Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Người khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết Yêu Thương

06/02/2018 Người khuyết tật tặng quà cho người nghèo đón Tết Yêu Thương

Tôi tình cờ biết đến Dung. Tôi nhớ tên em cũng bởi em có tên trùng với tên mẹ tôi. Dung cũng lại vui vẻ và xởi lởi, tâm rộng và luôn chăm lo cho người khác như mẹ tôi. Em vui cười và hay nói, đúng hệt mẹ tôi. Dung là Phật tử và có pháp danh là Diệu Hoa. Nhà em ở xã Phú Châu, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình.

Dung là cô gái khuyết tật chân. Em không thể đi lại bình thường như chúng ta. Phương tiện chính của em là xe lăn 3 bánh. Thế mà em xông pha khắp nơi. Đi tận Thái Nguyên, Hà Nội và nhiều nơi khác nữa. Bạn hỏi tôi, đi để làm gì, đúng không ạ.

NGUOI KHUYET TAT TANG QUA CHO NGUOI NGHEO

Tôi về nhà em lần đầu tiên vào năm 2017 khi em quyết định mở phòng thiền xông hơi miễn phí và không gian đọc cũng hoàn toàn miễn phí phục vụ bà con. May thay có anh Nguyễn Văn Tứ từ công ty Thiên Tạo, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tài trợ lều xông hơi và thuốc xông. Sách thì rất nhiều người tặng.

Nhà Dung ở ngay ngã tư xã. Ngôi nhà bé xíu nhưng cái tâm Dung thì lớn vô cùng. Người khuyết tật mà đi lo cho người nghèo và người khuyết tật không chỉ trong xã của em.  Thế đấy.

Nhiều năm nay tôi và công ty sách Thái Hà luôn tổ chức và mong muốn nhiều cơ quan và doanh nghiệp cùng chung tâm tổ chức thật nhiều Tết Yêu Thương với ý nguyện mang yêu thương đến thật nhiều người. Cứ âm thầm làm. Và rồi, đến năm nay, 2018, em Dung ở Thái Bình cũng hưởng ứng.

NGUOI KHUYET TAT TANG QUA CHO NGUOI NGHEO 5

Dung tổ chức Tết Yêu Thương ở Thái Bình trước tết âm lịch. Đọc những tâm sự của em trên trang facebook mà thấy vui nao lòng “Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là chương trình Tết Yêu Thương sẽ được thực hiện gồm hơn 80 phần quà bằng sách kinh Phật, đài nghe pháp, thuốc xông hơi, chương trình thiền xông hơi phòng và chữa bệnh nan y, bột ngâm chân phong thấp, thuốc xoa bóp xương khớp, đường, mì tôm, tiền mặt, tính trung bình mỗi xuất 300 ngàn đồng. Xin cầu chúc tất cả mọi người mạnh khỏe bình an. Chúc chương trình thành công viên mãn”.

Dung, một người phụ nữ khuyết tật nhưng tâm không hề khuyết. Tâm em tròn như trăng rằm. Tâm em như 1 bông hoa kỳ diệu. Đúng như pháp danh của em: Diệu Hoa.

NGUOI KHUYET TAT TANG QUA CHO NGUOI NGHEO 7

Tôi nhớ rằng lần về thăm em, tôi đã chở theo ít thùng kinh và sách để em cho vào phòng đọc miễn phí. Để em tặng những ai có duyên đến với cơ sở từ thiện của em. Thế mà may mắn vô cùng, có nhiều Phật tử từ nhiều nơi như Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam,… và các huyện trong tỉnh. May quá khi tôi có phước duyên được tặng sách và kinh để mang về thêm bao nhiêu địa phương khác. Hạnh phúc lắm lắm. Có phước là thế đấy, không cần phải chở đi những nơi xa và những nơi mà mình chưa biết đến.

Chủ nhật vừa rồi, đúng ngày lập xuân, Tết Yêu Thương tràn ngập niềm vui và hạnh phúc đã diễn ra tại chính ngôi nhà của Dung. Tôi tiếc rằng mình không về dự được. Tuy nhiên, qua điện thoại và các liên lạc khác, tôi biết chương trình rất tuyệt vời.  

NGUOI KHUYET TAT TANG QUA CHO NGUOI NGHEO 8

Dung tâm sự rằng, được tài trợ 10 gậy chống cho người tai biến và khuyết tật vận động nhưng em mới trao được cho 2 người. Các phần quà về cả vật chất lẫn tinh thần được bà con nghèo và khuyết tật của địa phương rất hoan nghênh, chính quyền xã Phú Châu rất ủng hộ.  

Bạn có tin không, em Dung là người khuyết tật mà tổng số trong năm 2017 đã trao khoảng 130 xuất quà cho người nghèo bệnh tật. Quà Dung tặng bao gồm chăn ấm,  gạo, thuốc, tiền mặt.

Bạn có tưởng tượng ra không khi cuộc sống của Dung duy trì là nhờ 400 ngàn đồng nhà nước trợ cấp mỗi tháng mà em đã tặng đi 2.000 quyển vở viết, 10 bút viết, chì viết, thước kẻ cho các cháu học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Có thể bạn không tin nhưng em Dung, mở lớp dạy văn hóa từ thiện cho các cháu từ lớp 6 và 7, mỗi lớp 10 và 12 em.

Bạn hãy nhắm mắt lại và hiểu cái tâm bao dung của phật tử Diệu Hoa khi em đã tặng hàng trăm đầu sách gồm sách Đạo Phật và sách ứng dụng cho người lớn và trẻ em.

Tôi rất thích các Tết Yêu Thương mà mình và công ty sách Thái Hà âm thầm triển khai. Tôi quá vui khi Tết Yêu Thương mấy năm gần đây được lan tỏa rộng. Tôi giật mình nghĩ: mình cứ âm thầm làm và thế nào xã hội cũng ủng hộ, thế nào long thần hộ pháp cũng ủng hộ. Như việc kêu gọi ủng hộ Tết Sách, lỳ xì sách, tặng quà sách, giỏ quà sách, mừng tuổi sách cũng thế. Kết quả đang tốt lên nhiều lắm rồi mà. Và tôi giật mình trong hạnh phúc: Tết Yêu Thương đã lan đến cả người khuyết tật, tận quê lúa Thái Bình rồi!  

NGUOI KHUYET TAT TANG QUA CHO NGUOI NGHEO 10

Bạn Dung tâm sự rằng, hiện tại được sự giúp đỡ của anh Nguyễn Văn Tứ ở Đồng Nai và công ty Đông y dược Thái bình em vẫn tiếp tục chữa bệnh cho mọi người bằng thiền xông hơi và xoa bóp bấm huyệt. Thế đấy! Người khuyết tật đi chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người bệnh!

Ấm áp biết bao khi biết, khi nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc của những ông cụ bà cụ có hoàn cảnh khó khăn nhận quà tết và phong bao lì xì của người khuyết tật mà Phật tử Diệu Hoa trực tiếp tặng. Hạnh phúc biết bao khi có những tấm gương sáng như em Dung, người khuyết tật ở quê lúa nghèo mà lại mở rộng lòng đến thế.

Tôi rất xúc động khi thấy và biết hai cụ Tạ Văn Quyển và Trần Thị Đước có một hoàn cảnh vô cùng éo le và đáng thương. Cụ ông là chiến sỹ Điện Biên năm xưa tai điếc do ảnh hưởng bom mìn. Con trai cụ bị bệnh đã mất lúc 25 tuổi. Con gái lấy chồng xa. Hai cụ ở trong một gian nhà cấp 4 tềnh toàng mà cả hai cụ đều bệnh nặng. Em Dung đến tận nơi tặng quà và thăm hỏi. Sao mà không cảm động cơ chứ!

 Tôi còn bồi hồi hơn khi thấy Dung tâm sự “Thương nhưng mình cũng chỉ biết thăm vậy thôi”. Ôi cái tâm của một người khuyết tật Thái Bình đi lo cho người nghèo.

Chúng ta cùng nghe bạn Dung tâm sự nhé: “Biết nói gì đây! Cô rất xúc động không thể nói hết những điều muốn nói với các bạn trong câu lạc bộ “Vòng tay nhân ái”. Cô chỉ biết nói những lời chân thành: cảm ơn các bạn rất nhiều.

Cảm ơn những tấm lòng vàng từ thiện đã luôn đồng hành cùng Phạm Dung trong mọi lúc mọi nơi , trong mọi hoàn cảnh. Phạm Dung tổ chức bất kỳ chương trình chia sẻ yêu thương cùng người nghèo và người khuyết tật nào đều được các tổ chức thiện nguyện, vòng tay nhân ái, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đồng hành tiếp sức
Tự đáy lòng mình con xin tri ân công đức vô lượng của quý Sư, quý thầy cô giáo dạy học. Thầy là sư phụ của con. Cha mẹ con cho con hình hài này, thầy cô ở trường cho con biết chữ và giờ sư phụ dạy con cách sống làm người. Con kính chúc Thầy mạnh khỏe bình an là bóng cây bồ đề che chở cho con . 

Phạm Dung chúc các bạn trong câu lạc bộ Vòng tay nhân ái tỉnh Thái Bình khỏe, trẻ, thành đạt trong cuộc sống và tương lai, gia đình ngập tràn hạnh phúc. Mong rằng các bạn luôn đồng hành và tiếp sức cho Phạm Dung trong việc chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Các bạn sẽ đồng hành cùng Thầy giúp đỡ lớp mần non vững vàng kiến thức bước vào tương lai”.

Đấy, một bạn khuyết tật có tâm rộng lớn luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của bao tổ chức và cá nhân. Với tâm thiện lành như vậy, ai mà chẳng muốn chung tay, chung tâm.

Tôi vừa mở facebook và em Dung ra và thấy trên đó có câu thơ hay:

“Mở rộng tâm ra đời thanh thản

An nhiên tự tại đời thong dong”.

Có lẽ tâm của Phật tử Diệu Hoa luôn mở rộng, mở ngày càng rộng nên em luôn thanh thản. Có lẽ dù là người khuyết tật nhưng em luôn an nhiên tự tại, vậy nên cuộc đời Dung đang thong dong.

Được biết, Đại Đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa tịnh thất Tịnh Liên đã hỗ trợ và động viên Dung rất nhiều. Đại đức luôn đồng hành cùng các chương trình của Dung và là chỗ dựa tâm linh tuyệt vời của em. May thay!

Bạn nghĩ gì và bạn đã biết làm gì chưa nào. Tết đến thật rồi. Bạn có muốn tham gia tổ chức Tết Yêu Thương 2018 cùng chúng mình không nào.

Tâm Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Công ty sách Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Giao lưu tại hội sách Quốc Tế cùng bé Đỗ Nhật Nam chủ đề “Tớ đã học Tiếng Anh như thế nào”

Giao lưu tại hội sách Quốc Tế cùng bé Đỗ Nhật Nam chủ đề “Tớ đã học Tiếng Anh như thế nào”

16/11/2016

[Thaihabooks] Sự phát triển trong những năm đầu đời quyết định tương lai của cả cuộc đời. Những năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng nhất trong đời...

Reading tour buổi 3 và 20/03/2017 Sinh hoạt CLB Yêu sách Thái Hà

Reading tour buổi 3 và 20/03/2017 Sinh hoạt CLB Yêu sách Thái Hà

15/03/2017

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 18h00 thứ 2 ngày 20/03 tại Nhà sách Thái Hà 119, C5 phố Tô Hiệu, P Nghĩa Tân, Q Cầu Giấy, Hà Nội....

Chương trình “Khuyến đọc Việt Nam – HƠN CẢ HẠNH PHÚC”

Chương trình “Khuyến đọc Việt Nam – HƠN CẢ HẠNH PHÚC”

18/04/2023

[ThaiHaBooks] Từ 15 năm nay, Thái Hà Books thường niên tổ chức THÁNG ĐỌC SÁCH vào tháng 4, trong đó có TẾT SÁCH 23.4. Thời cơ đã đến khi hiện...

Ngày 17/4/2018: Reading Books Together số 3 với chủ đề “Khát vọng Gemadept”

Ngày 17/4/2018: Reading Books Together số 3 với chủ đề “Khát vọng Gemadept”

16/04/2018

[ThaiHaBooks] “Tất cả những việc làm, những hành động, cách nhìn nhận sự việc của chúng ta trong cuộc sống đều bắt đầu từ SUY NGHĨ”. Suy nghĩ quyết định...