Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Phương pháp Easy – nuôi con không phải cuộc chiến

20/11/2016 Phương pháp Easy – nuôi con không phải cuộc chiến

Ở độ tuổi này bé có thể dậy đêm ăn 1 lần, nhiều bé đã có thể tự kéo dài ngủ qua đêm đến 7h sáng hôm sau không cần dậy ăn.Easy-Nuoi-con-khong-phai-cuoc-chien-bo-3

Sau một thời gian dài tư vấn và giúp đỡ các mẹ có con nhỏ ở các lứa tuổi khác nhau, tôi nhận thấy vấn đề được các mẹ quan tâm và yêu cầu giúp đỡ nhiều nhất liên quan tới chuyện ăn và ngủ không đúng giờ giấc của các con. Những câu hỏi như: “Con mình ăn lắt nhắt lắm, bé chỉ ăn khi ngủ thôi, mình toàn phải chờ đến khi con ngủ mới cho ăn được, đêm con dậy ăn liên tục t
rong khi cả ngày con chẳng ăn gì
” thực ra đều có cùng một câu trả lời và luôn luôn bắt đầu từ nền tảng cơ bản nhất: đưa con về nếp sinh hoạt EASY.

Vậy nếp sinh hoạt EASY là gì? Thực hiện nó như thế nào cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ? Và EASY sẽ giúp ích gì cho bạn trong việc tạo lập và xây dựng một thói quen, nề nếp sinh hoạt chuẩn mực cho con từ nhỏ tới lớn và giúp cho bạn tận hưởng khoảng thời gian nuôi con đầy vui vẻ và không đẫm nước mắt, lo âu?

1. EASY: Eat – Activity – Sleep – Your time hay ĂN – CHƠI – NGỦ – MẸ THƯ GIÃN

EASY là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer của mình. Hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé sơ sinh từ lúc mới lọt lòng.

Một ngày của bé sẽ là những chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kỳ EASY. Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E-eat), sau đó mẹ cho bé chơi vận động (A-activity), mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ (S-sleep) và mẹ có thời gian thư giãn (Y-your time). Khi bé ngủ dậy, bé lại được tiếp tục đi vào chu kỳ EASY mới: ăn, chơi, ngủ và thời gian dành cho mẹ. Cứ như vậy lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

2. Lợi ích của EASY là gì?

a. Lợi ích cho bé

Cũng như mọi cá thể khác, tuy nhỏ bé và khả năng hiểu biết có hạn chế đến đâu đi chăng nữa, nếu được áp dụng EASY từ sớm thì dần dần bé sẽ có thể tự nhận biết được việc gì sẽ đến tiếp theo, bởi trình tự của mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi, điều này tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé. Bé cảm thấy chủ động và tự tin bởi bé biết sau khi ngủ dậy mình được ăn, khi ăn xong mình được chơi và khi mệt mình sẽ được đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản nhất để liên hệ xây dựng LÒNG TIN của bé với mẹ, bởi nếu mẹ tôn trọng chu kỳ của bé, bé hiểu và bé có thể chờ đợi điều gì sắp đến với mình.

Mẹ có thể nghĩ rằng, con bé tí thế biết gì mà hiểu! Nếu mẹ nào đã học qua môn sinh học lớp 7 chắc còn nhớ về bài học phản xạ có điều kiện: bật đèn thì cho chuột ăn, hay vỗ tay thì cho cá ăn. Sau đó mỗi khi bật đèn chuột sẽ chạy đến và mong chờ thức ăn, hoặc khi vỗ tay cá sẽ lên và hy vọng có mồi. Ví dụ vậy thôi để hiểu rằng, con người hay động vật, dù mức độ phát triển có khác nhau đến đâu cũng là những cá thể hoạt động theo thói quen, cái mà chúng ta hay gọi là nhịp sinh học.

Vì thế, nếu mẹ nắm bắt được đặc tính này, và “kết nối” được với nhịp sinh học của con sớm bao nhiêu, con càng có điều kiện phát biểu nhu cầu bấy nhiêu, điều đó lợi cho con nhiều nhất.

b. Lợi ích cho mẹ

Khi mẹ và con sinh hoạt theo EASY, mẹ không nhầm lẫn các tín hiệu con “phát” ra, mẹ không bị nhầm tiếng khóc vì con mệt muốn đi ngủ với khi con đòi ăn, hay tiếng khóc con chán muốn thay đổi trò chơi, hoặc khóc bởi con đau bụng. Khi đó, mẹ sẽ biết cách phản ứng với từng nhu cầu khác nhau của bé. Mẹ hiểu bé và bé được tôn trọng về nhu cầu, cả hai cùng tránh được việc cho ăn lắt nhắt cả ngày do mẹ sợ con đói hay muốn con ngừng khóc, và sau này (bạn sẽ thấy) tránh được vô vàn các vấn đề ăn ngủ phức tạp của con khi con bước vào giai đoạn 4, 6, 10 hay 14 tháng. Đây cũng là cách mà mẹ có thể tránh được cảnh sẽ phải ép con ăn.

Ví dụ, bé M, 1 tháng tuổi đang sinh hoạt theo nếp EASY 3h, tức là chu kỳ ăn – chơi – ngủ của bé lặp đi lặp lại sau mỗi 3h. Bé sẽ được ăn, sau đó được ợ hơi, mẹ sẽ thay bỉm cho bé, có thể cho bé đi tắm nắng, mát xa hay cho bé tập nằm sấp. 45 phút sau khi ăn, tự nhiên bé khóc, rấm rứt không yên.<

– Nếu là một người mẹ EASY, lúc này mẹ sẽ tự tin là con không đói, vì con mới ăn cách đó có 45 phút, mẹ sẽ biết cho con quấn chặt và lên giường đi ngủ. Bé sẽ ngủ đủ một giấc sâu 2h, bé sẽ dậy khi cơn đói tiếp theo làm phiền bé, và đó cũng vừa đủ 3h từ giờ ăn trước, bé sẽ ăn. Và bởi bé đói, bé sẽ ăn no, sẽ được chơi và tiếp tục đi ngủ.

– Nếu là một người mẹ không theo EASY, khả năng rất cao là mẹ lại tiếp tục cho con bú, bé sẽ bú rất ít sữa đầu và ngủ gật trên ti mẹ. Bé ăn thêm một chút xíu và được ngủ trên ti mẹ, lâu dần đây sẽ là cách duy nhất có thể đưa bé vào giấc ngủ. 30 phút sau, khi bé chuyển giấc ngủ, vì không có ti mẹ ngậm ở miệng, bé dậy gào khóc. Mẹ không hiểu chuyện gì xảy ra, lại tiếp tục cho ăn. Bé lại ăn rất ít bởi bé không hoàn toàn đói, lại ngủ gật, lại 45 phút ngủ dậy bé hoặc hơi đói, hoặc thấy trong miệng không có ti, không ngủ đủ giấc, bé quấy khóc và mẹ thì hoàn toàn bất lực không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mẹ suốt ngày cho ăn, dù cho ăn nhiều lần mà mãi bé không tăng cân, bởi bé chưa một lần học cách ăn no và ngủ đủ!

Do đó EASY tạo sự tự tin cho mẹ, giúp mẹ hiểu và biết làm gì mỗi khi con khóc.

c. Lợi ích lâu dài<

Nếu bạn tiếp tục đi hết cuốn sách này, bạn sẽ thấy chúng tôi khuyến khích việc cho con ăn no, chơi tự lập và TỰ NGỦ, EASY chính là nền tảng cơ bản của phương pháp đó. Như bạn có thể thấy, trình tự trong chu kỳ EASY tách rời việc ăn và ngủ bởi giai đoạn hoạt động: CHƠI. Con được khuyến khích tự đi ngủ khi đã mệt và con không ngủ trên ti mẹ, do đó khi chuyển giấc ngủ (chu kỳ ngủ của bé rất ngắn, cứ sau 40 phút bé hết 1 chu kỳ ngủ, trở mình tỉnh giấc và đi vào chu kỳ ngủ tiếp theo, mỗi giấc ngủ của bé sẽ gồm nhiều chu kỳ ngủ ngắn), bé không cần ti mẹ để ngủ lại, và bé không ăn vặt chỉ để làm “mồi” cho việc ngủ. Do đó khi thức dậy, bé thực sự đói để ăn no và khi bé ăn no bé có đủ năng lượng để ngủ đủ cho đến khi đói. Mẹ cũng không bị dính lấy bé vì bé cần ti mẹ để ngủ, có thời gian chăm sóc bản thân mình và gia đình. Vì thế, chúng tôi tin rằng EASY là chìa khóa để đi đến nếp sinh hoạt ăn ngủ điều độ cho cả gia đình.

Khi con lớn, chu kỳ EASY của con sẽ dài ra. Tuy rằng không một trẻ nào giống trẻ nào, nhưng khoa học cho thấy các bé đều trải qua những giai đoạn phát triển tương đối đồng nhất trong năm đầu của cuộc đời với các chu kỳ phát triển kỹ năng (Wonderweeks – chương 2); những chu kỳ phát triển thể chất (Growth spurt-chương 2). Theo đó, những chu kỳ EASY cũng thay đổi theo.

3. CHU KỲ EASY 3H

Khi nào: Bé từ 0-3 tháng tuổi.

Cách làm: Cho ăn cách nhau 3 giờ. Cho con ngủ ứng theo bảng thời gian thức tối đa, hoặc mẹ nhìn tín hiệu của con và đặt con ngủ.

Một bé mới sinh, đủ ngày đủ tháng và cân nặng đạt trên 2,7kg có đủ kỹ năng và khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ. Có nghĩa là nếu bé ăn no thì 3h sau bé mới đói. Do đó, bé sơ sinh đủ cân đủ tháng sẽ phù hợp với chu kỳ EASY 3 giờ. Chu kỳ này sẽ theo bé đến 2-3 tháng tuổi.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 3h:

Giả sử sáng bé dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo bé):

7h:                   Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, chơi vận động(A).

8h – 10h:         Bé ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

10h:                 Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

11h – 13h:       Bé ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y).

13h:                 Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

14h – 16h:       Bé ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

16h:                 Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30:  Bé ngủ giấc ngắn 4 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30:             Bé tỉnh dậy sau một giấc ngắn 30’, bé chưa đói nên mẹ cho bé chơi.

18h30:             Mẹ tắm cho bé và thức hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm

19h:                 Bé ăn và đi ngủ đêm luôn.

(Cái này đóng khung, kẻ đứt khúc.Có thể cho chữ nhỏ hơn đẻ vào cùng 1 trang)

Tổng thời gian thức kể cả ăn: 6-8h và tổng thời gian ngủ không kể ăn: 16-18h. Ở độ tuổi này bé có thể dậy đêm ăn 1-3 lần, cách nhau 3h và mẹ cho ăn xong đặt bé xuống để bé ngủ lại mà không có hoạt động vận động gì.

4. CHU KỲ EASY 4H

Khi nào: Khi bé có tín hiệu cắt bớt một giấc ban ngày và giãn bữa ăn, thường ở mốc 3 tháng tuổi.

Tín hiệu: Bé đang theo EASY 3h, tự nhiên ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn lại, giấc ngủ đêm có thể dậy nhiều lần, có hoặc không ăn nhưng rất khó để cho bé ngủ lại. Có bé nằm chơi giữa đêm khuya cả tiếng.

Cách làm: Tăng thêm thời gian thức trước mỗi giấc ngủ ngày và trước giấc ngủ đêm. Ví dụ trước đây bé thức 1h, ngủ 2h thì khi có tín hiệu giấc ngủ này bị ngắn lại, mẹ có thể để bé thức 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng rồi để con ngủ 2 tiếng và dần chuyển các bữa ăn thưa ra.

4 tháng tuổi, khi dạ dày của bé phát triển hơn, bé lớn hơn và có khả năng ăn nhiều hơn ở một lần, hệ tiêu hóa phát triển chắt lọc được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn, khả năng tích trữ năng lượng cao hơn, bé có thể chuyển sang chu kỳ EASY 4h. Chu kỳ này sẽ theo bé đến 7 – 8 tháng tuổi, thậm chí lâu hơn đến hết năm đầu đời. Một số bé có thể cắt hoàn toàn ăn đêm từ thời điểm này, thậm chí nếu phát triển nhanh bé có thể đã sẵn sàng cho việc cắt ăn đêm và sinh hoạt chu kỳ 4h từ sớm rất nhiều.

Với mẹ Hà (tác giả), bạn lớn Alexis sinh hoạt theo EASY 4h từ 4 tháng nhưng bạn bé Emily đã sẵn sàng với EASY 4h từ 8 tuần tuổi.

Đây thường là lúc mà vấn đề trở nên trầm trọng nếu mẹ không linh hoạt cho con ăn thưa ra, khăng khăng thực hiện cho ăn quá dày đặc dẫn đến việc bé ăn vặt và ngủ vặt, cả ngày quấy khóc và đêm dậy nhiều lần.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 4h:

Giả sử sáng bé dậy 7h (trong trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo bé):

7h:                   Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

9h – 11h:         Bé ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

11h:                 Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

13h – 15h:       Bé ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

15h:                 Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30:   Bé ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30:             Mẹ có thể thực hiện một bữa ăn nhẹ NẾU BÉ HỢP TÁC VÀ ĐÃ NGỪNG ĂN ĐÊM.<

18h30:             Mẹ tắm cho bé và thực hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm

19h00:             ăn và đi ngủ đêm luôn. (Như trên)

Ở độ tuổi này bé có thể dậy đêm ăn 1 lần, nhiều bé đã có thể tự kéo dài ngủ qua đêm đến 7h sáng hôm sau không cần dậy ăn. Tín hiệu cho mẹ biết con cần nghỉ ăn đêm là khi việc ăn uống ban ngày của trở nên khó khăn, con không hợp tác trong việc ăn uống do bé được cho bú nhiều vào đêm dẫn đến bú vặt ban ngày.

Đồng thời, khoa học cũng cho thấy là ở những độ tuổi khác nhau, với mức độ phát triển về thần kinh tương ứng thì bé sẽ có thể thức được những khoảng thời gian khác nhau trước khi trở nên quá mệt nếu không bé sẽ cáu gắt. Ngược lại nếu bé ngủ ngày quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng ngủ vặt ban ngày và thức đêm (xem bảng ngủ theo lứa tuổi – trang…)

Nền xám phần dưới đây:

HỎI:

1. Khi cắt giấc ngày cho con sớm (đồng thời với việc tăng thời gian thức lên) thì con có buồn ngủ trước khi đến giờ dự định cho ngủ không? Nếu có thì xử lý như thế nào? Nếu cho đi chơi để quên buồn ngủ, đến giờ mới cho đi ngủ nhưng khi đó con khóc lóc không chịu ngủ nữa thì làm thế nào?

2. Trong thời gian cắt giấc từ 4 giấc xuống còn 3 giấc, nếu giấc thứ 3 con không ngủ luôn thì xử lý sau đó thế nào?

3. Chỉ còn 15-30′ nữa là đến giờ ăn nhưng con buồn ngủ. Nếu cho ngủ luôn mà con không ngủ hoặc vẫn ngủ nhưng chỉ ngủ ngắn 30′ (catnap) thì xử lý như thế nào ?

4. Con chỉ ngủ 30’ (catnap), ngoài các nguyên nhân từ phía mẹ có nguyên nhân nào xuất phát từ bản thân con ko?

TRẢ LỜI:

1. Mình cắt giấc ngủ ngày cho con khi con sẵn sàng và có dấu hiệu cần cắt giấc ngày (đến giờ cần ngủ mà chưa buồn ngủ, ngủ giấc ngắn đi). Khi đó mình tăng thời gian thức lên và cho con đi ngủ tối muộn hơn, đến khi ngủ tối muộn quá làm giấc đêm ít hơn 11 tiếng thì mình cắt giấc ngày S4, tăng thời gian thức chơi A3 lên (xem bảng EASY 3h), và sẽ cho đi ngủ tối sớm lên rất nhiều —-> ngủ đêm tăng lên >12h. Nói như vậy để bạn hiểu mình nhìn con để giãn thời gian thức, cắt giấc ngày vì thế con luôn trong trạng thái sẵn sàng, không bị buồn ngủ giữa chừng, lúc buồn ngủ là đi ngủ nên không khóc giữa chừng.

2. Trong thời gian cắt giấc từ 4 giấc xuống còn 3 giấc, nếu giấc thứ 3 con không ngủ luônthì cho con thức thêm 45′, rồi thử lại làm giấc 3 nhưng giờ đi ngủ tối vẫn giữ nguyên hoặc có thể đi ngủ muộn 30′.

3. Thường con đã buồn ngủ thì ăn cũng chả ngon đâu, con có khả năng tích trữ năng lượng nhiều hơn mẹ tưởng, cho con đi ngủ rồi dậy ăn. Ngủ một giấc dậy ăn tử tế còn hơn là bé ăn mè nheo vì buồn ngủ.

4. Nếu không phải từ phía mẹ hoặc tác động bên ngoài mà con chỉ ngủ được các giấc ngắn thì có khả năng con bị yếu thần kinh và không có khả năng tự chuyển giấc mà không bị thức giấc. Tuy nhiên với những bé BIẾT tự ngủ thì khả năng con ngủ lại cao hơn những bé cần ti mẹ, ti giả, vỗ…

5. EASY 2-3-4

Khi nào: Khi bé có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày. Ngày bé chỉ ngủ 2 giấc.

Tín hiệu: Ngày cho ăn cách 4h con vẫn nhởn nhơ, chưa đói và không ăn hết phần. Ngày ngủ rất ngắn, có nhiều giấc 30-45 phút. Tối có thể khó ngủ, ngủ muộn. Đêm lại dậy. Có thể đêm đòi ăn hoặc nếu không đòi ăn thì nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.

Cách thực hiện: Mẹ tăng thời gian thức của bé. Tăng thời gian thức đồng nghĩa với cho ăn thưa ra và lịch của bé trở về rất giống lịch sinh hoạt của một người lớn.

Thông thường, Khoảng 7 tháng bé có xu hướng muốn chuyển từ lịch sinh hoạt 4h sang lịch sinh hoạt 2-3-4.

Một ngày của chu kỳ 2-3-4 như sau:

Giả sử sáng bé dậy 7h (trong trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo bé).

7h:                Con dậy, bú + ăn dặm ngay. Sau đó thức tổng cộng (cả thời gian ăn) 2h.

9h:                Mẹ cho con ngủ 2h.

11h:              Con dậy, bú ngay. Sau đó thức (cộng cả thời gian ăn) 3h.

14h:              Mẹ cho con ngủ 1,5-2h.

15h30/16h:  Con dậy, mẹ cho con bú ngay.

Sau 3,5h từ khi con thức, mẹ cho con tắm. Sau đó con bú + ăn dặm.

Đủ 4h từ lúc con thức dậy từ giấc ngủ ngày cuối cùng, con được đặt vào giường và ngủ hết đêm đến sáng hôm sau.

Trường hợp bé nhà mẹ Chippy 

4 tháng Cherry nhà mình đã được luyện theo nếp 4 cữ/ ngày. Giờ bé được 7 tháng 3 tuần và lịch sinh hoạt bình thường của bé như sau:

7h:                 Bú 220ml và ngủ 9h -11h
11h:               Bú 220ml + ăn dặm sau đó bé ngủ 1h – 3h
15h:               Bú 220ml; cho tự chơi 45′.
18h30:           Bú 280-300ml + ăn dặm.
20h:               Lên giường tự ngủ đến 7h sáng hôm sau.

Mình thực hiện theo EASY từ lúc con 4 tháng và con hợp tác rất tốt, tự dưng đến 7 tháng con “giở chứng”. Mình đau đầu và phải xin tư vấn vì bình thường từ 4-7 tháng con mình có 3 giấc ngủ ngày: ngoài 2 giấc buổi sáng còn có thêm 1 giấc ngắn 30’ buổi chiều lúc 5h – 5:30; nhưng tự dưng đến lúc 7 tháng nếu cho con ngủ đủ 3 giấc như trên thì 22h mới chịu đi ngủ và sáng vẫn 7h dậy nhưng con cáu kỉnh, khó tính. Hơn nữa, đêm tự dưng 3h sáng dậy và đòi ti đêm mới ngủ.

Vật vã lại luyện ngủ đồng thời bỏ giấc ngắn thứ 3, mình cho con ngủ sớm lên nửa tiếng và sau 3 tuần kết quả lại như mong đợi con: 8h tự ngủ được và 7h sáng hôm sau con bình minh với vẻ mặt hớn hở.

6. EASY 5-6

Khi nào: Khi bé có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày. Ngày bé chỉ ngủ 1 giấc buổi trưa.

Tín hiệu: Ngày ngủ rất ngắn, cả 2 giấc 30-45 phút. Tối (nếu ngày ngủ dài thì) có thể khó ngủ, ngủ muộn. Đêm lại dậy đêm. Có thể đêm đòi ăn hoặc nếu không đòi ăn có thể nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.

Cách thực hiện: Mẹ tăng thời gian thức của bé, giảm thời gian ngủ giấc đầu xuống cho đến khi có thể cắt giấc này và chuyển về cho bé ngủ trưa.

Một ngày của chu kỳ 5-6 như sau 

7h: Ngủ dậy uống sữa ngay và được ăn nhẹ buổi sáng

11h30’: Ăn trưa
12h00: Ngủ trưa
14h30: Bé dậy uống sữa và ăn nhẹ (không nên cho ăn quá nhiều bữa này)
18h30-19h00: Bé ăn tối. Đánh răng, làm vệ sinh cá nhân. Đọc truyện
19h30: Đi ngủ giấc đêm
 
HỎIBé 10 tháng 3 ngày, đang ngủ ngày 2,5-3 tiếng, đêm 11 tiếng. Dạo này mỗi đêm bé dậy 2-3 lần, có đêm dậy 30′-1h sau mới ngủ lại, ban ngày thì có hôm chỉ ngủ giấc sáng từ 8h30-10h, giấc trưa lúc 13h không ngủ mà đến tầm 16h dỗ mới ngủ. Có phải đây là dấu hiệu bé muốn chuyển 1 giấc ko? Nếu chuyển thì chuyển đột ngột luôn hay là chuyển bằng cách tăng thời gian thức lên dần dần?

TRẢ LỜI: Đúng là bé muốn chuyển còn 1 giấc ngủ ngày. Giấc sáng bạn kéo dài thời gian thức mỗi ngày lên 30 phút (cho đi chơi, tắm). Sau 16 giờ không cho ngủ nữa. Tối cho đi ngủ sớm 30-45 phút vì khi cắt 1 giấc thì tầm 16-17h con rất buồn ngủ nhé.

Tóm lại: Các tín hiệu con gửi – mẹ cần biết:

1. Ban ngày con lười ăn, ăn không nhiệt tình: con chưa đói thay vì ép con ăn, lần sau mẹ hãy cho con ăn muộn hơn.

2. Khi thức con lười bú, đến khi buồn ngủ tha thiết muốn bú, bú vài mút lăn ra ngủ luôn: con KHÔNG đói, con cần cái ti để trấn an con vào giấc ngủ. Lần sau mẹ hoặc cho con ti giả, hoặc dạy con ngủ hạn chế dùng ti, không tốt cho răng mà còn tạo thói quen ngủ phụ thuộc cho con.

3. Khi ban ngày con bú ít, đêm con bú nhiều hơn ngày: ban ngày con chưa đói, con chỉ nạp năng lượng vào ban đêm. Một bà mẹ thông thái mẹ sẽ điều chỉnh bằng cách giảm dần lượng ăn ban đêm của con, và cắt hẳn nếu cần cho đến khi thấy lượng ăn và thái độ ăn của con ban ngày tích cực.

4. Khi bình thường con đang bú (ví dụ) 200ml tự nhiên giảm còn 160ml thậm chí còn 100ml mà thái độ vẫn nhởn nhơ, đêm có thể dậy hoặc không. Mẹ thông thái sẽ cắt hết bú đêm, giảm bớt 1 bình (vì ban ngày con chưa đói, nếu con đói thì con sẽ bú đến no 200ml ban đầu.) Và có thể nghiên cứu thêm việc giảm một giấc ngủ ngày. Chuyển chu kỳ 3h sang 4h hay sang chu kỳ 2-3-4.

Với các bé bú mẹ hoàn toàn mà tự nhiên ngủ vặt, đó là tín hiệu mẹ cần cho bú thưa ra và cắt một giấc ban ngày.

Ngoài ra, với bé bú bình, khi con bú hết sạch bình, con gửi cho mẹ tín hiệu là: mẹ cần pha thêm cho con ít nhất 30ml ở lần bú sau.

5. Cuối cùng là cắt ăn đêm: ôi cái ngày bạn chờ đợi nhất khi có thể ngủ cả đêm mà không lo lắng con đói và con cũng có thể hưởng lợi ích trọn vẹn của những đêm dài ngon giấc mà không bị cơn đói (hay mẹ) làm phiền.

Cắt ăn đêm ở Pháp thực hiện khá sớm do mẹ Pháp thực hiện triệt để việc “bình tĩnh làm mẹ”. Trẻ em Pháp có thể được mẹ cho ngủ 6h liên tục ban đêm không cần ăn từ khi sơ sinh, và thực tế tôi đã chứng kiến những bé 6 tuần tuổi có thể ngủ trọn vẹn 12 tiếng ban đêm không dậy ăn. Ở Pháp, bác sỹ sẽ hỏi mẹ (một cách hoàn toàn nghiêm túc) rằng con đã ngủ qua đêm chưa khi bé đi khám lúc 3 tháng tuổi! Lưu ý, khái niệm ngủ đêm thông suốt cuốn sách này là 11- 12h tiếng.

Cắt đêm ở Mỹ, Anh, Úc và các nước phương Tây còn lại có thể chậm hơn một chút ít. Các mẹ phương Tây áp dụng phương pháp Babywis có thể khuyến khích bé ngủ 12h đêm liên tục không dậy từ 8-12 tuần, trong khi các mẹ áp dụng babywhisperer có thể chờ muộn hơn, đến 6 tháng tuổi.

Dù sớm hay muộn, điều mà chúng tôi nhấn mạnh nhất ở đây là hãy quan sát CON CỦA BẠN. Hãy nhìn con để biết khi con sẵn sàng (ban ngày ăn rất ít, chờ đến đêm ăn). Và khi con sẵn sàng, mong các bạn kiên nhẫn và tôn trọng các bước phát triển của con. Suy cho cùng, cắt ăn đêm không phải để tiện cho mẹ, mà là khuyến khích bé có cảm giác đói vào ban ngày, ăn thành bữa và ăn no đủ để tích trữ năng lượng cho đêm, sau cùng là để con hưởng lợi ích của một đêm dài trọn vẹn ngủ 12 tiếng, thư giãn vì khi ngủ là khi cơ thể con xây dựng các tế bào thần kinh, giúp con phát triển tốt nhất về kỹ năng, trí não và tinh thần.

7. Học cách đọc tín hiệu của con

Sau khi đã biết về nếp sinh hoạt EASY, bạn cần phải học cách “đọc vị” tiếng khóc của con. Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên và duy nhất của trẻ sơ sinh cho đến 9 tháng tuổi và mỗi nhu cầu của con lại có một hình thức khóc khác nhau. Ngoài tiếng khóc, chúng ta cần phải xem những biểu hiện của con để biết bé thực sự cần gì.

* Hiểu tiếng khóc của con

Trước đây, khi mới sinh bé Sâu, tôi rất hoang mang mỗi lần con khóc, nhất là lúc bạn ngủ ngày, cày đêm thì tôi không thể phân biệt được bạn khóc vì đói, hay vì khó chịu, hay vì buồn ngủ. Tháng đầu tiên tôi khủng hoảng vì vụ khóc lóc của bạn. Thế là quyết tâm lên mạng để tìm hiểu.

Đọc hiểu tiếng khóc của con nói riêng và Tín hiệu của con nói chung thật sự rất cần thiết cho các mẹ cho bú trực tiếp, nhất là các mẹ cho con bú theo nhu cầu chứ không theo lịch đã lập sẵn.

Để biết mình có thực sự hiểu tiếng khóc của con hay không, các mẹ có thể tra trên mạng với từ khóa “baby cue” hoặc “tiếng khóc của bé”, bạn hãy đọc cả phần diễn giải và xem cả các clip hướng dẫn trên Youtube để hiểu thật rõ.

a.      “Con đói!”

Tiếng khóc lặp đi, lặp lại, to và càng lúc càng to nếu chưa được đáp ứng. Thậm chí, tiếng khóc nghe còn có vẻ hoang dại. Ngoài ra, biểu hiện nữa là tay bé cơ quào khắp nơi, với bé lớn hơn thì cho tay vào miệng mút mạnh, nghe rõ mồn một tiếng chùn chụt. Đầu bé sẽ quay bên nọ, bên kia để tìm vú mẹ, nếu đưa một ngón tay cái của mẹ vào gần mồm bé, bé há ra và mút hoặc nếu bố/bà bế bé, bé rúc vào vú thì chứng tỏ bé đang đói. Nếu bé đang ngủ cũng có thể kiểm tra như vậy.

Với bạn Sâu khi muốn biết con có thực sự ĐÓI hay không ngoài việc nghe tiếng khóc tôi thường bế bạn đi chơi 10,15 phút, nếu bạn vẫn khóc không ngừng, gào thét loạn xạ thì tôi sẽ cho bạn bú.

b.      “Con có khí trong bụng, con muốn ợ hơi”

Tiếng khóc thường xuất hiện ngay sau khi ăn xong, nghe chói tai (ở tông giọng cao), cường độ cao. Dấu hiệu khác: Đầu gối co lên đến ngực, ưỡn lưng.

c.       “Con bị kích thích quá” – “Con muốn dừng chơi” – “Thế này là quá sức với con”

Tiếng khóc nghe tương phản nhau, có thể là những tiếng cười và những tiếng càu nhau thay phiên nhau. Càng lúc cường độ càng cao hơn. Dấu hiệu khác: Bé sẽ quay đầu khỏi âm thanh hoặc ánh sáng quá kích ứng so với bé.

d. “Con mệt và muốn đi ngủ”

Tiếng khóc nghe giống như bé đang cáu kỉnh, âm thanh không cao, dừng rồi lại tiếp tục rồi lại dừng. Mẹ có thể dỗ dành bé hết khóc, nhưng sau đó bé lại tiếp tục khóc nếu chưa ngủ được.

Dấu hiệu trước khi bé khóc vì buồn ngủ: Dụi mắt, lờ đờ, ngáp, không chơi nữa, mút tay. Đúng với các bé dưới 3 tháng, sau 3 tháng nên căn theo thời gian thức (wake time) thì chính xác hơn.

e. “Con bị đau bụng”

Tiếng khóc to, đều đều và có thể kéo dài hàng giờ liền mỗi ngày.

Dấu hiệu khác: Đau bụng thường xuất hiện vào cùng một thời điểm trong các ngày khác nhau, thường là chiều muộn hoặc tối. Nếu bé bị đau bụng thì bụng bé dường như to hơn, gõ vào hơi bộp bộp, bé có thể co duỗi chân liên tục và đánh rắm khi khóc.

f. “Con thấy chán, con muốn được mẹ quan tâm”
Tiếng khóc nghe giống như là một tiếng hét hơn.
g. “Con muốn mút mát”

Tiếng khóc nhỏ, kiểu rên rỉ,bé mút môi hoặc mút tay chùn chụt. Đây là kiểu tiếng khóc dễ bị nhầm lẫn với việc bé đói nhất. Thực sự có những khoảng thời gian trong ngày, nhất là trước khi đi ngủ, khi chuyển giấc, bé có nhu cầu được mút cái gì đó, nếu là ti mẹ thì tuyệt nhất rồi. Dấu hiệu khác đó là khi mẹ cho ngậm ti bé hết khóc ngay nhưng khi sữa về nhiều lại nhả ra, rồi lại đòi tiếp, mẹ cho lại ngậm và sữa xuống lại nhả ra.

Chào mừng ra mắt bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến 2,

Easy-Nuoi-con-khong-phai-cuoc-chien-bo-3

Thông tin chi tiết bộ sách: Tại đây

2 thoughts on “Phương pháp Easy – nuôi con không phải cuộc chiến

  1. Con mình được 1m20d rồi vừa ti mẹ vừa ngủ đặt là lại thức.đêm thì dậy 3 lần để ti mẹ.bây giờ mình ko biết nên rèn cho con thế nào?mong được tư vấn giúp đỡ

    1. Chào Mẹ Bi, Đầu tiên cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình trong quá trình nuôi dạy con. Xin lỗi bạn đã hồi âm trễ. Về vấn đề này bạn không cần phải lo lắng nhiều, vì bé mới chỉ được 1m20 nên không cần phải rèn luyện nghiêm khắc. Bạn có thể tìm hiểu qua cuốn Người Đức dạy con ngủ ngon giấc và Nuôi con không phải cuộc chiến. Sẽ giúp bạn có cách nhìn chi tiết về giấc ngủ của trẻ. Mỗi giai đoạn sẽ có mỗi cách rèn luyện khác nhau. Làm thế nào vừa hài lòng con vừa hài lòng mẹ và đảm bảo sức khỏe cho cả hai. Và bạn có thể tham khảo thêm bài về giấc ngủ của trẻ của Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng ạ.

      http://thaihabooks.com/san-pham/nguoi-duc-day-con-ngu-ngon-giac/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 06.2022

THAIHABOOKS – SÁCH MỚI THÁNG 06.2022

06/06/2022

[ThaiHaBooks] Với Thái Hà Books, tháng 6 hằng năm luôn đặc biệt, bởi đây là lúc cả công ty nhìn lại chặng đường phụng sự đã đi qua và hướng...

Chìa Khóa Thành Công Của Một Bậc Thầy PR

Chìa Khóa Thành Công Của Một Bậc Thầy PR

03/01/2018

“Sâu sắc và chạm vào tâm trí người đọc, khiến họ bị lôi cuốn theo cuộc hành trình đầy thú vị trong sự nghiệp PR sáng chói của Michael” –...

Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

Để Thành Công – Cạnh Tranh hay Hợp Tác?

24/03/2017

[Thaihabooks] Bạn quá mệt mỏi vì lúc nào cũng phải cạnh tranh, giành giật? Bạn cảm thấy cuộc đời này thật khắc nghiệt khi sự cạnh tranh ở khắp mọi...

Chương trình “Ngày Hỷ Lạc” – Giao lưu cùng Đức Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche

Chương trình “Ngày Hỷ Lạc” – Giao lưu cùng Đức Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche

09/05/2023

[ThaiHaBooks] Vào lúc 19h00, Thứ bảy ngày 13/05/2023 Thái Hà Books tổ chức chương trình "Ngày Hỷ Lạc" - Giao lưu cùng Đức Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche tại ThaiHaBooks HCM...