Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Những cách đơn giản để “khởi động” tư duy sáng tạo của chính bạn

12/03/2018 Những cách đơn giản để “khởi động” tư duy sáng tạo của chính bạn

[ThaiHaBooks] Nếu có người từng nói rằng bạn không có chút sáng tạo nào, cuốn sách này là dành cho bạn. Cứ bơ đi mà sáng tạo.

Ngày nay, hầu hết mọi người vẫn tin rằng có những người được thiên phú khả năng sáng tạo bẩm sinh, số còn lại thì không. Thế nhưng, sự sáng tạo đâu giống đôi mắt nâu hay mái tóc vàng, chúng ta không đơn thuần được thừa hưởng nó. Thêm nữa, hầu hết mọi người vẫn tin rằng những người tư duy não phải thường có khả năng sáng tạo vượt trội hơn, còn những người tư duy não trái lại thiên về khả năng phân tích, dù cho nghiên cứu trong năm năm qua đã chỉ ra, trên thực tế, chúng ta vận dụng cả hai bán cầu não để khơi nguồn dòng chảy sáng tạo.

Sự sáng tạo không thuộc về riêng ai. Tất cả chúng ta đều có. Nhưng chúng ta cần một tư duy cầu tiến với niềm tin có thể học hỏi và phát triển trí thông minh vượt xa những gì được ban cho khi sinh ra.

Sự sáng tạo phải đến từ bạn và bây giờ hãy cùng xem một vài cách đơn giản để “khởi động” tư duy sáng tạo của chính bạn:

Nhận thức rõ ràng: Bạn có thật sự thấy được điều đang diễn ra trong công ty mình, trên thị trường và với những xu hướng toàn cầu (ví dụ như thực phẩm hữu cơ, thuê qua Uber và Airbnb, dịch vụ ngân hàng và giao dịch trên điện thoại di động…) có ảnh hưởng tới khách hàng của bạn không?

Tạo ra những liên kết tư duy mới: Lần gần đây nhất bạn đọc một cuốn sách không liên quan tới công việc của mình hay dự một triển lãm thương mại, một sự kiện hoàn toàn không nằm trong ngành nghề của mình là khi nào?

Hãy học những điều mới hoặc hay hơn nữa, một kỹ năng mới.

Nói chuyện với khách hàng của mình: Đã bao lâu rồi bạn không nói chuyện với một khách hàng thật sự? Có bao nhiêu khách hàng bạn thường xuyên trò chuyện để hiểu rõ họ hoặc để hình thành chút lòng cảm thông với khách hàng?

Quan sát kỹ càng: Bạn có ghi chép lại màu sắc, mùi và âm thanh tạo nên một thương hiệu hay hình ảnh bày bán trong cửa hàng? Bao lâu rồi bạn không đi đường khác tới chỗ làm hoặc bước vào một cửa hàng chưa từng ghé trước đây?

Hãy hỏi “tại sao” nhiều hơn: Khi gặp gỡ mọi người và dự định giúp họ giải quyết vấn đề, bạn thường nhanh chóng hình thành ý kiến riêng và đưa ra những câu hỏi dài, có lẽ là để xác nhận những ý kiến đó, hay đơn giản là đưa ra nhiều câu hỏi “tại sao” hơn và ngồi đó lắng nghe? Thế này nhé, cứ vờ như bạn đang điều hành một công ty tương cà chua đi. Phó chủ tịch phụ trách bán hàng nói, “Doanh số đang giảm.”

Bạn hỏi, “Tại sao vậy?” “Chúng ta hết hàng dự trữ rồi.”

“Vì sao?” “Có rắc rối liên quan tới sản phẩm mới.”

“Sao thế?” “Thiếu thành phần chủ yếu.”

“Tại sao?” “Chỉ có một nhà cung cấp.”

Đấy! Bây giờ thì bạn biết vấn đề thật sự rồi, đâu phải chỉ là doanh số bán tương cà giảm đâu.

Tiếp cận lại thách thức: Thay vì xem xét thách thức từ một góc nhìn “đóng”, hãy dừng lại và tiếp cận lần nữa. Thí dụ, phó chủ tịch phụ trách bán hàng lại tìm bạn nói, “Doanh số đang giảm.” “Tại sao vậy?” “Chúng tôi không rõ lý do, nên hãy chạy chương trình khuyến mãi để bán được nhiều tương cà hơn.” “Nếu giảm giá thì sao?” “Làm vậy sẽ tổn thất đến lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng và thương hiệu của chúng ta.” Và bạn rơi vào thế bí. Nhưng nếu bạn thay đổi cách làm mọi việc xưa nay của mình thì sao – trong trường hợp này, hãy mở rộng dòng sản phẩm sang cả mù tạt, sử dụng kênh phân phối và sản xuất sẵn có? Nếu bạn định hình lại công ty mình, không phải là một công ty tương cà chua nữa, mà là một công ty gia vị thì sao? Trên thực thế, vào tháng Tư năm 2015, đây chính xác là điều Heinz đã làm khi gia nhập thị trường bán lẻ và tiêu dùng mù tạt trị giá 400 triệu đô-la.

Tạo dựng mạng lưới sáng tạo: Có những ai vừa là bạn trong công việc vừa là bạn ngoài đời của bạn? Có bao nhiêu người “sáng tạo” trong mạng lưới quan hệ của bạn? Bao lâu rồi bạn không trò chuyện “sáng tạo” với một người không cùng nghề?

Trích: Sáng tư duy, tạo ý tưởng – Sách do Thái Hà Books ấn hành./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
ĂN THỊT NHIỀU CÓ THẬT SỰ LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE?

ĂN THỊT NHIỀU CÓ THẬT SỰ LÀ TỐT CHO SỨC KHỎE?

12/12/2017

Ngày nay, món chính trong các bữa ăn của chúng ta luôn là thịt. Trong thịt chứa nhiều protein và chất béo. Về cơ bản, protein là chất cấu tạo...

Những chia sẻ “rỗng tuếch”

Những chia sẻ “rỗng tuếch”

06/03/2017

Hầu hết bán hàng được thực hiện thông qua các bài viết có sức thuyết phục. Bạn sẽ không thể nhìn thấy sự thành công của bán hàng trực tuyến...

Đừng quên não cho đời bớt bão – Cảm xúc tiêu cực sẽ “ăn mòn” chính vẻ đẹp bên trong bạn

Đừng quên não cho đời bớt bão – Cảm xúc tiêu cực sẽ “ăn mòn” chính vẻ đẹp bên trong bạn

05/06/2021

[ThaiHaBooks] Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu chỉ vì những điều hết sức nhỏ nhặt, hay buồn bực chỉ vì có điều diễn ra không đúng như mong...

Đến Thượng Đế Cũng Phải Đồng Ý

Đến Thượng Đế Cũng Phải Đồng Ý

04/01/2018

Thu hút được đối phương ngay từ ấn tượng đầu tiên, khiến họ quan tâm ngay lập tức. Nếu họ có cảm tình, thông qua cách nhìn nhận lúc đầu,...