Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Reading Books Together số 42 tại Hà Tĩnh rất đặc biệt

17/02/2019 Reading Books Together số 42 tại Hà Tĩnh rất đặc biệt

[ThaiHaBooks] “Một thế hệ trẻ Việt Nam cần “ngửa mặt” để không cúi đầu trong facebook và những thế giới ảo khác. Chính thế hệ ấy cũng có những điểm mạnh cần phát huy”.

Đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của TS Nguyễn Mạnh Hùng – Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty sách Thái Hà tại trường THCS Lê Bình, TP Hà Tĩnh sáng ngày 16/2/2019 trong khuôn khổ chương trình Reading Books Together số 42 với chủ đề “Khóc, buồn nhưng không bao giờ gục ngã”.

Không thiếu những cuộc hẹn quan trọng với lãnh đạo các cấp chính quyền, với các doanh nhân và doanh nghiệp, không thiếu những công việc quan trọng tại Công ty sách Thái Hà, rời những nhộn nhịp và tất bật của Thủ đô Hà Nội, TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết định về với Tết Thiền tại Hà Tĩnh.

Nhưng tại chốn thiền môn đó ông vẫn không quên tinh thần “phụng sự”, dành ra 2 tiếng truyền động lực cho các em học sinh THCS Lê Bình (Hà Tĩnh) để khơi dậy cho các em niềm tự hào về mảnh đất miền Trung hiếu học, về một đất nước Việt Nam đầy những con người thông minh và quan trọng hơn là để các em hiểu tại sao cần phải học.

Một thế hệ trẻ Việt Nam cần “ngửa mặt” để không cúi đầu trong facebook và những thế giới ảo khác. Chính thế hệ ấy cũng có những điểm mạnh cần phát huy. Các con không dốt! Các con rất thông minh, hãy phát huy nó! Chúng ta về tư chất thậm chí còn giỏi hơn nhiều nước như Thái Lan, Malayxia, Indonesia, … nhưng lại còn tự ti, chúng ta còn nhút nhát, chúng ta chưa biết phát huy tài năng của chính mình.

TS Nguyễn Mạnh Hùng phân tích về mảnh đất Hà Tĩnh vốn đầy những danh nhân kiệt xuất như đại thi hào Nguyễn Du trong lĩnh vực thi ca, về y học có Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, về kinh doanh có tỷ phú Phạm Nhật Vượng,… Bao tấm gương lớn làm cho cả thầy lẫn trò giật mình. Một mảnh đất có truyền thống hiếu học và đầy những danh nhân kiệt xuất, các doanh nhân nổi tiếng như thế bỗng làm các con cần cảm thấy tự hào và quyết tâm học theo và phấn đấu.

Nhưng chỉ thông minh thôi chưa đủ, ngoài chỉ số IQ, các con còn cần đến 4 chỉ số: AQ (chỉ số vượt khó), EQ (trí thông minh cảm xúc), PQ (chỉ số đam mê), CQ (trí thông minh sáng tạo). Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng phân tích từng yếu tố và chứng minh rằng các con của trường Lê Bình, của Hà Tĩnh hoàn toàn có đầy đủ các tố chất. Tôi ấn tượng nhất khi TS chỉ vào rất nhiều em trong sân trường và nói rõ về tài năng của các em.

Các con cần học cho bản thân, gia đình và sau đó là để “phụng sự” tổ quốc. “Phụng sự để dẫn đầu” là rất quan trọng và cần thiết. Đây cũng là cuốn sách mà Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa tặng cho 200 lãnh đạo của bộ và các doanh nghiệp tham dự họp giao ban đầu xuân năm mới vài ngày trước. TS Hùng cũng nhấn mạnh, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cần đọc ngay sách và phụng sự ngay, sớm ngày nào tốt ngày đó.

Chia sẻ với học sinh, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng đã tự dẫn chứng về tấm gương tự học của mình, từ câu chuyện li kỳ về một cậu bé học lực yếu năm lớp 8 mà đã quyết tâm phấn đấu để đạt học lực khá vào năm lớp 9 và giỏi năm lớp 10. Đó là quá trình lội ngược dòng bằng quyết tâm cải biến vận mệnh bằng cách chăm chỉ học tập, rèn kĩ năng vượt khó. Sau này, khi tư tưởng Phật giáo và thiền thấm sâu vào ông, càng khiến ông trở thành một con người hiểu biết với tinh thần “phụng sự”.

Trước cuộc cách mạng 4.0 đang ập đến, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ với giáo viên và học sinh nhà trường những cơ hội và những thách thức mà cả thầy và trò cũng như nhân dân Hà Tĩnh cần nắm bắt và tận dụng.

Tính đến nay TS Nguyễn Mạnh Hùng đã đi 42 nước, thông thạo 4 ngôn ngữ, từng là phó giám đốc tập đoàn FPT, hiện là người sáng lập và là Chủ tịch Công ty sách Thái Hà. Ông vừa là một doanh nhân vừa là một người am hiểu nhiều lĩnh vực. Nhưng ông ăn mặc rất giản dị, nói chuyện rất gần gũi làm cho cả thầy lẫn trò rất mến phục, rất ấn tượng.

Được biết sắp tới, TS Nguyễn Mạnh Hùng chuẩn bị đi thuyết giảng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông vừa nhận được giải thưởng vàng.Sau đó ông sẽ đi London, Anh và các nước châu Âu. Nhưng may mắn thay khi phòng Giáo dục Thành phố Hà Tĩnh và trường THCS Lê Bình đã mời được ông về nói chuyện và ông đã dành 2 tiếng đồng hồ để có những trao đổi đầy chân thành với gần 600 học sinh trường THCS Lê Bình – Hà Tĩnh trong phong thái đầy giản dị và hóm hỉnh.

Bạn sẽ ngạc nhiên, tại sao chương trình Reading Books Together số 40 và 41 sẽ diễn ra tối 17 và 22 tháng 2 mà số 42 đã diễn ra sáng 17. Câu chuyện rất thú vị và đặc biệt. Một phu huynh nhà trường phát hiện ra thầy Hùng đang có mặt tại Hà Tĩnh. Thế là chị phụ huynh này đã liên lạc với cô hiệu phó trường Lê Bình nơi con mình đang học. Thế là cô hiệu phó ủy quyền cho chị phụ huynh này tìm đến nơi TS Hùng đang hành thiền để mời. Khi đó là chiều tối ngày 15 tháng 2.

May mắn vô cùng khi TS Nguyễn Mạnh Hùng đồng ý. Phòng giáo dục TP Hà Tĩnh cũng rất vui và bất ngờ khi được TS Hùng nhận lời đến nói chuyện với nhà trường. Và buổi giao lưu thành công bất ngờ. Nội dung rất sâu sắc và đầy cảm hứng. Các câu hỏi rất đa dạng và được thầy Hùng trả lời rất thấu đáo và dí dỏm.

Được biết, tối 17/2/2019 tại UBND xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh tiếp tục có cuộc giao lưu của TS Hùng với các Phật tử tại chùa Yên Lạc. Đây là Reading Books Together số 40 với chủ đề “Tuổi trẻ và tương lai”. Sau đó tối 22/2/2019 tại nhà sách Thái Hà 119, C5 phố Tô Hiệu, Quận Cầu Giấy Hà Nội sẽ diễn ra Reading Books Together số 41 với chủ đề “Ba người thầy vĩ đại”.

Tôi vẫn nhớ mãi những câu nói của TS Nguyễn Mạnh Hùng và cũng là tên 1 cuốn sách “Khóc, buồn nhưng không bao giờ gục ngã”. Tôi sẽ không thể nào quên câu nói đầy tâm huyết của thầy Hùng “Các con ơi, tự tin lên!”

Dung Phương.

—————

>>> Xem Reading Books Together số trước: Ba người Thầy vĩ đại

=========================

Các số Reading Books Together mời bạn xem tại: https://thaihabooks.com/category/su-kien-thai-ha-books/

Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học,… có nhu cầu mời TS Nguyễn Mạnh Hùng và các chuyên gia khác đến diễn thuyết hay nói chuyện, xin liên lạc với Ms Ngọc Mai – Chánh văn phòng THB về mainn@thaihabooks.com nhé.

Chúc tất cả cùng bình an và hạnh phúc để đọc và ứng dụng sách vào công việc và cuộc sống. Sách của Thái Hà Books khác biệt là ở TÍNH ỨNG DỤNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
ThaiHaBooks – Chương trình họp mặt nhân sự quý III/2020

ThaiHaBooks – Chương trình họp mặt nhân sự quý III/2020

28/09/2020

[ThaiHaBooks] Buổi Họp mặt Nhân sự Quý III/2020 có sự tham gia của toàn thể thành viên Thái Hà Books nhằm nhìn lại những công việc vừa qua; khen thưởng, tôn...

18h00 hôm nay, 9/1 sẽ diễn ra Tọa đàm DỊ-NGHỊ-LUẬN | ĐỒNG-CHÂN-DUNG: BẦU TRỜI TRONG GIỌT NƯỚC

18h00 hôm nay, 9/1 sẽ diễn ra Tọa đàm DỊ-NGHỊ-LUẬN | ĐỒNG-CHÂN-DUNG: BẦU TRỜI TRONG GIỌT NƯỚC

16/11/2016

[Thaihabooks] Thứ Tư, ngày 09/01/2013 (hồi 18h00), với sự tham gia của các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình văn học hàng đầu Công ty CP sách Thái Hà...

Chương trình đào tạo “THUẬT THẤU HIỂU LÒNG NGƯỜI” ngày 19/8/2012

Chương trình đào tạo “THUẬT THẤU HIỂU LÒNG NGƯỜI” ngày 19/8/2012

16/11/2016

[Thaihabooks] Dù bạn là sinh viên đang băn khoăn chọn lựa định hướng nghề nghiệp, là người vợ/chồng tìm cách xử lý xung đột tính cách của từng thành viên trong...

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Bất cứ ai đi làm cũng đều không nên hiểu lờ mờ hai chữ L, M

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Bất cứ ai đi làm cũng đều không nên hiểu lờ mờ hai chữ L, M

11/04/2017

[Trí Thức Trẻ] Là một doanh nhân, người sáng lập nên Thái Hà Book, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng bất kỳ ai đi làm cũng không nên lờ...