Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phỏng vấn Tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng trước giờ khai mạc Hội Sách TP HCM lần thứ IX

17/11/2016 Phỏng vấn Tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng trước giờ khai mạc Hội Sách TP HCM lần thứ IX

Chiều thứ 2, ngày 21 tháng 3, tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM sẽ chính thức khai mạc Hội Sách TP HCM lần thứ IX. Dù biết Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty sách Thái Hà, Ủy viên ban chấp hành TW Hội Xuất bản Việt Nam, rất rất bận, vừa bay vào TP HCM từ Huế, Đà Nẵng và Hội an sau chuyến công tác tại 3 thành phố này, ông vẫn dành thời gian trả lời phỏng vấn chúng tôi vào chiều chủ nhật.

Thưa tiến sỹ, Hội sách TP HCM lần thứ IX này có gì đặc biệt ạ?

Đây là Hội Sách lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến có 30.000 tên sách và 30 triệu tác phẩm được trưng bày, giới thiệu và bán. Chủ đề của Hội Sách 2016 rất mag tính quốc tế “Sách – Văn hóa – Hội nhập và Phát triển”.  Đây là sự kiện văn hóa đọc lớn nhất cả nước và chỉ 2 năm mới tổ chức một lần, nên không chỉ tôi, hay Hội Xuất bản Việt Nam hay Thái Hà Books mà ai ai cũng rất quan tâm. Điểm khác biệt và bất ngờ nữa là số lượng đơn vị tham gia lên đến gần 210 đơn vị. Thú vị hơn rằng số nhà xuất bản nước ngoài là 36, tăng 44%. Một con số khác cần nhấn mạnh là tổng số gian hàng là 710, tăng 42% so với hội sách lần thứ VIII.

Thưa TS, trong số các có đoàn nước ngoài vào Việt Nam, có có đoàn nào sẽ có giao lưu gặp gỡ đầu tiên?

Buổi giao lưu gặp gỡ đầu tiên là với Hội xuất bản Indonesia. Đoàn do bà Lucya Andam Dewi  – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN, Chủ tịch HXB Indonesia, hiện nay là trưởng Hội đồng Cố vấn HXB Indonesia dẫn đầu. Tham gia đoàn còn có ông Erlan – Giám đốc Công ty Kỹ thuật số của Hội xuất bản Indonesia và bà Nova Rasdiana – Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản ASEAN và hiện là thành viên Hội đồng cố vấn HXB Indonesia. Vào lúc 09h00 tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Q 1,  Thái Hà Books tổ chức cho đoàn lãnh đạo Hội Xuất bản Indonesia gặp Hội XB VN và các đơn vị xuất bản tại TPHCM. Ngay tại buổi gặp gỡ này sẽ diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo Hội Xuất bản 2 nước. Phía Việt Nam sẽ có ông Đỗ Quý Doãn – nguyên Thứ trưởng bộ Thông tin Truyền thông và hiện là Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, ông Nguyễn Kiểm – nguyên Cục trưởng cục Xuất bản và hiện là phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản VN và ông Lê Hoàng – Nguyên Chủ tịch TCT Văn hóa Sài Gòn và hiện là Phó chủ tịch phụ trách phía Nam.

 Nguyễn Mạnh Hùng
TS Nguyễn Mạnh Hùng tại Frankfurt Book Fair 2015

Công ty sách Thái Hà là cơ quan xuất bản hàng đầu tại Việt Nam vậy xin ông cho biết những đầu sách mà Thái Hà Books xuất bản để chào mừng Hội Sách TP HCM lần thứ IX?

Khá nhiều sách tôi không nhớ hết. Tuy nhiên tôi rất khuyên các bạn tìm đọc những đầu sách mới nhất, vừa mới xuất bản như: TRỒNG CÂY KHÔNG CHO MỌC RỄ – gồm 37 câu chuyện nhỏ về những con người, những địa danh, nơi tác giả đã đến, là những trải nghiệm và suy tư làm nên một doanh nhân hết lòng với văn hóa đọc với thế hệ trẻ và lí tưởng sống phụng sự yêu thương. Từng trang sách như ghi dấu sự trưởng thành lớn của Thầy và văn hóa Thaihabooks, mong lắm cuốn sách tới bạn đọc để rồi ai cũng mang cho mình một cái Tâm và cái Tầm lớn. GIẤC MƠ HÓA RỒNG – ghi lại các sự kiện kinh tế chính trị xã hội diễn ra theo thời gian một cách trung thực suốt 25 năm qua, trong cuốn sách chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn đem đến cho bạn đọc góc nhìn tổng quát về những vấn đề từ vi mô đến vĩ mô trong một nền kinh tế đang từng bước chuyển mình hội nhập. Con đường làm thế nào để thực hiện ước mơ  một con Rồng – Việt Nam phát triển bền vững đang dần hình thành, tin rằng từ đây chúng ta sẽ có những công dân hội nhập, dám nghĩ dám làm trong 2016- năm hội nhập phát triển rộng sâu với thế giới. LÊN GÁC RÚT THANG – cuốn sách của Ha-Joon Chang (người dành giải Myrdal 2003 về Kinh tế Chính trị học Tiến hóa của Hiệp hội Châu Âu) như viết để dành cho Việt Nam. Chúng ta nằm trọn trong những thảo luận sôi nổi về việc các chính sách và thiết chế được đưa ra, như một góc nhìn đa dạng nhiều, chiều cuốn sách sẽ là một hành trang cần thiết cho những ai đang nuôi trong mình một ước mơ hội nhập mới.  MUA SẮM THÔNG MINH của tác giả Martin Lindstrom – một nhà tiếp thị có tầm nhìn xa trông rộng – đã vạch trần hàng loạt thủ thuật và bẫy tâm lý mà các công ty sử dụng để lôi kéo tư duy và thuyết phục chúng ta mua hàng. Ông đã vẽ lên tất cả những gì mà ông nhìn thấy phía sau cánh cửa đóng kín trong phòng họp và những căn phòng phía sau của một vài tập đoàn lớn nhất và có lợi nhuận nhiều nhất trên toàn thế giới. Hiểu người hiểu mình, điều đầu tiên mà những nhà kinh tế cần có cho những thương vụ và những bước hội nhập phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là bộ sách ” HÁT CÙNG NHỮNG VÌ SAO ” của gia đình Đỗ Nhật Nam. Ngoài ra còn có cuốn “CON THÍCH NHẤT BENTO MẸ LÀM ” của tác giả Phan Sắc Cẩm Ly. Cuối cùng là bộ sách 9 cuốn EHON.

 

Thế còn sách Phật Giáo thì có những cuốn nào bạn đọc có thể tìm ở Thái Hà Books ạ?

Nhiều lắm. Nhưng phải kể đến bộ 9 cuốn trong bộ sách “Phật Pháp Ứng Dụng” của Hòa thượng Thánh Nghiêm, các cuốn sách của thiền sư Nhất Hạnh như “Gieo trồng hạnh phúc”, “Tay thầy trong tay con”, “Muốn an được an”, “Thiền sư Khương Tăng Hội”, “Con đường chuyển hóa”. Rồi các đầu sách quý khác như “Thiền và não bộ”, “Vô ngã vô ưu”, “Shambala”, “Muôn dặm không mây”, “Con đường thiền định”, “Những nét văn hóa Phật giáo”, “Trăng kim cương”, “Trái tim thiền tập”, “30 ngày thiền quán”, “Kinh nghiệm thiền quán”,… Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm bộ sách 2 cuôn vừa mới xuất bản của Hòa thượng Thích Giác Quang “Vấn đáp Phật pháp”. Bộ sách 2 cuốn này rất có giá trị và rất thiết thực với bất cứ ai và theo bất cứ tông phái nào.

 

Quay lại slogan năm 2016 của Thái Hà Books là Hội Nhập, xin hỏi ông rằng với tư cách là Ủy viên BCH Hội xuất bản Việt Nam mà lại phụ trách Hợp tác Quốc tế và Bản quyền, trong số rất nhiều đoàn nước ngoài vào Việt Nam ông muốn lư ý nhất đến diễn giả nào để bạn đọc lựa chọn đến giao lưu?

 

Thực ra là vì quan hệ từ nhiều năm nay nên rất nhiều đoàn nước ngoài vào Việt Nam lần này. Lãnh đạo Hội Xuất bản cũng như nhà xuất bản các nước các nước như Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, … đều đã và đang bay vào dự Hội Sách. Các đoàn cũng có kế hoạch làm việc với các nhà xuất bản và các công ty sách Việt Nam tại cả Hà Nội và TP HCM. Nhiều hợp đòng sẽ được ký kết ngay trong khuôn khổ Hội Sách này. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh đến đoàn lãnh đạo Hội sách Frankfurt Book Fair lớn nhất thế giới đến từ CHLB Đức. Sẽ có tọa đàm lớn tại sân khấu trung tâm với bà Claudia Kaiser – phó chủ tịch Frankfurt Book Fair, CH Liên bang Đức từ 18h00 đến 21 giờ ngày 24/3. Bà là quan chức cao cấp và chuyên gia ngành sách lớn và uy tín của thế giới. Đây là cơ hội lớn và đặc biệt dành riêng cho bạn đọc Việt Nam.

Tôi có đọc bài viết của ông về bà phó Chủ tịch Frankfurt Book Fair này, rằng bà Claudia Kaiser ăn chay trường?

Đúng vậy. Sau khi trực tiếp chứng kiến cảnh 1 con vật bị giết chết để phục vụ nấu ăn trong khi đang ở Trung Quốc, bà Claudia Kaiser phát tâm từ bi, yêu thương các loài vật nên bà phát nguyện ăn chay trường. Cái đặc biệt hơn nữa là bà không dùng các sản phẩm từ động vật như ví da, túi da, áo da, áo lông,…

 

Claudia Kaiser

Bà Claudia Kaiser

Xin ông cho biết, thời gian mở của của Hội Sách lần thứ IX tại công viên Lê văn Tám?

Hội sách mở cửa đón khách từ 8-22h mỗi ngày và bắt đầu từ ngày 21 đến 27/3.

 

Tôi muốn ông nói thêm 1 ý gì đó với bạn đọc …

Sách là tri thức, là trí tuệ. Trong sách có ngọc. Trong sách là cả thế giới. Nếu bạn đã đọc cuốn “Giáo dục hình thành lên lịch sử dân tộc Do Thái” thì sẽ thấy vai trò của học, của giáo dục, nhất là tự học, tự đọc lớn thế nào. Hội Sách là cơ hội để các bố các mẹ, các thầy cô giáo cho con mình, trò mình nhận thức ra giá trị của sách và văn hóa đọc. Khi các em nhận ra rồi thì sẽ tự ĐẦU TƯ vào sách và tri thức. Xin nhắc lại đây là đầu tư và đã là đầu tư thì phải tính đến lãi. Xin nói thật nhé, không đầu tư vào đâu lãi hơn vào sách và giáo dục. Nếu bạn đọc và nhất là các bậc phụ huynh và các nhà trường mà không tận dụng tối đa ngách này thì thật là uổng.

Xin cám ơn ông và mong ông tiếp tục phụng sự nhiều hơn nữa cho văn hóa đọc nói chung, đúng như bạn đọc mệnh danh cho ông là “Tiến sỹ văn hóa đọc”.

 

Bùi Trà My – Sinh viên năm thứ nhất, khoa Báo ảnh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Thái Hà Books tại hội sách lớn nhất thế giới – Frankfurt Bookfair 2016

Thái Hà Books tại hội sách lớn nhất thế giới – Frankfurt Bookfair 2016

20/11/2016

[Thaihabooks] Tại hội sách Frankfurt năm nay gian hàng Hà Nội - Việt Nam và gian hàng Thái Hà Books lần đầu tiên có mặt. Hội sách cực kỳ rộng,...

10/05 – 14/05 Thái Hà Books tổ chức hội sách mừng sinh nhật 10 năm

10/05 – 14/05 Thái Hà Books tổ chức hội sách mừng sinh nhật 10 năm

01/05/2017

[ThaiHaBooks] Chào đón tháng 5, tháng của những sự kiện đặc biệt! Mở đầu cho ngày đầu tiên của tháng là ngày lễ “Quốc tế lao động 1/5” . Tiếp...

Reading Books Together Số 11 – Sách Niềm Vui Và Trí Tuệ

Reading Books Together Số 11 – Sách Niềm Vui Và Trí Tuệ

17/05/2018

[ThaiHaBooks] Nhằm giúp cho sinh viên trường Đại học An ninh Nhân dân nâng cao văn hóa đọc và có một cái nhìn mới về vai trò của sách trong...

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018

Tết Thiền mừng xuân Mậu Tuất 2018

28/02/2018

Ngày mồng 3 tết khai mạc Tết Sách thì mồng 5 tết AL tôi dẫn đoàn đi Tết Thiền. Vậy là chúng tôi “ăn” đến tận 4 cái tết. Đó...