Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Reading Books Together: Cùng đọc sách – Cùng chia sẻ

26/06/2018 Reading Books Together: Cùng đọc sách – Cùng chia sẻ

[ThaiHaBooks] Buổi tọa đàm Reading Books Together – Cùng đọc sách, cùng chia sẻ giữa ba “bạn đọc” đặc biệt: nhà văn, nhà báo Hồ Thị Hải Âu, anh Đinh Tiến Dũng (biên kịch, GS Cù Trọng Xoay) và TS. Nguyễn Mạnh Hùng xoay quanh những chia sẻ sâu sắc, thú vị về văn hóa đọc và phương pháp đọc sách đúng, hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là “tiếng súng” phát động chương trình Reading Books Together nhằm lan tỏa văn hóa đọc và mở thư viện ở các tỉnh thành trên cả nước.

IMG_3758 Ba vị khách mời của buổi Tọa đàm

Theo quan điểm của TS. Nguyễn Mạnh Hùng, việc đọc sách cũng giống như một bài tập thể dục dành cho não bộ vậy, cần tạo một thói quen đọc sách mỗi ngày, sau đấy tóm lược nội dung lại và áp dụng những kiến thức trong sách cho công việc và cuộc sống hàng ngày. Tiến sĩ cũng chia sẻ thêm có một số nhà lãnh đạo của các công ty, tập đoàn lớn đã bỏ tiền ra thuê người đọc những cuốn sách hay, tóm lược nó lại và cố vấn cách áp dụng những kiến thức trong sách cho hoạt động thực tiễn của công ty ấy. Quả là một phương pháp thú vị trong bối cảnh người lãnh đạo vô cùng bận rộn, không đủ thời gian để tìm đọc tất cả các cuốn sách. “Mỗi cuốn sách hay đều mang theo rất nhiều kiến thức, làm sao để thu gọn nó lại và áp dụng vào trong thực tế, đấy là cách đọc sách đúng đắn” – đấy là quan điểm đọc sách của TS. Nguyễn Mạnh Hùng.

IMG_3761Tọa đàm thu hút sự tham dự của nhiều độc giả

Trước khi đến với buổi tọa đàm, nhà văn Hồ Thị Hải Âu vừa mới đáp chuyến bay từ Mỹ về, sau một tháng đi tham quan hầu khắp mọi miền xứ sở cờ Hoa. Nhà văn chia sẻ tại Mỹ bất kể thanh niên nam nữ, già trẻ, dù đang ở trên tàu điện ngầm hay xe bus thì họ đều yên lặng và đọc sách. Một bầu không khí vô cùng lạ lùng, có thể gây sốc văn hóa cho một số khách tham quan. Tuy nhiên, đối với nhà văn Hải Âu, điều này khá là bình thường, bởi chị đã biết trước về văn hóa đọc của người Mỹ thông qua những cuốn sách. Nhờ kiến thức từ việc đọc sách mà chuyến đi hơn một tháng tới một đất nước hoàn toàn xa lạ, cách Việt Nam rất xa của nhà văn trở nên gần gũi và quen thuộc hơn. “Sách không phải dùng để trang trí, sách là để đọc, đọc đến cũ mòn, đọc ở bất cứ nơi đâu”. Không chỉ là những cuốn sách chuyên ngành phục vụ công việc, mà cần phải đọc cả sách nghệ thuật, sách đời sống, sách giải trí,… để mở mang kiến thức và làm tươi mát tâm hồn.

Quan điểm về đọc sách của anh Đinh Tiến Dũng thì lại có đôi chút khác biệt so với hai vị khách mời còn lại. Theo anh Dũng thì sách cũng giống như là một món ăn vậy, hãy chọn cuốn sách hợp “khẩu vị” của mình mà đọc, việc gì phải tự tra tấn mình bằng cách đọc một cuốn sách không phù hợp. Cái hay của cuốn sách không chỉ nằm ở những kiến thức mà nó đem lại cho chúng ta, mà còn nằm ở lời văn, cách diễn đạt của tác giả, đem tới cho mỗi người đọc một tưởng tượng khác nhau về nội dung mà cuốn sách truyền tải. Đồng thời, anh Dũng cũng cho rằng đọc sách cũng cần phải đúng thời điểm nữa. Anh chia sẻ mỗi lần mua sách mình thường mua rất nhiều sách về, nhưng do bận bịu đành phải xếp lên giá sách, mỗi khi đang cần một thứ gì đấy, anh lại tình cờ trông thấy cuốn sách với nội dung liên quan và đọc say sưa cuốn sách ấy.

Ba vị khách mời cũng có những chia sẻ về cách đọc sách rất thú vị. Anh Dũng thường cho rằng những phần khô khan của cuốn sách sẽ nằm trong 50 trang đầu tiên đối với cuốn mỏng hoặc 100 trang đối với cuốn dày, vậy nên anh quyết định đọc từ trang 51 hoặc 101, nếu thấy hay thì sẽ đọc lại từ đầu. “Bỏ qua phần vỏ đắng chát để ăn luôn phần ruột ngọt ngào” – một cách đọc sách vô cùng độc đáo và dí dỏm. TS. Nguyễn Mạnh Hùng thì thường đọc theo chương sách, và đọc đi đọc lại rất nhiều lần chỉ chương sách mà mình tâm đắc ấy.

Về vấn đề thúc đẩy văn hóa đọc, cả ba vị khách mời đều đồng tình với quan điểm “cần phải có một sự quân phiệt nhất định để thúc đẩy văn hóa đọc”. Để việc đọc sách trở nên thường xuyên hơn, cần phải tạo một thói quen đọc sách, và phải có những động lực, phần thưởng nhất định mỗi khi đọc xong một cuốn sách. Mỗi bậc cha mẹ hãy đặt những câu hỏi về nội dung cuốn sách cho con của mình, nếu con trả lời được sẽ kèm một phần thưởng nào đấy, điều đấy sẽ giúp cho con hình thành thói quen đọc sách.

Tâm huyết mạnh mẽ của TS. Nguyễn Mạnh Hùng, những lời chia sẻ chân thật từ tận đáy lòng của nhà văn Hồ Thị Hải Âu cùng sự dí dỏm, hài hước nhưng không kém phần sâu sắc của anh Đinh Tiến Dũng đã đem tới một buổi chiều thú vị và đầy ý nghĩa cho những bạn đọc yêu sách tại Phố sách Hà Nội 19/12 ngày 23/6/2018.

Đức Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
ThaiHaBooks – Sách mới tháng 10

ThaiHaBooks – Sách mới tháng 10

06/10/2018

[ThaiHaBooks] Chúng ta đã bưới vào quý IV, quý cuối của năm 2018! Chắc chắn các bạn đã đạt được những thành quả công việc, trong cuộc sống. Hãy cùng...

Tập thể Xuất sắc nhất năm 2018 – Hệ thống Nhà sách Thái Hà

Tập thể Xuất sắc nhất năm 2018 – Hệ thống Nhà sách Thái Hà

21/01/2019

[ThaiHaBooks] Đầu năm mới luôn là dịp đại gia đình Thái Hà Books quây quần bên nhau để tổ chức Family’s Day. Đây chính là ngày để tri ân đến những...

“Hạnh Phúc Thật Giản Đơn” – Gần 300 công nhân và nhân viên của công ty TNHH dệt may Nguyên Dung tham dự

“Hạnh Phúc Thật Giản Đơn” – Gần 300 công nhân và nhân viên của công ty TNHH dệt may Nguyên Dung tham dự

17/11/2016

rưa ngày 26/12/2015 vào khoảng 13h30 từng đoàn người một đang cùng về hướng hội trường tại lầu 3 của Công ty TNHH Dệt May Nguyên Dung. Trên những bước...

Hội sách lớn thế giới: Từ London đến Bologna và hơn thế nữa

Hội sách lớn thế giới: Từ London đến Bologna và hơn thế nữa

31/03/2019

[ThaiHaBooks] Hội sách London kết thúc, tuần lễ sách và phim London đã dừng lại. Chúng tôi rời Anh đi các nước châu Âu trước khi đến dự 4 ngày hội...