Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phạm vi giải quyết vấn đề của người quản lý trong thời đại ngày nay

13/06/2023 Phạm vi giải quyết vấn đề của người quản lý trong thời đại ngày nay

Trong cuốn sách Quy luật bất biến về lãnh đạo, tác giả Shunichi Yoshihara đã chia năng lực của người quản lý trong doanh nghiệp làm 03 phần chính như sau:

Thứ nhất là Năng lực chuyên môn: Năng lực chuyên môn là các kiến thức và kỹ năng đặc thù của từng ngành nghề được dùng đến khi làm việc.

Thứ hai là Năng lực ứng xử với người khác: Đây chính là năng lực giao tiếp bao gồm cả kỹ năng lãnh đạo.

Cuối cùng là Năng lực giải quyết vấn đề: Điều này được thể hiện từ việc xử lý các tình huống cụ thể cho đến chuyện hoạch định những chiến lược lâu dài

Ngoài ra cũng có các quan điểm khác về kỹ năng lãnh đạo phân chia vai trò, hành động của người lãnh đạo thành hai mảng là “phương diện công việc”“phương diện con người”. Và trong phương diện công việc, người ta còn chia thành “quản lý duy trì vận hành” và “cải thiện – cải cách”.

Quản lý duy trì vận hành là đảm bảo chất lượng nghiệp vụ hằng ngày ở mức “chất lượng phổ thông” dù ở bất kỳ công ty nào trong cùng lĩnh vực. Công việc này cũng có thể gọi là duy trì quản lý chất lượng phổ thông. Chất lượng nghiệp vụ hạ xuống dưới mức phổ thông này có thể trở thành vết thương trí mạng cho doanh nghiệp.

Về phía “cải thiện – cải cách”, có thể hiểu là công việc nâng cao tiêu chuẩn công việc hiện tại. “Cải thiện” là thay đổi cách làm việc từ trước đến giờ một cách từ từ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, trong khi “cải cách” là thay đổi hoàn toàn cách làm cũ nhằm tạo ra những bước phát triển đột phá. Tạo ra được “chất lượng hấp dẫn vượt trội” mà không công ty nào trong ngành có được chính là chìa khóa quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp.

Quy Luat Bat Bien Ve Lanh Dao 1

Theo bảng biểu, hai trục trên (Phương diện công việc và Phương diện con người; cùng với Quản lý duy trì vận hành và Cải thiện – cải cách) tạo ra bốn vùng phạm vi. Dựa vào bốn vùng này, người quản lý có thể điều chỉnh được vai trò của bản thân.

Có thể thấy qua bảng biểu, vùng 1 và vùng 2 là vùng “giải quyết vấn đề trong vận hành thường nhật” trong khi vùng 3 và vùng 4 là “giải quyết vấn đề với tầm nhìn dài hạn”.

Vùng 1 và 2 là khu vực không thể thiếu để xây dựng nền móng cốt lõi cho công ty. Tuy nhiên, việc các nhà lãnh đạo đầu tư bao nhiêu thời gian ngay từ khi còn trẻ cho vùng 3 và 4 cũng là điều rất quan trọng cho sự phát triển của công ty, cấp dưới và chính bản thân mình. Điều quan trọng là khi đã ở vai trò quản lý, ta hãy cố gắng giao phần công việc ở vùng 1 và 2 cho cấp dưới, đồng thời hệ thống hóa các nghiệp vụ trong khu vực này, từ đó tập trung thời gian cho vùng 3 và 4.

Cuốn sách “Quy luật bất biến về lãnh đạo” được viết bằng kinh nghiệm nhiều năm trong vị trí cố vấn quản lý của tác giả Shunichi Yoshihara. Cuốn sách như thông điệp gửi đến với các bạn trẻ trong tương lai không xa sẽ trở thành nhóm trưởng (team leader), hay những người vừa bước vào công việc lãnh đạo, đặc biệt là ở môi trường công ty vừa và nhỏ. Độc giả quan tâm tìm đọc cuốn sách TẠI ĐÂY.

Quỳnh Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
AI chuyện chưa kể – Hãy hiểu đúng và đủ về trí tuệ nhân tạo

AI chuyện chưa kể – Hãy hiểu đúng và đủ về trí tuệ nhân tạo

13/03/2023

Cuốn sách “AI Chuyện chưa kể” của tác giả người Nhật Bản Tomoe Ishizumi thực sự là cuốn sách đáng quan tâm cho những ai đang cần tìm hiểu và...

Làm sao để sách hay đến với độc giả?

Làm sao để sách hay đến với độc giả?

16/11/2016

[Petrotimes.vn] Đó là câu hỏi khó không chỉ cho những người đọc sách, mà còn là câu hỏi khó dành cho những nhà xuất bản, nhà làm giáo dục, nhà hoạch...

Những căn phòng theo chủ nghĩa tối giản của giới trẻ Nhật Bản

Những căn phòng theo chủ nghĩa tối giản của giới trẻ Nhật Bản

10/03/2017

Những người ưa trải nghiệm, thích sự tự do và tránh xa khỏi ràng buộc vật chất Nhật Bản đang chạy theo xu hướng sống tối giản không cần đồ...

Vị trí ngồi trong bàn họp quan trọng như thế nào?

Vị trí ngồi trong bàn họp quan trọng như thế nào?

14/11/2017

Trong phong tục tập quán độc đáo của Nhật Bản, có thể thấy rõ sự liên hệ mật thiết giữa vị trí ngồi với địa vị của người ngồi, như...