Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phụng sự viên đa nhiệm và tình người ấm áp tại VESAK 2019

16/05/2019 Phụng sự viên đa nhiệm và tình người ấm áp tại VESAK 2019

[ThaiHaBooks] Ngày 14.5.2019 Đại lễ Phật Đản LHQ VESAK lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam đã bế mạc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà  Nam. Đoàn chúng tôi với đại diện đến từ 2 đơn vị là Công ty CP Sách Thái Hà và CLB Yêu Sách Thái Hà mang tên Vườn Yêu Thương đã hoàn thành nhiệm vụ của mình sau 4 ngày phụng sự liên tiếp. Là một trong 4 thành viên tham gia phụng sự, tôi tự nhận thấy rằng, sự kiện trọng đại này đã để lại trong tôi cực kỳ nhiều ấn tượng và những bài học sâu sắc.

Quý vị đã theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều bài viết, phóng sự nên chắc chắn đã biết rằng những kỷ lục trong đại lễ VESAK 2019 tại Việt Nam bao gồm Đại lễ Phật đản quốc tế lớn nhất, Hội thảo Phật giáo quốc tế lớn nhất, Chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo quốc tế lớn nhất, Lễ hội thắp đèn Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới có số lượng người tham gia đông nhất và nhiều những kỷ lục khác.

 Tuy nhiên, tôi muốn đề cập đến VESAK 2019 ở một khía cạnh khác. Đó là những con người đằng sau những kỷ lục đó.

Phụng sự viên đa nhiệm

Nằm trong Tiểu ban Triển lãm cổ vật thuộc ban Văn hóa TW GHPGVN với không gian trưng bày tại Điện Quán Âm, tôi được may mắn tận mắt chứng kiến nỗ lực của toàn bộ những con người ngày đêm làm việc hết công suất cho một triển lãm thành công.

Để có thể đưa đến cho hàng chục ngàn người tham gia chiêm ngưỡng 3 chủ đề: Văn hóa Phật giáo Việt Nam (ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc, di sản); Văn hóa Phật giáo thế giới; Văn hóa Phật giáo qua sưu tập tem, những  cá nhân tham gia ban tổ chức đã phải di chuyển các cổ vật từ khắp mọi miền tổ quốc về dây, đặc biệt là từ Đà Nẵng. Tất cả phải được đóng gói, vận chuyển, bảo vệ hết sức cẩn trọng và công phu. Có những bức tượng Phật có đến 2000 năm tuổi cực kỳ quý giá.

Trước và trong đại lễ, tôi được kể lại rằng, toàn bộ công việc đều được triển khai cả ngày lẫn đêm 24/7, không hề nghỉ ngơi. Mọi phụng sự viên cùng thay nhau làm việc để hoàn thiện khâu chuẩn bị, kịp với tiến độ đã đề ra từ trước.

Mặc dù được phân công từng nhiệm vụ cụ thể, tuy nhiên với lượng người tham gia đông nhất từ trước đến nay, ngay từ ngày 12/05, tất cả phụng sự viên chúng tôi đều trong tâm thế có thể làm mọi việc. Chúng tôi trở thành những hướng dẫn viên cho du khách và đã cố gắng hết mình.

Khi đeo lên mình tấm thẻ của Ban Tổ Chức là chúng tôi đã thành một người hướng dẫn cho khách tham quan và trả lời hầu như mọi thắc mắc, mọi câu hỏi như:  Pho tượng này có niên đại từ bao giờ? Chất liệu là gì? Triển lãm này có bao nhiêu phần? Nên bắt đầu xem từ đâu? Trên tường những bức tranh làm bằng gỗ hay bằng đá? Ngoài ra là các câu hỏi tổng thể như Đại lễ VESAK khi nào khai mạc và hôm nào bế mạc? Hôm nay có những sự kiện gì? Ở đâu và khi nào?

Chúng tôi cũng đã trở thành phiên dịch rất thú vị. VESAK 2019 thu hút nhiều du khách quốc tế nên để thể hiện một quốc gia đăng cai chu đáo và thân thiện, đôi khi phụng sự viên cũng phải biết giao tiếp, hướng dẫn tương tác bằng ngoại ngữ nữa. Nhiều cuộc trao đổi, kể cá với báo chí, truyền hình, chúng tôi đã thể hiện tốt nhất vai trò của phiên dịch.

Mọi phụng sự viên chúng tôi luôn thấm nhuần trách nhiệm đảm bảo cho triển lãm an toàn đối với cả khách tham quan lẫn cổ vật. Thực tế xảy ra là khách thập phương vẫn có thói quen thích nhìn tận mắt và sờ tận tay. Sờ tay vào hiện vật là không nên trong bất kỳ triển lãm nào. Do vậy sự nhanh nhẹn và cách giao tiếp nhẹ nhàng, hoan hỉ là rất quan trọng đối với tất cả các thành viên trong BTC chúng tôi. Chúng tôi đã thật sự cố gắng để đảm bảo không có tổn thất cho triển lãm mà vẫn đảm bảo sự hài lòng của khách tham quan.

Một việc làm khác khá quan trọng là chăm sóc cho bản thân và chăm sóc cho người khác. Dù nhiều việc như vậy nhưng chúng tôi luôn phải ý thức giữ sức khỏe cho bản thân cũng như chăm sóc những người cùng tham gia. Thường đêm chúng tôi kết thúc rất khuya. Nhiều bạn phải ngủ ngay tại hiện trường. Khách tham quan rất đông mà số lượng phụng sự viên không nhiều nên chúng tôi phải chăm sóc lẫn nhau để đảm bảo sức khỏe và tinh thần.

Rất nhiều công việc đòi hỏi sự ứng biến ngay lập tức như quét dọn, cắm hoa, chuẩn bị sắp xếp cho thời gian thăm của Thủ tướng và các lãnh đạo cấp cao hay các nghi lễ. Nhiều công việc hoàn toàn không có trong kịch bản và không được chuẩn bị trước.

Chúng tôi còn thêm một vai nữa là phóng viên ghi hình và viết bài. Sau mỗi sự kiện chúng tôi, các phụng sự viên của đoàn Thái Hà Books đều về và chia sẻ lại những gì mình đã trải qua. Chúng tôi chia sẻ trên mạng xã hội. Tôi thì quyết định viết bài này để thật nhiều người có thể cảm nhận cùng. Mỗi thành viên phải tự mày mò, nghiên cứu để biết cách chụp ảnh cho đẹp, học cách quan sát và tổng hợp thông tin như một nhà báo.

Đa nhiệm như vậy nhưng cũng rất ấm tình người

Điểm thú vị là các phụng sự viên đến từ nhiều cơ quan và tổ chức khác nhau. Chúng tôi chưa từng gặp nhau trước đây nhưng sự quan tâm lẫn nhau trong quá trình làm việc làm cho chúng tôi thật sự gần nhau, đều coi nhau như người thân từ lâu.

Chúng tôi quan tâm cho nhau từ bữa ăn đến giấc ngủ. Có hôm vì công việc nhiều quá và khuya quá, chúng tôi ngủ luôn tại triển lãm. Thế là các bạn nam cùng đoàn ngay lập tức nhường cho chị em chúng tôi chiếc màn để tránh muỗi. Thật là cảm động. Rồi nhiều khi có chút mệt hay đói, một hộp cháo hay vài miếng trái cây thôi mà sức lực quay trở lại ngay lập tức và lại khỏe như thường.

Tôi nhớ nhất ngày cuối cùng tại chùa, có cậu em người Đà Nẵng có nói với chúng tôi: “Vài tiếng nữa là các chị về rồi, em phải ăn cùng chị bữa cơm này mới được”. Nghe thế thôi mà tôi vừa vui lại vừa xúc động.

Chỉ có vài ngày phụng sự VESAK thôi mà dường như năng lực cá nhân của tất cả chúng tôi trong đó có đoàn Thái Hà Books đã được nâng cao rất nhiều. Tuy có vất vả, có đêm chỉ được ngủ 3 tiếng, nhưng những gì chúng tôi nhận được là vô cùng quý giá. Chúng tôi không những có cơ hội đóng góp chút sức lực cho sự kiện lớn được tổ chức tại Việt Nam mà còn học được vô cùng nhiều bài học, nhận được những tình cảm ấm áp của những anh chị em trong đoàn. Chúng tôi đang rất nhớ đến anh Trí, anh Xuân, anh Thuật, em Đông, em Nam,…

Do quy mô của VESAK 2019 lớn nên có thể trong khâu tổ chức có những điều còn thiếu sót, nhưng là người tham gia một phần vào chương trình, chúng tôi đã cố gắng hết sức. Chúng tôi thật sự hết mình và mong sự kiện  này không chỉ tạo tiếng vang lớn tại Việt Nam mà còn ra cả thế giới, góp phần giúp Phật giáo ngày càng phát triển mạnh mẽ và lan tỏa giá trị tuyệt vời vào đời sống người dân.

Lê Thị Thanh Mai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Chủ tịch Frankfurt Book Fair đồng hành với Reading Books Together và thiền

Chủ tịch Frankfurt Book Fair đồng hành với Reading Books Together và thiền

02/12/2018

[ThaiHaBooks] Trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Việt Nam tháng 11 năm 2018 này, Chủ tịch FBF Juergen Boos và Phó Chủ tịch Claudia Kaiser đã có...

Những số liệu rùng mình: Chúng ta đang sống hay đang hủy hoại cuộc sống? (P2)

Những số liệu rùng mình: Chúng ta đang sống hay đang hủy hoại cuộc sống? (P2)

05/06/2019

[ThaiHabooks – SOHA] Cứu lấy môi trường, cứu lấy trái đất cũng là cứu lấy tâm thức của chúng ta. Tốc độ tan băng đang nhanh hơn chúng ta tưởng Lớp băng...

‘Cơ quan chức năng cần xử lý nạn sách giả, sách lậu quyết liệt hơn’

‘Cơ quan chức năng cần xử lý nạn sách giả, sách lậu quyết liệt hơn’

23/09/2020

[Zingnews.vn] Đó là ý kiến của bà Trần Phương Thảo, Tổng giám đốc Thái Hà Books, về vấn nạn sách giả, sách lậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành xuất...

Tìm kiếm Steve Jobs tiếp theo

Tìm kiếm Steve Jobs tiếp theo

16/11/2016

[doanhnhansaigon.vn] Tìm kiếm Steve Jobs tiếp theo, một câu chuyện thú vị không chỉ về nhân vật chính Steve Jobs, người được coi là có năng lực sáng tạo vô tận...