Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phỏng vấn TS.Nguyễn Mạnh Hùng tại hội sách Bologna nhân Ngày Sách Thiếu Nhi Thế giới 02/04

04/04/2019 Phỏng vấn TS.Nguyễn Mạnh Hùng tại hội sách Bologna nhân Ngày Sách Thiếu Nhi Thế giới 02/04

[ThaiHaBooks] Chúng tôi quyết định tranh thủ sáng sớm ngày mồng 3, sau khi Ts.Nguyễn Mạnh Hùng xong thời thiền sáng để phỏng vấn ông về sách thiếu nhi cũng như hội sách thiếu nhi Bologna lớn nhất thế giới đang diễn ra từ 01 đến 04/04 tại Bologna, Italy.

PV: Thưa ông, ngày Sách Thiếu Nhi Thế Giới có từ khi nào, ai là người có ý tưởng và đứng ra tổ chức ngày này đầu tiên?

Ts.NMH: Ngày Sách Thiếu Nhi Thế giới International Children’s Book Day (ICBD) được tổ chức hàng năm và được tài trợ bởi International Board on Books for Young People (IBBY). IBBY là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập từ năm 1967, là mốc đáng nhớ nhất. Ngày 02 tháng 04 được chọn bởi đây là ngày sinh nhật của nhà văn thiếu nhi nổi tiếng thế giới Hans Christian Andersen. Hàng năm có rất nhiều hoạt động được tổ chức bao gồm các cuộc thi viết cho trẻ em, trao giải thưởng Christian Andersen, giao lưu với tác giả sách trẻ em và rất nhiều các hoạt động khuyến đọc tập trung cho trẻ em.

PV: Cá nhân ông đã làm gì trong cả ngày hôm qua, 02/04/2019?

Ts.NMH: Vì đang ở Hội sách thiếu nhi lớn nhất thế giới tại Bologna nên chúng tôi bàn công việc, thảo luận về sách thiếu nhi, nhất là xu hướng sách cho trẻ em trong tương lai. Chúng tôi nói về các thành tựu sách cho trẻ em của 2019, bàn về các tác phẩm có giá trị.

Tôi cũng đã nhắn tin, email chúc mừng các đồng nghiệp chuyên sách trẻ em của mình và mua quà để về Việt Nam sẽ tặng.

Trong ngày 2 tháng 4, đúng Ngày Sách Trẻ em, chúng tôi đã ngồi lại làm việc với bà Elizabeth Page, Giám đốc điều hành (Executive Director) của International Board on Books for Young People (IBBY) và ông Dato Khaikuddin, nguyên Giám đốc của tổ chức này. Rất nhiều câu chuyện được bàn, rất nhiều thông tin bổ ích, rất nhiều thắc mắc đã được tháo gỡ, ít nhất là với tôi. Và đặc biệt là tôi học được rất nhiều từ bà Elizabeth Page và ông Dato Khaikuddin cũng như các chuyên gia giỏi và nổi tiếng khác. Một ngày học tuyệt vời.

PV: Ông cũng đi học ư?

Ts.NMH: Ủa. Sao không. Học là cả đời mà. Hơn nữa, mặc dù là một trong những đơn vị xuất bản sách lớn và uy tín Việt Nam nhưng chúng tôi mới thật sự xuất bản sách trẻ em được 3 năm nay. Số lượng đầu sách mới khiêm tốn chỉ hơn 150 đầu. Vậy nên, như 1 đứa trẻ mới 3 tuổi, dĩ nhiên việc học là rất rất quan trọng. Có đến châu Âu và dành 7 ngày cho 2 hội sách là London Book Fair và Bologna Children’s Book Fair mới thấy mình nhỏ bé quá, cần phải học nhiều lắm. Sách của thế giới đã tiến xa quá rồi, nhất là kỹ thuật in và gia công sách.

PV: Ông có thể chia sẻ cho bạn đọc nhất là cha mẹ, các thầy cô giáo và các đơn vị xuất bản và các em thiếu nhi thêm về các hoạt động của tổ chức IBBY được không?

Ts.NMH: Ôi, nhiều lắm. Tôi muốn kể đến một chương trình trong số đó thôi nhé. Đó là chương trình “Những cuốn sách tốt nhất dành riêng cho các em nhỏ bị khuyết tật” (Outstanding books for young people with disabilities) 2019. Đây là 1 dự án do bà Leigh Turina phụ trách. Tất cả sách nộp về đã được đưa vào catalogue điện tử của thư viện cộng đồng Toronto Public Library. Trong năm nay đã chọn ra được 40 cuốn sách tốt nhất dành cho trẻ em với 17 ngôn ngữ từ 20 quốc gia. Vô cùng tuyệt vời chị ạ. Trong list này có 3 quốc gia có 4 cuốn được lựa chọn là Pháp, Italy và Anh. Nhật Bản.  Canada và Mỹ được chọn mỗi nước 3 cuốn. Đức, Thụy Điển có 2 cuốn được chọn. Còn lại là Achentina, Trung Quốc, Đan Mạch, Ấn Độ, Iran, Li Băng, Lit Va, Nga, Tây Ban Nha, Catalan, Ukraina mỗi nước có 1 tác phẩm được lựa chọn. Rất tiếc Việt Nam chúng ta không có cuốn nào. Tôi rất quan tâm đến sách cho trẻ em khuyết tật nên đang nghiên cứu và học tập từ các nước.

Hội nghị 2020 của tổ chức sách cho trẻ em IBBY sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 09/09/2020 tại Moscow, Nga.

PV: Thế còn giải thưởng Christian Andersen mà ông có nhắc đến từ đầu?

Ts.NMH: Có một ban giám khảo uy tín được lập ra để xét giải sách gồm 16 thành viên đến từ nhiều nước khác nhau do giáo sư Junko Yokota đến từ Hoa Kỳ làm trưởng ban. Năm nay ban giám khảo đã chọn ra được 200 tác phẩm cho trẻ em từ 59 quốc gia với 38 ngôn ngữ. Nếu chị có trên tay cuốn “The white ravens” thì sẽ có tất cả rất chi tiết. Năm nay có 39 tác phẩm tốt nhất được đề cử. Và cũng lại rất tiếc là không có Việt Nam chúng ta trong list này.

PV: Vậy sẽ có bao nhiêu giải thưởng Christian Andersen và ai sẽ trao giải ạ?

Ts.NMH: Giải chỉ có một và duy nhất. Ở các nước giải sách luôn chỉ có một. Giải thưởng Han Christian Andersen là giải thưởng cao quý nhất dành cho sách trẻ em và được trao cho cả tác giả và họa sỹ vẽ minh họa. Hàng năm BTC trao giải cho tác giả và họa sỹ minh họa có tác phẩm đóng góp lớn nhất, nổi bật nhất cho sách trẻ em. Giải cho tác giả có từ năm 1956 còn giải cho họa sỹ vẽ minh họa có từ năm 1966. Giải gồm huy chương vàng và diploma, được trao rất long trọng. Giải thưởng được trao bởi Hoàng hậu Đan Mạch Margrethe II. Giải thưởng được tài trợ bởi công ty Nami Island Inc. Rất long trọng, vinh dự và ý nghĩa.

PV: Ông đã có những cuộc gặp quan trọng nào trong 2 ngày đầu tiên của Hội sách thiếu nhi lớn nhất thế giới Bologna?

Ts.NMH: Ồ, rất nhiều. Tôi đã gặp Chủ tịch Hội sách Bologna Gianpiero Calzolari, Chủ tịch Hội sách Frankfurt Juergen Boos, Chủ tịch Hội xuất bản Thụy Sỹ Dani Landolf, lãnh đạo Hội xuất bản các nước Anh, Hy Lạp, Pháp, Slovenia, Ý, Canada, Ba Lan và các nước ASEAN. Đã tặng khá nhiều quà lưu niệm “Reading Books Togeher” và bạn bè thế giới rất thích.

Tôi cũng đã cho đăng ngay 1 clip phỏng vấn lãnh đạo IBBY và 3 clip với thiệu về hội sách. Còn nhiều lắm nhưng để giới thiệu dần về các hoạt động ở hội sách. Đã chụp rất nhiều ảnh quý. Một kho dữ liệu đồ sộ.

  • Phỏng vấn Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Sách dành cho giới trẻ IBBY: https://bit.ly/2YJFNSR
  • Giới thiệu ngày sách thiếu nhi thế giới 02/04: https://bit.ly/2FNUYSb
  • Có gì tại hội sách thiếu nhi lớn nhất thế giới: https://bit.ly/2IaQibV
  • Chụp ảnh sách, đọc sách cùng nhau: https://bit.ly/2I9WMrr

PV: Ông có nhắn nhủ gì với độc giản trong nước nhân Ngày Sách Thiếu Nhi Thế Giới hôm nay và Hội sách Thiếu nhi Bologna?

Ts.NMH: Chúng ta cần quan tâm đến sách nhiều hơn nữa. Nên dành thời gian đọc sách hơn nữa. Các bố mẹ, ông bà nên quan tâm đến con bằng cách dành thời gian đọc sách cùng với con, cháu. Một điểm rất quan trọng là các lãnh đạo, các thầy cô giáo và người lớn nên tạo cảm hứng đọc sách cho trẻ nhỏ. Thói quen đọc sách rất cần được hình thành từ nhỏ, nếu từ thai giáo thì càng tốt. Tôi mong muốn sau chuyến công tác tại hai hội sách London và Bologna và đã thăm các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách, nhà sách và các thư viện ở châu Âu, về đễn Việt Nam nhất định có nhiều buổi nói chuyện giao lưu về sách và văn hóa đọc với độc giả trong nước trong đó có trẻ em. Tôi thật sự mong muốn nhân dịp Tháng Đọc Sách – Tháng Tư, ngày Sách Việt Nam 21/4 và Tết Sách 23/4 cả nước sẽ cùng chung tay đẩy mạnh việc khuyến đọc để văn hóa đọc Việt Nam trong đó có văn hóa đọc của trẻ em sớm tiến tới mức độ phát triển như các nước khác.

 PV: Xin cám ơn ông và chúc ông 2 ngày còn lại của hội sách Bologna gặt hái được thật nhiều kết quả và mang về Việt Nam chia sẻ với bạn đọc trong nước.

Hội sách London – Châu Âu – Hội sách thiếu nhi Blologna – Rome – Hà Nội tháng 3 và tháng 4 năm 2019

Nguyễn Thị Hương

>>> Xem bài trước: Chính thức khai mạc Hội sách thiếu nhi lớn nhất thế giới Bologna Children’s Book Fair 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[Hội sách xuân] Chương tình Lì xì sách hay trao tay điều tốt

[Hội sách xuân] Chương tình Lì xì sách hay trao tay điều tốt

01/02/2019

[ThaiHaBooks] Lì xì là nét văn hóa đẹp trong dịp Tết từ lâu. Lì xì cho bé nhỏ mang ý nghĩa chúc hay ăn chóng lớn, chăm ngoan và học giỏi....

Lịch thư pháp Làng Mai 2020 – “XUÂN VỀ LÒNG ĐẤT ĐƠM HOA”

Lịch thư pháp Làng Mai 2020 – “XUÂN VỀ LÒNG ĐẤT ĐƠM HOA”

07/09/2019

[ThaiHaBooks] Lịch thư pháp Làng Mai 2020 “XUÂN VỀ LÒNG ĐẤT ĐƠM HOA” Vạn vật trên đời đều mang trong mình những sự tiếp nối. … Đám mây sẽ không...

“Liệu xuất bản Việt Nam có thành ngành công nghiệp?” – Tham luận của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị Bộ Thông tin và Truyền thông

“Liệu xuất bản Việt Nam có thành ngành công nghiệp?” – Tham luận của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị Bộ Thông tin và Truyền thông

30/12/2019

[ThaiHaBooks] Sáng 28/12/2019, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của...

[Thông báo] Lịch hoạt động Sách Thái Hà

[Thông báo] Lịch hoạt động Sách Thái Hà

24/06/2019

[ThaiHaBooks] Tháng 6 là một tháng đặc biệt đối với ThaiHaBooks, là dịp để tất cả mọi nhân viên ở 2 miền được ngồi lại và chia sẻ với nhau nhiều...