Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Cảm nhận về cuốn sách “Nuôi dạy con bằng trái tim của một vị Phật”

15/01/2019 Cảm nhận về cuốn sách “Nuôi dạy con bằng trái tim của một vị Phật”

[ThaiHaBooks] Là mẹ của hai cô con gái bé nhỏ, tôi đã đọc nhiều sách hướng dẫn về cách nuôi dạy con, những mong mình biết cách để yêu thương, nuôi dạy con thành những người hạnh phúc và có ích. Với tâm thế đó, khi thấy chị Thảo Triều giới thiệu trên facebook cuốn sách “Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật”, tôi đã mua và đọc ngay.

Cuốn sách gồm 7 phần, trong đó đề cập đến hai nội dụng lớn là: Tại sao phải Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật và Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật là nuôi dạy như thế nào, cụ thể:

Phần 1: Tại sao ta nên Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật?

Phần 2: Thấu hiểu hành vi

Phần 3: Cơ sở vững chắc cho phương pháp Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật

Phần 4: Các cách tiếp cận trong nuôi dạy con

Phần 5: Giao tiếp từ ái

Phần 6: Khuyến khích kỷ luật tự giác

Phần 7: Hỗ trợ khả năng tự nhận thức cho con và cho bản thân

Trong cuốn sách có những đoạn tôi đọc mà bừng tỉnh, vì những câu hỏi, những khúc mắc bao lâu nay của mình đều được giải đáp rất cụ thể. Xin trân trọng giới thiệu với các bạn một số đoạn như thế:

“Trong Phật Giáo có rất nhiều pháp hành lợi lạc có thể giúp chúng ta phát triển lòng bi mẫn với đối với con trẻ cũng như giúp chúng ta giữ bình tĩnh trong giai đoạn làm cha mẹ đầy vất vả và sóng gió. Có ba cách đặc biệt hiệu quả và dễ sử dụng. Một là nhận thức được rằng trong vô thỉ kiếp sống trước, con cái đã từng là cha mẹ chúng ta. Biết rằng họ phải chịu đựng vất vả vì chúng ta, chúng ta sẽ duy trì được sự cân bằng khi đối mặt với những điều không như ý. Thứ hai là nhận ra rằng con của chúng ta có thể là một vị Phật đã chọn tái sinh để giúp chúng ta đạt được giác ngộ. Cuối cùng, chúng ta có thể tập trung và Phật tính sẵn có bên trong đứa trẻ”

“Phong cách Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật tập trung vào việc giúp con biết được con chính là người kiểm soát cuộc  đời mình và hỗ trợ để con phát triển tâm Phật. Chúng ta đặt mối quan hệ với con cái trên nền tảng tôn trọng và yêu thương lẫn nhau”

“Khi con của chúng ta hành động không thích hợp, thay vì tức giận và hành động nóng vội chúng ta nên dừng lại và suy ngẫm về những  cảm xúc mà trẻ đang trải qua mà dẫn đến hành xử đó”

“Nếu chúng ta hợp tác với trẻ em và đáp ứng nhu cầu của chúng, chúng tự nhiên muốn làm như vậy với chúng ta, đặc biệt là khi chúng cảm thấy được cư xử bình đẳng – về giá trị và nhân phẩm con người. Dạy trẻ làm việc nhà khi chúng còn nhỏ chính là trang bị những kỹ năng và thái độ sống có ích trong suốt cuộc đời chúng”

“Chúng ta thường xuyên cư xử với con cái như thể chúng ta không hiểu về sự  vô thường. Chúng ta có khuynh hướng hành động như thể chúng sẽ ở nhà với chúng ta mãi mãi, trong khi số thời gian chúng chung sống cùng ta chỉ là một vài năm ngắn ngủi trước khi rời đi để sống ở nơi khác và có gia đình riêng. Chúng ta thường quên trân trọng những giây phút giá trị và quý báu mà chúng ta có với con trẻ”

“Chúng ta cũng cần phải từ bi với chính mình. Nếu chúng ta buồn giận với chính mình vì đã trót nổi giận với con hoặc hành vi của chúng thì chúng ta đang phải chịu đựng hai cơn giận cùng một lúc”

“Phương pháp Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật có một số chiến lược cốt lõi trong đó chúng ta dùng lòng từ ái và trí tuệ để hỗ trợ trẻ”

“Nếu chúng ta thực hành tâm bình an thì một đức trẻ cũng xứng đáng được tôn trọng như người lớn”

“Trẻ cần có hiểu biết về triết học Phật giáo, phát triển lòng bi mẫn và trí tuệ, để chúng có thể áp dụng trong cuộc sống hang ngày”

Nguyện mong mọi người làm cha mẹ đều có cơ duyên được đọc cuốn sách tuyệt vời này.

Nguyễn Yến 

Thành viên CLB Yêu Sách Thái Hà

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

[Review sách] Tất cả trên một trang giấy – Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất làm việc

18/02/2019

[ThaiHaBooks] Có rất nhiều người cảm thấy việc sắp xếp thông tin, tổng hợp ý kiến, truyền đạt nội dung công việc là khó và mất thời gian, có thể...

Những căn phòng theo chủ nghĩa tối giản của giới trẻ Nhật Bản

Những căn phòng theo chủ nghĩa tối giản của giới trẻ Nhật Bản

10/03/2017

Những người ưa trải nghiệm, thích sự tự do và tránh xa khỏi ràng buộc vật chất Nhật Bản đang chạy theo xu hướng sống tối giản không cần đồ...

10 cách để tư duy tích cực và thay đổi cuộc sống của bạn

10 cách để tư duy tích cực và thay đổi cuộc sống của bạn

27/06/2019

  "Mỗi buổi sáng chúng ta lại được sinh ra. Những gì chúng ta làm hôm nay là những gì quan trọng nhất." - Đức Phật Tôi nhớ tôi đã...

Vị thuốc từ NẤM KIM CHÂM

Vị thuốc từ NẤM KIM CHÂM

10/05/2019

Nấm kim châm vừa là một món ăn bổ dưỡng lại là một vị thuốc chữa bệnh cho cả nhà. Nấm kim châm có 16 loại axit amin trong đó có...