chỉ dành thời gian để lắng nghe và quan tâm cảm xúc của hiện tại mình đang mang theo. 

Hít thở để vượt qua

Tiếp nối “Ngồi yên như một chú ếch”, “Hít thở để vượt qua” với 3 chủ đề chính là: Can đảm, cảm thông và tin tưởng sẽ đưa các bạn đi qua những câu chuyện giản dị, những cảnh tượng quen thuộc trong đời sống và trau dồi cho chúng ta sự hiểu biết, cũng như cung cấp thêm một số bài thực hành củng cố thêm những đức tính tốt đẹp của mình. 

Cuốn sách nói nhiều về trẻ em đang ở lứa tuổi dậy thì. Hành trình nuôi con, đặc biệt là khi con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, quả là một cuộc phiêu lưu nhiều thử thách và đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn. “Dậy thì là khoảng thời gian khó khăn đến không tưởng đối với nhiều người trẻ, khi họ và môi trường xung quanh họ phải trải qua những thay đổi lớn lao”. 

Cuốn sách giúp ta học cách can đảm hơn với việc nhìn nhận, lắng nghe một ai đó mà không phán xét. Như cách chúng ta nhìn một em bé mới sinh mà lòng đầy hạnh phúc, đôi môi lúc nào cũng mỉm cười. Ta cũng hãy nhìn thế giới, nhìn những đứa trẻ tuổi dậy thì tinh nghịch, có chút ương ngạnh như thế. 

Cuốn sách giúp ta học cách cảm thông với chính mình, với cha mẹ, con cái. “Sự cảm thông có trong tất cả chúng ta. Chúng ta đều có bản năng xóa mờ tổn thương, đau khổ và nuôi dưỡng niềm vui hạnh phúc”. Chúng ta đều chỉ là những con người bình thường, đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Chúng ta không thể cố gắng làm cho mình hoàn hảo theo một cách nào đó. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là không chạy trốn sự không hoàn hảo đó. Ta cần đối diện với nó để cảm thông với chính mình, cũng là để cảm thông với người khác. Chúng ta có thể lựa chọn đối xử với người khác tốt đẹp hơn là chỉ gây gổ, khiến mọi thứ tệ đi vì thiếu sự cảm thông. Việc cảm thông rất có ích trong quá trình nuôi dạy con đang ở độ tuổi mới lớn vì ít nhiều cũng sẽ giúp cha mẹ tìm kiếm được sự bình an trong tâm hồn mình mà không quá áp đặt lên trẻ nhỏ và tôn trọng những sự thay đổi của con mình. 

Cuộc sách còn giúp ta học cách tin tưởng vào mọi điều, mọi người xung quanh. Niềm tin sẽ giúp cho những đức tính tốt chiến thắng cái xấu và tạo nên một thế giới tốt lành và mới mẻ trong lòng chúng ta. Niềm tin cũng như ngọn gió, có thể giúp con diều của tinh thần bay cao và xa hơn. Niềm tin là điều mà cha mẹ cần có khi đặt cạnh những mong mỏi, hi vọng cho con. 

“Nút dừng” để nuôi dưỡng tâm hồn 

Khi đặt mình vào guồng quay cuộc sống, công việc, học tập, từ trẻ em đến người lớn đều ít khi có thời gian để tạm nghỉ ngơi, còn có thể gọi là “nút dừng” của cuộc sống. Nút dừng đó có thể giúp ta được lắng lòng mình lại, ngồi yên và lắng nghe mà không phán xét những gì đang chảy trôi trong lòng mình. Chúng ta vẫn hay bị dồn dập với rất nhiều ý nghĩ, cảm xúc từ tích cực đến tiêu cực, chúng ta quên rằng cơ thể đang lắng nghe chúng ta. Và chúng ta cũng cần lắng nghe cơ thể. Việc nhận thức được những gì đang diễn ra hiện tại và hoàn toàn tập trung vào đó, sẽ giúp bạn ý thức được mỗi khi bạn mất kiểm soát. Ở đó, bạn không cần phải cố gắng thay đổi điều gì hay làm cho chúng tốt lên, bạn chỉ cần chia sẻ, tin tưởng, cùng trải qua những cảm xúc hiện tại. 

Những câu chuyện nhỏ và những lời chia sẻ sâu sắc của Eline Snel trong hai cuốn sách “Ngồi yên như một chú ếch” (Những bài tập chánh niệm dành cho các bé và cha mẹ) và “Hít thở để vượt qua” (Những bài tập chánh niệm dành cho cha mẹ có con trong độ tuổi dậy thì) hẳn sẽ là những bài học bổ ích và quý báu không chỉ dành cho các bé, mà còn dành cho chính cha mẹ. Ở độ tuổi nào, chúng ta cũng cần học hỏi để hoàn thiện chính mình mỗi ngày. Học hỏi qua bộ sách này, cha mẹ có thể cùng con trẻ khám phá, phiêu lưu, xoa dịu những căng thẳng, âu lo, những nỗi đau thường trực, tăng cường kỹ năng sống và trở thành một nguồn nội lực lớn cho trẻ trên con đường trưởng thành phía trước.

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Nếu Trò Chuyện Là Món Khai Vị Thì Chúng Ta Có Thể Gọi Món Chính Là Đối Thoại.

Nếu Trò Chuyện Là Món Khai Vị Thì Chúng Ta Có Thể Gọi Món Chính Là Đối Thoại.

04/01/2018

Nếu trò chuyện là món khai vị thì chúng ta có thể gọi món chính là đối thoại. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quá ngán món...

Viết lên hy vọng & Người gieo hy vọng – Những câu chuyện giáo dục động lòng người

Viết lên hy vọng & Người gieo hy vọng – Những câu chuyện giáo dục động lòng người

08/11/2017

[ThaiHaBooks] “Nghề giáo là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, bạn đã từng hoài nghi về độ xác tín của câu nói ấy? Hoặc có vài...

Tổng hợp sách về content marketing – cho nội dung của bạn thật đỉnh

Tổng hợp sách về content marketing – cho nội dung của bạn thật đỉnh

16/08/2019

  [ThaiHaBooks] Marketing nội dung không chỉ đơn thuần là một cụm từ hợp thời đang được cả xã hội quan tâm. Nó là một phương pháp hiệu quả để...

3 quyển sách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

3 quyển sách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

16/04/2019

[ThaiHaBooks]  Stress vì công việc quá nhiều? Làm nhiều mà tiền chẳng được bao nhiêu? Không có thời gian để du lịch hay chăm sóc bản thân? Hãy tham khảo...