Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

[Review sách] Đừng quên não để đời bớt bão

18/06/2019 [Review sách] Đừng quên não để đời bớt bão

[ThaiHaBooks] Mỗi ngày chúng ta phải trải qua biết bao cảm xúc từ công việc, tình yêu, gia đình, bạn bè và cuộc sống. Đừng quên não để đời bớt bão – cuốn sách xoay quanh chủ đề: Làm sao kiểm soát cảm xúc trong mỗi chúng ta và đưa ra các cách giải quyết cụ thể. 

Tác giả đã đưa ra một ví dụ như:  Khi có tâm lý không muốn bị mọi người xung quanh ghét, tức là vô hình bạn đã bị những người xung quanh “chi phối”, chúng ta phải làm hài lòng tất cả mọi người khiến ta không được là chính mình. Dân dần điều này sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực nhiều hơn khi cứ phải chạy theo người khác và làm những việc mà trong tiềm thức mình không muốn.

Tác giả đã chỉ ra nguyên nhân cuộc sống bị chi phối bởi cảm xúc còn có nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như:

+ Việc chúng ta phản ứng lại những cảm xúc tiêu cực

+ Hay do chúng ta phải duy trì quá nhiều mối quan hệ không thực sự quan trọng

+ Nguyên nhân do sử dụng điện thoại dẫn đến cảm xúc của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi những thông tin trên Internet và những người “bạn ảo”.

Xen kẽ những nguyên nhân giải thích cho sự mất cân bằng, tác giả cũng chỉ ra thêm lợi ích của việc kiềm chế cảm xúc: khéo léo trong mối quan hệ, khả năng tập trung cao khi làm việc và hoc tập.

Trong đó có câu” những cảm xúc tiêu cực chính là động lực để con người trưởng thành”, nhưng khi đã bị cảm xúc chi phối thì cách duy nhất là phải nhanh chóng vượt qua cảm xúc đó, thêm một điều nữa là học cách từ chối dứt khoát.

Có câu cảm xúc kẻ thù số 1 dẫn đến thành công, đó cũng là sự khác biệt giữa con người và máy móc nên cảm xúc của mỗi người là một có một cách biểu lộ. Vì vậy nếu như thấy cảm xúc tiêu cực thì cũng là lẽ đương nhiên.

Cuốn sách cũng chỉ ra những típ nhỏ để ta nhận diện và điều tiết cảm xúc tránh bị những cảm xúc tiêu cực lấn át. Tác giả đã chỉ ra một số phương pháp để giải quyết cảm xúc như:

– Hít thở sâu trong bảy giây

– Viết lại những hành động của mình vào sổ

– Ghi chép lại tình hình

– Biết Nói cảm ơn

– Chuẩn bị sẵn sàng những phương án dự phòng

– Thay đổi Thái Độ

– Nhìn nhận mặt Tích Cực của sự việc

– Ưu tiên những quy tắc bản thân

– Tưởng tượng bản thân là người trong cuộc

Wada Hideki có đề xuất ra 10 cách để trở nên vui vẻ thoải mái, vui vẻ mỗi ngày:

  1. Tập trung vào điều bản thân có khả năng thay đổi
  2. Tươi cười
  3. Thừa nhận sai sót và xin lỗi trân thành
  4. Bắt tay từ những điều mình thích
  5. Nghỉ ngơi một cách triệt để
  6. Sử dụng thời điểm vàng vào buổi sáng
  7. Thay đổi không sẽ lưu mới cảm xúc
  8. Thử sức với thử thách mới
  9. Bắt chước người vui vẻ
  10. Hiểu cảm xúc

Cảm xúc là thứ mà ai cũng có, tuy nhiên nếu để nó lộng hành, nó có thể làm cuộc đời bạn xáo trộn. Đương nhiên, cảm xúc của mỗi người mỗi khác, vì vậy không thể có một phương pháp kiểm soát cảm xúc có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, thay vì lo sợ một cách vô bổ cảm xúc của bản thân, việc thử áp dụng những kỹ thuật được viết trong cuốn sách này chắc chắn sẽ có tính xây dựng và có thể mang tới một hiệu quả đáng kể.

Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan
Chương trình giao lưu Shinrin-Yoku-Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật

Chương trình giao lưu Shinrin-Yoku-Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật

12/08/2019

[ThaiHaBooks] Vào sáng thứ Bảy ngày 10.08.2019, Thái Hà Books đã tổ chức chương trình giao lưu cuốn sách Shinrin-yoku - Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật tại Đường...

Reading Books Together số 13: Ăn ít để khỏe

Reading Books Together số 13: Ăn ít để khỏe

23/07/2018

[ThaiHaBooks] Trong tất cả những nghiên cứu về “gen tuổi thọ” được thực hiện thí nghiệm trên động vật những năm gần đây đều chỉ ra rằng có thể kéo dài...

[HN] HỘI SÁCH THIẾU NHI 2018

[HN] HỘI SÁCH THIẾU NHI 2018

24/05/2018

[ThaiHaBooks] Hội sách chào mừng Tết Thiếu Nhi 2018 (1/6) được tổ chức tại Phố sách đường 19/12 Hà Nội. 1. Chương trình từ ngày 25/5 – 3/6/2018 2. Chương trình và...

TẾT SÁCH – TÔN VINH SÁCH 2019

TẾT SÁCH – TÔN VINH SÁCH 2019

29/01/2019

[ThaiHaBooks] Hòa chung không khí cả nước chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, Thái Hà Books tiếp tục phát huy truyền thống và thành công của TẾT SÁCH - TÔN...