Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Nhẹ bẫng – Chạm tới cuộc sống bằng cách nhẹ nhàng nhất

17/05/2021 Nhẹ bẫng – Chạm tới cuộc sống bằng cách nhẹ nhàng nhất

[ThaiHaBooks] Nhẹ bẫng là một cuốn cẩm nang dành cho những người muốn áp dụng lối sống tối giản từ những cách thức đơn giản nhất. 

Với 4 phần: “Nhẹ gánh đồ đạc”; “Nhẹ gánh tác động”; “Nhẹ gánh căng thẳng” và “Nhẹ gánh tinh thần”, ở “Nhẹ bẫng”, bạn không buộc phải làm theo bất kỳ lý thuyết nào. Chỉ cần bất cứ lúc nào bạn cảm thấy khúc mắc, hay sẵn sàng để “dọn dẹp” lại cuộc sống của mình khỏi những bộn bề, gánh nặng, chỉ cần lật bất kỳ trang nào, bạn sẽ tìm được động lực và nguồn cảm hứng để thay đổi.

Hạnh phúc không nằm ở thứ bạn có trong tay

Ở phần đầu tiên – “Nhẹ gánh đồ đạc”, tác giả hướng dẫn bạn cách sàng lọc các vật dụng trong nhà. Giảm thiểu đồ đạc vây quanh bạn là bước đầu tiên hướng đến một cuộc sống đơn giản hơn; không gian thông thoáng sẽ làm tâm hồn bình an và tinh thần thư thái.

Trong phần này, tác giả đã giúp việc tuyển chọn và sắp xếp các đồ vật trong nhà một cách dễ dàng và thú vị với nguyên tắc cơ bản là hãy giữ lại những món đồ khiến bạn hạnh phúc và chắc chắn rằng việc giữ nó lại sẽ tạo cho bạn một không gian đáng sống. Điều này được thực hiện qua những công việc đơn giản như sắp xếp lại căn bếp, những trang phục, túi xách, những văn phòng phẩm nơi làm việc,… 

Trong quá trình dọn dẹp lại những món đồ của mình, bạn sẽ lưu ý hơn tới những tác động của mình đối với hành tinh này. Với phần 2 “Nhẹ gánh tác động”, bạn sẽ hiểu hơn về vai trò của việc giảm thiểu những món đồ thừa thãi cũng là một cách để bảo vệ hành tinh mình đang sống. Sức tiêu thụ giảm cũng đồng nghĩa với việc ít rác thải bị tiêu hủy, chôn lấp ở các bãi rác hay ngoài đại dương, giúp làm sạch bầu không khí, làm sạch nguồn nước và hành tinh này sẽ trở nên tươi đẹp hơn. Ngoài ra xuyên suốt cuốn sách, tác giả cũng giới thiệu cho người đọc một số website để tham khảo những cách bài trí nhà cửa, những bộ phim, cuốn sách nên đọc để có nhiều cảm hứng đón nhận lối sống tối giản.

Giải quyết các loại đồ đạc chỉ là một phần, chúng ta còn phải thanh lọc, thu xếp thời gian và công việc của mình nữa. Phần 3 mang tên “Nhẹ gánh căng thẳng” với những bài học về lựa chọn làm ít hơn, dành thời gian rảnh để tận hưởng khoảnh khắc không phải làm gì hết, thay đổi quan niệm về thành công,… Tác giả sẽ giúp bạn đặt ra những ưu tiên và sắp xếp công việc, những điều cần phải trong cuộc sống theo tiêu chí chất lượng hơn số lượng. 

Francine Jay cho rằng “khi bớt việc phải làm, cuộc sống của bạn chẳng hề đi xuống, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, kiểm soát tốt và xử lý tốt mọi chuyện. Bạn sẽ dễ dàng hoàn thành mọi công việc một cách khéo léo và chính xác, và mỗi ngày qua đi với niềm vui trọn vẹn thay vì tình trạng mệt mỏi và kiệt sức”.

Phần 4 – “Nhẹ gánh tinh thần” sẽ giúp bạn dừng lại, đi chậm lại và sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc. Bạn sẽ học được cách cảm nhận nhẹ nhàng, hành động tốt đẹp và có lẽ sẽ tìm thấy cả sự kết nối sâu sắc với vũ trụ.

Đây là một phần nói nhiều về những phương thức dọn dẹp tâm trí. Tương tự đồ đạc, những lo lắng, suy tư hay cảm xúc trong tâm trí cũng đang là những gánh nặng, chồng chất lên ta, khiến ta dễ rơi vào tình trạng kiệt sức và căng thẳng ngày qua ngày.

Hạnh phúc nằm ở can đảm buông bỏ

Lối sống tối giản không phải là điều gì quá mới mẻ với chúng ta. Lối sống này từng được hưởng ứng và cổ vũ rất nhiều không chỉ trong sách báo, mà đã có rất nhiều người trẻ đã ứng dụng nó. Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng lối sống tối giản cũng chỉ là một trào lưu. Nhẹ bẫng không khuyến khích chúng ta xem lối sống tối giản là một trào lưu, thực hiện một cách nhanh chóng nhưng không bền vững. Với “Nhẹ bẫng”, bạn có thể hiểu về những khía cạnh gần gũi và lợi ích đặc biệt của lối sống này, từ đó quyết định bản thân mình sẽ ứng dụng lối sống ấy như thế nào. Hạnh phúc là khi bạn biết trân trọng những gì mình đang có. Hạnh phúc cũng là khi bạn biết mình muốn gì, cần gì và can đảm buông bỏ, để tạo ra một không gian đáng sống, một tâm hồn thanh thản.

Lối sống tối giản hay còn gọi là “sống nhẹ” là một triết lý sống cô đọng và súc tích. Nếu bạn là một người cuồng mua sắm, hay là một người đang vướng phải rất nhiều gánh nặng trong mình, bạn sẽ cần đến cuốn sách Nhẹ bẫng”. Bạn có thể tìm thấy những giá trị mà mình cần hướng đến và tập trung vào bản thân mình. Đúng như cái tên của mình, qua mỗi trang sách, mỗi phần gánh nặng sẽ được trút bỏ và bạn sẽ thanh thản nhẹ trôi giữa dòng đời. 

Cuốn sách là triết lý sống đơn giản, hoàn chỉnh, nhưng cũng là công cụ mạnh mẽ để chúng ta đưa ra quyết định phù hợp và đúng đắn cho cuộc sống của mình khi phải đứng giữa nhiều lựa chọn.

Ngọc Diễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
SUY NGHĨ BẰNG TAY – BẮT LẤY Ý TƯỞNG

SUY NGHĨ BẰNG TAY – BẮT LẤY Ý TƯỞNG

16/05/2018

 Ý tưởng xuất hiện cũng như tia sáng, chớp lóe rồi lại vụt tắt. Dù chúng ta có bắt được tia sáng ấy thì cũng chỉ thấy một cái gì...

Kết nối các mảnh – Ung thư không phải là bệnh, mà là cơ chế chữa lành

Kết nối các mảnh – Ung thư không phải là bệnh, mà là cơ chế chữa lành

22/11/2019

     Nếu bạn muốn đánh bại ung thư, trước hết hãy chấp nhận và thấu hiểu nó.      Nếu bạn muốn thoát khỏi ung thư, hãy tập trung...

Tuyệt chiêu GIẢM NHIỆT giúp nhà luôn mát rượi như bật điều hòa

Tuyệt chiêu GIẢM NHIỆT giúp nhà luôn mát rượi như bật điều hòa

11/06/2019

Thời điểm tháng 6, tháng 7 là lúc cái nóng đỉnh điểm diễn ra khắp cả nước. Có những lúc nhiệt độ ngoài trời bê-tông đo tới gần 50 độ...

An yên yêu – Mình yêu nhau bình yên thôi!

An yên yêu – Mình yêu nhau bình yên thôi!

11/06/2021

[ThaiHaBooks] Cuốn sách sẽ giúp bạn xua tan nỗi sợ hãi và mở rộng cánh cửa trái tim, giao tiếp sâu sắc hơn với người bạn yêu, tăng cường lòng...