Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phụ nữ hiện đại không ngại tự tin | Review sách

09/04/2021 Phụ nữ hiện đại không ngại tự tin | Review sách

[ThaiHaBooks] Có một loại cảm giác rất tự nhiên ở nữ giới mách bảo rằng họ sẽ không tìm được một công việc uy tín, vậy lý gì phải cố gắng thêm. Hoặc là, họ tự cho mình không có khả năng trong một lĩnh vực và rồi bỏ cuộc.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà khả năng và năng lực của phụ nữ vượt trội hơn đàn ông. Những ai theo dõi sự chuyển giao giá trị của xã hội với cái nhìn đúng đắn sẽ thấy được thế giới đang hướng về phái nữ. Tạp chí Economist gần đây đã gọi sự trao quyền về kinh tế cho phụ nữ là sự thay đổi xã hội sâu sắc nhất thời đại. Tuy vậy, sự tự tin ở nữ giới hiện đang thiếu là một điều đáng báo động.

Thứ kéo phụ nữ lại khỏi những thành công là lựa chọn không cố gắng của họ.

Di truyền, trường học, giáo dục, ngoại hình, xã hội – tất cả đều ảnh hưởng đến lòng tự tin của chúng ta. Không phải phụ nữ không có khả năng thành công, chỉ là chúng ta không tin rằng mình có thể thành công và điều này ngăn chúng ta thử cố gắng. Khi gặp một vấn đề khó khăn, phụ nữ sẽ nghi ngờ bản thân và rút lui. Còn đàn ông cứ thế đi thẳng và cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể.

Phụ nữ mong muốn mọi thứ được hoàn hảo tới mức lo sợ sẽ làm sai. Nhưng, nếu không liều mình thì chúng ta sẽ không bao giờ tiến bộ.

Tính hoàn hảo và chắc chắn của phụ nữ sẽ khiến cô ấy có xu hướng do dự khi đứng trước các quyết định quan trọng. Họ thường không dám chắc điều gì sẽ đến nếu họ quyết định sai và họ rất sợ những dèm pha khi mình làm không tốt. Khi do dự, họ như đang đứng ở ngã ba đường. Sự do dự xuất hiện ở đây phải chăng chính là sự sợ thất bại, hoặc là khao khát hoàn thành công việc một cách hoàn hảo. Có lẽ, đó là hệ quả của những thói quen đã hình thành sau hàng chục năm là học sinh giỏi đứng đầu bảng. Bạn hãy nhớ lại những năm tháng đầu đời khi còn là một cô nhóc tiểu học, có phải chúng ta chỉ được khen thưởng khi vâng lời thay vì năng nổ, hiếu động hay dám thể hiện bản thân. Tại trường học, người ta muốn nữ sinh cúi đầu, im lặng mà ngoan ngoãn học hành. Ai lại không thích một đứa trẻ ít ngổ nghịch chứ? Do đó, chúng ta mau chóng hiểu được rằng việc có thái độ hợp tác sẽ mang lại kết quả tốt. Và làm hài lòng người khác sẽ được tuyên dương. 

Nghĩ ít thôi và thực hiện đi

Ý tưởng về sự tự tin là một lựa chọn đã mở toang cánh cửa ở mọi hướng. Sự cám dỗ của câu nói “Mình không làm được; mình không đủ tốt” xảy đến với mọi người ở một vài thời điểm. Ví dụ về Tia Cuhady – một luật sư ở Washington D.C. là người luôn có vẻ bình tĩnh, lạc quan và có trách nhiệm. Cô kể rằng mới đây, cô và đồng sự hợp tác trong một vụ tư vấn bên ngoài doanh nghiệp, việc mà cô luôn muốn thử sức từ lâu và bất ngờ thay cô nhận được hợp đồng ngay lập tức. “Dù vậy, trong đầu tôi nảy ra những phần việc mình không đủ khả năng đảm nhiệm”, cô nói. Cô suýt nữa đã từ chối ký hợp đồng nếu không đánh gục được những hồ nghi trong lòng mình.

Càng thăm dò tìm kiếm về những đại diện tiểu biểu cho sự tự tin, Katty Kay & Claire Shipman – tác giả của quyển sách này càng bắt gặp nhiều bằng chứng về mức độ thiếu niềm tin vào bản thân ở phụ nữ. Lỗ hổng này như một vực sâu thăm thẳm, trải rộng từ nghề nghiệp, mức thu nhập và các thế hệ, biểu hiện qua rất nhiều vỏ bọc và ở chính những nơi không ngờ nhất.

Lấy ví dụ về Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ đã cởi mở chia sẻ về nỗi sợ hãi của bà khi tranh cử Thượng nghị sĩ năm 2000. “Tôi nhận ra mình rất sợ thua cuộc” kể cả khi bà có một sự nghiệp thành công trong ngành luật, có 8 năm trên cương vị đệ nhất phu nhân và hàng chục năm làm vợ của một chính trị gia.

Dập tắt bản nhạc tiêu cực 

Tại sao chúng ta phải kìm nén tính cách cá nhân để cố vừa cái khuôn nào đó mà không phát huy hết sức mạnh và giá trị của mình? Tại sao chúng ta luôn muốn nhấn mạnh những lỗi lầm, sự lo lắng và tìm kiếm những lí do kỳ quặc dẫn đến việc ta sẽ thất bại?

Hãy có lòng gan dạ đủ để sống đúng với chính mình. Hãy tận hưởng hương vị của sự chiến thắng thay vì chối bỏ, tránh né hoặc tin rằng kết quả đó là nhờ sự may mắn. Quan trọng là, hãy nhớ kĩ điều này – Chỉ vì làm việc trong thế giới đàn ông không có nghĩa là bạn phải tuân theo luật chơi của họ.

Vân Nhu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
“Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

“Ngồi yên như một chú ếch” và “Hít thở để vượt qua” – Nuôi dưỡng hạt giống tích cực trong trẻ

28/04/2021

[ThaiHaBooks] Là người sáng lập Học viện Quốc tế về Giảng dạy Chánh niệm (2008) và dành nhiều thời gian để đào tạo các vấn đề chánh niệm cho trẻ...

Nhà tiên tri Vanga và những tiên đoán về dịch bệnh

Nhà tiên tri Vanga và những tiên đoán về dịch bệnh

14/09/2020

Vanga là nhà tiên tri, nhà nghiên cứu thảo dược nổi tiếng của Bulgaria. Bà sinh ngày 31/1/1911 và mất ngày 11/8/1996. Tên khai sinh của bà là Vangelia Pandeva...

Review sách “21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính”

Review sách “21 Nguyên Tắc Tự Do Tài Chính”

16/09/2019

[ThaiHaBooks] Tự rèn luyện là khả năng để bạn có thể làm cái bạn cần làm, khi bạn cần làm, cho dù bạn có thích nó. Như Jim Rohn từng...

Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

Vắng cha con trai lạc lối – Tìm lại bản dạng nam tính

14/04/2021

[ThaiHaBooks] Trồi lên từ miền sâu thẳm của tâm thức, câu hỏi về sự hiện diện của người cha và bản dạng nam tính bắt đầu hiện diện trong thế...