Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Ngủ 5 tiếng là đủ và thức dậy lúc 5 giờ sáng

19/01/2018 Ngủ 5 tiếng là đủ và thức dậy lúc 5 giờ sáng

[ThaiHaBooks] Một ngày ai cũng chỉ có 24 tiếng nhưng với biết bao dự định, bao điều muốn làm: công việc, học tập, thư giãn, kết nối với gia đình, bạn bè… và để có thời gian cho những điều quan trọng nhiều người đã giảm thiểu thời gian ngủ. Nhưng thiếu ngủ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, căng thẳng kéo dài làm sức khỏe suy yếu, tâm tính nóng nảy, năng suất làm việc suy giảm!!!

Vậy bằng cách nào để ngủ ít đi nhưng vẫn đảm bảo tỉnh táo suốt cả ngày. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp ngủ ngon trong 5 tiếng của Tiến sĩ Tsubota – bác sĩ chuyên môn về giấc ngủ trực thuộc Hội nghiên cứu Giấc ngủ Nhật Bản; với 4 bước:

Bước 1: Ngủ ngay lập tức – Dậy ngay lập tức

Bước 2: Nâng cao chất lượng giấc ngủ, phục hồi triệt để não bộ và cơ thể

Bước 3: Áp dụng phương pháp “Ngủ tạm thời”

Bước 4: Thức dậy lúc 5 giờ sáng

Và tiếp theo đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về việc làm thế nào để có thể “Ngủ ngay lập tức, Dậy ngay lập tức” nhé!

KỸ THUẬT NGỦ NGAY LẬP TỨC – DẬY NGAY LẬP TỨC

Bạn đang trải qua quãng thời gian lãng phí ở “trên giường”, mỗi ngày 20 phút hoặc có thể nhiều hơn.

Thời gian “trên giường” mà không ngủ chính là thời gian mà bạn đã chui vào chăn nhưng không thể ngủ được và buổi sáng cho dù đã thức giấc nhưng cứ môm lấy chiếc giường đến lúc nào không hay.

KỸ THUẬT NGỦ NGAY LẬP TỨC

  1. Đặt điều kiện “Trên giường = Nơi chỉ đề ngủ”

Sử dụng phản xạ có điều kiện “giường là nơi ngoài ngủ ra thì không được làm gì khác”; thời gian được phép nhìn thấy giường, chỉ duy nhất lúc ngủ” như vậy bạn không được mang đồ ăn, điện thoại, ti vi lên vào phòng ngủ. Trong trường hợp nếu bạn chỉ có một phòng thì hãy làm cách nào đó che chiếc giường đó lại hoặc làm nó thật sự khác khi bạn ngủ.

Trong trường hợp bạn lên giường và không thể ngủ ngay được hãy bước ra khỏi giường và:

– Uống sữa nóng, trà thảo mộc ấm

– Nghe nhạc cổ điện hoặc nhạc trị liệu

– Kéo giãn cơ thể

  1. Sử dụng bốn loại mùi hương – là đối thủ nặng ký của thuốc ngủ.

Những mùi hương này có tác dụng thay đổi trạng thái tâm lý con người; bạn cần ngửi chúng 4 tiếng (2 tiếng trước khi đi ngủ – 2 tiếng khi đi vào giấc ngủ)

– Hoa oải hương

– Cedrol (mùi của cây bách nhật hay cây tuyết tùng)

– Cà phê

– Hành tây

  1. Sổ tay cáu giận

Hãy để những điều làm bạn khó chịu lại trên bàn đừng mang chúng lên giường.

Sau khi đã viết xong, gấp cuốn sổ lại, cất vào trong ngăn kéo. Khi đó, hãy nói ra thành lời thật rõ ràng từ ngữ thể hiện sự chấm dứt và kết thúc một ngày trọn vẹn: “Được rồi, ngày hôm nay kết thúc ở đây”.

  1. Ngừng thực hiện “hành động” có tác dụng khiến bạn tỉnh táo bằng hai cốc cà phê phin.

Lý do bạn nên kiểm tra hòm thư điện tử của công việc vào “buổi sáng”

Hẳn bạn từng nghe thấy ảnh hưởng xấu của “ánh sáng xanh” phát ra từ màn hình của thiết bị điện tử?

“Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình hiển thị của thiết bị điện tử sẽ kích thích não bộ, khiến não bộ ngừng tiết melatonin”. Melatonin là một loại hooc-môn của giấc ngủ. Nếu như việc tiếc ra hooc-môn này bị ngừng lại vậy thì việc cảm thấy không buồn ngủ là điều đương nhiên.

…[có 07 kỹ thuật để có thể Ngủ ngay lập tức]

THỨC DẬY NGAY LẬP TỨC

  1. Đánh thức bản thân

Con người sở hữu năng lực thần kỳ tựa như một giấc mơ, rằng chúng ta có thể tự thức dậy vào thời khắc mà bản thân mình muốn. Năng lực này được gọi là “Năng lực tự đánh thức bản thân”.

Phương pháp rất đơn giản. Tưởng tượng thật mạnh mẽ trong đầu rằng “Muốn dậy lúc mấy giờ”. Chỉ bằng cách đó, bạn có thể thức dậy vào khoảnh khắc mình mong muốn. Có thể lời này giống như một câu chuyện khoác lác, nhưng hiệu quả của nó đã được chứng minh bằng thí nghiệm.

Để nâng cao tính chính xác, hãy đập vào gối số lần  giống với thời gian mà bạn mong muốn thức dậy. Nếu muốn thức dậy vào 5 giờ, hãy nói thành tiếng con số theo tuần tự bắt đầu từ số 1, vỗ vào gối 5 lần. Đây là động tác khắc sâu vào trung tâm của trí nhớ, nó mang lại hiệu quả rất tốt giống như tự kỷ ám thị vậy.

Thêm nữa, nếu bạn có thể hoàn toàn tin tưởng rằng “Mình tuyệt đối có thể dậy được”, chắc chắn năng lực đánh thức bản thân sẽ được nâng cao hơn nữa.

  1. Ngủ hai lần trong 5 phút

Sau khi thức giấc lần một, sẽ lại chìm vào giấc ngủ một lần nữa. Đó được gọi là “ngủ lần hai”. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng đây là việc làm không tốt cho sức khỏe khi trì hoãn và cố kéo dài giấc ngủ.

Nhưng chắc chắn sẽ là một cảm giác hạnh phúc và thoải mái hơn hết thảy khi bạn được tắt chuông điện thoại đi và ngủ tiếp. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hooc-môn chống căng thẳng được gọi là “cortisol”. Ngoài ra, khi ngủ lần hai, ảnh hưởng của sóng alpha thúc đẩy hiệu quả thư giãn mạnh mẽ hơn, não bộ bài tiết ra endorphin – một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau và nhiều hơn thế nữa.

Trong phương pháp ngủ lần hai để đạt hiệu quả tốt nhất bạn phải tuyệt đối tuân thủ quy tắc “Ngủ lần hai chỉ được một lần, trong 5 phút”

Hãy bắt đầu một ngày mới với lượng cordisol và endorphin ở mức độ cao nhất bằng cách chỉ ngủ lần hai trong 5 phút nhé!

  1. Với những ngày có tiếc rượu hoặc tăng ca vào tối hôm trước

Bạn có thể áp dụng hai phương pháp sau:

– Tắm vào buổi sáng

Để đánh thức cơ thể, việc làm cần thiết đó là tăng cao nhiệt độ cơ thể và huyết áp. Tuy nhiên với người mà cơ thể vốn lạnh và huyết áp thấp thì khó lòng tự mình nâng cao nhiệt độ cơ thể và huyết áp. Thì bạn có thể làm bằng cách tắm vào buổi sáng. Nhiệt độ thích hợp là từ 40oC đến 42oC. Hơn nữa khi tắm vòi hoa sen bằng nước nóng, cơ thể sẽ tạo ra chất đạm gọi là Protein sốc nhiệt. Chất đạm này sẽ phục hồi các tế bào bị tổn hại, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của con người.

– Đồ ngọt

Những đồ ngọt như sô-cô-la là chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng não bộ. Lượng đường trong máu và huyết áp tăng, dẫn đến nhiệt độ cơ thể cũng tăng. Ngoài ra, chuối cũng là một ý kiến rất tốt.

Hi vọng với bước một bạn có thêm những trải nghiệm mới trong hành trình tạo thói quen ngủ ít mà chất lượng.

Nội dung bài viết được trích trong cuốn sách “Ngủ ít vẫn khỏe: 5 tiếng là đủ sao phải là tám”, sách do Thái Hà Books ấn hành.

Bo-Mon-qua-cho-Suc-khoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

Sống ngăn nắp – 3 bí quyết tổ chức bản thân của người quản lý thời gian giỏi

20/12/2018

Tổ chức bản thân là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống. Kỹ năng và hệ...

Cảm nhận cuốn sách “Thiền và nghệ thuật hạnh phúc”

Cảm nhận cuốn sách “Thiền và nghệ thuật hạnh phúc”

29/05/2017

Em chào thầy! Em xin gửi thầy bài cảm nhận tháng này của em về cuốn sách "Thiền và nghệ thuật hạnh phúc". Thiền và nghệ thuật hạnh phúc Cuốn...

Thông điệp của nước là tình yêu và lòng biết ơn

Thông điệp của nước là tình yêu và lòng biết ơn

28/05/2021

[ThaiHaBooks] Nước quen thuộc đến nỗi chúng ta hiếm khi dừng lại chỉ để nghĩ về nó. Mặc dù chúng ta uống nước, dùng nước để tắm giặt, nấu ăn...

Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc

Ngày hôm nay mang tên hạnh phúc

03/05/2021

[ThaiHaBooks] Bạn có đang hạnh phúc không? Hạnh phúc là tên gọi của một loại cảm giác tích cực mà chúng ta vẫn hay đi tìm kiếm, mưu cầu, làm...