Chào mừng bạn đã đến với Thái Hà Books!

Search Inside Yourself – Hãy tìm kiếm bên trong bạn trước khi tìm kiếm điều gì để thay đổi thế giới

11/05/2021 Search Inside Yourself – Hãy tìm kiếm bên trong bạn trước khi tìm kiếm điều gì để thay đổi thế giới

[ThaiHaBooks] Cuốn sách là toàn bộ nội dung về trí thông minh cảm xúc dựa trên việc hiểu bản thân mình và thực hành thiền định, được trích từ giáo trình “Tìm kiếm bên trong bạn” tại Google.

Thoạt nhìn, hầu hết mọi người đều nghĩ Search Inside Yourself là quyển sách chỉ dạy cho bạn những bí kíp, thủ thuật mà Google đã sử dụng để tạo ra lợi nhuận hàng đầu trên thế giới. Thế nhưng cuốn sách này sẽ giúp bạn “nhìn thấu” được bản thân của mình trước khi có thể kiến tạo những thành công cho thế giới bên ngoài. 

Tác giả của cuốn sách là Chade-Meng Tan – một người được ưu ái gọi với cái tên “Người bạn tốt luôn vui vẻ của Google mà không ai có thể từ chối”. Với niềm tin rằng cuốn sách sẽ là một nguồn tham khảo có giá trị cho bất kỳ ai muốn dấn thân vào hành trình tìm hiểu con người mình để bước đến một cuộc sống an lạc và hạnh phúc, đóng góp cho xã hội và thế giới, Chade-Meng Tan đã thử nghiệm một chương trình trí tuệ cảm xúc tại Google dựa vào thiền và đúc kết thành một cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay.

Hạnh phúc là thứ bạn cho phép xảy ra

Trong cuốn sách này, tác giả có đề cập đến quan niệm hạnh phúc rằng: “Hạnh phúc không phải là thứ bạn theo đuổi, mà là thứ bạn cho phép xảy ra. Chỉ tồn tại thôi đã là hạnh phúc”. Bởi khi tâm trí trở nên an tĩnh, chúng ta được trở lại với trạng thái tự nhiên của tâm trí, đó là hạnh phúc. 

Khi tâm trí trở nên cực kì thư giãn, không phải lo nghĩ với quá nhiều căng thẳng những cảm xúc tích cực sẽ xuất hiện trong bạn: an tĩnh, rõ ràng và hạnh phúc. Giống như với một bình nước đầy cặn, bạn càng khuấy, nước càng đục. Nhưng khi bạn dừng khuấy động bình nước, cặn sẽ lắng xuống và nước trở nên trong hơn. Đó chính là cách tâm trí chúng ta hoạt động, khi bạn nhấn nút dừng cho những suy nghĩ, tạm thời không “khuấy động” tâm trí, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc.

Sau tất cả những quá trình đi tìm phương pháp để hạnh phúc, có lẽ chúng ta lại bất chợt nhận ra rằng hạnh phúc bền vững có thể đạt được chỉ bằng cách mang sự chú ý vào từng hơi thở. 

Hãy thở như thể cuộc đời bạn phụ thuộc vào nó

Điểm đặc biệt của phương pháp thiền là có thể mang sự chú ý của bạn vào từng hơi thở. Chúng ta thường nhớ ra mình quên ăn, quên ngủ trong những lần phải chạy deadline bận rộn, nhưng ít ai nhận ra chúng ta cũng quên phải hít thở đúng cách, cũng cần thời gian để thở. 

Vào lúc bạn chú ý vào hơi thở mà không làm gì, bạn có thể nhìn thấy mình trong một trạng thái mà tâm trí bạn yên tĩnh và tập trung. Bạn thậm chí có thể thấy mình thông suốt, chỉ tồn tại cùng hơi thở của bạn. Nếu kiên trì luyện tập, bạn có thể kéo dài những khoảnh khắc này, nhưng đa số mọi người chỉ có thể tập trung một vài giây, rồi lại rơi vào xao lãng. 

Trong Search Inside Yourself bạn có thể tìm được những minh chứng khoa học về thiền mà không phải lăn tăn về mức độ đáng tin cậy của nó. Tác giả đã dẫn nghiên cứu của hai cái tên tiên phong trong lĩnh vực khoa học thần kinh về thiền là Richard Davidson và Jon Kabat-Zinn thực hiện và kết quả là sau 8 tuần tập thiền, mức độ lo âu của những người tham gia đã giảm đi đáng kể. 

Nếu Meng có thể, bạn cũng có thể

Thiền không phải là đi đến nơi khác, thiền là sự hiện diện trọn vẹn ở nơi bạn đang ở cũng như nhận ra sức mạnh sự tỉnh thức ngay trong khoảnh khắc này. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm thấy, chứ không phải tìm kiếm, bản chất nguyên sơ và trong sáng của chính mình. Nó vốn là của bạn, là con người bạn nhưng từ việc thực hành thiền những gì bạn có sẽ được biểu hiện theo những cách tốt đẹp nhất, giúp bạn dễ dàng đạt được hạnh phúc trong từng khoảnh khắc và hòa hợp với môi trường xung quanh. 

Một câu nói rất hay trong cuốn sách mà tác giả khẳng định: “Hãy nhớ rằng, nếu Meng có thể ngồi thì bạn cũng có thể”. Có thể bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản và dần bỏ cuộc nhưng hãy kiên nhẫn với việc thiền dù bạn không thể nhìn thấy chút tiến bộ nào. Bởi khi thay đổi đến, nó sẽ đến bất ngờ và từng khoảnh khắc nỗ lực của bạn đều có ý nghĩa tại mỗi thời điểm. Cũng như băng vỡ trên mặt hồ đông cứng, khi bạn nhìn thấy hiện tượng đó, bạn sẽ nghĩ nó đột ngột xảy ra, nhưng đó là cả một quá trình âm thầm ẩn dưới lớp băng dần dần tan ra.  

Khi thực hành thiền, bạn cũng sẽ phát triển được những kỹ năng cần có trong công việc. Chẳng hạn như gửi email trong chánh niệm, rèn luyện sức khỏe tinh thần cho nhân viên,… cũng là những bài học để các nhân viên có thể trở thành phiên bản tốt nhất của mình, họ cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc và mang lại kết quả tốt nhất có thể. 

Điều gì đã biến Google từ một công ty khởi nghiệp thành gã khổng lồ trong top đầu thế giới? Bên cạnh lợi nhuận, thứ mà họ đã xây dựng được khiến biết bao người ngưỡng mộ là “văn hóa Google”. Google đã đầu tư vào việc xây dựng những khóa học về chánh niệm, thiền, lòng trắc ẩn cho nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh của họ. Bạn có thể tìm thấy những điều đó trong Search Inside Yourself

Ngọc Diễm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Cảm nhận về cuốn sách Tìm lại chính mình

Cảm nhận về cuốn sách Tìm lại chính mình

17/01/2019

[ThaiHaBooks] “Khi một người không biết được mình tồn tại trên đời này vì mục đích gì, người đó sẽ cảm thấy trống rỗng. Nhiều người sống như chỉ để...

Yang Sheng- Dưỡng lành cơ thể làm đẹp tâm hồn

Yang Sheng- Dưỡng lành cơ thể làm đẹp tâm hồn

15/03/2022

[ThaiHaBooks] “Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên” – Đạo giáo. Đó có thể là câu nói quen thuộc mà bạn vẫn thường hay nghe,...

Đôi lời gửi TS Nguyễn Mạnh Hùng

Đôi lời gửi TS Nguyễn Mạnh Hùng

19/06/2017

Gửi chú Hùng mến yêu và Thaihabooks thân thương, Thưa chú, cháu tên Quyên, 34 tuổi, hiện là nghiên cứu viên chuyên ngành Vi sinh vật học tại ĐHQGHN. Cháu...

Những số liệu rùng mình: Chúng ta đang sống hay đang hủy hoại cuộc sống? (P1)

Những số liệu rùng mình: Chúng ta đang sống hay đang hủy hoại cuộc sống? (P1)

05/06/2019

[ThaiHabooks - SOHA] Epicurus, nhà triết học Hy lạp, đã viết: "Nếu bạn muốn tăng chỉ số hạnh phúc của con người, đừng nhằm vào mục đích tăng tài sản....