Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phải chăng ĐỌC SÁCH CÙNG NHAU là một giải pháp tốt cho khuyến đọc và văn hóa đọc?

05/12/2019 Phải chăng ĐỌC SÁCH CÙNG NHAU là một giải pháp tốt cho khuyến đọc và văn hóa đọc?

[ThaiHaBooks] Vậy là đã diễn ra 60 chương trình “Đọc sách cùng nhau – Reading Books Together”. Nếu tính cả gần 50 chương trình “Reading Tour” thì con số của các sự kiện với mong muốn mọi người cùng nhau đọc sách đã lên đến con số trên một trăm. Nhiều hay ít cũng chẳng biết nữa!

Các chương trình “Đọc sách cùng nhau” diễn ra ở nhiều địa điểm, địa phương khác nhau, tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học khác nhau. Tại nhiều vùng miền trên cả nước Việt Nam. Tại nhiều nước khác trên thế giới như Đức, Anh, Pháp, Nhật, Thụy Sỹ, Hà Lan, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Nepal, Indonesia, Malaysia, Singapore, Lào, Capuchia, Myanmar, Thái Lan,… Rất âm thầm. Suốt mấy năm nay.

Nhiều năm nay chúng ta đang tìm mọi cách và hết sức cố gắng để thúc đẩy văn hóa đọc, đẩy mạnh khuyến đọc. Thật sự nỗ lực. Bởi có lẽ chỉ khi khuyến đọc phát triển mạnh thì ngành xuất bản mới có một tầm cao mới.

Reading Books Together được các bạn Malaysia ủng hộ

Nhưng bản chất và ý nghĩa của chương trình này là gì và tại sao lại cần thúc đẩy “Đọc sách cùng nhau”?

1. Mới cách đây chừng vài ba chục năm thôi, sách còn rất ít, mua được mấy cuốn sách quả là rất khó. Hơn thế nữa khá nhiều sách xuất bản ra mà lỗi tràn ngập, kể cả lỗi dịch thuật, biên tập lẫn các lỗi chính tả sơ đẳng, trong đó dễ nhận ra nhất là những cuốn sách tôi mua ở các khu du lịch. Vấn đề lúc đó là làm sao để có nhiều sách và sách chất lượng.

2. Thế rồi những đơn vị xuất bản sách lậu, sách vi phạm bản quyền giảm dần. Các đơn vị xuất bản nghiêm túc, có đầu tư, tôn trọng luật pháp ngày một tăng lên và sách chất lượng nhiều thêm. Ngày nay đã không ít đơn vị xuất bản uy tín đang thực hiện thêm một sứ mệnh mới là chọn sách giúp bạn đọc. Cả một rừng sách biết chọn sách nào!

3. Có sách hay, sách giá trị rồi nhưng bạn đọc lười đọc sách. Tôi nhớ rằng từ năm 2007, chúng tôi liên tục đến các trường đại học, các cơ quan, tổ chức để giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng đọc sách nhanh, đọc sách siêu tốc (may thay tôi được học mấy khóa này ở Mỹ và Úc ngày trước). Bởi nếu đọc chậm, bạn đọc sẽ chán nản, sẽ buồn ngủ và khi đó sách mua về có thể trở thành liều thuốc ngủ tuyệt vời. Tôi nhớ rằng khi đó mỗi năm có đến hơn 50 chương trình về đọc sách nhanh mà riêng tôi đã đi chia sẻ miễn phí.

We are Reading Books Together

4. Nhưng vấn đề thứ 4 là bạn đọc chưa có hứng thú đọc sách. Tạo cảm hứng cho việc đọc là rất quan trọng. Thường người ta chỉ làm những gì mình thích. Những gì mình thích thì có thể làm lâu dài. Đọc sách cũng không nằm ngoại lệ. Nếu có cảm hứng khi đọc sách nhất định vai trò của sách sẽ khác đi. Tôi cũng chia sẻ những điều này tại nhiều diễn đàn trên thế giới.

Tôi làm nghiên cứu và phát hiện ra rằng một trong các nguyên nhân khiến văn hóa đọc của chúng ta chưa phát triển có thể do chính bố mẹ lười đọc sách, do chính các thầy cô giáo cũng lười đọc sách, do lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp vẫn còn lười đọc sách.

Vậy nên nếu đọc sách cùng nhau sẽ tạo cảm hứng, sẽ khích lệ nhau đọc. Vậy nên chúng tôi kêu gọi và tổ chức những buổi đọc sách cùng nhau. Bố mẹ đọc sách cùng con. Thầy cô đọc sách cùng học trò. Lãnh đạo đọc sách cùng nhân viên. Bạn bè đọc sách cùng nhau.

Reading Books Together ở Tuttle Mori

Mấy năm nay đi đâu tôi cũng mang theo lá cờ “Reading Books Together”. Và dĩ nhiên là bàn, nói chuyện, tuyên truyền về ý nghĩa và sự cần thiết của việc đọc sách cùng nhau. Đi đâu tôi cũng mang theo trong ba lô vài cuốn sách tiếng Việt và tiếng Anh để sẵn sàng cùng đọc sách ở bất cứ đâu với bất cứ những ai. Và thật là hạnh phúc. Tôi hạnh phúc. Bạn đọc, những người tôi gặp và chia sẻ hạnh phúc.

Tôi đang ở Nhật. Tôi đến thăm các nhà xuất bản và các cơ quan, thư viện, trường học ở đất nước mặt trời mọc. Nhiều người đã nghe đến chương trình “Reading Books Together – Đọc sách cùng nhau” và rất nhiều người muốn chụp ảnh cùng lá cờ. Thế là ai cũng vui và muốn chung tay, chung tâm để thật nhiều nơi cùng nhau đọc sách.

Phải chăng “Đọc sách cùng nhau” là một giải pháp tốt cho khuyến đọc và văn hóa đọc, tôi cũng chẳng biết nữa. Chỉ biết rằng chúng tôi vẫn đang cần mẫn làm việc và triển khai. Ít nhất là thấy mình đang cố gắng làm gì đó. Ít nhất là tự thấy rất hạnh phúc khi làm việc này.

Nhât Bản, 05h30 sáng 05/12/2019

Ts. Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Công ty Sách Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thầy Nhất Hạnh đã thăm đất mẹ Việt Nam thật rồi

Thầy Nhất Hạnh đã thăm đất mẹ Việt Nam thật rồi

31/08/2017

[ThaiHaBooks] Con đang ngồi và rất hạnh phúc gõ những dòng chữ này. Đêm qua con ngủ muộn và mơ màng. Thầy đã về với đất nước và dân tộc...

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 12

04/12/2019

[ThaiHaBoooks] Một năm nữa lại sắp sửa qua đi, tháng 12 đã gõ cửa từng nhà. Đây là khoảng thời gian có ý nghĩa thật đặc biệt, khi mà mỗi...

Thuật xử thế: Để trở thành “cao thủ” giao tiếp

Thuật xử thế: Để trở thành “cao thủ” giao tiếp

16/11/2016

[DNSGOnline] Trong sự thành công của người lãnh đạo, chỉ có 15% là kiến thức của bản thân, còn 85% được quyết định bởi khả năng giao tiếp. Nội dung dưới...

Hội sách xả kho – Mua sách theo túi

Hội sách xả kho – Mua sách theo túi

26/12/2023

[ThaiHaBooks] Nhận được nhiều sự yêu thương của quý độc giả dành cho chương trình “Lấy túi ba gang - Mang ra đựng sách”, Thái Hà Books sẽ tiếp tục...