Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phát động dự án ‘Khuyến đọc Việt Nam’

23/02/2022 Phát động dự án ‘Khuyến đọc Việt Nam’

[Vietnamnet.vn] Sách là con đường dẫn đến trí tuệ và dự án Khuyến đọc Việt Nam chính là tiền đề cho việc chấn hưng toàn ngành và đưa đất nước phát triển phồn vinh.

Từng đi nhiều quốc gia trên thế giới, ông Nguyễn Mạnh Hùng – CEO Thái Hà Books, Ủy viên Ban chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam – nhận thấy so với nhiều nước, tỷ lệ đọc sách của người Việt còn rất thấp. Ông nói: “Với việc đọc sách, chúng ta không thể thấy ngay kết quả, thậm chí không nhận ra những thay đổi, những kết quả đạt được, tuy nhiên nó sẽ dần thấm sâu vào não bộ một cách từ từ chậm rãi mà chính chúng ta cũng không thể nhận ra”.

Chính vì thế, ngày 22/2, tại Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng phát động dự án Khuyến đọc Việt Nam.

7777

Ông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lễ phát động.

Lễ phát động có sự tham gia của ông Hoàng Vĩnh Bảo – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông, In và Phát hành và nhiều lãnh đạo cơ quan khác.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc hoàn thành mục tiêu của toàn ngành xuất bản là phát triển văn hóa đọc. Ý tưởng này vừa thể hiện mong muốn của Hội Xuất bản Việt Nam, vừa là ngọn cờ tiên phong cho chuỗi hoạt động khuyến đọc.

Ông Nguyễn Nguyên cho hay lâu nay, các đơn vị làm sách rất nhiều, thị trường sách đa dạng, nhưng ngành xuất bản vẫn chưa đạt được kỳ vọng đề ra bởi văn hóa đọc trong nước chưa thực sự phát triển. Theo ông Nguyên, sách là con đường dẫn đến trí tuệ và dự án Khuyến đọc Việt Nam chính là tiền đề cho việc chấn hưng toàn ngành và đưa đất nước phát triển phồn vinh.

“Tôi tin tới đây, sẽ có nhiều đơn vị hưởng ứng và thực hiện dự án tương tự để lan tỏa thói quen đọc sách rộng hơn tới người dân. Giới xuất bản phải làm sao để vừa làm sách, vừa đạt được mục tiêu mở rộng thị trường đọc”, ông Nguyên bày tỏ.

8888

Tại không gian của Thái Hà Books ông Nguyễn Mạnh Hùng dành riêng một tầng để làm Bảo tàng Sách và Văn hoá đọc. Bảo tàng giới thiệu về lịch sử ngành Xuất bản – In, những cuốn sách cổ, sách quý được sưu tầm và những ấn bản đặc biệt do Thái Hà Books sản xuất.

Trong suốt 15 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách, ông Nguyễn Mạnh Hùng không ngừng nỗ lực đẩy mạnh văn hoá đọc và khuyến đọc với hàng loạt các chương trình như: Phát động và Triển khai Tết sách – Tôn vinh sách, tổ chức Reading Tour tới các doanh nghiệp, các trường học, hay các hoạt động Reading Books Together, ATM Sách miễn phí, tủ sách gia đình, tủ sách doanh nghiệp, tủ sách làng xã…. Đầu năm 2022, Thái Hà Books triển khai hoạt động ATM Tủ sách và bước đầu đã xây dựng 11 tủ sách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, đơn vị này cũng kết nối với các tổ chức trên thế giới, những người có ảnh hưởng và tâm huyết với sách trên thế giới để tổ chức các hội thảo, các chương trình cung cấp thêm thông tin và truyền cảm hứng yêu sách cho độc giả. Mới đây nhất là chương trình giao lưu trực tuyến cùng với bà Claudia Kaiser – Phó Chủ tịch Frankfurt Book Fair và bà Simone Buehler – Giám đốc Dự án Khách mời Danh dự của Frankfurt Book Fair.

Suốt chặng đường làm sách ông Hùng luôn đặt câu hỏi: “Nếu văn hóa đọc không phát triển, ngành sách sẽ đi về đâu? Nếu ngành sách đóng cửa, đất nước sẽ đi về đâu?”. Do đó, mục tiêu quan trọng là khuyến đọc.

“Cha mẹ đọc cùng con, vợ đọc cùng chồng, sếp đọc cùng nhân viên, thầy cô đọc cùng học trò, như thế sẽ tạo nên hiệu ứng nhà nhà đọc sách. Dự án này được thực hiện nhằm khởi động tinh thần đọc sách cho người dân”, ông Hùng chia sẻ.

44

Tại sự kiện, ông Nguyễn Mạnh Hùng đại diện Thái Hà Books trao tặng 22 triệu đồng cho các hoạt động khuyến đọc tại Việt Nam. Ông cho rằng đây chỉ là con số mang tính tượng trưng, không quá lớn, nhưng lại là hạt giống đầu tiên để cùng nhau khích lệ và tìm mọi cách khuyến đọc.

Tình Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài hát Bình Yên – Guitar Tiến Mạnh phổ nhạc từ bài thơ của Đỗ Nhật Nam

Bài hát Bình Yên – Guitar Tiến Mạnh phổ nhạc từ bài thơ của Đỗ Nhật Nam

20/03/2017

Bình yên - Đỗ Nhật Nam Bình yên của gió Mênh mang sườn đồi Gọi hạt nảy chồi Mơn man tóc ướt. Bình yên của nước Róc rách rì rào...

Tâm thư kêu gọi Việt Nam khuyến đọc

Tâm thư kêu gọi Việt Nam khuyến đọc

02/10/2018

[ThaiHaBooks] Thưa quý vị và các bạn, Hôm nay là ngày 02 tháng 10 năm 2018. Cách đây đúng 10 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1271/QĐ-TTQ...

Chương trình giao lưu “Để mỗi cuốn sách là một món quà”

Chương trình giao lưu “Để mỗi cuốn sách là một món quà”

20/03/2017

[ThaiHaBooks] 9h sáng ngày 18/03/2017 tại Hội trường tầng 5 trường mầm non quốc tế Sakura Montessori, Trần Thái Tông, Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu ra...

THÁI HÀ BOOKS THAM GIA HỘI SÁCH HÀ NỘI TỪ 7.10 – 9.10.2022

THÁI HÀ BOOKS THAM GIA HỘI SÁCH HÀ NỘI TỪ 7.10 – 9.10.2022

05/10/2022

[ThaiHaBooks] Hội sách Hà Nội năm 2022 được tổ chức bởi Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp cùng Cục Xuất bản, In và Phát Hành tổ...